Thời sự kiến trúc

Nhìn trên bản đồ, sông Sài Gòn như một thân cây lớn quằn mình trong bão táp nhưng đầy vững chãi khi bộ rễ của nó - các tuyến kênh ngoằn ngoèo chằng chịt - bắt vào lòng phố rất chặt. Cho thấy, sinh phận dòng sông gắn với sinh phận phát triển của đô thị Sài Gòn – TP.HCM và giá trị phát triển của đô thị Sài Gòn – TP.HCM gắn với giá trị của một dòng sông, không thể tách rời.

“Nhật Bản từng có thời gian chạy theo kiến trúc châu Âu và đánh mất nét văn hóa kiến trúc của mình. Bên cạnh đó, đất nước chúng tôi cũng đối mặt với những vấn đề môi trường, thảm họa thiên nhiên. Nhưng giờ đây chúng tôi đang quay về với thiên nhiên như một giải pháp bền vững”, kiến trúc sư Nhật Bản Toyo Ito, diễn giả đặc biệt của Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam - Nhật Bản 2017 (*) đã mở đầu buổi nói chuyện của mình như thế.

Chùa Cầu là một công trình kiến trúc cổ dạng cầu, nối giữa phố Trần Phú và phố Nguyễn Thị Minh Khai nằm trong khu phố cổ Hội An (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam), bắc qua một con lạch nhỏ thông ra sông Hoài.

Bờ biển của ai? Chắc chắn không phải sở hữu của riêng ai và không thuộc về một nhóm thiểu số nào đó. Biển và bờ biển là của chung, của cộng đồng, của người dân và ai cũng có quyền hưởng thụ, hưởng lợi những giá trị của biển đem lại. Thế nhưng, trong nhiều năm qua, tình trạng bờ biển Việt Nam, đặc biệt ở khu vực miền Trung bị “băm nát” cho các dự án của các doanh nghiệp đã không chỉ tàn phá cảnh quan, môi trường thiên nhiên mà còn có những tác động xã hội rất tiêu cực, gây nên những hệ luỵ rất xấu. Để nhận ra điều ấy không khó, nhưng giải quyết vấn đề không thể là chuyện một sớm một chiều.

Thủ tướng vừa có văn bản đồng ý cho phép TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung với phương pháp thực hiện như đề xuất của Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh là “đấu thầu quốc tế chọn tư vấn làm đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố”. Khi đưa thông tin này, trang web vpcp.chinhphu.vn viết, “quy hoạch bổ sung sắp tới sẽ phải đáp ứng được 2 tiêu chí là hấp dẫn đối với doanh nghiệp và tạo đồng thuận của xã hội”. KT&ĐS đã ghi nhanh ý kiến của các nhà chuyên môn xung quanh sự kiện này.

LTS: Năm nay chúng ta đón xuân Kỷ Hợi 2019, tiễn Mậu Tuất 2018 với sự kiện tâm điểm được cả thế giới chú ý là cuộc thương chiến Mỹ-Trung đang lan rộng. Riêng Việt Nam, 1080 năm trước, Mậu Tuất 938 có trận Bạch Đằng đánh tan quân Nam Hán. Kỷ Hợi 939 là năm độc lập đầu tiên sau gần 1000 năm Bắc thuộc, anh hùng dân tộc Ngô Quyền lên ngôi. Nhắc đến Bạch Đằng, người Việt Nam còn nhớ đến một năm Mậu khác: chiến thắng Bạch Đằng Mậu Tý 1288 đánh tan quân Nguyên Mông. Ngoài tên gọi và những con số tận cùng bằng 8, các cuộc chiến trên có gì liên quan đến nhau? Mục “cà phê đầu tháng” xin giới thiệu góc nhìn riêng của ông Trần Văn Châu, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty sơn Kelly-Moore Việt Nam.

Bảo tồn và phát triển luôn đi song hành với nhau, hỗ trợ cho nhau. Bảo tồn là để phát triển chứ không phải để ngắm nhìn.

Nhân kỷ niệm 37 năm ngày thành lập Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh (28.11.1981-28.11.2018), ngày 14.12.2018, Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam - Bộ Xây dựng cùng tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống tổ chức hội thảo với chủ đề Lựa chọn gì cho thành phố thông minh. Buổi hội thảo thu hút khoảng 50 người là các kiến trúc sư, chuyên gia, nhà quản lý... liên quan đến lãnh vực kiến trúc, xây dựng, quy hoạch.

