Lạm bàn về câu chuyện con người xanh

Lượt xem: 6210
17/11/2017 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Trần Văn Châu – CEO Kelly-Moore Viet Nam 

Bao năm qua, người ta nói quá nhiều về công trình xanh, sản phẩm xanh. Từ Hoa Kỳ cho đến Úc Châu, người ta đã soạn thảo và hình thành không biết bao hệ thống để đánh giá cho kiến trúc, xây dựng như LEED ở Hoa Kỳ, Green Star ở Úc, Green Mark ở Singapore, BREEAM ở Anh… đó là chưa nói đến vô số tem, nhãn, danh từ khác cũng gọi là “hệ thống” để đánh giá cho từng vật liệu, sản phẩm từ năng lượng (Energy Star), vật liệu trong và ngoài nhà như Ecolabel, GreenGuard, đồ ăn thức uống như Green label food for organic... 

 
 
Chạy bộ tự nhiên thân thiện môi trường hơn chạy bộ trên máy

 

Thế nhưng, chưa thấy một hệ thống nào ra đời để đánh giá CON NGƯỜI XANH. Theo chúng tôi, việc này là khẩn thiết, bởi suy cho cùng, hành tinh trong xanh mà chúng ta sống bao đời đã bị sự tàn phá và hủy hoại của con người cho nhu cầu tăng trưởng. Môi trường đang oằn mình gánh chịu ô nhiểm và trở thành mối đe dọa cho cuộc sống. 
Thiết nghĩ, xưa nay, sản phẩm được định trên giá tiền & chất lượng thì bây giờ cần có thêm một yếu tố nữa là thuộc tính xanh cũng như có lẽ sau này con người sẽ được đánh giá trên 3 yếu tố: phú, quý và xanh.
Triết lý một chút, nếu xếp các yếu tố phú, quý và xanh theo thứ bậc từ 0 đến 5 sao thì: 
Với các bậc chân sư, hành giả thì phú: 0, quý: có thể 5 sao và xanh: 5 sao. Với các doanh nhân cần có những doanh nhân: phú: 5 sao, quý: 5 sao và xanh cũng 5 sao thì mới mong xã hội này phát triển một cách bền vững được.
Và từ đó, để có được điểm cao về xanh người ta phải sống sao cho thuận với thiên nhiên và thân thiện với môi trường như: 
Tập thể dục: cũng là đi bộ thì nên đi bộ ngoài trời và không sử dụng đến năng lượng như đi bộ trên máy.
Ăn uống: ăn nhiều rau, loại rau không cần nấu thì đỡ tốn năng lượng.
Vật dụng: sử dụng bao xài lại để đựng đồ như Metro đang áp dụng chứ đừng sử dụng bao nylon.
Nước: ông cha ta đã dùng lu hứng nước để sử dụng từ bao đời qua, giờ trong LEED mới yêu cầu.
Làm mát: nên dùng quạt nhiều hơn dùng máy lạnh hoặc thiết kế để tận dụng thông thoáng tự nhiên…
 
 
Lu nước - nhà Công Chúa - Happy Land, Bến Lức - Long An
 
 
Ý thức sống xanh cần xây dựng từ nhỏ
 
Hiện tại có 2 nguyên nhân chính là dân số tăng nhanh và khí CO2 thải ra quá nhiều dẫn đến hậu quả mất cân bằng cho môi trường:

1. Tình hình dân số tăng quá nhanh trong những năm gần đây từ 1000 năm trước Công nguyên, dân số thế giới chỉ có 50 triệu người
1804:  1 tỷ người
1927:  2 tỷ người
1961:  3 tỷ người
1984: 4 tỷ người
1996:  5 tỷ người
2013:  7 tỷ người

