Xanh lá bình yên

Lượt xem: 13347
8/11/2017 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống

Màu xanh lá hay còn được gọi là màu xanh lục hay xanh... bộ đội, là một màu không phổ biến nhiều trong kiến trúc, nội thất. Tuy nhiên, màu xanh lá lại có những đặc điểm và ưu thế riêng mà các màu khác không có. Nếu như màu lam và màu hồng được trẻ con ưa thích thì màu xanh lá lại dễ chiều theo độ tuổi và giới tính.

 

 

 

Có thể người lớn cũng thích mà trẻ con cũng thích; nam thích và nữ cũng thích. Màu xanh lá cũng có thể hiện diện trong không gian sống với những mảng trang trí, chi tiết nội thất hay vật dụng, đồ dùng.
So với màu trắng, màu vàng, màu đỏ... thì màu xanh lá ít xuất hiện và khiêm nhường hơn. Màu xanh lá là sự kết hợp của màu xanh lam và màu vàng, vì vậy trong màu xanh lá có cả lạnh và nóng, được coi như sự quân bình. Màu xanh lá hiện diện trong dải màu từ vàng đến xanh lam rất phong phú, đặc biệt những màu xanh gần vàng (xanh nõn chuối, xanh lá non) được ưa chuộng do sự tươi tắn, trẻ trung. Màu xanh lá nói chung đem lại cảm giác bình yên, nhẹ nhàng, gần gũi với màu xanh của cây lá, của thiên nhiên.
Trong phong thủy, màu xanh lá thuộc hành mộc, khá “lành” và trung tính, có sự cân bằng âm dương nên cũng là một ưu thế để có mặt trong kiến trúc hay nội thất công trình. 
Trong thực tế, màu xanh lá thường có mặt ở nội thất với sắc độ nhạt và sắc tố gần vàng hơn, để đạt tới sự bình yên, nhẹ nhàng và dịu mắt. Dải màu xanh lá tiến về xanh lam khó dùng hơn bởi dễ gây cảm giác u tối, nặng nề. Cần có các màu nhẹ trung tính hoặc cùng tông đi với xanh lá để có sự sáng sủa, cân bằng. Ở ngoại thất, màu xanh lá ít được dùng hơn, có lẽ vì lẫn với màu cây xanh trong tự nhiên, không làm nổi bật được công trình trong phối cảnh.
Nhưng chính cây cối lại là một màu rất tự nhiên để có thể sử dụng khai thác màu xanh lá trong không gian nội ngoại thất, thay vì dùng màu sơn hay các chất liệu nhân tạo khác có màu xanh lá. Điểm hay của màu xanh lá tự nhiên này là màu sắc  có thể biến đổi theo mùa, theo thời gian và có sự biến ảo qua ánh sáng tác động khác nhau. Nhưng trên hết, màu xanh lá mang lại một cảm giác thư thái, bình yên và hoàn toàn có thể là màu sắc độc đáo cho công trình hay những người có mạng mộc. 

 

 

Bài Duy Dũng ảnh T.L

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 104

Các tin khác