Chuyên đề

Lời tòa soạn: Thành phố Hồ Chí Minh đang trải qua đợt bùng phát dịch Covid 19 thứ tư bắt đầu từ 27.4. Giữa tâm dịch, các kiến trúc sư thành phố đã bị ảnh hưởng thế nào từ đại dịch, họ đang làm gì trong những ngày giãn cách, họ có đóng góp gì về chuyên môn cho thành phố và chuẩn bị gì cho tương lai sau dịch? KT&ĐS đã ghi nhanh ý kiến của KTS Nguyễn Trường Lưu, chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM xung quanh những vấn đề trên.

Đó là một trong những nội dung trọng tâm được nhắc đến trong Quyết định 1528/QĐ-TTg phê duyệt “Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060” mà Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký ngày 14.9. Ngay sau đó, ngày 16.9, quyết định 1538/ QĐ-TTg phê duyệt “Nhiệm vụ quy hoach chung thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM đến năm 2040” cũng được công bố. Đây là những sự kiện quan trọng liên quan đến định hướng phát triển TP.HCM trong ít nhất là 40 năm tới.

LTS: KT&ĐS đã ghi nhận được rất nhiều thắc mắc của bạn đọc và dư luận liên quan đến câu hỏi "phải chăng virus Sars CoV2 chủng delta có thể lan truyền trong không khí qua ống thông gió hay giếng trời trong căn hộ chung cư?". Trong số báo này chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của KTS Trần Khánh Trung, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM quanh vấn đề đang được bạn đọc quan tâm.

Khi sơn nhà, trên thực tế, yếu tố quyết định chi phí của sơn không hề nằm ở mức giá ban đầu   mà nằm ở điều kiện của bề mặt cần sơn như bề mặt phẳng hay gồ ghề; và các đặc tính của sơn như độ phủ, độ bám dính, độ mịn và đồng đều… Trong đó, độ phủ là một trong những yếu tố quan trọng và cũng dễ nhận biết nhất.

Đây là những công trình có giá trị lịch sử, kiến trúc, xã hội tiêu biểu của những đô thị; là hình ảnh quen thuộc, là gương mặt và là biểu tượng đô thị. Các công trình được xây dựng qua nhiều thời kỳ và thể loại rất phong phú đa dạng.

Thế giới luôn tuân theo các quy luật vận động. Từ các loại phương tiện đi lại thô sơ ngày xưa, cho đến hệ thống giao thông hiện đại ngày nay, đều song hành với sự xuất hiện của cơ sở hạ tầng và không gian tương ứng. Tuy vậy, đôi khi những thứ quá hiện đại sẽ thành “hại điện” nếu đặt nhầm chỗ, đến nhầm nơi, dùng nhầm lúc… Liên hệ dễ hiểu: lái siêu xe đi vô chợ chồm hổm, hay làm nhà chung cư mà thiếu chỗ đậu xe chẳng hạn.

Trong bài viết số báo trước chúng tôi có nêu ra các con số lạc quan tại thị trường Mỹ, đó là trong đại dịch vẫn có đến 4,3 triệu đơn nộp xin đăng ký thành lập doanh nghiệp và qua đó, người ta ước tính sẽ thu hút ít nhất khoảng 30 triệu công ăn việc làm cho những năm sắp tới.

Nói đến mức độ phổ biến trong lĩnh vực sơn phân khúc tầm trung, có lẽ Maxilite luôn là một trong những thương hiệu hàng đầu được khách hàng ưu tiên lựa chọn và tin dùng. Tên tuổi này đã có tại thị trường Việt Nam suốt 27 năm nhưng có thể ít người biết đến những điều dưới đây về thương hiệu này.

Với mọi quốc gia trên bước đường phát triển, tìm kiếm mô hình nhà ở sao cho hiệu quả luôn là chiến lược quan trọng để đóng góp vào sự phát triển chung. Có thể tự phát, có thể được kiểm soát tùy theo giai đoạn, nhưng mỗi bức tranh sáng tạo về nhà ở luôn có những mảng màu thay đổi theo bức tranh kinh tế- xã hội của mỗi quốc gia.

