Công nghệ WPC & giải pháp sơn Kelly-Moore

Lượt xem: 5829
3/10/2018 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Trần Văn Châu — CEO Kelly-moore Việt Nam Thông tin & hình ảnh KTS Trần Văn Định

Ngày 8.9 vừa qua, tại hội trường tầng 2, khách sạn Sông Hàn, TP. Đà Nẵng, Hội Xây dựng Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo với chủ đề Công nghệ WPC của Nhật và giải pháp sơn Kelly-Moore của Mỹ (WPC – Wall Precast Concrete).

 
Toàn cảnh buổi hội thảo
 
KTS Trần Văn Định, CEO của công ty CP Thiết kế Đô thị và Kiến trúc U&A là người đã nối kết công ty HYAKUNEN JUTAKU, công ty sơn Kelly-Moore & công ty Khang Huỳnh - NPP đại diện độc quyền cho Kelly-Moore tại Đà Nẵng. Trong không khí thân tình, buổi hội thảo đã đón hơn 60 cử tọa là những kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, nhà thiết kế, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng cũng như những người đang hành nghề trong lĩnh vực liên quan đến kiến trúc xây dựng và trang trí nội thất tại Đà Nẵng nói riêng và tại Việt Nam nói chung.
Mở đầu, ông Nakajima, CEO của công ty HYAKUNEN JUTAKU giới thiệu về công nghệ WPC và cho biết đây là loại vật liệu và công nghệ được ứng dụng rộng rãi tại Nhật Bản. Căn bản của công nghệ này là những tấm tường được sản xuất trước bằng bê tông. Sản phẩm này sau khi đúc sẽ được phơi tự nhiên và là nền tảng chính trong việc xây dựng nhà tiền chế bằng tấm bê tông. Quá trình lắp ghép tại công trình rất đơn giản và đây là điểm chính trong việc cắt giảm nhân công tại công trình, bớt rủi ro, lãng phí nhân công vì thời tiết nên tiến độ được thực hiện nhanh và luôn nằm trong tầm kiểm soát. 
Trên thế giới, công nghệ này đã được Liên bang Xô Viết ứng dụng để trùng tu và xây dựng lại cho Nga và các nước trong liên bang sau đệ nhị thế chiến. Từ đó, trong hơn 30 năm qua, ngành xây dựng của Úc đã phát triển dựa vào công nghệ WPC này cũng như tại Nhật công nghệ này được tiếp biến và phát triển cho phù hợp trong ngành xây dựng của Nhật. 
Cũng cần nói qua về sự hình thành từ bê tông nguyên thủy cho đến ngày nay có các loại bê tông đặc biệt được gọi là Ultra High Performance Conctrete (UHPC). 
Bê tông là hỗn hợp bao gồm xi-măng và những thành phần như cát, đá dăm, đá sỏi và nước. Những thành phần cơ bản này sẽ được hòa trộn với một số nguyên vật liệu khác tùy theo vị trí mà bê tông được sử dụng. Nước được đưa vào bê tông sẽ không bay hơi mà lại được hấp thụ. Bê tông không khô mà chỉ cứng lại. Trong quá trình phản ứng hóa học, bê tông trải qua quá trình chuyển biến và trở thành vật liệu mới - đá nhân tạo. 
1) Nếu bê tông được thêm vào bọt khí, nó sẽ cho ra bê tông nhẹ. 
2) Nếu bê tông được thêm vào vài khoáng chất, nó sẽ tạo ra màu rất đặc trưng của khoáng chất ấy.
3) Nếu bê tông được thêm vào các loại sợi tổng hợp, nó sẽ làm tăng độ bền.  
 
Các đại biểu tham dự buổi hội thảo
 

Trong nhiều năm trở lại đây, việc sử dụng sợi thủy tinh tổng hợp đã làm cho bê tông có độ trong suốt đáng kể.

Có những dữ liệu cho rằng, sự hình thành bê tông đã được thấy từ những năm của thời cổ đại Phoenician (1550 TCN tới năm 300 TCN), nhưng lại có nhiều luận cứ khác được ghi nhận sự ra đời của bê tông là vào thế kỷ thứ I sau Công nguyên khi mà người La Mã ứng dụng bê tông vào việc xây dựng các đền đài lăng tẩm. Tuy nhiên, công nghệ sản xuất bê tông đã bị quên lãng do sự sụp đổ của đế chế La Mã. Mãi đến thế kỷ XVIII, Anh Quốc cùng với cuộc cách mạng công nghệ 1.0 mới tái hồi sinh việc phát triển bê tông. 

