Chuyên đề

Tổ chức một văn phòng làm việc tại nhà hiện đang phổ biến ở các phố thị, do đất chật, người đông; nhiều loại hình dịch vụ ra đời... Và không chỉ tổ chức văn phòng tại nhà mặt tiền có tên đường mà ngay cả trong hẻm “một xuyệt, hai xuyệt...”. Và, nếu có thiết kế tốt thì giải quyết được hai công năng tách bạch, thuận tiện: làm văn phòng và nhà ở trong cùng một ngôi nhà.

Trong công trình nhà ở hiện nay, đã có nhiều thay đổi về thiết kế cũng như quan niệm của chủ nhân công trình. Các kiến trúc sư chuyên thiết kế nhà ở đã khái quát rõ những thay đổi này với KT&ĐS.

Những ngày qua, khi nỗi lo về dịch Covid tạm lắng xuống, thì vụ cây phượng “thi nhau” gãy đổ trong các sân trường lại gióng lên hồi chuông về tính an toàn sân chơi trẻ em trong trường học. Tuy nhiên, nếu chuyển các góc nhìn vấn đề này về quan điểm thiết kế đô thị, dù quan niệm trồng cây phượng vĩ trong khuôn viên trường học là “lẽ dĩ nhiên” với văn hóa Việt Nam, nhưng, việc thiết kế không gian chơi cho trẻ bằng những quan niệm dường như ẩn chứa rất nhiều nguy cơ và rủi ro, nhất là với đối tượng trẻ em. Qua sự việc này, chúng ta, những nhà chuyên môn tái xem xét những tiêu chí quan trọng trong việc thiết kế sân chơi an toàn mà vẫn thu hút, lành mạnh cho sự phát triển của trẻ.

Để cải thiện chất lượng không khí trong ngôi nhà, ngoài sử dụng máy lọc không khí là thiết bị đã khá phổ biến, thì chúng ta có thể sử dụng một giải pháp khác đơn giản và “truyền thống”, đó là cây xanh. Nhiều loại cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí, làm cho môi trường trong lành và sạch hơn. Cây xanh còn có tác dụng đem lại thẩm mỹ trong ngôi nhà, làm không gian sống gần gũi với thiên nhiên.

Trong nhiều trường hợp, bếp hoặc nơi chế biến thức ăn, đồ uống phải phô ra bên ngoài. Lúc ấy, bếp không chỉ phải làm chức năng bếp mà còn là điểm trang trí, nơi phô diễn khả năng sắp đặt của người đầu bếp.

Villa nhà chị Thanh Hồng ở quận 7 trên 200m2, không gian bếp ăn chiếm phải đến 40m với trang thiết bị sang trọng, hiện đại “nhưng bà ngoại cứ thích rửa chén bát, ly tách ở vườn sau nhà rồi đem vào úp đầy trên kệ bếp”, chị Hồng kể tiếp, đi làm về chị phải cất thêm công đưa vào máng trong kệ rổ inox, lau chùi mặt đá bếp...

Hai tay bạn bận bưng bê chồng chén đĩa chẳng hạn, chỉ cần bạn lắc khẽ cái mông vào hộc tủ kệ hay dùng chân, đầu gối cũng vậy - tức thì có một “bàn tay” bên trong đẩy hộc kéo ra cho bạn bỏ chén đĩa vào. Đó là một trong những tiện ích cho người nội trợ từ bên trong kệ bếp.

Dù trong không gian khiêm tốn hay rộng rãi đều có thể thiết kế quầy bar trong bếp. Quầy bar thường được thiết kế cao để che chắn “họng” - hướng bếp đối xứng với cửa ra vào. Thực tế quầy bar đó còn nhiều ứng dụng hữu hiệu khác trong nhịp sống của gia đình và ở đó còn là yếu tố thẩm mỹ.

