Chọn và sử dụng máy lạnh: Những điều cần chú ý

Lượt xem: 6624
14/11/2017 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống

Trong ngành hàng điện lạnh, theo nhiều thợ sửa máy lạnh, nhóm hàng máy lạnh là hỗn độn nhất. Thật – giả. Cũ – mới. Có cả hàng nhái. Để chọn một chiếc máy lạnh “đáng với đồng tiền”, người tiêu dùng cần tham khảo những thông tin sau.

 

 

1. Cẩn thận với hàng nhái. Theo lời khuyên của các thợ điện lạnh, khi chọn mua, với nhãn hiệu Toshiba chẳng hạn, khách hàng nên xem xét kỹ phần thùng máy: thùng phải mới, chưa bị bóc tách, có ghi rõ nhãn hiệu “Toshiba”, kèm theo tem giấy màu trắng in thông tin nơi sản xuất, thời gian sản xuất và các thông tin model sản phẩm được dán ở thùng dàn nóng.
Với máy lạnh mới phải kèm theo phiếu bảo hành. Phiếu bảo hành chính hãng Toshiba chẳng hạn được in trên loại giấy mỏng đặc biệt với thông tin ghi trên phiếu gồm: tên hàng, mã hàng, số serri, ngày mua, số linh kiện… Ngoài ra, trên phiếu bảo hành của Toshiba có in chìm hình người thợ cùng biểu tượng C in giữa phiếu bảo hành để chống hàng giả.
 
2. Máy lạnh được cho là thiết bị “ngốn điện” nhiều nhất trong những thiết bị điện đang sử dụng trong mỗi ngôi nhà. Hiện tại, dù giá thành ban đầu cao hơn máy lạnh không có công nghệ inverter khoảng 30% nhưng trong suốt quá trình hoạt động của máy lạnh inverter, chỉ cần tiết kiệm 30% công suất tiêu thụ điện (chưa cần tới mức 50% như các hãng quảng cáo) độ chênh về giá ban đầu chẳng còn giá trị.

3. Khi lắp đặt máy lạnh, căn phòng phải được vệ sinh sạch sẽ, chọn vị trí phù hợp để khí lạnh tỏa đều căn phòng, không để dàn nóng bị ánh nắng chiếu vào và phải để nơi thông thoáng. Khi lắp đặt dàn nóng, hướng tốt nhất là hướng bắc hoặc nam, nếu hướng đông hoặc tây nên có mái che nắng với điều kiện mái che này không cản trở luồng gió lưu thông qua dàn nóng.
Không nên cài đặt nhiệt trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa tốn điện. Các hãng sản xuất cho rằng, nhiệt độ trong phòng không nên chênh lệch quá 100C với nhiệt độ ngoài trời. Nên sử dụng thêm quạt gió trong phòng, vừa có chức năng phân phối khí lạnh đều phòng, vừa tăng thêm mát. 
Thường xuyên vệ sinh máy, cứ 6 tháng/lần để làm sạch bụi bám và tích tụ bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc... còn lưới lọc khoảng 1 tháng/ lần. Người tiêu dùng có thể tự vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh nhưng để an toàn cho thiết bị nên kêu thợ chuyên nghiệp với giá dao động từ 80 – 100.000đ/máy, còn bơm gas, tùy theo lượng gas mà chi phí cho dịch vụ này từ 20.000 – 150.000đ/lần. Chú ý, sau khi vệ sinh, để máy “nghỉ” ít nhất nửa tiếng đồng hồ mới cho hoạt động trở lại. 
Khi sử dụng máy lạnh, nếu phòng không có quạt hút, không nên đóng kín phòng trong thời gian dài. Cứ khoảng một vài tiếng đồng hồ, mở cửa phòng trong vài phút để trao đổi với không khí sạch bên ngoài…
Với các dòng máy lạnh có công nghệ inverter, nên yêu cầu thợ nối dây tiếp đất để tránh rò rỉ điện. Nếu không nối dây tiếp đất, điện có thể tích tụ ở những phần kim loại của máy, khi chạm vào gây cảm giác “tê tê”.

 

 

Bài Song Minh

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 109

Các tin khác