Chuyên đề

Ai từng nghe câu “Rome was not built in one day - thành La Mã không thể xây trong một ngày” ắt sẽ hiểu, việc xây nhà chẳng thể xong trong vài bữa. Cùng với không gian ba chiều, khái niệm thời gian như chiều thứ tư cộng hưởng theo các tầng nấc biểu hiện của văn hóa sống tạo thành cung cách làm nhà theo từng địa phương, từng giai đoạn. Chuyện ăn ở trong kiểu nhà, theo những giai đoạn sinh lão bệnh tử, là câu chuyện biến đổi từ nhận thức thành phương thức.

Sắp đặt vật dụng bình thường quay ta biến thành món ăn

Toà nhà One Geogre bên đường South Bridge Singapore được những người chủ của Capitaland Ltd & Ergo Insurance Group xây dựng nên từ một tinh thần.

Mảnh đất xây quán Le Noir có hình rẻ quạt (bản vẽ), cho nên tự thân của nó không có trước-sau, “tiền-hậu”, tự thân nó đã là một hình ảnh có phương hướng thay đổi tuỳ thuộc vào cách ta gán cho nó

Cầu thang trong nhà phố có lầu, dù chỉ thanh mảnh đơn sơ nép vào góc, hay uốn lượn hoành tráng giữa không gian, thì suy cho cùng vẫn là một thành phần, chi tiết của không gian giao thông, đi lại.

Xin được giới thiệu sự gặp gỡ của hai căn chòi sống trên cao, một thuộc “trời Tây” và một thuộc “trời Ta” tại cao nguyên Lâm Đồng.

Sử dụng vật liệu xây dựng các công trình kiến trúc trong thời đại hiện nay cần phải tính đến nhiều yếu tố - phải phù hợp với điều kiện kinh tế, kỹ thuật và tính thẩm mỹ nói chung. Trong xây dựng một công trình, một ngôi nhà; trước hết cần xác định 2 chủng loại vật liệu chính là vật liệu xây dựng (thô) và vật liệu hoàn thiện.

Có nhiều thủ thuật để giúp cho những phòng tắm có diện tích hạn chế không trở nên quá chật chội, bức bí. Dưới đây là một số lời khuyên.

Master bathroom có nghĩa là phòng tắm (phòng vệ sinh, WC) chính, hay phòng tắm “VIP”. Thuật ngữ tiếng Anh này được sử dụng khá phổ thông và… quen miệng với nhiều người trong cả quy trình thiết kế, thi công hay mua sắm thiết bị, vật liệu xây dựng liên quan. Master bathroom - phòng tắm cũng là một thuật ngữ có tính chất giống như master bedroom - phòng ngủ chính. Nhìn vào những đầu tư về thiết kế, vật liệu và thiết bị cho master bathroom có thể thấy phần nào thực tế chăm lo, đầu tư cho một chỗ ở hiện nay. 

Trong 30 năm trở lại đây, người ta đã nói nhiều về công nghệ Cold Plasma nhưng hơn 10 năm gần đây, người ta đã thấy một số thiết bị có công nghệ Cold Plasma được ứng dụng để khử trùng, làm lành vết thương, điều trị nhiễm trùng, viêm da... Có thể nói, công nghệ Cold Plasma sẽ mở ra một chân trời bao la trong việc ứng dụng nó vào nông nghiệp, công nghiệp, và đặc biệt là trong không gian vũ trụ.

Trong tác phẩm La Peste - Dịch hạch của tác giả Albert Camus xuất bản năm 1947, ông nói: Nó xuất hiện để “gây bất hạnh và nhằm giáo dục con người”, bởi vì nó đặt nhân tính con người lên bàn thử thách. “Bệnh dịch hạch cũng có mặt tốt, là mở mắt con người ra, và buộc họ suy nghĩ”.

Làm nhà ở đâu cũng phải cân nhắc giải pháp giữa hình thức kiến trúc với tính năng kỹ thuật sao cho ngôi nhà chịu đựng được sự thay đổi của thời tiết bên ngoài, cũng như tạo nên môi trường sống tốt bên trong. Khá nhiều người chọn căn hộ chung cư ngoài các lý do về tiện ích, giá cả hay phong cách sống, còn có một lý do thuần tuý kỹ thuật, đó là ở trong căn hộ ít khi phải lo chống nóng chống thấm như ở nhà riêng, dù là nhà phố hay biệt thự.

Trời nóng, nhà nóng, người nóng… Chủ nhà nóng, bản vẽ nóng, vật tư nóng… Chuyện “nóng” hình như ngày càng nghe nhiều. Chứng khoán, nhà đất hết nóng lại lạnh. Cư xử bốp chát nóng lòng là đem... hàng nóng ra xử nhau! Cái nóng từ vật lý đến tâm lý khiến nảy sinh không ít phiền toái bực bội, cả trước, trong đến sau khi xây nhà. Làm nhà xin đừng nóng? Là yêu cầu, mong mỏi, và cũng là ao ước để ngỏ nhiều năm, không chỉ mỗi khi trời nóng.

Cuộc sống cái gì thái quá đều không tốt. Dân Âu Mỹ mê trượt tuyết nhưng khi băng giá phủ kín như đợt lạnh kỷ lục năm qua thì ai cũng than trời. Dân nhiệt đới dãi nắng dầm mưa đã quen ngàn đời, nhưng chị em Việt ngày nay luôn trùm kín mít để mong có làn da trắng trẻo. Ở xứ nào cũng đều tích cực tìm kiếm giải pháp vừa chống lại vừa sống chung với cái đặc trưng khí hậu của xứ đó. Thời biến đổi khí hậu, câu chuyện về đô thị nóng, nhà cửa nóng lại càng... nóng hơn bao giờ.

Mùa “nghỉ dịch” nhiều khả năng còn tiếp tục kéo dài, hãng sơn Dulux có gợi ý thông qua trò chơi trang trí nhà cửa với màu sắc giúp cho những ngày nghỉ trở nên bớt căng thẳng, vui và ý nghĩa hơn cũng như tăng gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 167 

Với các bài viết: Deja Vu House 2; Ngôi nhà đa mục đích; Đơn giản nhưng tinh tế; Nhỏ mà sang; Ý tưởng, chất liệu nào cho cầu thang? Dụng thủy thời biến đổi khí hậu; Đá trong sân vườn - Nét rắn rỏi của thời gian; Tĩnh lặng cùng cà phê sách; Mùa hoa phượng tím; Lê A và những gam màu xúc cảm; Định lượng ăn ở theo giai đoạn...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Quan tâm những "chuyện nhỏ"

Gọi là chuyện nhỏ, bởi nhiều gia chủ cũng như nhà chuyên môn không quan tâm nhiều từ đầu lúc ...

Tư vấn phong thủy

Dụng thủy thời biến đổi khí hậu

Mấy bữa nay khu vực miền Tây nổi lên chuyện hạn mặn, chuyện khát nước giữa vùng sông nước. Giờ ...