Nói gì thì nói, bếp vẫn là quan trọng nhất trên nhiều phương diện. Bếp là trung tâm, là linh hồn của ngôi nhà; là nơi gia đình quây quần sum họp. Cũng vì thế mà bếp vẫn luôn được đầu tư nhiều nhất cả ở góc độ kiến trúc và kinh tế. Với cả kiến trúc sư thiết kế hay người sử dụng, quanh bếp luôn có nhiều câu chuyện thú vị, buồn vui…

Không khí môi trường ở các đô thị - đặc biệt ở các đô thị lớn đang bị ô nhiễm trầm trọng. Đây không còn là vấn đề xa vời nữa mà đã rất gần và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của người dân; là sự quan tâm thường trực của rất nhiều người. Trong khi chờ đợi sự cải thiện chất lượng không khí từ các giải pháp có quy mô toàn cầu hay quốc gia; thì việc chủ động tìm cách nâng cao chất lượng không khí trong ngôi nhà - môi trường sống gần gũi nhất là cách làm cần thiết. Một trong những giải pháp đơn giản và hiệu quả là sử dụng máy lọc không khí.

Để nâng cao chất lượng không gian sống, giảm thiểu tác nhân gây hại cho sức khỏe thì việc “khử mùi” cho nhà cần tiến hành định kỳ tương tự như làm vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng, theo các vấn đề cụ thể của mỗi ngôi nhà.

Nói bếp là “cái rốn” bởi nó như một khu vực “trung tâm” của ngôi nhà. Và tần suất sử dụng bếp ăn trong gia đình cao nhất so với tất cả các không gian chức năng khác. Giới thiết kế cho rằng, vị trí đặt cái rốn này tuỳ địa thế, không gian theo chiều ngang, chiều đứng, yếu tố thông thoáng... và nhất là ý muốn của gia chủ – người thừa hưởng nó.

Ngày 26.6.2020 vừa qua, công ty Paint and More/Kelly Moore Vietnam tổ chức seminar và workshop với chủ đề “Sơn hai lớp - Công nghệ đột phá” tại C Space (12-13 đường N1, KCX Tân Thuận, Q.7, TP.HCM). Nhằm giúp những độc giả không có điều kiện tham dự sự kiện hiểu rõ hơn về hội thảo này, tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống đã có những trao đổi sâu hơn với ông Trần Văn Châu, chủ tịch Paint and More/Kelly Moore Vietnam về chủ đề này.

Dù bận rộn công việc, nhưng vấn đề được quan tâm trong các cuộc trò chuyện với anh chị em trong giới vẫn là tình hình thế giới hiện tại. Đề tài tháng này là những diễn tiến và thành tựu mới trong cuộc đua nghiên cứu khoa học công nghệ. Bất chấp nhưng khó khăn do đại dịch Covid, trong cuộc đua đó, Mỹ vẫn chiếm vị trí thượng phong bởi tiềm lực kinh tế mạnh và đặc biệt là họ tập hợp được những nhân tài hàng đầu.

Revit hay Bim dù sao cũng chỉ là những công cụ để giúp hành nghề. Thông qua câu chuyện về BIM, KTS Lê Quang Linh đã chia sẻ về câu chuyện làm nghề và những tâm sự với các kiến trúc sư trẻ.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 170 

Với các bài viết: Mang không gian resort lên sân thượng; K-villa+ công trình xanh bền vững; Khử mùi cho nhà; Chọn mua máy lọc không khí; Thanh lọc không khí bằng cây xanh; Khi người trẻ thích màu trầm; Nội thất biệt thự trong căn hộ Duplex; Nhà cho bé Momo; Tín ngưỡng trong vườn Nhật; Trịnh Vũ Hiếu vẽ lên nền gốm...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khéo co thì ấm

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở ...

Tư vấn phong thủy

Để nhà “hô hấp” tốt

Vì sao có nhà đến thì thấy không khí thoáng đãng, dễ thở, mà có nhà thì luôn có gì ...