Thời sự kiến trúc

Ngày 17.10.2018, tại Hà Nội, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) - Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Bảo tồn các di sản văn hóa nhằm mục đích phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam và châu Á-Thái Bình Dương” dành cho đối tượng là các học giả, các nhà nghiên cứu, cán bộ di sản, cán bộ quản lý địa phương và mọi đối tượng quan tâm. Buổi hội thảo xoay quanh các nội dung chính liên quan tới việc thúc đẩy bảo tồn di sản văn hóa trước các tác động biến đổi kinh tế - xã hội; hướng tới sự phát triển bền vững.

Một vụ cháy chung cư nghiêm trọng vừa xảy ra. Vụ án đã bị khởi tố. Những người chịu trách nhiệm về vụ cháy này sẽ phải trả giá về những việc họ đã gây ra. Vấn đề đặt ra là tai nạn khủng khiếp đó sẽ đóng góp điều gì cho cộng đồng để điều tương tự không còn tái diễn! Cháy nhà sẽ ra… cái gì? Mong rằng từ vụ cháy Carina sẽ cho chúng ta những bài học đắt giá.

Chuyện thời sự nóng trong lĩnh vực những ngày trước và cả sau tết là thông tin về “nghĩa trang Yên Trung phục vụ nhu cầu an táng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước; các anh hùng, danh nhân của đất nước với nguồn vốn dự kiến khoảng 1.400 tỷ đồng từ ngân sách”.

Những ngày lễ cuối năm, thường thì phố phường trở nên rực rỡ hơn. Một trong những điều dễ cảm nhận nhất là việc tô điểm phố phường bởi hệ thống đèn chiếu sáng đặc biệt so với ngày thường.

Tại trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM, số 244 Điện Biên Phủ, Q.3, sáng ngày 24.11 vừa qua đã diễn ra hội thảo chủ đề Kiến trúc xanh do câu lạc bộ Kiến trúc xanh TP.HCM và trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM tổ chức. Trong một quy mô không quá hoành tráng và mang nhiều tính học thuật, hội thảo đã tạo điều kiện cho nhiều góc tiếp cận kiến trúc xanh khá phong phú, với nhiều đối thoại còn để ngỏ về một vấn đề xem ra vẫn còn khá mới mẻ.

Tin càphê Givral ở góc Lê Lợi – Đồng Khởi hoạt động trở lại trong dịp khánh thành khu thương mại Vincom Center A (đúng vị trí cũ Givral của Eden xưa) hẳn có sức khuấy động ký ức nhiều người, gợi bao nỗi xao xuyến.

Tháng qua, xôn xao dư luận là dự án xây dựng bảo tàng Lịch sử Quốc gia với tổng mức đầu tư lên tới 11.277 tỉ đồng được trích từ vốn ngân sách nhà nước, nếu đúng lộ trình, sẽ được xây dựng từ tháng 11.2012 đến 5.2016 trên diện tích 10ha tại khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Hà Nội.

Nội dung chính của quyết định duyệt nhiệm vụ thiết kế đô thị tỷ lệ 1/2.000 và quy định quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan trục đường Mai Chí Thọ – Võ Văn Kiệt mà UBND TP.HCM vừa ban hành tháng 8.2012, có ý định biến trục đường trên thành “con đường di sản chạy suốt hơn 300 năm hình thành và phát triển Sài Gòn – TP.HCM”.

Chợ Lớn, một không gian sống cộng đồng có lịch sử văn hoá và kiến trúc đặc trưng chỉ có ở TP.HCM nói riêng, Việt Nam nói chung mà không nơi nào trên thế giới có được.

Sài Gòn xưa lưu lại chừng mười căn nhà tuổi đời trên 100 năm nằm rải rác ở khắp các quận, huyện, chủ yếu ở vùng ngoại thành như Nhà Bè, Bình Chánh, Thủ Đức. Trước sự tàn phá của thời gian, những nhà cổ này đều đã xuống cấp, tìm một nhà cổ để chiêm ngưỡng đã khó, nghe câu chuyện giữ gìn bảo tồn nhà cổ còn khó hơn bội phần.