2.  Sự phát thải khí CO2
Theo thống kê, hiện nay, chúng ta thải khá nhiều cacbon mỗi năm, trên 26 tỷ tấn vào 2010 và 31 tỷ tấn vào 2013. Trung bình khoảng 5 tấn cho mỗi người trên trái đất. Nguyên nhân chính từ chuyện đốt phá rừng, sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho đến hiệu ứng nhà kính.
– Bởi khi đốt phá rừng, chúng thải ra CO2, đó là chưa kể do thiếu cây xanh nên sự hấp thụ CO2trong không khí giảm đi và lượng CO2 tăng lên.
– Cacbon trong nhiên liệu hóa thạch được lưu trữ trong lòng đất. Trong quá trình khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch, lượng CO2 sẽ được phát thải ra rất nhiều. Đây là nguyên nhân lớn nhất làm ô nhiễm không khí.
– Hiệu ứng nhà kính, khái niệm này bắt nguồn từ người Pháp Jean Baptiste Joseph Fourier để giải thích việc năng lượng bức xạ của tia nắng mặt trời vào nhà qua cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính khiến tòa nhà nóng lên.
Do yếu tố thứ nhất về dân số là hiện tại chúng ta chưa kìm lại được, nhưng còn yếu tố thứ hai thì chúng ta có thể cùng nhau bắt tay làm để giảm phát thải CO2. Tuy nhiên để làm được việc này sẽ là một quá trình rất dài mà trong bài thuyết trình của Bill Gates nói về năng lượng, ông có đưa ra một điều ước nguyện là cần một nữa chi phí để phát minh ra những gì không phát thải CO2 bằng zero = 0.  Về năng lượng thì Bill Gates đang đầu tư vào công ty TerraPower với ý tưởng đột phá thay vì đốt một lượng uranium, với 1% là U235, người ta cần đốt 99% với U238 để tạo ra năng lượng từ việc khai thác nguyên tử hạt nhân theo một cách mới. 
https://www.ted.com/talks/bill_gates/transcript?language=vi.
 
 
Thực phẩm ít nấu, nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe
 
 
Trăng-sao, mây-nước, đêm-ngày/Ơn trời ban tăng, vượt ngoài vạn kim (KM-Team phỏng dịch của Plautus)
 
 
Đồi Vọng Cảnh với mây nước hữu tình, cây cối trong xanh
 
 
THÀNH  PHỐ XANH
Tuần lễ vừa qua từ báo Thanh Niên cho đến VNEXPRESS đều đưa tin Đồi Vọng Cảnh của Huế sẽ được quy hoạch để thành công viên sinh thái đã trở thành đề tài chính cho chúng tôi. Với lại nhân dịp tiếp đón nữ họa sĩ Bội Trân vào Sài Gòn, nên chúng tôi cũng có dịp “bàn vuông” với lại “bàn tròn” đàm đạo nhiều đề tài nhưng rồi cũng xoay quanh việc làm gì cho Huế. Huế có màu “tím” của ngày xưa nhưng có lẽ Huế cũng có thể sẽ đổi thành màu “xanh” không chừng.
Nhân đây cũng xin thưa chuyện với quý vị về Đồi Vọng Cảnh. Có thể nói nơi đây là nơi đẹp nhất để ngắm nhìn Cố đô Huế, bởi khi nhìn lên trên thượng nguồn sông Hương là núi Kim Phụng, núi Kim Thê Bạc khá rõ khi bầu trời thoáng đãng, trong xanh và nhìn qua bên kia sông là dãy núi Ngọc Trản có hình như con rồng mà Điện Hòn Chén trông như cái đầu rồng, nơi đây được người Chăm Pa xây dựng để thờ cúng Thánh mẫu Thiên Y Ana. Phóng đôi mắt về dòng Hương Giang xuôi về phố thị là chùa Thiên Mụ, cầu Bạch Hổ... Xa hơn nữa là Đại nội, chợ Đông Ba, thôn Vĩ Dạ nơi mà nhà thơ Hàn Mạc Tử đã ban tặng bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ với những câu thơ mời gọi đầy trách móc của cô gái xứ Huế:

Sao anh không về chơi thôn Vĩ,
Nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền…
 
 
Những nguyên nhân tác động tới môi trường
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 114

Các tin khác