Tin kiến trúc

Ngạn ngữ Trung Hoa có câu đầy cảm khái: Trường Giang sóng sau xô sóng trước, dưới cái nhìn của những người đã đi qua bên kia ngọn núi cuộc đời. Cuộc sống của kiến trúc Sài Gòn/TP.HCM cũng đang trong trạng huống này. Lớp sóng kiến trúc hiện đại đang lấn dần kiến trúc thuộc địa của đầu thế kỷ trước. Phóng sự ảnh tài liệu này ghi lại ở một thời đoạn cái mới đã gần toàn thịnh. Chỉ có một điều khiến cho nhiều người Sài Gòn/TP.HCM chạnh lòng là mỗi công trình kiến trúc hiện đại như một ốc đảo, trong khi kiến trúc thuộc địa liên kết với nhau thành thể thống nhất bởi những con hẻm nối đường này với đường kia, nối bloc nhà này với bloc kia, tạo nên một thứ hồn vía đô thị ấm áp…

Quy chuẩn xây công trình công cộng để đảm bảo cho người tàn tật có thể sử dụng và hoà nhập cuộc sống đã có từ lâu. Thế nhưng đến nay tình hình vẫn chưa được cải thiện nhiều. Nhân ngày 27.7, ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, Kiến Trúc & Đời Sống chia sẻ một vài ý kiến của các kiến trúc sư về vấn đề này.

Một sáng thứ bảy, sau hồi “ngủ nướng”, cả nhà khoan khoái thức giấc đúng cái giờ đi ăn sáng thì hơi trễ, đi ăn trưa thì hơi sớm. Vậy đi đâu bây giờ? “Lên Củ Chi ăn bò tơ đi, lái xe từ thành phố lên đến nơi là vừa”, vợ tôi nói! Thế là cả nhà bắt đầu chuyến rong ruổi cuối tuần! Chuyến đi ngắn ra ngoại thành tuy chưa thoả mãn thú cầm lái đường dài nhưng cũng đủ mang đến cảm giác phấn khích cho các “bác tài” xe gia đình.

Giải thưởng Văn học nghệ thuật TP.HCM 5 năm một lần đã tôn vinh 51 tác phẩm thuộc tám chuyên ngành văn hoá nghệ thuật tại TP.HCM. Trong số các tác phẩm đoạt giải nhất lần này, hội đồng chấm giải đã đồng thuận với số phiếu 100% trao giải đặc biệt cho tác phẩm kiến trúc “Khu tưởng niệm các vua Hùng” của kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Hội Kiến trúc sư TP.HCM.

Michael Hsu đã thiết kế một trần gỗ uốn vòm trong nội thất của một nhà hàng tại Texas, hoàn thành với một bức tường lớn và một bếp mở.

Thiết kế xã hội từ Natura Futura Arquitecture cho căn nhà xanh ở vùng cận nhiệt đới Nayon, Ecuador, đề xuất sử dụng vật liệu địa phương với chi phí xây dựng thấp nhằm phát triển không gian công cộng.

Một ngôi nhà từ những năm 1940 ở Thượng Hải đã được cải tạo lại bởi Rigi Design, tạo nên một không gian ở tràn đầy ánh sáng với cầu thang thép, đồ nội thất modul hóa và các yếu tố vui chơi. Ngôi nhà được cải tạo lại để dành cho một gia đình trẻ. Thiết kế đáp ứng những nhu cầu phát triển của cuộc sống gia đình với hệ thống nội thất và yếu tố thiết kế dành cho cả người lớn và trẻ em. 

O’Sullivan Skoufoglou Architects mới mở rộng một sân nhà điển hình ở phía tây bắc London, bằng cách bổ sung thêm một căn phòng kẻ gỗ mở trên một sân gạch cũ.

Công ty kiến trúc Kengo Kuma và cộng sự đã giành giải nhất trong cuộc thi thiết kế Trung tâm văn hóa mặt nước mới như một phần trong quy hoạch tổng thể khu vực đảo Copenhagen’ Paper.

Một dự án nhà ở xã hội mới được thực hiện bởi văn phòng kiến trúc Stefano Boeri lần đầu tiên hòa nhập với rừng thẳng đứng trong một tòa nhà chung cư cao tầng giá rẻ, nhằm nâng cao điều kiện sống trong bối cảnh chịu sức ép từ việc phát triển đô thị. 5.200 cụm cây bụi và 125 cây cao sẽ được trồng phủ trên cấu trúc cao 75m tại Eindhoven.

Tòa nhà Beirut Terraces nằm tại trung tâm khu vực phát triển Middle East, thành phố Beirut và được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc Herzog & de Meuron.

Văn phòng được thiết kế cho công ty quản lý tài sản Cambridge Associates bao gồm 2.183m2, văn phòng mới nằm trên tầng 33 của tòa nhà chọc trời bằng kính.

CityLife nằm trên ga Tre Torri của tuyến M5 trong mạng lưới tàu điện của Milan.

Được thiết kế bởi Frank O Gehry – đây là một tòa nhà đa chức năng bao gồm thành phần thương mại, trụ sở của DZ Bank và một bộ phận dân cư gồm 39 căn hộ.

Được kết nối với Thornton Pavilion và nằm cạnh một cơ sở nghiên cứu mới, trung tâm y tế Jacobs có 245 giường tạo điều kiện cho sự hội tụ của nghiên cứu, giáo dục và chăm sóc lâm sàng.

1 2 3 4 5 6 

KT&ĐS 161 

Dự án lấn biển Cần Giờ: Không thể làm mò ở khu dự trữ sinh quyển thế giới; Không gian tịnh tiến; Ánh sáng hạnh phúc; Chọn máy hút mùi; Tổ ấm đáng yêu; Eschborn nơi mùa thu đi qua lộng lẫy; Một ngày trên đỉnh Fansipan

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Tường bị nứt chân chim, xử lý sao cho đúng?

Bề mặt tường nội thất là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên vẻ đẹp hoàn thiện ...

Tư vấn phong thủy

Nhìn thấy dễ chịu

Tôi có đọc một số sách về phong thuỷ hiện đại thấy rất nhiều “kiêng kỵ” nói về vật cản ...