Tuy mới chỉ là ý tưởng nhưng sự trăn trở làm thế nào để đảm bảo sự hài hoà giữa giá trị văn hoá và sự phát triển kinh tế đang được những chuyên gia, kiến trúc sư có tâm huyết lên tiếng. Trong số báo này, KT&ĐS xin lược ghi lại những trăn trở ấy và cũng coi đây là một thông điệp nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách có thêm kênh thông tin để tham khảo.

Tháng trước, UBND TP.HCM cơ bản đồng ý với đề án “Ý tưởng thiết kế đô thị bảo tồn và cải tạo khu phố cổ Chợ Lớn” do sở Quy hoạch – Kiến trúc trình. Ban đầu, bản đề án xác định ba khu vực chính tạo ra điểm nhấn (và cũng để thí điểm bảo tồn) ở phố cổ Chợ Lớn, gồm: khu 4,2ha giữa các tuyến đường Tháp Mười – Lê Tấn Kế – kênh Hàng Bàng – Bãi Sậy – kênh Hàng Bàng – Trần Bình; khu 4,6ha giữa các tuyến đường Phù Đổng Thiên Vương – Nguyễn Trãi – Lương Nhữ Học – Trần Hưng Đạo và khoảng 5,2ha được giới hạn bởi các tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông – Vạn Kiếp – đại lộ Võ Văn Kiệt.

Sở Quy hoạch kiến trúc vừa trình UBND TP.HCM ý tưởng bảo tồn khu Chợ Lớn (quận 5). Theo đó, nếu ý tưởng này được thành phố phát triển thành dự án thì cả một vùng đất Chợ Lớn với diện tích 68ha sẽ được khoanh vùng để gìn giữ, tôn tạo những nét văn hoá truyền thống, đồng thời cũng tính tới bài toán nâng cao thu nhập cho chính người dân sống trong vùng dự án.

Hội Kiến trúc sư TP.HCM tổ chức hội thảo về chủ đề “Luật kiến trúc sư”. Đây là một sự kiện quan trọng trong đời sống kiến trúc. KT&ĐS giới thiệu bài viết của KTS Nguyễn Trường Lưu, phó chủ tịch thường trực hội Kiến trúc sư TP.HCM (nay là chủ tịch hội Kiến trúc sư thành phố) xung quanh việc cần thiết phải có bộ luật này và cách thức cũng như dự kiến quá trình soạn thảo và thông qua bộ luật.

Khi tờ náo này đến tay bạn đọc thì vấn đề dinh Thượng Thơ vẫn chưa có kết luận chính thức! Tuy nhiên, vấn đề mà KT&ĐS đặt ra ở đây không chỉ là chuyện bảo tồn dinh Thượng Thơ mà thông qua sự kiện đó (cũng như Thương xá Tax, ụ tàu Ba Son trước đây) để nêu lên vấn đề: Làm sao để bảo tồn di sản kiến trúc? Làm sao để có một chính sách bảo tồn có hiệu quả mà không phải chạy theo từng vụ việc.

1 2 3 

KT&ĐS số 151 

Nhà trong ngõ hẹp, Biệt thự có hai giếng trời, Những sai lầm khi mua đồ cuối năm; Tương phản để hài hòa, Vật khí hợp lý, Nhà thờ đá Nha Trang, Hai sắc hồng Đà Lạt

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Nướng thức ăn trực tiếp trên bếp gas có hại cho sức khỏe?

Tôi thấy Malloca và một số thương hiệu khác bán các loại bếp gas có lò nướng trực tiếp trên ...

Tư vấn phong thủy

Vật khí hợp lý

Gia đình tôi có thông lệ cuối năm hay sửa sang, dọn dẹp nhà cửa, trưng bày đồ đạc đón ...