Color & More

Tại sao phải cải tạo lại ngôi nhà mà không bán đi để mua một căn nhà mới?

Chủ nhật vừa qua, thông qua sự kết nối và sắp xếp của ông Trần Văn Châu, CEO của Paint & More, chúng tôi đã có buổi trò chuyện thú vị tại ROSE VILLA SAIGON - Câu lạc bộ Hội viên đầu tiên của Việt Nam.

Màu sắc, một thế giới huyền ảo, diệu kỳ, hấp dẫn và thú vị. Nó tôn lên vẻ đẹp cho từng vật thể. Nó làm giàu trí tưởng tượng cho chúng ta. Màu sắc không chỉ là một phần thiết yếu của thế giới quan mà nó còn gắn liền với năng lượng. Mỗi màu sắc sở hữu một bước sóng và năng lượng khác nhau và nó ảnh hưởng đến người sử dùng trong không gian đó.

Sau gần 1 năm tham gia thực hiện chuyên mục Color & More trên tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống, nhóm Color & More chúng tôi đã đóng góp nhiều đề tài về màu sắc như: Màu Sắc từ Cội Nguồn; Ảnh Hưởng của Màu Sắc; Màu Sắc trong Âm Nhạc; Màu Sắc trong Phong Thủy; Màu của Cửa; Màu của Bếp; Màu của Phòng Ngủ và Màu của Lễ Hội... Trong số báo này, chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả hai bài viết cũng về màu sắc của hai KTS trong nhóm chúng tôi nhưng ở một góc nhìn khác.

Trong những ngày vừa qua, khi nhận được bao hình ảnh của nhà tôi gửi về từ Mỹ. Nào là hình ảnh của núi rừng đang thay lá, hình ảnh của hoa quả, cây cối đang đổi màu hay hình ảnh về màu sắc của những sự kiện có liên quan đến các lễ hội sắp diễn ra trên nước Mỹ.

Có một điều khá ngạc nhiên là cách đây không lâu, bếp không có chỗ đứng trong ngôi nhà của người Tây phương. Trên thực tế, về phương diện này, phương Tây đã đi sau các nước Á châu rất lâu mà đặc biệt là Việt Nam. Bởi từ ngày ông cha ta rời nhà sàn xuống ở nhà đất thì nhà Việt Nam đã có một không gian riêng để nấu ăn và nó được gọi là nhà bếp.

Trước khi chúng tôi lên đường về Mỹ, nhóm Color & More cũng có được buổi hội ngộ và có cả KTS Lý Thái Sơn cùng tham dự.

Hội thảo với chủ đề House to Home tại C Space đã diễn ra trong bầu không khí sôi nổi. Con số khá ý nghĩa với những người tổ chức (nhóm Color & More 1*) là có gần 40% khách tham dự là phụ nữ. Bên cạnh đó, do tính hấp dẫn của chủ đề nên thời gian diễn ra sự kiện cũng vượt quá dự kiến hơn ba mươi (30) phút. Điều đáng nói nhất là cả bốn diễn giả đều là những phụ nữ bản lĩnh với đầy đủ cả ba mặt là nữ sắc, nữ tính và nữ quyền.

Ngày 9.7.2022 vừa qua, nhóm Color & More tổ chức hội thảo với chủ đề House To Home tại C Space. Trước khi diễn ra sự kiện, CEO công ty Paint & More và cũng là chủ nhiệm Câu lạc bộ Color & More ông Trần Văn Châu đã có cuộc trao đổi với KTS Lý Thái Sơn về chủ đề này qua góc nhìn phong thủy.

Từ cuối tháng 2.2022 đến nay, chiến sự giữa Nga và Ukraine luôn là đề tài nóng bỏng trên thế giới. Chiến tranh, khi nào cũng tàn khốc. Bao hình ảnh đau thương từ cuộc chiến này, bao sự hy sinh, bao cuộc hẹn hò lứa đôi phải chịu gián đoạn, bao cuộc tình đành phải chia cách...

Ký hiệu Âm nhạc truyền thống được sáng tác bằng 2 màu đen trắng. Điều này không phải vì âm thanh không thể xác định được bằng màu sắc mà vì mối tương quan giữa ngôn ngữ của màu sắc và ngôn ngữ âm thanh trước đây chưa được biết đến. Gần đây, người ta đã phát hiện là có sự tương quan giữa âm thanh với màu sắc.

Vì yêu thích hội họa nên tôi thường có khuynh hướng tìm tòi và nghiên cứu làm đẹp nội thất cho bạn bè, khách hàng. Trong lĩnh vực này, một số yếu tố gây sự chú ý đối với tôi là màu sắc của các mảng tường. Và vì vậy tôi rất quan tâm đến dòng sơn hiệu ứng mỹ thuật.

Chuyện bắt đầu từ một tối họp mặt trong tiệm ăn của Mr. Lai tại Thảo Điền, nhạc sĩ Huy Phương đã đề xuất ý tưởng: Nhóm Color&More nên xây dựng một ban biên tập để thực hiện loạt bài về màu sắc nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho các kiến trúc sư trẻ, sinh viên và những độc giả quan tâm đến lĩnh vực này.

Như chúng tôi đã đề cập trong số trước, màu sắc là một trong những ngôn ngữ thiết kế mà hầu hết người làm kiến trúc, nội thất hoặc các designer không thể bỏ qua trong quá trình sáng tạo. Nói một cách đầy đủ thì màu sắc còn là ngôn ngữ mạnh nhất, nhiều trạng thái, nhiều lời nói biểu đạt và mang lại hiệu quả nhanh, đơn giản nhất trong các tác động về ngôn ngữ thiết kế và thẩm mỹ của tác phẩm hay công trình. 

Từ xa xưa, các tiền nhân đã tìm cách trang trí nơi chốn mình sinh sống. Họ đã sử dụng hội họa và màu sắc có sẵn trong các nguyên liệu tự nhiên để thể hiện quan điểm cá nhân, trình bày những sinh hoạt của xã hội và biểu đạt những điều huyền diệu của tâm linh. Với khả năng cảm thụ tốt, và với những rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên trước màu sắc và hình thái đa dạng của các loài hoa, loài chim và côn trùng những nghệ nhân này đã sáng tác ra nhiều kiểu hình mẫu thật đặc biệt, thực hiện nhiều thiết kế để đời.  Từ đó, có thể nói hội họa là 1 trong 3 bộ môn nghệ thuật tĩnh (*) được khai mở ra từ bản năng tự nhiên của con người.

1 2 

KT&ĐS số 15 (201) 

Phát hành ngày 10.3 với các bài viết: TamHouse trong ngõ nhỏ; Cổ điển vượt thời gian; Biệt thự trong ngõ; Sun House - Ngôi nhà mặt trời; Sắc màu đại dương, 90m2 linh hoạt & tiện nghi; Cải tạo nhà – Những điều cần chuẩn bị; Tháng ba, Hà Nội, mùa hoa; Để “kiêng” sao cho “lành”

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khởi động giải thưởng Ashui Awards 2022

Giải “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam” Ashui Awards từ mùa giải 2022 (lần thứ 11) bắt đầu ...

Tư vấn phong thủy

Để “kiêng” sao cho “lành”

Đầu năm lễ bái hay cúng kiếng đủ kiểu là đức tin cá nhân, nếu không vi phạm pháp luật ...