Thế giới kiến trúc

Trong khi quảng trường St. Peter là một không gian mở bước vào Vatican thì bảo tàng Vatican, cổng vào nằm trên đường Viale Vaticano, là một cánh cửa chính khác cho du khách khám phá kiến trúc của quốc gia này.

Đường cong khung kính và kiến trúc bêtông của thủy cung Fukushima ngoi lên ngay bãi biển Janome, tưởng là khô cứng, lạnh lùng, nhưng đã là công trình của Masaru Asaishi, sẽ là sự khác biệt. Công năng là một thế giới thủy cung, nhưng yếu tố cảnh quan, môi trường, mảng xanh được phối kết, tạo nên một công trình đặc biệt, nhận đến 8 giải thưởng kiến trúc danh giá xứ Phù Tang.

Dễ nhận thấy nhất trong quần thể Vatican chính là Thánh đường St. Peter (hay St. Peter's Basilica). Công trình này là một tuyệt tác của kiến trúc Phục hưng.

Nơi có biên giới vô hình giữa Vatican và Ý chính là không gian từ Rome tiến vào quảng trường St. Peter, nơi hoàng đế Nero từng giết hàng ngàn tín đồ Kito giáo.

Vatican được gọi bằng nhiều tên, thành phố, quốc gia, hoặc toà thánh. Trên thực tế, đây là một quần thể kiến trúc khép kín thực hiện chức năng như một đất nước, rộng gần 44ha, trên ngọn đồi Vatican. Vatican hiện được bao bọc bởi hệ thống tường thành cao kiên cố được xây từ năm 800, có camera an ninh rải kín, nằm ngay ngoài cổng phía tây bắc thành Roma cổ đại, nay là thủ đô Rome của Ý.

Ở đó có bóng tối, ánh sáng, có nước, gió, có rừng cây, núi, sông, có không gian đa chiều, có âm thanh, mùi vị, cảm giác… từng thành tố ấy được nâng niu, sắp đặt liên hoàn tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, tất cả hội tụ trong một công trình kiến trúc đặc biệt là bảo tàng cảm giác Kankaku, nơi mọi giác quan của khách tham quan được đánh thức tối đa sau từng bước chân khám phá.

Những hình tượng quen thuộc trong bản sắc văn hóa Việt như trống đồng Đông Sơn đến cánh diều no gió, được phối lập trong không gian rộng đến 4,5 hecta, tạo thành một quần thể kiến trúc độc đáo ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, nơi trưng bày đa dạng nhóm hiện vật của 54 dân tộc Việt và cả với các nước Đông Nam Á.

Đối diện với nhà ga trung tâm Amsterdam, nằm ở phía bắc của con sông IJ, EYE đại diện cho một tượng đài thị giác của vùng đô thị mới phía bắc Amsterdam, Hà Lan.

Công năng là nhà hát sức chứa 1.300 chỗ ngồi, ý tưởng hình thành ban đầu lại từ thiết kế dành cho một gia đình người Hà Lan, kiến trúc đặc dị với góc cạnh kỳ quái từng gây “bão” trong cộng đồng cư dân Porto, giờ là điểm nhấn kiến trúc đương đại hàng đầu ở xứ Bồ… Những miêu tả ngắn gọn ấy dành cho công trình Casa da Música, một kiến trúc đương đại đáng phải xem khi đến Bồ Đào Nha.

Chỉ với diện tích khoảng 73km2, Santorini là một hòn đảo xinh đẹp nằm ở vùng biển đông nam của quốc gia Hy Lạp. Nơi đây nổi tiếng với lịch sử hình thành đặc biệt cùng với những quần thể kiến trúc độc đáo được nhiều người ví như thiên đường ở hạ giới.

Hiếm kiến trúc nào trên thế giới chưa hoàn thiện nhưng lại được công nhận là Bảo vật quốc gia, là Di sản thế giới như Nhà thờ Thánh gia Sagrada Familia ở Tây Ban Nha, do thiên tài kiến trúc Antoni Gaudí thuộc trường phái Art Nouveau thực hiện. Từ khi tiếp quản việc thiết kế và xây dựng 1883, Antoni Gaudí dành cả 43 năm cuộc đời còn lại để cống hiến cho công trình. Trong số 7 Di sản thế giới của Gaudí, Sagrada Familia là tác phẩm kỳ vĩ – đồ sộ nhất, là biểu tượng kiến trúc đặc biệt của toàn Tây Ban Nha.

Là nơi dừng chân thư giãn, tìm hiểu thông tin về du lịch xứ Hàn, nơi thưởng thức các nét văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật thủ công truyền thống, nơi chiêm ngưỡng các tác phẩm sắp đặt đương đại… Tất cả những lý do ấy hội tụ ở cùng một điểm đến là K-Style Hub bên dòng suối nhân tạo Cheonggyecheon ngay trung tâm Seoul.

Giữa quần thể đô thị cổ kính với nhà thờ, cung điện, phố xá đan xen ở ngay trung tâm Seville, Tây Ban Nha, sáu cây nấm gỗ khổng lồ đan nhau, vươn lên nền trời, tạo thành điểm nhấn đặc biệt cho diện mạo kiến trúc toàn Seville. Công trình đặc biệt ấy chính là Metropol Parasol do kiến trúc sư Jürgen Mayer-Hermannc thiết kế.

Không chỉ là một nơi lưu trữ và tra cứu thuần tuý, thư viện cần là một không gian của sự giao lưu, tương tác xã hội, nghiên cứu và phát triển. Với tiêu chí đó, thư viện O.A.S.E của trường Đại Học Y Düsseldorf – CHLB Đức đã được thiết kế để tạo ra những không gian đa dạng và tiện nghi, nơi dành cho những hoạt động nghiên cứu 24/7.

Thuỵ Sĩ được mệnh danh là “vương quốc” của bảo tàng, là một trong những nước có số lượng bảo tàng nhiều nhất thế giới, với thống kê có đến hơn 1.000 bảo tàng các loại, và vị vua của “vương quốc” ấy chính là bảo tàng Giao thông vận tải ở ngoại vi Lucerne.

1 2 3 4 

KT&ĐS Xuân Kỷ Hợi  

Các cây bút của KT&ĐS sẽ kiến giải, chia sẻ câu chuyện về Nếp nhà. Đó những thói quen, là nề nếp, là ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, với cộng đồng và chính là giềng mối để tạo nên một xã hội nhân văn, bền vững. Trong Trôi trong miền thơ ấu, bạn đọc sẽ có những hoài niệm về quá khứ mà mọi người từng trải qua...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Tư vấn phong thủy

Thiên nhiên không ở đâu xa

Tôi thấy đầu năm hái lộc, chưng hoa ngày tết… là những nếp quen đã hình thành lâu nay. Nhưng ...