Thời sự kiến trúc

LTS: Năm nay chúng ta đón xuân Kỷ Hợi 2019, tiễn Mậu Tuất 2018 với sự kiện tâm điểm được cả thế giới chú ý là cuộc thương chiến Mỹ-Trung đang lan rộng. Riêng Việt Nam, 1080 năm trước, Mậu Tuất 938 có trận Bạch Đằng đánh tan quân Nam Hán. Kỷ Hợi 939 là năm độc lập đầu tiên sau gần 1000 năm Bắc thuộc, anh hùng dân tộc Ngô Quyền lên ngôi. Nhắc đến Bạch Đằng, người Việt Nam còn nhớ đến một năm Mậu khác: chiến thắng Bạch Đằng Mậu Tý 1288 đánh tan quân Nguyên Mông. Ngoài tên gọi và những con số tận cùng bằng 8, các cuộc chiến trên có gì liên quan đến nhau? Mục “cà phê đầu tháng” xin giới thiệu góc nhìn riêng của ông Trần Văn Châu, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty sơn Kelly-Moore Việt Nam.

Bảo tồn và phát triển luôn đi song hành với nhau, hỗ trợ cho nhau. Bảo tồn là để phát triển chứ không phải để ngắm nhìn.

Nhân kỷ niệm 37 năm ngày thành lập Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh (28.11.1981-28.11.2018), ngày 14.12.2018, Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam - Bộ Xây dựng cùng tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống tổ chức hội thảo với chủ đề Lựa chọn gì cho thành phố thông minh. Buổi hội thảo thu hút khoảng 50 người là các kiến trúc sư, chuyên gia, nhà quản lý... liên quan đến lãnh vực kiến trúc, xây dựng, quy hoạch.

Ngôi nhà là tác phẩm nghệ thuật của người kiến trúc sư nhưng để phục vụ cho… chủ nhà! Chủ nhà thuận mua là phải tin tưởng hoàn toàn vào giải pháp xử lý của kiến trúc sư, phải hợp tác, trình bày tất cả mọi nhu cầu, sở thích thì kiến trúc sư mới có thể sáng tác được tác phẩm. Kiến trúc sư thuận bán là phải được trả công xứng đáng, phải được tôn trọng và có điều kiện để sáng tạo.

Tôi rất ấn tượng với những tấm hình toàn cảnh giao lưu với đội tuyển bóng đá U23 diễn ra ở Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ. Một hình ảnh rất tuyệt vời!

Bản góp ý cho Dự thảo lần thứ 5 của bộ Luật Kiến trúc vừa được Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành để gửi lên cấp trên cùng lúc với các cơ quan báo chí. Nhân dịp này, KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh đã dành cho tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống buổi trao đổi về Luật Kiến trúc và hoạt động góp ý cho bộ luật trong thời gian qua của Hội.

Hiện nay lượng rác thải sinh hoạt phát sinh mỗi ngày trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh khoảng 8.700 tấn. Trong đó, 5.500 tấn/ngày được thu gom về khu xử lý chất thải rắn Đa Phước do công ty xử lý chất thải Việt Nam (VWS) xử lý; công ty Vietstar nhận 1.800 tấn/ngày; và công ty Tâm Sinh Nghĩa là 1.300 tấn/ngày.

Việc xử lý rác bằng công nghệ khác thay thế cho chôn lấp là một trong những việc phải ưu tiên hàng đầu trong xây dựng và phát triển đô thị hiện nay.

