Câu chuyện kiến trúc

Cuối tuần qua, khi có dịp đi Phan Thiết với mấy người anh và gia đình, vợ chồng chúng tôi muốn tự lái xe để chuyện trò và ôn lại mọi chuyện từ công việc kinh doanh cho đến các hoạt động khác. Từ đầu năm 2018, chúng tôi tham gia khá nhiều các hoạt động như cùng với KTS Hồ Thiệu Trị, KTS Lê Viết Hải - công ty Hòa Bình, ông Phạm Quang Hàng thực hiện “Đêm Gà tiễn Dậu”. Rồi lên kế hoạch với ông Trần Tấn tổ chức lễ khánh thành Cầu ngói độc mộc đạt kỷ lục Việt Nam. Sau tết Nguyên Đán, khi dư âm của hương xuân còn rơi đọng, chúng tôi lại mấy lần khăn gói đi Đồng Xoài với nhiều nhóm bạn khác nhau. Hai tiếng Đồng Xoài thân quen bắt nguồn từ ngày chúng tôi giới thiệu 2 nghệ sĩ Andy Cao và Xavier Perrot với ông Trần Tấn.

Khái niệm đô thị thông minh đã không còn xa lạ với nhiều nước trên thế giới và đang dần trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Theo các chuyên gia đô thị, xây dựng các công trình thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng các nguyên vật liệu tiên tiến và các giải pháp năng lượng tối ưu là một trong những chìa khóa cho phát triển bền vững của các đô thị thông minh.

Cụm từ “Thành phố thông minh” đã được nhắc nhiều trong vài năm gần đây, nhưng mùa hè 2018 này, cụm từ đó đang được nhìn nhận thêm dưới một góc nhìn khác - thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em. Tại sao là như vậy?

Sau bàn tròn trao đổi về vấn đề LÀM SAO BẢO TỒN DI SẢN KIẾN TRÚC đăng trên KT&ĐS số tháng 6.2018 vừa qua, tòa soạn nhận được nhiều phản hồi và trao đổi từ bạn đọc và giới chuyên môn... Xin giới thiệu một trong những phản hồi này.

Trong chương trình “Khám phá những huyền thoại cùng Paothong” phát sóng tại Thái Lan vào chủ nhật hàng tuần của người dẫn chương trình nổi tiếng Paothong Thongchua có giới thiệu một công trình tại TP. Hồ Chí Minh được xây dựng cách đây 64 năm và do KTS người Việt Nam là Rene Nguyen Khac Scheou (1908-1985) thiết kế. Công trình này hiện đang là văn phòng Tổng lãnh sự quán Thái Lan và là tư dinh Tổng lãnh sự.

KT&ĐS tháng 7.2018 đã có chuyên đề nêu rõ quan điểm của Tạp chí về việc bảo tồn Dinh Thương Thơ. Ngày 28.9, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Đánh giá giá trị và giải pháp bảo tồn kiến trúc tại địa điểm 59-61 Lý Tự Trọng, quận 1” - tòa nhà Sở Thông tin Truyền thông thành phố. Hội thảo ghi nhận ý kiến của 15 chuyên gia, nhà khoa học. Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố Nguyễn Thanh Toàn cho biết sẽ ghi nhận đầy đủ, báo cáo UBND TP.Hồ Chí Minh để có quyết định cuối cùng. Được sự đồng ý của nhóm tác giả gồm TS.KTS Vũ Thị Hồng Hạnh, ThS.KTS Nguyễn Bích Hoàn, ThS.KTS Ninh Việt Anh thuộc khoa kiến trúc - trường Đại học Kiến Trúc TP.Hồ Chí Minh (UAH), KT&ĐS xin trích giới thiệu bài thuyết trình tại hội thảo trên do nhóm tác giả này cùng các sinh viên Đại học Kiến Trúc thực hiện xung quanh giải pháp bảo tồn Dinh Thương Thơ. Tựa bài do KT&ĐS đặt.

Ngày 31.8.2018, đoàn đại biểu quốc hội TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức “Hội thảo góp ý dự án Luật Kiến trúc” với sự tham dự của 30 đại biểu gồm các kiến trúc sư, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý thuộc các cơ quan quản lý nhà nước, các hội ngành nghề có liên quan đến hoạt động kiến trúc.

