Chuyên đề

Như lời của một bài hát: “… nhớ phố thân quen biết tên bàn chân…”, sự thân quen ở đây có thể đơn giản là những bậc thềm ở nơi vỉa hè đầy nắng gió, góc quảng trường đông người qua lại, hay nơi lối vào của một nếp nhà cũ. Bậc thềm có thể “quen mà lạ”, bởi đó là nơi rất đỗi thân thuộc đối với mỗi người, nhưng cũng có lúc trở nên xa lạ do người ta vô tình hay cố ý quên đi những giá trị tiềm ẩn, những dấu ấn văn hóa ngay dưới mỗi bước chân mình.

Từ đầu năm 2017, vợ chồng chúng tôi nói với nhau rằng, cứ mỗi dịp nghĩ tết Nguyên đán thì trước lúc về Mỹ chúng tôi sẽ chọn một nước bên Âu châu mà chúng tôi có bạn bè để đến thăm. Vậy là 24 tháng chạp âm lịch vừa qua, chúng tôi lên đường đi Brussels. Tại đây, bạn bè đã sắp đặt sẵn một chương trình từ việc đi tham quan các danh lam thắng cảnh của Vương Quốc Bỉ cho đến chuyện ẩm thực.

Sân chơi (ngoài trời) dành cho trẻ em là một không gian quan trọng, có nhiều ý nghĩa đối với trẻ. Sân chơi giúp trẻ phát triển tích cực cả tinh thần và thể chất, rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết… Trong đô thị điều đó càng có ý nghĩa hơn, tuy nhiên thực tế thì… có rất nhiều vấn đề.

Xây nhà trọn gói hay còn gọi là phương thức “chìa khóa trao tay” là cách thi công xây dựng phổ biến trong những năm gần đây. Đó là một cách làm chuyên nghiệp theo xu thế của thời đại, đem lại nhiều tiện ích cho chủ nhà và đem lại hiệu quả công việc tốt, chất lượng cao. Tuy nhiên, để chọn được một đơn vị thi công (nhà thầu) để “chọn mặt gửi vàng” cũng không phải là dễ…

Ngày 19.5.2019 triển lãm VIFA GU vừa khép lại thì hôm nay chúng tôi ngồi viết đôi dòng cảm nghĩ khi cảm xúc còn đong đầy.

Trên số xuân Kỷ Hợi 2019, ông Trần Văn Châu - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty CP Sơn Kelly-Moore Việt Nam đã có dịp trò chuyện với bạn đọc qua bài “Từ Kỷ Hợi 2019 nhớ về Kỷ Hợi 939” đề cập đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Đến nay cuộc chiến này đang có những diễn biến nhanh chóng sôi động và căng thẳng. KT&ĐS xin lược ghi những ý kiến bằng góc nhìn doanh nhân của ông Trần Văn Châu qua những điễn biến mới nhất về cuộc chiến này.

Thời @, thời của internet, thời của online, bạn muốn làm gì, trao đổi với bạn bè, với đối tác chỉ cần ngồi nhà và một cú click là mọi việc đều cứ thế mà làm. Việc xây nhà cũng vậy, gia chủ và kiến trúc sư chỉ cần gặp nhau vài lần để trao đổi thống nhất một số điều cơ bản và sau đó mọi sự bàn bạc, thống nhất đều qua online.

Thời điểm “ra giêng” sau tết âm lịch luôn là lúc khởi sự công việc xây nhà. Có người đã chuẩn bị từ năm cũ, có người sang năm mới mới rục rịch bắt đầu, điểm chung hiện nay là... lên mạng tìm kiếm thông tin.

Cái duyên của nhà có từ đâu? Một người có thể có nét duyên từ nhỏ, nhưng cũng có thể có trong quá trình lớn lên. Ngôi nhà cũng vậy, có thể có duyên từ lúc mới hình thành (mới xây), cũng có khi trong thời gian là không gian sống của người chủ, của một gia đình...

Du lịch phát triển, địa phương cần thu hút đầu tư; nhưng không thể mượn cớ đó để làm tổn hại tới thiên nhiên - một danh thắng của đất nước như vịnh Nha Trang. Nếu chỉ mải mê đầu tư xây dựng, có lúc chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt - bởi thiên nhiên đã tổn hại thì không cách gì hoàn nguyên được.

Đề cập đến người nhập cư, lãnh đạo TP.HCM nói đến cơ hội kinh doanh chứ không đặt vấn đề hạn chế. Đó là một biểu hiện cụ thể của chữ “mở”- mở về quan điểm. Bên cạnh đó là tinh thần cởi mở, thái độ cầu thị, tạo sự thông thoáng, giảm phiền hà để mở cửa mời gọi nhà đầu tư cũng là thực tế đáng ghi nhận.

Không gian và cả vật dụng hàng ngày trước đây thường thiên về tính đa năng, gọn nhỏ để phù hợp với lối sống nông nghiệp, với kinh tế eo hẹp. Thế nhưng, ngày nay nhiều khi chúng lại được chia nhỏ ra từng tính năng, chức năng tách bạch, không gian chiếm dụng lớn hơn... Sự nhập tách này cũng dẫn theo nhiều biến đổi.

Như lẽ thường, phòng khách không chỉ là nơi tiếp khách mà còn là nơi sinh hoạt của gia đình. Trong xu hướng sống đô thị ngày nay thì phòng khách cũng có nghĩa là phòng sinh hoạt chung, là nơi thư giãn và giải trí của các thành viên trong gia đình.

Cách đây 15 năm, tôi có làm một việc quan trọng là sửa nhà. Khi ấy, nhà tôi là một căn hộ trên tầng 2 của một chung cư cũ. Việc sửa nhà khá là “quy mô”, nhiều hạng mục, lại gấp gáp về thời gian nên gặp nhiều khó khăn và thật sự lo lắng. Trong đó việc tìm thợ là cả một vấn đề.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã một lần nghe qua bài nhạc Dòng Sông Xanh được Phạm Duy chuyển ngữ từ lời Pháp sang lời Việt và nó đã gắn liền với tiếng hát của đại danh ca Thái Thanh (An der schönen blauen donau - Le Danube Bleu - The Blue Danube - Dòng Sông Xanh). Dòng Sông Xanh bắt nguồn từ Rừng Đen - Black Forest thuộc tiểu bang Baden-Württemberg ở tây nam nước Đức. Đây là con sông dài thứ 2 tại Âu châu, nó chảy qua 10 nước từ Đức, Áo, Slovakia, Hungary... trước khi đổ ra Biển Đen - Black Sea. 

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 157 

Thành phố mở; Bù đắp không gian kiến trúc bằng tranh; Hơi thở núi đồi; Lối sống mới trong khu tập thể cũ; Xây nhà trọn gói; Kim khắc có mộc?; Sân chơi trẻ em trong đô thị, thiếu và...; Trường học "Hoa Rừng"; Đơn sơ; Truyền hình trả tiền: chọn sóng trời hay cáp đất; Chẳng dùng từ bất lực thì dùng từ gì?...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Tư vấn phong thủy

Đầu năm chọn phương, chọn hướng

- Năm nay dự định xây nhà, tuổi tôi hạp hướng đông bắc, nhưng năm 2018 nghe nói hướng đông ...