Ngôi nhà là tác phẩm nghệ thuật của người kiến trúc sư nhưng để phục vụ cho… chủ nhà! Chủ nhà thuận mua là phải tin tưởng hoàn toàn vào giải pháp xử lý của kiến trúc sư, phải hợp tác, trình bày tất cả mọi nhu cầu, sở thích thì kiến trúc sư mới có thể sáng tác được tác phẩm. Kiến trúc sư thuận bán là phải được trả công xứng đáng, phải được tôn trọng và có điều kiện để sáng tạo.

Tôi rất ấn tượng với những tấm hình toàn cảnh giao lưu với đội tuyển bóng đá U23 diễn ra ở Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ. Một hình ảnh rất tuyệt vời!

Bản góp ý cho Dự thảo lần thứ 5 của bộ Luật Kiến trúc vừa được Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành để gửi lên cấp trên cùng lúc với các cơ quan báo chí. Nhân dịp này, KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh đã dành cho tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống buổi trao đổi về Luật Kiến trúc và hoạt động góp ý cho bộ luật trong thời gian qua của Hội.

Hiện nay lượng rác thải sinh hoạt phát sinh mỗi ngày trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh khoảng 8.700 tấn. Trong đó, 5.500 tấn/ngày được thu gom về khu xử lý chất thải rắn Đa Phước do công ty xử lý chất thải Việt Nam (VWS) xử lý; công ty Vietstar nhận 1.800 tấn/ngày; và công ty Tâm Sinh Nghĩa là 1.300 tấn/ngày.

Việc xử lý rác bằng công nghệ khác thay thế cho chôn lấp là một trong những việc phải ưu tiên hàng đầu trong xây dựng và phát triển đô thị hiện nay.

“Thành phố thông minh, đô thị sáng tạo, công nghệ 4.0” đang là những cụm từ liên quan đến định hướng, đích phấn đấu của TP. Hồ Chí Minh trên nhiều trang báo. Tiếc rằng thực tế xử lý rác ở “thành phố thông minh có đô thị sáng tạo trong thời buổi công nghệ 4.0” vẫn là cách chôn lấp cũ kỹ lạc hậu của nhiều thập niên trước. Đọc hàng trăm bài báo về chủ đề này có cảm giác ai cũng biết, ai cũng có thể nói, ai cũng có thể chỉ ra nguyên nhân và nhiều giải pháp đã được đưa ra. Song thực tế là chẳng ai giải quyết được vấn đề. Năm 2018 là năm thứ ba liên tiếp bãi rác Đa Phước bốc mùi hôi vào giữa mùa hè. Phạm vi ảnh hưởng là phần lớn đô thị Nam Sài Gòn thuộc quận 7 và huyện Nhà Bè, Bình Chánh với hàng trăm ngàn dân. Thật khó tìm được từ nào khác ngoài từ “bất lực” để chỉ thực trạng xử lý vấn đề. Hàng trăm bài báo đã lên tiếng nhưng không thể nói là đã đủ. KT&ĐS quay lại vấn đề này qua ý kiến của các chuyên gia dưới góc nhìn quy hoạch và quản lý đô thị.

Ngày 17.10.2018, tại Hà Nội, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) - Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Bảo tồn các di sản văn hóa nhằm mục đích phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam và châu Á-Thái Bình Dương” dành cho đối tượng là các học giả, các nhà nghiên cứu, cán bộ di sản, cán bộ quản lý địa phương và mọi đối tượng quan tâm. Buổi hội thảo xoay quanh các nội dung chính liên quan tới việc thúc đẩy bảo tồn di sản văn hóa trước các tác động biến đổi kinh tế - xã hội; hướng tới sự phát triển bền vững.

1 2 3 

KT&ĐS số 156 

Từ Đà Lạt, sông Hàn chạnh nghĩ về Tân Cảng, Ba Son; Đưa nét bản địa vào kiến trúc đương đại; Đơn giản nhưng hiện đại; Bớt đi để được nhiều hơn; Không gia sống đa công năng; Văn phòng cá tính; Nhà thờ Cái Bè; Phố hóa "nhà quê"; Hồ cá cho sân vườn nhỏ; Trần Tuấn Long - khi họa sĩ "lên đồng"...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Tư vấn phong thủy

Chỗ ngủ trong nhà nhỏ

Do nhà nhỏ (48 m2) nên tôi bố trí phòng ngủ ngay cạnh gian bếp, và phòng vệ sinh bên ...