Thế giới kiến trúc

Kiến trúc sư Kevin Lim của Studio SKLIM (Singapore) lấy cảm hứng từ môi trường trực tiếp làm chủ đạo cho các thông số thiết kế các dự án trải khắp Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Ả Rập - Xê Út và Singapore của anh.

Toà án thành phố Manchester là công trình tư pháp quan trọng và có ý nghĩa nhất của nước Anh kể từ sau toà án tư pháp Hoàng Gia ở thủ đô London được xây dựng ở thế kỷ 19. một bước đột phá về hình dáng cũng như tổ chức không gian chức năng và đặc biệt là một chuỗi những giải pháp tinh tế nhằm tiết kiệm chi phí, năng lượng đã giúp cho công trình được đánh giá cao tại Châu Âu và giành được nhiều giải thưởng danh giá.

Singapore nhỏ xíu mà có tới sáu bảo tàng. Hầu hết là những toà nhà kiến trúc cổ, với tuổi đời trung bình hơn thế kỷ. nằm khá gần nhau, thuận tiện cho việc di chuyển, chỉ với tấm bản đồ trong tay và quảy balô lên đường, làm một hành trình đi tìm những vẻ đẹp từ kiến trúc đến những hiện vật trưng bày tại các bảo tàng trong những ngày ở Singapore đầy thú vị.

Ống khói - chi tiết không thể thiếu trong các thiết kế cho các ngôi nhà ở châu Âu thuở trước, vốn là phần ít được chú ý tô điểm. Với kiến trúc sư tài ba Antoni Gaudí xứ Catalan, người theo trường phái Tân Nghệ thuật (Art Nouveau) dòng kiến trúc Modernlism, các ống khói được thiết kế cầu kỳ và táo bạo, khiến người ta bỏ nhiều thời gian lên mái nhà hơn.

Nằm bên bờ sông Rhine - con sông dài nhất châu Âu, với một bên là đường cao tốc nối Basel với Genève và liền kề với công viên Solitute, bảo tàng Jean Tinguely của KTS Mario Botta (Ý) thiết kế không chỉ là món quà cho người bạn thân thiết - nhà điêu khắc trường phái Kinetic Art Jean Tinguely mà nó còn là điểm nhấn, niềm tự hào của thành phố Basel, Thụy Sĩ.

La Defense nổi bật với một cuộc trình diễn màu sắc sống động và lôi cuốn. Những tấm panel kính mờ ảo của mặt đứng thay đổi màu sắc rực rỡ theo từng giờ trong ngày. Sự chuyển dần màu sắc bắt đầu với màu đỏ của buổi sáng sớm, da cam vào nắng trưa, xanh da trời vào đầu giờ chiều, xanh lá cây vào lúc chiều tà và cuối cùng là màu vàng vào lúc hoàng hôn…

Bảo tàng ở New York thiên hình vạn trạng. Từ bảo tàng lớn nhất như Metropolitan, cho đến bảo tàng tác phẩm nghệ thuật hiện đại như Modern Art (MOMA) hay bảo tàng guggenheim hình dáng như một con thuyền giữa thành phố New York và có cả bảo tàng về nhiếp ảnh (photography museum art school) chuyên triển lãm về nhiếp ảnh thời trang….

Trên mảnh đất của toà giáo đường cũ bị phá huỷ năm 1938, vào năm 2001, giáo đường Do thái giáo Synagouge đã được xây dựng lại và trở thành một địa chỉ kiến trúc tôn giáo độc đáo, là điểm thu hút khách tham quan khi đến thăm thành phố Dresden (Đức).

Công trình trụ sở Đảng Cộng sản Pháp mang ý nghĩa về mặt tư tưởng rất đặc biệt, như một bản tuyên ngôn, một ngọn cờ của Đảng tung bay trước gió, thể hiện khát vọng về một mô hình xã hội không có tầng lớp giai cấp, tập hợp những giá trị cách mạng dựa trên lý tưởng về sự tiến bộ và lòng nhân ái của con người.

Một trong những công trình nổi bật, ấn tượng của kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Hà Lan Rem Koolhaas và văn phòng kiến trúc OMA, “Casa da Musica” là biểu tượng kiến trúc của Porto nhân dịp thành phố được chọn là trung tâm văn hoá của Châu Âu năm 2001. Tuy nhiên, thời gian cho việc xử lý móng bị kéo dài và phải thi công trong điều kiện thời tiết xấu đã ảnh hưởng đến tiến độ của công trình và nó chỉ chính thức mở cửa từ tháng 4 năm 2005.

Trên một đỉnh đồi cao ở làng Kiet Ngong thuộc huyện Phatoumphone tỉnh Champasak, Lào, kiến trúc Phou Asa trở thành một trong những điểm nhấn độc đáo về văn hoá ở vùng Nam Lào bởi lối xây thành trông giống như những cây nấm bằng đá khổng lồ vươn mình lên trời cao.

Trong quy hoạch đô thị mới, các công trình tôn giáo và văn hoá góp một phần không thể thiếu trong quy hoạch tổng thể cũng như trong đời sống của dân cư. Giải pháp kiến trúc nào cho những công trình tôn giáo nằm trong đô thị mới hiện đại này? Bài viết giới thiệu một công trình như vậy trong quần thể khu đô thị mới Donau city (quận 22) ở thủ đô Vienne, cộng hòa Áo.

Trung tâm thiên niên kỷ Wales bắt đầu mở cửa chào đón du khách từ tháng 11.2004. Không chỉ đơn thuần là một trung tâm nghệ thuật hiện đại, nó đã trở thành một trong những biểu tượng quốc gia của xứ Wales cũng như là một điểm đến văn hoá trên toàn thế giới.

Nếu bạn nghĩ rằng tất cả các thư viện đều đơn điệu nhàm chán thì hãy thử một lần đến thư viện Peckham. Chắc chắn bạn sẽ thay đổi quan niệm đó!

KT&Đs đã giới thiệu về kiến trúc khu nhà triển lãm - trung tâm thiết kế nội thất Vitra tại Wein Am Rein - Đức. Lần này, chúng tôi xin tiếp tục giới thiệu những tác phẩm nội thất bên trong toà nhà - niềm tự hào của ngành thiết kế thế giới thời kỳ cận hiện đại.

1 2 3 4 5 6 7 

KT&ĐS số 170 

Với các bài viết: Mang không gian resort lên sân thượng; K-villa+ công trình xanh bền vững; Khử mùi cho nhà; Chọn mua máy lọc không khí; Thanh lọc không khí bằng cây xanh; Khi người trẻ thích màu trầm; Nội thất biệt thự trong căn hộ Duplex; Nhà cho bé Momo; Tín ngưỡng trong vườn Nhật; Trịnh Vũ Hiếu vẽ lên nền gốm...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khéo co thì ấm

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở ...

Tư vấn phong thủy

Để nhà “hô hấp” tốt

Vì sao có nhà đến thì thấy không khí thoáng đãng, dễ thở, mà có nhà thì luôn có gì ...