Điểm đến

Chùa Bửu Long nằm trên một ngọn đồi phía tây ngạn sông Đồng Nai. Được thành lập từ năm 1942, và đến năm 2007, ngôi chùa mang phong cách Thái Lan này được đầu tư xây dựng và trùng tu, trở thành công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp tinh hoa kiến trúc nhà Nguyễn và văn hóa Đông Nam Á. 

Êm đềm dưới tàng cây sao xanh gần cửa Phú Hoà đổ ra đầm Thị Nại, là một tu viện có kiến trúc Gothic, trầm mặc, cổ kính, uy nghiêm - như một nốt son nổi bật trên nền xanh của miên man sông nước, ruộng đồng vùng Phước Sơn, Tuy Phước, Bình Định.

Ngôi nhà bình thường này thực ra không... bình thường chút nào. Nó là nơi ra đời của bối cảnh truyện phim Người tình đã từng gây tiếng vang...

Trong các gia đình Nam bộ xưa, nhà nào cũng có chí ít vài ba sản phẩm gốm Lái Thiêu. Sự phát triển của dòng gốm này nở rộ những năm 40-60 của thế kỷ trước, tuy không có số liệu cụ thể, chính thức về việc xuất khẩu dòng gốm Lái Thiêu xưa ra nước ngoài, nhưng hiện ở thị trường các nước lân cận như Lào, Campuchia, vẫn bày bán khá nhiều các sản phẩm gốm Lái Thiêu xưa, như một minh chứng cụ thể về sự phát triển và ảnh hưởng của dòng gốm này trong sinh hoạt hàng ngày của cư dân Nam bộ và vùng phụ cận.

Ngày 10.3 âm lịch năm nay, khu tưởng niệm các vua Hùng được khánh thành tại quận 9, TP.HCM. Công trình đầu tiên của Công viên lịch sử văn hoá dân tộc đã hình thành. Một công trình được tổ chức thi thiết kế năm 2000 và bắt đầu thi công từ năm 2002 đã chính thức đi vào hoạt động. Từ nay, bà con ở TP.HCM có thêm một địa chỉ văn hoá - tâm linh để thăm viếng.

Công trình là một thể nghiệm của các kiến trúc sư đối với thể loại nhà ở nông thôn mới. Ở đây, việc phát huy, kế thừa các giá trị truyền thống được tôn trọng tối đa, đồng thời những tiện ích của hơi thở cuộc sống đương đại được lồng ghép một cách khéo léo để tạo nên một công trình đậm dấu ấn và đầy cá tính

"Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội", câu hát của nhạc sĩ Hoàng Hiệp nói lên tình cảm của rất nhiều người với Hà Nội. Nhưng cũng có người chưa đến, chưa gặp mà đã nhớ Hà Nội, nhớ phố phường, nhớ Hồ Gươm. Đó là trường hợp của nhà thơ Đỗ Trung Quân.

Ở quán cà phê này, người thiết kế dường như đã thành công khi tạo nên cung bậc cao, thấp cho nhiều góc nhìn khác nhau.

Toạ lạc ở quận Phú Nhuận, quán càphê mang tên Tara Lounge không phải do chủ nhân Kathy Ngọc Lan chọn ngẫu nhiên. Tara có nghĩa là hoá thân dưới hình nữ của Quan Thế Âm Bồ Tát, rất phổ biến trong Ấn Độ giáo và Phật giáo Tây Tạng, thể hiện các khía cạnh nữ tính của từ bi trong Phật giáo Tây Tạng.

Trong một con hẻm nhỏ trên đường Tôn Thất Tùng, một ngôi nhà Việt Nam cao vài tầng đã được chuyển thành quán càphê cách điệu ảnh hưởng của Ấn Độ - Nepal - Tây Tạng, luôn đông khách.

Với năm mới sắp tới của Tây Tạng, gọi là Losar, sẽ được tổ chức ngày 5.3, chúng ta sẽ bước vào năm thứ 2.138 theo lịch Tây Tạng, sẽ là năm thỏ sắt. Một cơ hội để nói chuyện về nền văn hoá Tây Tạng bắt đầu tìm đường vòng đến Sài Gòn.

Tadioto - cái tên vừa Nhật, vừa Tây, vừa Ta đã phản ánh một phần tinh thần của quán. Nơi này giống như một triển lãm của sự biến đổi các đồ vật cũ thành mới - mới, không theo nghĩa bóng loáng rực rỡ, mà mới theo nghĩa đổi thay của chức năng và giá trị thẩm mỹ. Cửa sổ được làm thành đèn mắc trên tường, gương soi mặt gắn vào trong chiếc chảo nấu ăn, hộp gỗ đựng rượu vang cũng được biến thành đèn để bàn v.v. Đồ đạc nơi đây đủ thân thuộc để ta nhận ra chức năng ban đầu của chúng, nhưng lại đủ xa lạ và bí ẩn để ta ngẫm nghĩ về số mệnh của chúng.

Không đông đúc, không ồn ào náo nhiệt, quán cà phê này là nơi ưa thích của những người yêu sách và để tận hưởng một không gian tĩnh lặng, êm đềm.

Thân thiện như bà và cháu ...

Giữa tiết trời se lạnh chuyển giao năm cũ năm mới, không khó để tìm những góc ngồi ấm cúng in đậm dấu thời gian ở khu phố cổ Hội An, nhưng cũng không dễ để có những góc nhìn rộng và bề thế trong bối cảnh “phố nhỏ ngõ nhỏ” ấy.

1 2 3 4 5 6 7 8 

KT&ĐS số 170 

Với các bài viết: Mang không gian resort lên sân thượng; K-villa+ công trình xanh bền vững; Khử mùi cho nhà; Chọn mua máy lọc không khí; Thanh lọc không khí bằng cây xanh; Khi người trẻ thích màu trầm; Nội thất biệt thự trong căn hộ Duplex; Nhà cho bé Momo; Tín ngưỡng trong vườn Nhật; Trịnh Vũ Hiếu vẽ lên nền gốm...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khéo co thì ấm

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở ...

Tư vấn phong thủy

Để nhà “hô hấp” tốt

Vì sao có nhà đến thì thấy không khí thoáng đãng, dễ thở, mà có nhà thì luôn có gì ...