Giá trị thiết kế

Lượt xem: 13326
20/11/2017 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Trần Văn Châu – CEO Kelly-Moore Viet Nam 

Căn penthouse mà chúng tôi sẽ đề cập sau đây cho thấy một sự tương phản rất rõ rệt 180 độ trước và sau khi được kiến trúc sư thiết kế lại không gian, nội thất.

 
 
Phòng khách
 
Và chủ nhà đã dùng số tiền khuyến mãi làm chi phí cải tạo hoàn thiện lại căn nhà. Để rồi từ một căn nhà có thiết kế không mấy hài hòa, trông chật hẹp từ phòng master bedroom cho đến phòng khách… từ bố cục đến phong cách đã được thay đổi để trở nên sang trọng, khoáng đãng, đúng công năng… đủ nghĩa cho ai đó là khách mời phải thốt lên hai từ tuyệt vời. 
Cảm nhận đầu tiên khi vào nhà vừa cởi giày, là bàn chân chạm vào nền nhà lót đá mà không cứng lắm, nó rất vừa phải, nó cho ta cảm giác thấy mát dịu và chung quanh với những tông màu hài hòa, phù hợp. Trước khi vào tiệc tối, gia chủ kể chuyện về một người bạn chuyên làm ăn kiểu này từ rất nhiều năm qua, nghĩa là khi tìm được một ngôi biệt thự hay một căn penthouse có vị trí tốt mà thiết kế không đẹp, làm chưa tới là anh ta tìm cách mua với giá rất mềm. Vậy là với khoản tiền được bớt này, anh ta giao trọn gói cho kiến trúc sư/nhà thiết kế để cho họ tự biên, tự diễn, nhưng miễn sao nó đầy đủ công năng và thật đẹp là mục đích tối hậu. 
Điều thú vị là cứ sau mỗi lần nhận một tác phẩm được cải tạo xong mà dân trong nghề gọi là “chìa khóa trao tay” là mỗi lần anh ta có sự trải nghiệm khác nhau. Có nhiều lần vừa ý, thích quá, nên anh ta giữ lại để ở một vài năm cho đã còn nếu cần bán ngay thì giá thường cao hơn bình thường từ 20 đến 25%, trong trường hợp cho thuê thì rất được giá và có thể cao hơn giá thị trường đến 30%.  
Nghe câu chuyện hay, chúng tôi có ý định chia sẻ cùng độc giả Kiến Trúc & Đời Sống. Do vậy, chúng tôi đã lần lượt hỏi thăm hỏi ông Nguyễn Hoàng Vũ – Tổng giám đốc VOLANO về những loại đá mà ông đã cung cấp cho căn penhouse này và được anh cho biết là có ba dòng sản phẩm như sau: Tổng thể thì dòng MORE được sử dụng chính, bởi nó làm cho căn nhà sang trọng hẳn lên, do nó có những đặc tính như mịn, mờ, tinh tế hợp với khách hàng có gu thẩm mỹ cao. Kế đến là loại đá lót ngoài ban công với dòng ROOT có vân giả gỗ tái thể hiện những loại gỗ bị liệt kê vào danh sách cấm khai thác. Nó nổi bật từng chi tiết đơn giản, trông thô thiển, cho ta cảm giác nhấp nhô uốn gợn như sóng của bề mặt trông y như gỗ thật đạt tự nhiên đến bất ngờ. Điều đáng nói là nó không bị tác động bởi thời tiết nắng mưa. Nó sẽ trơ gan cùng tuế nguyệt. Một vài nơi được sử dụng dòng ABSOLUTE, bởi nó có hiệu ứng “kim sa” thể hiện sự hấp thụ và phản chiếu ánh sáng một cách hoàn hảo.
Phần đèn/lighting thì chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Quốc Thống, Tổng giám đốc CARA. Phải nói showroom CARA ở 23 Trần Phú là rất quen thuộc, nhưng có thể những lần trước đến vì cái tâm không tịnh nên không lĩnh hội được bao nhiêu so với hôm vừa qua lên đó với tâm trạng làm học trò để được nghe bà Lê Thị Ánh Thy trình bày. Thật là một thiếu sót khi quý vị xây nhà, mua đèn mà không ghé qua showroom CARA để được tư vấn. Nhưng chúng tôi thiết nghĩ, không chỉ có đèn mà ngay cả bếp, thiết bị vệ sinh, gạch, đá sứ và sơn... thì giới kiến trúc sư/nhà thiết kế đều cần trang bị cho mình một sự hiểu biết nhất định để tư vấn cho khách hàng. Còn nếu cần đến kiến thức chuyên sâu hơn nữa thì đã có ông Thống, ông Vũ và chúng tôi. Bởi suy cho cùng thì cái giá trị cốt lõi mà chúng ta đem lại cho khách hàng là làm thế nào để sản phẩm hay căn nhà được hình thành với một sự hài lòng cao.
 
