Miền quê nước Việt

“Vũ điệu ra khơi” là quá trình lao động trên biển của ngư dân xã An Hòa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên để đánh cá cơm ngần được ghi lại bằng hình ảnh. Cá cơm ngần có giá trị kinh tế cao, được thị trường Nhật Bản rất ưa chuộng. Công việc này kéo dài từ ngày đến đêm - vây lưới, kéo lưới, gom lưới đến thành quả thu được.

“Nếu em muốn cùng anh về Thanh Chương; Mùa này quê anh đất khô cằn nứt nẻ; Gió Lào bào mòn thổi rạc cả bờ tre…”. Người Nghệ quê tôi, vốn không biết tô vẽ về mảnh đất và con người nơi họ đang sống, mời người yêu về quê mà khiêm nhường quá đỗi khiến cho cô gái nào chưa từng đặt chân đến mảnh đất Thanh Chương cũng phải ngại ngần, hoặc phải có một tình cảm sâu đậm thì mới dám đánh liều về quê hương xứ Nghệ.

Những cánh đồng bông súng không chỉ đẹp mà còn mang đến thu nhập cho không biết bao nhiều người từ năm này qua năm khác. Nét đẹp của bông súng gắn với con người miền Tây thật dung dị, hiền hòa.

Huế kiêu sa nhưng Huế cũng tảo tần. Huế kiêu sa với những lâu đài, thành quách, với nghệ thuật ẩm thực tinh tế, cung đình, với những cô gái thùy mị bên chiếc nón bài thơ... Huế cũng tảo tần với những người dân thức khuya dậy sớm để tìm kiếm miếng cơm manh áo. Huế ở những góc ảnh này là Huế của những con người tần tảo sớm hôm.

Nếu ai hỏi cái thứ đỏng đảnh nhất thế gian này là gì thì đó chính là thời tiết ở Sapa. Gió cuốn mây bay, sương mù giăng ngập lối là thứ đặc sản khiến Sapa trở nên bí ẩn và hoang dại...

Hà Nội có những con ngõ hẹp đến nỗi chỉ vừa cho một người đi, nếu có thêm xe máy thì chủ nhân phải ngồi lên xe chứ không đủ rộng để dắt bộ. Vậy nên "ngõ nhỏ, phố nhỏ" đã trở thành món đặc sản mang hương vị rất Hà Nội, đã đi vào trong thơ, trong họa và trong nhạc của những nghệ sỹ nổi tiếng.

Tuổi thơ của chúng tôi, của những đứa trẻ quê thường gắn liền với giếng làng và chợ, họp chợ trước đây thường được tính theo ngày âm lịch, phiên chợ quê tôi họp vào các ngày mồng 5 âm lịch mỗi tháng.

Có một nơi mà cô luôn tìm cớ để quay về. Cô cũng không hiểu tại sao nơi đó lại gắn bó với mình đến vậy. Không là nơi sinh ra, cũng không phải là nơi lớn lên, hay có một kỷ niệm gì quá sâu sắc để luôn nhớ về, vậy mà vẫn cứ quay quắt nhớ. Đi đâu rồi cũng loanh quanh về đây, luôn tìm mọi lý do, để được trở về nơi ấy, nơi có ngôi nhà nhỏ trong rừng thông, bên hồ nước luôn chờ.

(E-Magazine) Lễ hội đua bò ở An Giang hàng năm sôi động nhưng hiền hòa, không bạo lực nên không chỉ thu hút người dân địa phương và các tỉnh lân cận mà còn là dịp tập trung các tay máy từ mọi miền đất nước đến để tìm cho mình những tấm ảnh đẹp.

Dân tộc Dao Tiền ở Cao Bằng có nhiều nét độc đáo trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị tín ngưỡng với nhiều nghi lễ hiện vẫn được lưu truyền trong các xóm người Dao. Do tính thiêng liêng và mang nhiều giá trị văn hóa về tập quán xã hội và tín ngưỡng, lễ Cấp Sắc của người Dao Tiền đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Huế mộng mơ không chỉ có các di tích lịch sử của cố đô và vẻ đẹp tuyệt vời của biển Lăng Cô hay dòng sông Hương thơ mộng, mà còn có văn hóa làng nghề truyền thống lâu đời, đặc biệt nhất là làng hoa giấy Thanh Tiên.

Ở miền Trung đặc biệt là làng Địa Linh, Huế có nghề làm ông Táo từ đất sét lưu truyền tự bao đời nay. Và cho đến giờ, đây là ngôi làng cuối cùng làm nghề này còn tồn tại ở Huế.

Kiến trúc từ đá luôn độc đáo và mang tính đặc trưng của địa phương. Đá là một loại vật liệu tự nhiên được ứng dụng trong xây dựng từ xa xưa. Các công trình bằng đá có độ bền, khả năng chịu nhiệt, chống thấm, vừa an toàn vừa thân thiện với con người.

Hà Giang vùng đất địa đầu của tổ quốc ẩn chứa nhiều nét độc đáo có trong con người và thiên nhiên nơi đây, đặc biệt là các khu vực địa chất. Sủng Là, Phố Cáo, Đồng Văn… nơi cuộc sống mưu sinh gắn liền với những triền đá tai mèo cheo leo.

(E-Magazine) Một người bạn tôi từng ví món đặc sản Cu Đơ Hà Tĩnh - quê hương yêu dấu của tôi một cách rất hài hước đáng yêu, đến món đặc sản của quê hương cũng mang mô hình sỏi đá, quê chi mà tội rứa hè?

1 2 3 

KT&ĐS Xuân Kỷ Hợi  

Các cây bút của KT&ĐS sẽ kiến giải, chia sẻ câu chuyện về Nếp nhà. Đó những thói quen, là nề nếp, là ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, với cộng đồng và chính là giềng mối để tạo nên một xã hội nhân văn, bền vững. Trong Trôi trong miền thơ ấu, bạn đọc sẽ có những hoài niệm về quá khứ mà mọi người từng trải qua...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Tư vấn phong thủy

Thiên nhiên không ở đâu xa

Tôi thấy đầu năm hái lộc, chưng hoa ngày tết… là những nếp quen đã hình thành lâu nay. Nhưng ...