​​​​​​​Người Việt trước đây quan niệm: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội, mọi tiêu chuẩn đều được nâng tầm. Một sản phẩm đồ gỗ nội thất chất lượng hiện nay không những yêu cầu loại gỗ tốt, mà còn cần lớp sơn tốt giúp bảo vệ đồ gỗ đẹp bền theo năm tháng.

Tháng 7.2021, trong khi tình hình dịch bệnh tại Việt Nam ngày càng nghiêm trọng thì tại Mỹ đời sống và sinh hoạt đang dần hồi phục. Ngày lễ Độc Lập Mỹ 4.7 năm nay là đúng 245 năm nên được nhiều nơi tổ chức rầm rộ bắn pháo hoa đặc biệt là tại New York. Năm nay, lần đầu tiên 3 đứa cháu ngoại của chúng tôi ăn mừng lễ Độc Lập ở trong căn nhà mới làm bằng gỗ trên một trang trại rộng lớn hàng trăm mẫu thuộc ngoại ô của Saint Louis/Missouri. Sau gần một năm rưỡi sống bên Mỹ với ba đứa cháu ngoại, kể từ ngày chúng trở về lại Việt Nam tuần nào vợ tôi và các cháu cũng liên lạc thăm hỏi. 4.7 năm nay dược xem là ngày lễ dài cuối tuần ở Mỹ khi mà mọi người được nghỉ từ ngày thứ 6 – 2.7 cho đến hết ngày thứ 2 – 5.7 và đây là niềm khao khát của người người nhà nhà ở Mỹ có dịp được gặp nhau sau gần một năm rưỡi sống giãn cách.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống, công việc của tất cả mọi người trên thế giới. Phương thức làm việc tập trung ở văn phòng đã thay đổi. Nhiều người phải làm việc ở nhà trong thời gian dài. WFH (Work From Home) trở thành một cụm từ phổ biến, mà dù muốn hay không chúng ta đều phải chấp nhận và làm quen với nó. Vậy làm việc ở nhà thì như thế nào để đạt hiệu quả?

Trong tháng qua, Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh dã tổ chức 6 buổi thảo luận trực tuyến(*) trong chương trình Phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD). Số dăng ký tham dự mỗi buổi trung bình từ 265 tài khoản, có những buổi dến 300 tài khoản tham dự. KT&ĐS dã ghi nhanh ý kiến của một số kiến trúc sư nhận xét về những đề tài này cũng như những đóng góp cho các hoạt dộng sắp tới trong chương trình Phát triển nghề nghiệp liên tục của Hội.

Hoàn thiện nội thất luôn là khâu được gia chủ quan tâm nhất khi nhận nhà chung cư mới. Tuy nhiên, việc sơn lại là công đoạn dễ bị bỏ quên bởi thường chủ đầu tư đã sơn toàn bộ tường nội thất. Theo các chuyên gia, thực tế đây lại là bước vô cùng quan trọng bởi lớp sơn tường không chỉ tạo nên vẻ đẹp cho căn nhà mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.

Lớp sơn phủ là tiêu chí đầu tiên, trực diện và ấn tượng nhất để đánh giá về tính thẩm mỹ, sự bền vững của mọi công trình. Bởi vậy chọn nhãn hiệu sơn luôn là một trong những khâu quan trọng không thể bỏ qua khi xây nhà.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 184 

Với các bài viết: Sài Gòn những ngày giãn cách; Hạn chế lây nhiễm Covid qua không khí & Nguy cơ dịch bệnh trong chung cư; Thông gió & chuyện lan truyền tốt xấu; Gợi nhớ một thời; Nơi để trở về; TT House; Góc làm việc xanh tại nhà; Pizza 4P'S "Vượt"; Những công trình biểu tượng đô thị VN ...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Vật liệu phòng tắm

Tôi nghe nói phòng tắm làm đúng phong thủy chỉ cần xác định vị trí, phương hướng và không ảnh ...

Tư vấn phong thủy

Thông gió và chuyện lan truyền tốt xấu

Giếng trời chung cư có phải “nguồn” phát tán bệnh dịch, nên đóng kín các cửa ra vào để tránh ...