Thời sự kiến trúc

Du lịch phát triển, địa phương cần thu hút đầu tư; nhưng không thể mượn cớ đó để làm tổn hại tới thiên nhiên - một danh thắng của đất nước như vịnh Nha Trang. Nếu chỉ mải mê đầu tư xây dựng, có lúc chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt - bởi thiên nhiên đã tổn hại thì không cách gì hoàn nguyên được.

Đề cập đến người nhập cư, lãnh đạo TP.HCM nói đến cơ hội kinh doanh chứ không đặt vấn đề hạn chế. Đó là một biểu hiện cụ thể của chữ “mở”- mở về quan điểm. Bên cạnh đó là tinh thần cởi mở, thái độ cầu thị, tạo sự thông thoáng, giảm phiền hà để mở cửa mời gọi nhà đầu tư cũng là thực tế đáng ghi nhận.

LTS: Hình ảnh những dòng xe hơi, xe máy ùn ứ kéo dài (không phải nghẽn cổ chai cục bộ như ngày xưa) với mật độ khủng khiếp trên đường phố gợi liên tưởng đến những dòng “lũ ống” mà mọi người nhìn thấy trên tivi thời gian qua. Chỉ có điều khác là “lũ ống” trên đường phố xuất hiện với tần suất cao hơn nhiều so với lũ ống tự nhiên và cũng không ai biết khi nào thì “lũ ống” giao thông mới chấm dứt! Và, giải pháp cho lũ ống giao thông chắc chắn phải khác giải pháp cho nghẽn cổ chai.

LTS: Vừa qua Ban quản lý dự án KOICA ở Huế và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức kêu gọi người dân tham gia góp ý phương án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương tại văn phòng của KOICA (10 Lý Thường Kiệt). Kiến Trúc & Đời Sống xin giới thiệu ý kiến của một công dân Huế, một người dân sinh ra và lớn lên ở Huế và vô cùng yêu mến vùng đất này đặc biệt là sông Hương.

Chung cư là loại hình nhà ở đang phát triển. Tuy nhiên, vấn đề an toàn cho chung cư là vấn đề nhiều người quan tâm, sau nhiều vụ hỏa hoạn nguy hiểm đã xảy ra và mới đây nhất là ở London Anh. Những yếu tố sau đây có thể là lời khuyên cho bạn để lựa chọn chung cư an toàn.

Thị trường nhà đất, đặc biệt là đất nền vừa trải qua cơn sốt. Tham dự cuộc chơi, mỗi người mỗi cảnh, có người lãi, có người lỗ, có người vui, có người buồn. Tiền lời của một số người chắc chắn phải có nguồn gốc từ… một số người khác. Vì vậy, tiễn lỗ của một số người cũng không mất đi, nó đã chuyển từ tài khoản của người này sang tài khoản người khác. Ai kiếm được lời hoặc chốt được quỹ nhà đất hoặc chí ít là không thiệt hại trong thời gian vừa qua đang là người có quyền… chảnh!

TP. HCM chính thức ghi nhận cơn sốt đất nền 2017 đã hạ nhiệt. Tình trạng tăng nhiệt có từ cuối 2016, “nhiệt độ sốt” được cho là đã vượt “đỉnh” sốt lần trước - năm 2007. Đã 10 năm đất nền lại sốt cao, “sốt ảo”. Một số bài báo đã dùng từ “vạch mặt thủ phạm”, “điểm mặt thủ phạm” đích danh là “giới đầu nậu, cò đất”! Ngay sau những biện pháp về thông tin, những đề xuất về giải pháp thị trường và cả biện pháp mệnh lệnh hành chính được công bố, cơn sốt đất đã có “dấu hiệu hạ nhiệt”.

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia (GTKTQG) do Thủ tướng Chính phủ giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTSVN), Bộ Xây dựng (XD), Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VHTTDL) phối hợp tổ chức định kỳ 2 năm một lần từ năm 1994, nhằm thúc đẩy sáng tạo kiến trúc, tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc trên toàn quốc, góp phần định hướng phát triển kiến trúc cũng như nâng cao nhận thức xã hội về kiến trúc.

Nói về chuyện thời sự trong đời sống kiến trúc thời gian qua không thể không nhắc đến Đà Lạt. Ngày 15.3.2019, tại rạp chiếu bóng khu Hòa Bình (phường 1, thành phố Ðà Lạt, Lâm Ðồng), Sở Xây dựng Lâm Ðồng phối hợp với UBND thành phố Ðà Lạt công bố Quyết định 229/QÐ-UBND, ký ngày 12.2.2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Ðồng về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình - Ðà Lạt.

