Thời sự kiến trúc

LTS: Việc bảo tồn hai công trình Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm thời gian qua có nhiều diễn biến thu hút sự quan tâm của dư luận. KT&ĐS trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài viết của KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh xung quanh vấn đề này.

Thiên nhiên của chúng ta đang bị hủy hoại, xâm hại với tốc độ rất nhanh và mức độ cao, rất xót xa. Biết rằng nói ra điều này thì không mới, nhưng có lẽ vẫn phải nói; và vẫn phải nói nhiều hơn nữa để có những hành động thiết thực ở quy mô tổng thể; nhằm giữ gìn và bảo tồn thiên nhiên. Thiên nhiên là của… trời cho; con người không thể làm được và không bao giờ làm được cái gì đó giống như thiên nhiên cả.

Thời gian qua, một số phương tiên truyền thông đã đề cập đến Dự án lấn biển Cần Giờ mà KT&ĐS tháng 3.2019 đã thông tin là TP.HCM “dự kiến tăng quy mô lên 2.780 ha so với 600 quy hoạch cũ”. Để cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc, KT&ĐS đã phỏng vấn KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiế trúc sư TP.HCM xung quanh thông tin này

(Theo phunuonline ngày 27/09/2019) Trước đây, khi có dự án đầu tư vào Tam Đảo II, chính GS-TS Đặng Huy Huỳnh cùng nhiều nhà khoa học khác đã lên tiếng về việc phải giữ gìn, bảo tồn thiên nhiên tại nơi này.

Di tích, di sản hiện đang là nội dung “nóng” không kém các vấn đề xã hội khác. Thời gian qua, có nhiều câu chuyện liên quan đến di tích, di sản; vui cũng có nhiều mà buồn thì cũng không phải là ít. Dường như những gì đã và đang xảy ra hé mở, bộc lộ nhiều điều cần suy nghĩ...

“OnWheels” (Trên bánh xe) là dự án vòng quanh thế giới bằng xe đạp của ba kiến trúc sư trẻ người Bỉ: Julien Bertrand, Loic Nys và Frédéric Timmermans. Ngày 30.9.2012, không lâu sau khi tốt nghiệp đại học, những chàng trai tuổi từ 22-24 quyết định dành một năm thực hiện một chuyến đi thu thập các dữ liệu thực tế về kiến trúc bền vững và phát triển; đồng thời 50% số tiền quyên góp được sẽ ủng hộ cho tổ chức phi chính phủ Mekong Plus, hỗ trợ những người nghèo.

Sự việc Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp duy nhất có tên trong Quyết định số 2080/QĐ-BTNMT ngày 14.8.2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập, nhóm chuyên gia xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, cho dù ngay sau đó Tập đoàn này đã phản hồi báo giới không có chủ trương tham gia, một nhân sự tự tham gia với tư cách cá nhân và đã gửi đơn rút tên ngày 20.8,… thì vẫn cho thấy một vấn đề lớn về quy trình làm luật cần được xem xét: làm sao để đảm bảo tính công bằng, minh bạch và hiệu quả với các chính sách; trong trường hợp này là dự luật Đất đai.

Hội KTS Việt Nam, hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản bộ Xây dựng đã phát động cuộc thi kiến trúc “Nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp”. Cuộc thi bắt đầu từ 25.2.2013 và sẽ có kết quả, dự kiến được công bố vào dịp ngày Kiến trúc Việt Nam 27.4 này. KT&ĐS đã trao đổi với các kiến trúc sư xung quanh đề tài này.

Dự kiến, vào lúc 15h00 ngày 17.8 sẽ diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá Sài Gòn Architecture CUP 2019 (SGA CUP 2019) tại sân vân động Tao Đàn, TP. Hồ Chí Minh. Mùa giải năm nay dự kiến quy tụ hơn 500 cầu thủ đến từ 32 đội bóng có phong trào thể thao phát triển mạnh nhất trong ngành kiến trúc - xây dựng - quy hoạch - cảnh quan khu vực TP.Hồ Chí Minh, hứa hẹn sẽ tạo nên một giải đấu quy mô, chuyên nghiệp và cực kỳ hấp dẫn.

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh, hội thảo với chủ đề “Áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) lần 2” do Hội tổ chức chiều 20.6.2019 đã thu hút tới gần 100 kiến trúc sư tham gia và thảo luận sôi nổi.

Du lịch phát triển, địa phương cần thu hút đầu tư; nhưng không thể mượn cớ đó để làm tổn hại tới thiên nhiên - một danh thắng của đất nước như vịnh Nha Trang. Nếu chỉ mải mê đầu tư xây dựng, có lúc chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt - bởi thiên nhiên đã tổn hại thì không cách gì hoàn nguyên được.

Đề cập đến người nhập cư, lãnh đạo TP.HCM nói đến cơ hội kinh doanh chứ không đặt vấn đề hạn chế. Đó là một biểu hiện cụ thể của chữ “mở”- mở về quan điểm. Bên cạnh đó là tinh thần cởi mở, thái độ cầu thị, tạo sự thông thoáng, giảm phiền hà để mở cửa mời gọi nhà đầu tư cũng là thực tế đáng ghi nhận.

LTS: Hình ảnh những dòng xe hơi, xe máy ùn ứ kéo dài (không phải nghẽn cổ chai cục bộ như ngày xưa) với mật độ khủng khiếp trên đường phố gợi liên tưởng đến những dòng “lũ ống” mà mọi người nhìn thấy trên tivi thời gian qua. Chỉ có điều khác là “lũ ống” trên đường phố xuất hiện với tần suất cao hơn nhiều so với lũ ống tự nhiên và cũng không ai biết khi nào thì “lũ ống” giao thông mới chấm dứt! Và, giải pháp cho lũ ống giao thông chắc chắn phải khác giải pháp cho nghẽn cổ chai.

LTS: Vừa qua Ban quản lý dự án KOICA ở Huế và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức kêu gọi người dân tham gia góp ý phương án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương tại văn phòng của KOICA (10 Lý Thường Kiệt). Kiến Trúc & Đời Sống xin giới thiệu ý kiến của một công dân Huế, một người dân sinh ra và lớn lên ở Huế và vô cùng yêu mến vùng đất này đặc biệt là sông Hương.

Chung cư là loại hình nhà ở đang phát triển. Tuy nhiên, vấn đề an toàn cho chung cư là vấn đề nhiều người quan tâm, sau nhiều vụ hỏa hoạn nguy hiểm đã xảy ra và mới đây nhất là ở London Anh. Những yếu tố sau đây có thể là lời khuyên cho bạn để lựa chọn chung cư an toàn.

1 2 3 4 5 

KT&ĐS số 167 

Với các bài viết: Deja Vu House 2; Ngôi nhà đa mục đích; Đơn giản nhưng tinh tế; Nhỏ mà sang; Ý tưởng, chất liệu nào cho cầu thang? Dụng thủy thời biến đổi khí hậu; Đá trong sân vườn - Nét rắn rỏi của thời gian; Tĩnh lặng cùng cà phê sách; Mùa hoa phượng tím; Lê A và những gam màu xúc cảm; Định lượng ăn ở theo giai đoạn...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Không gian dạ cầu thang

Có nhiều kiểu thiết kế và ứng dụng tại vị trí dưới gầm cầu thang. Nhưng thích hợp nhất có ...

Tư vấn phong thủy

Sợ phòng tắm ngắm phòng thờ?

Ngôi nhà tôi đang xây gần xong thì phát hiện ra một vấn đề, đó là cửa phòng tắm trên ...