Thời sự kiến trúc

Sự việc Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp duy nhất có tên trong Quyết định số 2080/QĐ-BTNMT ngày 14.8.2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập, nhóm chuyên gia xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, cho dù ngay sau đó Tập đoàn này đã phản hồi báo giới không có chủ trương tham gia, một nhân sự tự tham gia với tư cách cá nhân và đã gửi đơn rút tên ngày 20.8,… thì vẫn cho thấy một vấn đề lớn về quy trình làm luật cần được xem xét: làm sao để đảm bảo tính công bằng, minh bạch và hiệu quả với các chính sách; trong trường hợp này là dự luật Đất đai.

Hội KTS Việt Nam, hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản bộ Xây dựng đã phát động cuộc thi kiến trúc “Nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp”. Cuộc thi bắt đầu từ 25.2.2013 và sẽ có kết quả, dự kiến được công bố vào dịp ngày Kiến trúc Việt Nam 27.4 này. KT&ĐS đã trao đổi với các kiến trúc sư xung quanh đề tài này.

Dự kiến, vào lúc 15h00 ngày 17.8 sẽ diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá Sài Gòn Architecture CUP 2019 (SGA CUP 2019) tại sân vân động Tao Đàn, TP. Hồ Chí Minh. Mùa giải năm nay dự kiến quy tụ hơn 500 cầu thủ đến từ 32 đội bóng có phong trào thể thao phát triển mạnh nhất trong ngành kiến trúc - xây dựng - quy hoạch - cảnh quan khu vực TP.Hồ Chí Minh, hứa hẹn sẽ tạo nên một giải đấu quy mô, chuyên nghiệp và cực kỳ hấp dẫn.

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh, hội thảo với chủ đề “Áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) lần 2” do Hội tổ chức chiều 20.6.2019 đã thu hút tới gần 100 kiến trúc sư tham gia và thảo luận sôi nổi. Năm diễn giả tham dự buổi thuyết trình gồm ThS. KTS Trần Trí Thông, công ty Nhà Vui; ThS. KTS Nguyễn Bá Quyền, Phó tổng giám đốc công ty Thiết Thạch; KTS Phan Thanh Tùng, công ty Point Architecture và các KTS Từ Đại Phúc, KTS Nguyễn Khưu Trọng Luật, công ty Coteccons đã giới thiệu nhiều thông tin về BIM và thực tế sử dụng BIM ở các đơn vị. Sau đó là những hỏi đáp mà các kiến trúc sư quan tâm về BIM. Điều dễ thống nhất là mọi người đều thấy được những ưu điểm của BIM. Nhưng cũng có những rào cản xuất hiện đỏi hỏi mỗi cá nhân, đơn vị và đặc biệt là Bộ Xây dựng cần có những chính sách hỗ trợ cụ thể.

Du lịch phát triển, địa phương cần thu hút đầu tư; nhưng không thể mượn cớ đó để làm tổn hại tới thiên nhiên - một danh thắng của đất nước như vịnh Nha Trang. Nếu chỉ mải mê đầu tư xây dựng, có lúc chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt - bởi thiên nhiên đã tổn hại thì không cách gì hoàn nguyên được.

Đề cập đến người nhập cư, lãnh đạo TP.HCM nói đến cơ hội kinh doanh chứ không đặt vấn đề hạn chế. Đó là một biểu hiện cụ thể của chữ “mở”- mở về quan điểm. Bên cạnh đó là tinh thần cởi mở, thái độ cầu thị, tạo sự thông thoáng, giảm phiền hà để mở cửa mời gọi nhà đầu tư cũng là thực tế đáng ghi nhận.

LTS: Hình ảnh những dòng xe hơi, xe máy ùn ứ kéo dài (không phải nghẽn cổ chai cục bộ như ngày xưa) với mật độ khủng khiếp trên đường phố gợi liên tưởng đến những dòng “lũ ống” mà mọi người nhìn thấy trên tivi thời gian qua. Chỉ có điều khác là “lũ ống” trên đường phố xuất hiện với tần suất cao hơn nhiều so với lũ ống tự nhiên và cũng không ai biết khi nào thì “lũ ống” giao thông mới chấm dứt! Và, giải pháp cho lũ ống giao thông chắc chắn phải khác giải pháp cho nghẽn cổ chai.

LTS: Vừa qua Ban quản lý dự án KOICA ở Huế và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức kêu gọi người dân tham gia góp ý phương án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương tại văn phòng của KOICA (10 Lý Thường Kiệt). Kiến Trúc & Đời Sống xin giới thiệu ý kiến của một công dân Huế, một người dân sinh ra và lớn lên ở Huế và vô cùng yêu mến vùng đất này đặc biệt là sông Hương.

