Hài hòa màu sắc

Lượt xem: 14046
17/11/2017 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Trần Văn Châu – CEO Kelly-Moore Viet Nam

Dưới đây là những câu hỏi mà một số chủ nhà, chủ đầu tư hay nhà phát triển dự án luôn trăn trở. Nếu gặp được một kiến trúc sư, một nhà thiết kế giỏi thì đó là một cái duyên, tuy nhiên giỏi và hợp gu lại là một vấn đề.

 

 
Việc được kiến trúc sư/nhà thiết kế giỏi, hợp gu bỏ công sức, chăm chút từ khi sáng tạo cho đến phần xây dựng sẽ được lần lượt trình bày trong các số báo tới. Trong số này chúng tôi xin chia sẻ với quý bạn đọc những cách để làm sao cho công trình và không gian có giá trị hơn.
 
Ứng dụng sơn mỹ thuật làm dấu nhấn
Sơn mỹ thuật (Art & Decorative Painting) bắt nguồn từ thuật ngữ Faux Finishing. Faux, phát xuất từ tiếng Pháp có nghĩa là “giả” như giả đá, giả gỗ, giả đồng, tạo da… bằng cách ứng dụng một số kỹ thuật - Faux Technique như Color Washing, Denim, Leather, Linen, Sponging… để tái tạo lại những công trình xưa cổ bị xuống cấp mà người Ý muốn phục dựng lại vào thế kỷ XVII/XVIII.
Nhưng trong khoảng 20 năm trở lại đây, tại châu Âu và Mỹ, đã có những hãng sơn chuyên nghiên cứu, sản xuất những dòng sơn đặc biệt này hầu thay thế những vật liệu nặng nề thành nhẹ nhàng – chuyển những kỹ thuật phức tạp thành đơn giản – phá kiểu tạo nhiều phong cách.
Trong nhiều dòng sản phẩm của sơn mỹ thuật, người ta thấy có ba loại chính đại diện như: Venetian plaster, Metal Effects, Metallic Paint.
Venetian plaster: Bột dẻo được xay nhuyễn từ các loại đá quý để tạo ra đá hay da và có thể làm ra nhiều hiệu ứng khác nhau mà đặc biệt là tạo hoa văn.
Metal Effects: Sơn tạo kim loại như sắt, đồng, kẽm và với sự kết hợp kỹ thuật rỉ đồng, sắt từ các chất kích hoạt, các chất hãm lại sao cho sản phẩm trở thành như đồng lên ten, lên xanh, sắt rỉ sét đủ kiểu, đủ thời đại. 
Metallic Paint: Sơn nhũ ánh kim được nhiều người biết tới trong phần hoàn thiện để làm cho công trình trở nên sang trọng, lộng lẫy và đầy ấn tượng. Mới đây, lần đầu tiên, sau bao năm nghiên cứu, Modern Masters đã cho ra mắt một dòng sơn nhũ ánh kim mờ (có thể tham khảo thêm qua http://www.modernmasters.com). 
Tuy nhiên, việc áp dụng những sản phẩm này vào công trình cho hài hòa là cả một nghệ thuật. Vẫn biết, sơn mỹ thuật là mỹ phẩm cho công trình, nhưng phải biết sử dụng thì nó mới “ăn tiền” như chuyện phụ nữ làm đẹp, bởi chiếc trâm này hợp với kiểu tóc nọ, đôi hoa tai này hợp với khuôn mặt kia…
 
 
 
Chọn màu sắc tạo sự hài hòa
Màu sắc là cả một vùng trời đầy thú vị, bởi cuộc đời không chỉ có trắng hay đen mà nó thể hiện và thay đổi muôn màu như tâm tư chúng ta thay đổi theo dòng chảy của cuộc đời. Ngay cả hàng vạn lá vàng của mùa thu trên cành cũng không giống hệt nhau từng chiếc. Do vậy, nếu nói rằng: âm nhạc là để diễn đạt tình cảm và tư tưởng của con người thì màu sắc là âm nhạc không lời biểu hiện ý nghĩ, cá tính qua không gian.
Màu sắc cần được chọn lọc kỹ để giới thiệu, trình bày cho đúng đối tượng của từng loại người trong từng khu vực, vùng miền, có bản sắc, bản địa khác nhau. Sự lựa chọn khôn ngoan và đặt đúng vị trí làm màu sắc hài hòa, tăng giá trị không gian sống. Màu sắc có thể giúp tạo ra một không gian riêng tư, làm hạnh phúc cho người ta sống và làm việc trong môi trường đó. Màu sắc có sức thu hút kỳ diệu, có sức lan tỏa mãnh liệt và nó tạo ra một thứ quyền lực vô hình, bởi chúng ảnh hưởng qua nhiều hình thức, thể loại như thời trang, điện ảnh, báo chí.. Nó đến bằng hai cách cả tự nhiên lẫn tiến hóa. Nó ảnh hưởng từ thể xác lẫn tinh thần và cảm xúc. Một điều đáng nói là màu sắc sẽ có tác dụng giúp tăng giá trị sản phẩm trong việc kinh doanh.
Trong nhiều năm về lại Việt Nam xây dựng công ty chúng tôi đã tiếp xúc rất nhiều gia chủ, chủ đầu tư để tham mưu về sơn mỹ thuật hay tư vấn cách phối màu như mới đây chúng tôi đã phải mất hơn 3 tháng để cùng với ông Võ Văn Bé, tổng giám đốc công ty xây dựng Thuận Việt và bà Mỹ Anh, đại diện công ty tư vấn thiết kế Phương Nam trong việc phối màu cho một dự án. Khi nhìn lại, đây là cả một sự đầu tư thời gian, chất xám để tập trung chọn và phối màu sao cho cân đối cả hai mặt từ sự bền vững, hài hòa màu sắc cho dự án lẫn phù hợp tương quan cho nhiều công trình kế cận của một môi trường tổng thể.
 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 113

Các tin khác