“Thành phố thông minh, đô thị sáng tạo, công nghệ 4.0” đang là những cụm từ liên quan đến định hướng, đích phấn đấu của TP. Hồ Chí Minh trên nhiều trang báo. Tiếc rằng thực tế xử lý rác ở “thành phố thông minh có đô thị sáng tạo trong thời buổi công nghệ 4.0” vẫn là cách chôn lấp cũ kỹ lạc hậu của nhiều thập niên trước. Đọc hàng trăm bài báo về chủ đề này có cảm giác ai cũng biết, ai cũng có thể nói, ai cũng có thể chỉ ra nguyên nhân và nhiều giải pháp đã được đưa ra. Song thực tế là chẳng ai giải quyết được vấn đề. Năm 2018 là năm thứ ba liên tiếp bãi rác Đa Phước bốc mùi hôi vào giữa mùa hè. Phạm vi ảnh hưởng là phần lớn đô thị Nam Sài Gòn thuộc quận 7 và huyện Nhà Bè, Bình Chánh với hàng trăm ngàn dân. Thật khó tìm được từ nào khác ngoài từ “bất lực” để chỉ thực trạng xử lý vấn đề. Hàng trăm bài báo đã lên tiếng nhưng không thể nói là đã đủ. KT&ĐS quay lại vấn đề này qua ý kiến của các chuyên gia dưới góc nhìn quy hoạch và quản lý đô thị.

Ngày 17.10.2018, tại Hà Nội, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) - Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Bảo tồn các di sản văn hóa nhằm mục đích phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam và châu Á-Thái Bình Dương” dành cho đối tượng là các học giả, các nhà nghiên cứu, cán bộ di sản, cán bộ quản lý địa phương và mọi đối tượng quan tâm. Buổi hội thảo xoay quanh các nội dung chính liên quan tới việc thúc đẩy bảo tồn di sản văn hóa trước các tác động biến đổi kinh tế - xã hội; hướng tới sự phát triển bền vững.

Một vụ cháy chung cư nghiêm trọng vừa xảy ra. Vụ án đã bị khởi tố. Những người chịu trách nhiệm về vụ cháy này sẽ phải trả giá về những việc họ đã gây ra. Vấn đề đặt ra là tai nạn khủng khiếp đó sẽ đóng góp điều gì cho cộng đồng để điều tương tự không còn tái diễn! Cháy nhà sẽ ra… cái gì? Mong rằng từ vụ cháy Carina sẽ cho chúng ta những bài học đắt giá.

Chuyện thời sự nóng trong lĩnh vực những ngày trước và cả sau tết là thông tin về “nghĩa trang Yên Trung phục vụ nhu cầu an táng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước; các anh hùng, danh nhân của đất nước với nguồn vốn dự kiến khoảng 1.400 tỷ đồng từ ngân sách”.

Những ngày lễ cuối năm, thường thì phố phường trở nên rực rỡ hơn. Một trong những điều dễ cảm nhận nhất là việc tô điểm phố phường bởi hệ thống đèn chiếu sáng đặc biệt so với ngày thường.

Tại trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM, số 244 Điện Biên Phủ, Q.3, sáng ngày 24.11 vừa qua đã diễn ra hội thảo chủ đề Kiến trúc xanh do câu lạc bộ Kiến trúc xanh TP.HCM và trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM tổ chức. Trong một quy mô không quá hoành tráng và mang nhiều tính học thuật, hội thảo đã tạo điều kiện cho nhiều góc tiếp cận kiến trúc xanh khá phong phú, với nhiều đối thoại còn để ngỏ về một vấn đề xem ra vẫn còn khá mới mẻ.

Tin càphê Givral ở góc Lê Lợi – Đồng Khởi hoạt động trở lại trong dịp khánh thành khu thương mại Vincom Center A (đúng vị trí cũ Givral của Eden xưa) hẳn có sức khuấy động ký ức nhiều người, gợi bao nỗi xao xuyến.

1 2 3 

KT&ĐS Xuân Kỷ Hợi  

Các cây bút của KT&ĐS sẽ kiến giải, chia sẻ câu chuyện về Nếp nhà. Đó những thói quen, là nề nếp, là ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, với cộng đồng và chính là giềng mối để tạo nên một xã hội nhân văn, bền vững. Trong Trôi trong miền thơ ấu, bạn đọc sẽ có những hoài niệm về quá khứ mà mọi người từng trải qua...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Tư vấn phong thủy

Thiên nhiên không ở đâu xa

Tôi thấy đầu năm hái lộc, chưng hoa ngày tết… là những nếp quen đã hình thành lâu nay. Nhưng ...