Câu chuyện kiến trúc

Đi xa, có người hỏi nhớ gì nhất. Nếu nịnh vợ câu trả lời là: vợ. Nếu thấy ngại vì nịnh vợ lộ liễu thì nói: cái nhà. Ai cắc cớ hỏi thêm: nhớ gì của cái nhà nhất? Bây giờ thì nói được rồi: vợ và con.

Chữ xanh ở đây là xanh trong kiến trúc và xây dựng là làm nhà nhiều mảng xanh thoáng mát, tiết kiệm năng lượng. Nhưng không phải ai cũng hiểu như thế. Vì thế mới phải đi tìm...

“Kiến trúc bền vững” – cụm từ này trong những năm gần đây được nhắc tới rất nhiều. Khái niệm “kiến trúc bền vững” này gắn liền, thậm chí đồng nhất với các khái niệm kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng… nhằm đạt tới một giá trị bền vững cho môi trường sống của con người, giảm thiểu các tác động tiêu cực vào môi trường trong hiện tại cũng như tương lai. Tuy nhiên, cách hiểu này dù đúng nhưng chỉ là một khía cạnh, bởi lẽ đó là cái người ta đang thiếu và cần hướng tới. Hãy thử tiếp cận và hiểu kiến trúc bền vững một cách tổng quát và đơn giản hơn…

Bài viết lúc năm hết tết đến như một lời tâm sự của người làm kiến trúc với những “ông chủ” của mình. Nếu có gì mất lòng thì cũng xin các nhà đầu tư lượng thứ bỏ qua như một điều không vui cuối năm. Để năm mới đến toàn là niềm vui cho các chủ đầu tư, cho các kiến trúc sư.

Người ta thường cho rằng kiến trúc và thiết kế đô thị là lĩnh vực của chuyên gia, mà quên rằng, những người đầu tiên liên quan đến nó trong đời sống thường nhật chính là công chúng.

Muốn xây mới, phải chăng cần xoá bỏ cái cũ? Chí ít, có những lãnh đạo thành phố không nghĩ như vậy.

Ở những đô thị của nước ta, nhà mỏng, nhà méo đang là một vấn đề cần phải giải quyết. Sự xây dựng cao thấp khác nhau của các ngôi nhà ống đã làm mất ổn định tổng thể của toàn khu vực. Cộng thêm vào đó là sự “trang trí” mặt tiền hoàn toàn tự do càng làm cho thành phố hỗn loạn.

Vỉa hè tại TP.HCM mang đặc trưng khó lẫn lộn với những nơi khác. Quá trình làm mới vỉa hè đã diễn ra ở nhiều nơi trong thành phố và vẫn đang được tiếp tục. Dưới nhiều góc độ, càphê kiến trúc lần này xin giới thiệu đến bạn đọc ý kiến của người dân, các chuyên gia và nhà quản lý. Tham gia trao đổi cùng Kiến Trúc & Đời Sống gồm có phó giám đốc sở Giao thông vận tải TP.HCM Nguyễn Thị Hiền Lương; ông Diệp Văn Sơn, chuyên gia về cải cách hành chính nhà nước; Ông Ngô Viết Nam Sơn, nhà nghiên cứu quy hoạch kiến trúc và ông Đàm Vũ Trí (người dân - bị khuyết tật).

Có những chiếc cầu thật đơn giản nhưng lịch sử đi qua tạo cho nó một số phận trở nên danh tiếng mãi mãi như cầu sông Kwai vùng biên giới Viễn Đông trong Đệ nhị thế chiến. Có những chiếc cầu tự thân nó đã là một công trình của kiến trúc và điêu khắc nhưng để trở nên bất hủ nó vẫn cần một thiên tài chạm vào: cầu Mirabeau vắt qua sông Seine và những vần thơ của Apolinaire.

Là kiến trúc sư, sáng lập 282 Design, nhưng Huy Phạm lại tự nhận mình là một người yêu gỗ, say gỗ đến độ: “Tôi thấy gỗ có tính cách như con người”. Anh từng dành nhiều thời gian lang thang qua các nước Bắc Âu tìm hiểu quy trình sản xuất gỗ, đi đến các vùng rừng đặc dụng ở Đông Nam Á nghiên cứu về gỗ Teak, mong muốn phát triển các mô hình trồng rừng, tái tạo rừng, sử dụng gỗ trồng theo phương cách bền vững đã học được vào Việt Nam.

Chủ đầu tư yêu cầu ngôi nhà phải là nơi tái tạo, phục hồi năng lượng tích cực, phải là tổ ấm để lưu giữ ký ức, khoảnh khắc yêu thương của cả gia đình. Nhiệm vụ của kiến trúc sư và đơn vị thi công là hiện thực hóa ước mơ ấy.

“Ngôi nhà phải là nơi hoài niệm tuổi trẻ, ngồi trong nhà nhìn được khu rừng đầy tuyết trắng, cảm được làn hơi ấm từ ánh lửa bập bùng bên lò sưởi trong nắng chiều hoàng hôn”. Đề bài kiến trúc này được chủ nhân yêu cầu kiến trúc sư thực hiện, ở xứ Bắc Âu thì dễ, nhưng ngay trong lòng Hà Nội, có vẻ là chuyện… không tưởng.

S Plus là một không gian trải nghiệm, là nơi khám phá, nghiên cứu những thành tố thú vị trong kiến trúc, thiết kế nội thất, giải pháp và thi công gỗ, điện thông minh, rèm, điều hòa không khí, sân vườn, cửa…

Từ mảng thô của biệt thự ba tầng lừng lững trên đồi thông, chủ đầu tư mong cải tạo, biến thành nơi nghỉ dưỡng, nhưng không quá phô trương, bề thế. Đơn vị thực hiện đã vận dụng sự mềm mại, thô mộc, uyển chuyển của gỗ để hóa giải, biến công trình đồ sộ ẩn hòa vào thiên nhiên.

Nhà phố, một kiểu sống quen thuộc của chúng ta, có tên gọi này từ lúc xuất hiện sự chuyển tiếp của cách sống: cư dân rời bỏ căn nhà ở đồng ruộng, trang trại… về sống tập trung trong các thành thị (nhà phố tức nhà ở phố thị).

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 174 

Với các bài viết: KTS Huy Phạm: Người mê gỗ; Nơi dừng chân của một chuyện tình; Nhà chú Bảy Cổ Cò; Tìm về với biển; Xám sang trọng; "Chơi" với cầu thang; Xoay xở, mở mang với thang; Thực hư cầu thang liên quan phong thủy; Nghệ thuật mô phòng trong vườn Thiền; Về xứ Đoài thăm kiến trúc làng So; Họa sĩ Hà Huy Mười...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Ngước mắt xem trần

Trong các giải pháp trang trí nội thất, đóng trần là dạng hay thay đổi theo thị hiếu và có ...

Tư vấn phong thủy

Tươi cùng xuân mới

Để có một không gian sống đầy sinh khí đón năm mới, người Việt xưa nay luôn dọn dẹp, trang ...