45 tác phẩm Nhà Mặt Phố được chụp, tái tạo 3D công phu trên các chất liệu tổng hợp như nhựa, nhôm, kính... tạo nên hình ảnh sống động như một khu phố thật, sừng sững trong khán phòng triển lãm, như những chiếc mặt nạ lớn. Những lát cắt độc đáo, cô đọng về đô thị Hà Nội – Sài Gòn ấy là kết quả  của hai năm khảo sát và thực hiện công phu của hoạ sĩ, thạc sĩ nghệ thuật Nguyễn Thế Sơn.

Những ngày cuối tháng 10, Hoà Bình lại nhộn nhịp với sự kiện nghệ thuật quốc tế “Nghệ thuật dưới mái nhà sàn” (Art under the roof). Với mục đích thúc đẩy mạnh mẽ vào đời sống văn hoá tại địa phương, cũng như tạo ra một không gian độc đáo cho sự trao đổi văn hoá và nghệ thuật đa chiều, trong thời gian diễn ra sự kiện, các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã cùng sống và lao động nghệ thuật trong khuôn viên Bảo tàng không gian văn hoá Mường.

Kiến trúc sư là một trong những nghề lâu đời nhất trên thế giới có lý thuyết khoa học và cơ sở pháp lý hành nghề. Nghề kiến trúc, về bản chất là một công việc sáng tạo tự do ở góc độ nghề nghiệp, song lại chịu ràng buộc chặt chẽ ở các yếu tố tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên môn, và chịu trách nhiệm lớn trước pháp luật và xã hội. Thực tế, ở Việt Nam, nghề kiến trúc và danh từ “kiến trúc sư” được biết đến từ những năm 20 của thế kỷ trước, khi trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương của người Pháp mở khoa Kiến trúc, đào tạo kiến trúc sư. Nhưng một môi trường hành nghề kiến trúc thật sự mới có khoảng 20 năm trở lại đây.

Bạn vừa cất một căn nhà... 

Giải thưởng Architecture Australia Unbuilt Work 2011 (do tạp chí Architecture Australia phối hợp với tập đoàn xây dựng ISIS trao tặng) dành cho các công trình kiến trúc tương lai vừa thuộc về một người Việt Nam – Tồn Vũ với dự án Sai Gon Informal Urbanism (tạm dịch là Sài Gòn không chính thức). Anh hiện đang sống tại Melbourne, Úc và làm việc cho công ty thiết kế kiến trúc PMDL và Co design Studio.

Bài viết “Học kiến trúc, những điều cần bàn luận” của KTS Vũ Hoàng Sơn trên KT&ĐS số Xuân vừa qua đã thu hút sự quan tâm trong giới chuyên môn. Những ý kiến phản hồi dưới đây phần nào cho thấy tính cần thiết của việc xác định triết lý giáo dục – nhất là giáo dục chuyên ngành – trong bối cảnh dạy và học đại học hiện nay.

Bài viết Thi mỹ thuật, khơi dậy tiềm ẩn sáng tạo (KT&ĐS số 68/69) đã giới thiệu cho chúng ta các hoạt động chính của ngôi trường Architeria (www.architeria.ch) ở thành phố Geneva.

Đánh vào tâm lý ưa thích môi trường sống chất lượng cao, xanh, sạch và yên tĩnh của người thành thị muốn hoà mình với thiên nhiên nên hầu hết các dự án bất động sản đang có xu thế “cộp mác” đô thị xanh, sinh thái... để tăng sức hút cho mình. Đây là một xu hướng tốt nếu các dự án đều thực hiện đúng như thiết kế cam kết đã công bố.

1 2 3 4 5 6 7 

KT&ĐS số 151 

Nhà trong ngõ hẹp, Biệt thự có hai giếng trời, Những sai lầm khi mua đồ cuối năm; Tương phản để hài hòa, Vật khí hợp lý, Nhà thờ đá Nha Trang, Hai sắc hồng Đà Lạt

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Nướng thức ăn trực tiếp trên bếp gas có hại cho sức khỏe?

Tôi thấy Malloca và một số thương hiệu khác bán các loại bếp gas có lò nướng trực tiếp trên ...

Tư vấn phong thủy

Vật khí hợp lý

Gia đình tôi có thông lệ cuối năm hay sửa sang, dọn dẹp nhà cửa, trưng bày đồ đạc đón ...