Bê tông có thể chịu lực nén tốt, nhưng dễ gãy vỡ khi chịu lực kéo. Sự hạn chế cố hữu này đã được thay đổi khi mà người ta kết hợp bê tông với thép để bê tông có thể chịu lực tốt hơn, cũng như thép được bê tông bao phủ và loại bỏ không khí ra ngoài nên không bị rỉ sét và từ đó, tạo thành một loại vật liệu đa dụng mà người ta gọi là bê tông gia cố. Đây được xem là một bước tiến vượt bậc làm nền tảng trong việc xây dựng hàng loạt các tòa nhà chọc trời cho các thành phố như Chicago, New York, Philadelphia, Detroit và St. Louis vào những thập niên cuối của thế kỷ XIX. 
Trong nhiều thập niên qua, người ta đã và đang nghiên cứu để phát triển ra một loại vật liệu xây dựng bê tông đặc biệt và được gọi là UHPC Ultra High Performance Concrete. Người ta cho rằng: đây là vật liệu xây dựng của thế kỷ XXI, bởi những tính năng ưu việt của nó là cứng hơn bê tông bình thường từ 5 đến 10 lần. Thời gian chịu đựng gấp 5 lần hơn bê tông bình thường. Điều quan trọng là hiện nay có một số nhu cầu trong xây dựng cảng biển, trạm không gian trong vũ trụ và đặc biệt là trong ngành giao thông với nhu cầu xây dựng các siêu xa lộ cho các siêu xe chạy với vận tốc từ 500-700 km/h thì nó đòi hỏi những vật liệu bê tông cần có độ cứng, độ bền, độ chắc như UHPC mới đáp ứng được.
Trở lại công nghệ WPC, theo ông Nakajima, Nhật Bản là quốc gia thường xuyên hứng chịu thiên tai, động đất, bão lũ. Vì vậy, ngành xây dựng của Nhật Bản phải luôn tiên phong ứng dụng các công nghệ tiên tiến thì mới mong đáp ứng được tình hình khắc nghiệt của quốc gia đồng thời giúp tiết kiệm được nguồn vật liệu xây dựng tự nhiên vốn khan hiếm. Do đó, công nghệ WPC đã được tiếp biến và ra đời từ những năm 1962 và được phát triển rất nhanh tại Nhật Bản. Cũng phải nói rằng: nhờ công nghệ WPC này mà Nhật Bản đã xóa được tình trạng thiếu nhà ở. 
Phần diễn đạt về giải pháp sơn Kelly-Moore được cử tọa đón nhận nồng nhiệt là nhờ không khô khan. Thật dễ hiểu, bởi trên thực tế đời thường khi từng người ở hội thảo bước ra đường là thấy ngay các vấn nạn đó trong xây dựng. Sau khi Kelly-Moore giới thiệu một loạt các giải pháp từ sơn chống nứt, chống rỉ sét, chống thấm ngược, chống ố, chống trầy… thì chúng tôi ghi nhận sự quan tâm của cử  tọa nghiêng nhiều về 2 giải pháp là sơn chống nứt và sơn chống trầy. Do vậy, nhân đây chúng tôi xin trình bày lại 2 giải pháp nói trên còn các giải pháp khác độc giả có thể vào website: www.SonKM.vn để tìm hiểu thêm. Nếu có điều gì thắc mắc xin liên lạc với Kelly-Moore qua số điện thoại 028.7300.6045 * 101.

 
Đại biểu đặt vấn đề tại buổi hội thảo
 
 
Các công trình sử dụng sơn chống trầy Dura-poxy tại Hoa Kỳ
 
Giải pháp sơn chống nứt 
Chúng tôi có 3 dòng sơn chống nứt Elastomeric bao gồm KM1118 với độ đàn hồi - Elongation lên đến 200%, rồi KM1119 - 250%, và KM1128 - 300% cùng với đó, chúng tôi có một loại keo chống nứt KM1116 có độ đàn hồi lên đến 500% dùng để trám trét các vết nứt trên 0.4mm. Có vài tính năng ưu việt của dòng sơn Elastomeric như sau: màng sơn khi sơn lên tường sẽ có một độ dày gấp đôi so với các dòng sơn truyền thống (ví dụ sơn truyền thống có độ dày trung bình là 50 µm thì màng sơn Elastomeric có độ dày từ 100+ µm). Sở dĩ màng sơn có được độ dày như trên là vì hàm lượng rắn của dòng sơn rất cao (ví dụ hàm lượng rắn của những dòng sơn phổ thông là 38% thì dòng sơn Elastomeric thường có hàm lượng rắn là 50+%). Nhờ có 2 đặc tính trên (dày & đàn hồi) nên màng sơn chống nứt Elastomeric có khả năng co giãn để che lắp các vết nứt chân chim cũng như đảm nhận luôn phần chống thấm cho tường. Đây là 2 yếu tố cốt lõi chống nứt và chống thấm mà các dòng sơn truyền thống không sở hữu. (Xem bài viết về sơn chống nứt Elastomeric - vào website với đường link: http://sonkm.vn/giai-phap/chong-nut-elastomeric). 

