Treo thưởng 3,5 tỷ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành

Ngày 11/6, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã ban hành Quyết định số: 1698/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thi tuyển “Ý tưởng quy hoạch chung đô thị sân bay Long Thành và vùng phụ cận”.

KTS Khương Văn Mười: “Thông tin quy hoạch cần công khai, minh bạch”

LTS: TP.HCM đang triển khai đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Đây là chủ trương được nhiều bạn đọc quan tâm. Mục “thời sự kiến trúc” của KT&ĐS trao đổi và ghi lại ý kiến của KTS Khương Văn Mười xung quanh chủ đề này. KTS Khương Văn Mười nguyên là Trưởng khoa Quy hoạch - đại học Kiến Trúc TP.HCM; nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM; ông cũng là người từng tham gia Hội đồng phê duyệt đồ án cuộc thi thiết kế Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm năm 2003; cuộc thi Ý tưởng thiết kế khu vực trung tâm hiện hữu mở rộng TP.HCM năm 2008 và hiện là thành viên Hội đồng Tư vấn về Kiến trúc TP.HCM.

TP. Hồ Chí Minh sẽ “đấu thầu quốc tế chọn tư vấn làm đồ án điều chỉnh quy hoạch chung”

Thủ tướng vừa có văn bản đồng ý cho phép TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung với phương pháp thực hiện như đề xuất của Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh là “đấu thầu quốc tế chọn tư vấn làm đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố”. Khi đưa thông tin này, trang web vpcp.chinhphu.vn viết, “quy hoạch bổ sung sắp tới sẽ phải đáp ứng được 2 tiêu chí là hấp dẫn đối với doanh nghiệp và tạo đồng thuận của xã hội”. KT&ĐS đã ghi nhanh ý kiến của các nhà chuyên môn xung quanh sự kiện này.

Hỏi nhanh đáp gọn về Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060

Sáng 19.5, tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP.HCM khóa X đã thông qua Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Dựa theo Báo cáo thuyết minh tóm tắt điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 (sau đây gọi tắt là báo cáo), so sánh với lần điều chỉnh quy hoạch chung gần nhất từ 2010, ấn phẩm Kiến trúc & Đời sống (KT&ĐS) nêu một số vấn đề trao đổi trên tinh thần hỏi nhanh đáp gọn với TS.KTS Lê Quốc Hùng, Phó viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng miền Nam - SISP và KTS Khương Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM, hiện là thành viên Hội đồng Tư vấn Kiến trúc TP.HCM. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. 

Mong có đồ án quy hoạch tốt, khả thi và được triển khai thành công, đúng tiến độ

Chiều ngày 2.3, UBND TP.HCM tổ chức hội thảo “Phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine”. Sở Quy hoạch - Kiến trúc cùng liên danh tư vấn Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) và Viện Quy hoạch vùng Paris (IPR) đồng chủ trì hội thảo. Đến dự có Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường, lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học, đại diện lãnh đạo các tỉnh - thành bạn và nhiều Sở - ban ngành, quận - huyện của TP.HCM.

Kỳ vọng năm mới 2024 sẽ khởi sắc hơn

LTS: Năm Quý Mão đã trôi qua, xuân Giáp Thìn đang về trên thành phố. Một năm đáng nhớ với những khó khăn và thuận lợi đan xen. Tiễn năm cũ, đón năm mới cũng là thời điểm để nhìn lại thành quả đạt được qua một năm và cả bài học kinh nghiệm để bước vào năm mới với tinh thần tích cực. KTS Lưu Hướng Dương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Kiến trúc sư TP.HCM đã dành cho KT&ĐS buổi trao đổi ngắn trước thềm năm mới. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

KTS Võ Trần Thu Trang: “Khách hàng là người thầy giúp tôi trau dồi kiến thức và nâng cao năng lực”

Độc giả chắc đã khá quen với những công trình do TTID thiết kế đăng trên KT& ĐS. Trên số báo tất niên này, chúng tôi xin giới thiệu KTS Võ Trần Thu Trang, hiện đang là giám đốc thiết kế công ty cổ phần Thiết kế & Xây dựng TTID. trong 17 năm hành nghề, KTS Thu Trang đã tham gia nhiều dự án lớn nhỏ trong cả nước. Chị cũng đạt được nhiều giải thưởng về thiết kế. KT&ĐS xin được cùng KTS Võ Trần Thu Trang chia sẻ về kinh nghiệm, động lực để phát triển nghề nghiệp, cống hiến những tác phẩm đẹp cho xã hội đến bạn đọc.