 
 
 
Cầu thang lên tầng lửng. Thông tầng phòng khách
 
 
Mấy hôm nay, chúng tôi có dịp tiếp nữ họa sĩ Bội Trân từ Huế vào nên cũng được nghe bà tâm sự. Bởi ngoài cái tài hội họa, nữ công gia chánh, họa sĩ Bội Trân còn là nhà thiết kế, nhà trang trí, nhà xây dựng và cải tạo các công trình mà tự tay bà kiến tạo và uốn nắn. Theo họa sĩ Bội Trân: “Cái đẹp của căn nhà không phải là người ta xài đồ đắt tiền, sắm món hàng quá xa xỉ mà là sự hài hòa tổng thể từ chất liệu xây dựng cho đến vật dụng trang trí”. Bà nói rằng, đã nhiều lần có dịp đến thăm những người thân ở trong những căn nhà rất đổi bình thường được khởi dựng bằng các loại vật liệu khá nguyên sơ, nhưng ở đó có cách bày trí thanh nhã, bố cục gọn gàng, công năng đầy đủ đã tạo cho căn nhà có hồn, ấm áp, thân mật và cái đó mới gọi là căn nhà đẹp. Thành ra chúng tôi rất đồng tình với anh bạn chia sẻ quan niệm rằng: “Một căn nhà đẹp là căn nhà mà được nhiều bạn bè muốn đến thăm”. 
Ấy vậy mà trong chúng ta có mấy ai chịu đầu tư vào tư vấn, thiết kế khi xây nhà, nhưng khi mua xe, mua điện thoại, mua áo quần, nữ trang thì rất háo hức tậu cho bằng được loại mới nhất, đẹp nhất. Và quý vị nên nhớ rằng, giá thành mà chúng ta trả là có giá tiền thiết kế trong đó. Chúng tôi nhớ không lầm, 15 năm trước hồi còn làm trong ngành điện tử tại Silicon Valley thì chi phí cho R&D là không dưới 25% và chỉ riêng thiết kế là trên 10%.
Do vậy, việc tìm chuyên gia để tư vấn, thiết kế cho căn nhà là rất quan trọng để giảm thiểu hoặc tránh bớt những việc đáng tiếc có thể xảy ra mà thông thường là cứ đập đi làm lại vì những thói quen và quan niệm thiếu tính khoa học.
 
 
 
 
Phòng khách. Chi tiết vách gỗ trang trí . Góc cầu thang cải tạo.
 

Nói tóm lại, chúng ta cần bỏ đi thói quen: 
1) Không chịu đầu tư vào thiết kế
2) Không được ôm những việc làm mà mình thiếu chuyên môn
3) Xóa đi cái quan niệm cho rằng phải có thật nhiều tiền mới có căn nhà đẹp
Mà đơn thuần: 
1) Thiết kế đúng 
2) Ngân sách hợp lý
3)  Căn nhà sẽ đẹp với sản phẩm chất lượng, đầy đủ công năng, tiện ích
Nói lên đây những điều trên để chúng ta cùng nhau cổ súy giá trị sáng tạo của giới kiến trúc sư/nhà thiết kế, trân trọng sự hiểu biết của các chuyên gia trang trí, ánh sáng… những người đang kiến tạo các công trình cho đời và để đời nên chúng tôi rất tâm đắc khi được một người bạn kiến trúc sư chia sẻ “kiến trúc sư là bông hoa nở muộn”, ngôn từ của nữ kiến trúc sư lão thành Zaha Hadid; Bà là người phụ nữ đầu tiên đã nhận được các giải kiến trúc cao quý vào năm 2004 của Pritzker Architecture Prize và Stirling Prize vào năm 2010 và 2011.
Xin được viết lên đây đôi dòng tâm sự của bà: “Hầu hết các kiến trúc sư đạt bước tiến bộ chuyên môn khi ở độ tuổi khoảng 50. Có thể không có một ngành nghề nào yêu cầu một người tích hợp một phạm vi kiến thức rộng lớn như thế vào một cái gì đó cụ thể và chính xác. Một kiến trúc sư phải có kiến thức về lịch sử, nghệ thuật, xã hội, vật lý, tâm lý học, vật liệu học, biểu tượng học, tiến trình chính trị, và nhiều lĩnh vực không đếm được, và sáng tạo công trình đáp ứng được các quy chuẩn xây dựng… có hệ thống kỹ thuật phức tạp, và làm sao thỏa mãn công năng và nhu cầu cho người sử dụng. Học cách tích hợp tất cả các mối quan tâm này vào một sản phẩm gắn kết cần một thời gian lâu dài, với rất nhiều thử nghiệm và chắc chắn là có sai lầm! Đó là một hành trình dài! Và nó xứng đáng như thế!”.
Thấy chúng tôi quan tâm nhiều về phong cách thiết kế nên khi tiễn chúng tôi ra đến cửa, chủ nhà mới chịu bật mí cho biết ai là tác giả và với chúng tôi thì không lấy làm ngạc nhiên khi được biết, đó là kiến trúc sư Nguyễn Đình Giới, ông đã bỏ nhiều công sức sáng tạo và đưa bao vật liêu đẳng cấp như đá của VOLANO, đèn CARA, sơn Kelly-Moore, đồ nội thất của AA vào đây. Điều đáng nói là chúng tôi đã cùng với kiến trúc sư Giới theo bao công trình, kiến tạo biết bao mảng tường của dòng sơn mỹ thuật Modern Masters nhưng chưa bao giờ chúng tôi thấy có sự trùng lắp từ công trình này với công trình nọ. Đó mới là điều đáng nói và đáng ngã mũ. Như sơn thì có màu sắc, bởi màu thì giống nhau, những sắc thì chưa chắc. Còn thiết kế thì phong thái sang trọng có thể giống nhau, nhưng phong cách thì mỗi người mỗi vẻ.
Thế mới biết, tại sao người Nhật rất quý trọng hàm vị kiến trúc sư. 
 
 
 
 
Phòng ăn và bếp. Một góc bếp
 
 
 
 
 
Sảnh tầng lửng. Góc chiếu nghỉ. Góc làm việc. Góc chi tiết cầu thang
 
 
Phòng ngủ
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 115

Các tin khác