Nhìn trên bản đồ, sông Sài Gòn như một thân cây lớn quằn mình trong bão táp nhưng đầy vững chãi khi bộ rễ của nó - các tuyến kênh ngoằn ngoèo chằng chịt - bắt vào lòng phố rất chặt. Cho thấy, sinh phận dòng sông gắn với sinh phận phát triển của đô thị Sài Gòn – TP.HCM và giá trị phát triển của đô thị Sài Gòn – TP.HCM gắn với giá trị của một dòng sông, không thể tách rời.

“Nhật Bản từng có thời gian chạy theo kiến trúc châu Âu và đánh mất nét văn hóa kiến trúc của mình. Bên cạnh đó, đất nước chúng tôi cũng đối mặt với những vấn đề môi trường, thảm họa thiên nhiên. Nhưng giờ đây chúng tôi đang quay về với thiên nhiên như một giải pháp bền vững”, kiến trúc sư Nhật Bản Toyo Ito, diễn giả đặc biệt của Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam - Nhật Bản 2017 (*) đã mở đầu buổi nói chuyện của mình như thế.

Chùa Cầu là một công trình kiến trúc cổ dạng cầu, nối giữa phố Trần Phú và phố Nguyễn Thị Minh Khai nằm trong khu phố cổ Hội An (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam), bắc qua một con lạch nhỏ thông ra sông Hoài.

Bờ biển của ai? Chắc chắn không phải sở hữu của riêng ai và không thuộc về một nhóm thiểu số nào đó. Biển và bờ biển là của chung, của cộng đồng, của người dân và ai cũng có quyền hưởng thụ, hưởng lợi những giá trị của biển đem lại. Thế nhưng, trong nhiều năm qua, tình trạng bờ biển Việt Nam, đặc biệt ở khu vực miền Trung bị “băm nát” cho các dự án của các doanh nghiệp đã không chỉ tàn phá cảnh quan, môi trường thiên nhiên mà còn có những tác động xã hội rất tiêu cực, gây nên những hệ luỵ rất xấu. Để nhận ra điều ấy không khó, nhưng giải quyết vấn đề không thể là chuyện một sớm một chiều.

Thủ tướng vừa có văn bản đồng ý cho phép TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung với phương pháp thực hiện như đề xuất của Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh là “đấu thầu quốc tế chọn tư vấn làm đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố”. Khi đưa thông tin này, trang web vpcp.chinhphu.vn viết, “quy hoạch bổ sung sắp tới sẽ phải đáp ứng được 2 tiêu chí là hấp dẫn đối với doanh nghiệp và tạo đồng thuận của xã hội”. KT&ĐS đã ghi nhanh ý kiến của các nhà chuyên môn xung quanh sự kiện này.

LTS: Năm nay chúng ta đón xuân Kỷ Hợi 2019, tiễn Mậu Tuất 2018 với sự kiện tâm điểm được cả thế giới chú ý là cuộc thương chiến Mỹ-Trung đang lan rộng. Riêng Việt Nam, 1080 năm trước, Mậu Tuất 938 có trận Bạch Đằng đánh tan quân Nam Hán. Kỷ Hợi 939 là năm độc lập đầu tiên sau gần 1000 năm Bắc thuộc, anh hùng dân tộc Ngô Quyền lên ngôi. Nhắc đến Bạch Đằng, người Việt Nam còn nhớ đến một năm Mậu khác: chiến thắng Bạch Đằng Mậu Tý 1288 đánh tan quân Nguyên Mông. Ngoài tên gọi và những con số tận cùng bằng 8, các cuộc chiến trên có gì liên quan đến nhau? Mục “cà phê đầu tháng” xin giới thiệu góc nhìn riêng của ông Trần Văn Châu, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty sơn Kelly-Moore Việt Nam.

1 2 3 4 

KT&ĐS số 157 

Thành phố mở; Bù đắp không gian kiến trúc bằng tranh; Hơi thở núi đồi; Lối sống mới trong khu tập thể cũ; Xây nhà trọn gói; Kim khắc có mộc?; Sân chơi trẻ em trong đô thị, thiếu và...; Trường học "Hoa Rừng"; Đơn sơ; Truyền hình trả tiền: chọn sóng trời hay cáp đất; Chẳng dùng từ bất lực thì dùng từ gì?...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Tư vấn phong thủy

Đầu năm chọn phương, chọn hướng

- Năm nay dự định xây nhà, tuổi tôi hạp hướng đông bắc, nhưng năm 2018 nghe nói hướng đông ...