Giải pháp sơn chống trầy
Kelly-Moore có 3 dòng sơn chống trầy Dura-Poxy với độ bóng khác nhau như sau: KM1686 có độ bóng như vỏ trứng - Eggshell, KM1685 thì bán bóng - semi-gloss và KM1680 là bóng cao - high gloss. Đặc tính nổi trội của dòng Dura-Poxy là độ cứng như Epoxy gần 4H, nhưng nó lại là sơn gốc nước một thành phần nên việc pha màu rất đơn giản như các dòng sơn nước truyền thống. Không như Epoxy bị hạn chế và chỉ pha được vài chục màu. Cũng nhờ có độ cứng đặc biệt nên Dura-Poxy chịu được va đập và lau chùi lên đến 3.000 lần. Ngoài ra Dura-Poxy còn có khả năng chống vi khuẩn, chống rêu mốc, chịu hơi nóng lên đến 85oC và chống ăn mòn… Nhờ có nhiều công năng rất đặc biệt nên năm ngoái một công trình vĩ đại của Apple là Apple Park có giá trị hơn 5 tỷ USD được Apple xây cất tại TP. Cupertino thuộc vùng thung lũng điện tử đã sử dụng hoàn toàn dòng sơn Dura-Poxy này. Hơn 30 năm qua, Dura-Poxy của Kelly-Moore là dòng sơn không có đối thủ tại miền tây nước Mỹ. Do vậy, hầu hết các tập đoàn như Apple, Cisco, Google, Intel, Yahoo… đều sử dụng dòng sơn Dura-Poxy trong phòng lab hay các khu vui chơi giải trí, phòng tập gym. Ngay cả hãng Boeing và Microsoft Campus đều sử dụng dòng sơn Dura-Poxy này. Tại Việt Nam, chúng tôi đã sử dụng cho nhiều dự án như nhà máy Intel trong khu công nghệ cao, bệnh viện Pháp Việt, A&B Tower, Bitexco, khách sạn Sealinks Mũi Né, công ty thiết bị y tế Ashahi Intecc tại Hà Nội cũng như hàng trăm nhà hàng trong đó có chuỗi nhà hàng Jollibee hay hàng chục phòng khám y tế và nhiều biệt thự, dinh thự. (Quý độc giả xem thêm thông tin vào website với đường link http://sonkm.vn/giai-phap/chong-tray-durapoxy).
Trong năm 2018 này, điều làm cho chúng tôi có thêm năng lượng là đã được nhiều chủ đầu tư của các khách sạn, resort tín nhiệm mời khảo sát và tư vấn nhằm đưa ra giải pháp bảo trì cho các khách sạn, resort ở vùng ven biển trong việc trùng tu, sơn sửa, bảo trì và bảo dưỡng. Do vậy, chúng tôi đã rất trăn trở tìm kiếm để cung cấp những dòng sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của những resort, khách sạn và các dự án tại các vùng duyên hải trong việc tường bị xuống cấp bởi nứt, rêu mốc, bong tróc hay gỗ mau xuống màu và kim loại ở đó lại dễ bị rỉ sét. Có thể nói, hiện nay chúng tôi đang sở hữu một giải pháp tổng thể với đầy đủ tất cả các sản phẩm cho việc trùng tu, bảo trì và bảo dưỡng cho các resort và khách sạn ở vùng duyên hải. Xin xem giải pháp sơn bảo trì tổng thể (ảnh bên dưới) cho các khách sạn và resort ở vùng duyên hải như Phú Quốc, Mũi Né, Nha Trang, Đà Nẵng…
Trong 10 năm qua từ khi bước vào lĩnh vực kinh doanh sơn thì những năm gần đây chúng tôi mới có đủ hiểu biết, đủ kiến thức nhờ vào việc vừa kinh doanh, vừa thi công và ngày nay lại có nhà máy để sản xuất nên những ngày tháng tới, chúng tôi sẽ đưa ra những dòng sơn sao cho phù hợp với những công trình ở vùng duyên hải. Trên thực tế, những công trình ở vùng duyên hải thường hay bị thời tiết tác động mạnh, bởi tại đó mỗi ngày đều có hai nguồn gió từ biển vào và từ nội địa đi ra. Khi gió từ biển vào sẽ đem theo muối rồi bám lên trên bề mặt của tường, kim loại hay gỗ. Từ đó, tạo ra kiềm và đây là nguyên nhân làm màng sơn trên tường, kim loại và gỗ nhanh hỏng hơn tại thành phố. Cùng với sức mạnh của gió, nó sẽ làm cho bề mặt của mọi vật liệu bị ăn mòn. Một điều đáng nói là vùng duyên hải luôn tiếp nhận hàm lượng UV cao hơn trong nội địa. 
Do vậy, trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ giới thiệu đến thị trường các sản phẩm sơn được đặc chế chuyên trị cho vùng duyên hải với những tính năng ưu việt như chống kiềm, chống ăn mòn, chống UV, chống rỉ sét. Phần này chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn trong một bài viết kế tiếp.
 
 
 
PC - Đổ khuôn,  lắp ráp và hoàn thiện
 
 
 
Các công trình sử dụng sơn Chống nứt Elastomeric
 
 
 
 
 
Các công trình sử dụng sơn chống trầy Dura-poxy tại Việt Nam
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 149