Chung cư là loại hình nhà ở đang phát triển. Tuy nhiên, vấn đề an toàn cho chung cư là vấn đề nhiều người quan tâm, sau nhiều vụ hỏa hoạn nguy hiểm đã xảy ra và mới đây nhất là ở London Anh. Những yếu tố sau đây có thể là lời khuyên cho bạn để lựa chọn chung cư an toàn.

Thị trường nhà đất, đặc biệt là đất nền vừa trải qua cơn sốt. Tham dự cuộc chơi, mỗi người mỗi cảnh, có người lãi, có người lỗ, có người vui, có người buồn. Tiền lời của một số người chắc chắn phải có nguồn gốc từ… một số người khác. Vì vậy, tiễn lỗ của một số người cũng không mất đi, nó đã chuyển từ tài khoản của người này sang tài khoản người khác. Ai kiếm được lời hoặc chốt được quỹ nhà đất hoặc chí ít là không thiệt hại trong thời gian vừa qua đang là người có quyền… chảnh!

TP. HCM chính thức ghi nhận cơn sốt đất nền 2017 đã hạ nhiệt. Tình trạng tăng nhiệt có từ cuối 2016, “nhiệt độ sốt” được cho là đã vượt “đỉnh” sốt lần trước - năm 2007. Đã 10 năm đất nền lại sốt cao, “sốt ảo”. Một số bài báo đã dùng từ “vạch mặt thủ phạm”, “điểm mặt thủ phạm” đích danh là “giới đầu nậu, cò đất”! Ngay sau những biện pháp về thông tin, những đề xuất về giải pháp thị trường và cả biện pháp mệnh lệnh hành chính được công bố, cơn sốt đất đã có “dấu hiệu hạ nhiệt”.

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia (GTKTQG) do Thủ tướng Chính phủ giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTSVN), Bộ Xây dựng (XD), Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VHTTDL) phối hợp tổ chức định kỳ 2 năm một lần từ năm 1994, nhằm thúc đẩy sáng tạo kiến trúc, tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc trên toàn quốc, góp phần định hướng phát triển kiến trúc cũng như nâng cao nhận thức xã hội về kiến trúc.

Nói về chuyện thời sự trong đời sống kiến trúc thời gian qua không thể không nhắc đến Đà Lạt. Ngày 15.3.2019, tại rạp chiếu bóng khu Hòa Bình (phường 1, thành phố Ðà Lạt, Lâm Ðồng), Sở Xây dựng Lâm Ðồng phối hợp với UBND thành phố Ðà Lạt công bố Quyết định 229/QÐ-UBND, ký ngày 12.2.2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Ðồng về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình - Ðà Lạt.

Nhìn trên bản đồ, sông Sài Gòn như một thân cây lớn quằn mình trong bão táp nhưng đầy vững chãi khi bộ rễ của nó - các tuyến kênh ngoằn ngoèo chằng chịt - bắt vào lòng phố rất chặt. Cho thấy, sinh phận dòng sông gắn với sinh phận phát triển của đô thị Sài Gòn – TP.HCM và giá trị phát triển của đô thị Sài Gòn – TP.HCM gắn với giá trị của một dòng sông, không thể tách rời.

“Nhật Bản từng có thời gian chạy theo kiến trúc châu Âu và đánh mất nét văn hóa kiến trúc của mình. Bên cạnh đó, đất nước chúng tôi cũng đối mặt với những vấn đề môi trường, thảm họa thiên nhiên. Nhưng giờ đây chúng tôi đang quay về với thiên nhiên như một giải pháp bền vững”, kiến trúc sư Nhật Bản Toyo Ito, diễn giả đặc biệt của Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam - Nhật Bản 2017 (*) đã mở đầu buổi nói chuyện của mình như thế.

1 2 3 4 

KT&ĐS số 159 

Nhà cho người lạ ở; Ưu tiên cho sự riêng tư; Không gian mở trong căn hộ Duplex; Ai là chủ căn bếp?; Bếp xưa nay đâu?; Chiếu sáng cho bếp; Không gian của "chút tình đầu"; Kỷ thuật căn bản cho vườn trên sân thượng; Nhà văn Mường Mán: Những bức tranh thơ; Meliá Hồ Tràm Beach Resort: Một không gian thanh bình...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khi cả nhà dùng chung… hàng của Apple

Nếu cả nhà dùng chung những món hàng của Apple: từ iPhone, iPad, cho đến máy tính xách tay Mac…, ...

Tư vấn phong thủy

Có nên làm nhà “hoành tráng”?

Dành dụm lâu nay mua được ngôi nhà cũ có vị trí mặt tiền, chúng tôi dự định sửa lại ...