Dùng BIM để mang niềm vui đến cho chủ nhà

Revit hay Bim dù sao cũng chỉ là những công cụ để giúp hành nghề. Thông qua câu chuyện về BIM, KTS Lê Quang Linh đã chia sẻ về câu chuyện làm nghề và những tâm sự với các kiến trúc sư trẻ.

BIM không phức tạp như mọi người tưởng

Buổi “cà phê đầu tháng” tháng 7 đặc biệt bởi có sự tham gia của 5 kiến trúc sư (*), kỹ sư đang làm việc cho Công ty Modern Touch. Đó là KTS Lê Quang Linh cùng đội ngũ các KTS Phạm Minh San, Trương Công Tấn, Cao Lữ Thanh Long và KS Dương Quốc Nam. Đề tài được quan tâm, trong buổi cà phê là BIM và ảnh hưởng của BIM tới công việc của kiến trúc sư. Mời bạn gọi cà phê và bắt đầu câu chuyện...

Giải pháp bền vững về an toàn cháy trong công trình hiện đại

Thời gian qua, vấn đề an toàn cháy tại các công trình chung cư cao tầng, tòa nhà văn phòng hay công trình thương mại đang nhận được nhiều sự chú ý từ dư luận, đặc biệt trong bối cảnh số vụ tai nạn cháy nổ ngày càng gia tăng.

BIM: Lợi thì có lợi…

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh, hội thảo với chủ đề “Áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) lần 2” do Hội tổ chức chiều 20.6.2019 đã thu hút tới gần 100 kiến trúc sư tham gia và thảo luận sôi nổi.

Với BIM, đừng chờ đợi nữa, hãy hành động đi!

LTS: “BIM là cơ hội để anh em nâng tầm trong xã hội bằng những tác phẩm, những sản phẩm có chất lượng trong thời đại số”, đó là nội dung được ThS.KTS Nguyễn Phước Thiện, nguyên là giảng viên Đại học Kiến trúc TP.HCM, Chuyên gia BIM ở Việt Nam, Tư vấn và thực hành BIM ở Hoa Kỳ nhắn gửi các đồng nghiệp trong Hội thảo CPD chuyên đề 10 với chủ đề “Phương pháp để áp dụng BIM ở Việt Nam” do Hội Kiến trúc sư TP.HCM tổ chức ngày 7.10.2023. “Sản phẩm có chất lượng của xã hội trong thời đại số” là gì? Một công trình/ngôi nhà là sản phẩm thực-số thời công nghệ số, sản phẩm của “BIM nay” sẽ mang đến giá trị, lợi ích gì cho chủ đầu tư/chủ nhà và các kiến trúc sư - kỹ sư phải làm gì để có được sản phẩm số đó? Mục “Câu chuyện kiến trúc” kỳ này của KT&ĐS lược trích lại ý kiến của ThS.KTS Nguyễn Phước Thiện từ hội thảo trên.

“Tứ quý kiến trúc” và những chia sẻ về nghề

Khi buổi trình bày chuyên đề “Tứ quý kiến trúc” kết thúc, khán phòng rộ lên những tiếng vỗ tay hoan hô hai diễn giả. Điều thú vị của buổi hội thảo là những chia sẻ chân thành của hai diễn giả và nhiều thông tin hấp dẫn giống “chuyện bây giờ mới kể” trong lãnh vực được công bố.

Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh: Chuyện quanh cái ghế

Trong thời đại mà truyền thông và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, thì mọi vấn đề đều có thể là tâm điểm của sự chú ý. Mở báo chính thống hay xem trên mạng xã hội, mấy hôm lại có một vụ “lùm xùm”, từ các vấn đề nhỏ to của xã hội, tới giáo dục, y tế, pháp luật, văn hóa – giải trí… Và mới đây lại có một vụ “lùm xùm” trong lĩnh vực kiến trúc – một phạm vi tưởng chừng như khá lặng lẽ và cách biệt bởi tính chuyên môn cao. Đó là phản ứng của giới nghề và dư luận về công trình Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh.

Trung tâm gốm Bát Tràng

Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia đã chính thức trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia lần thứ 15 - năm 2022-2023 cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải vào ngày 25.4.2023 tại Hà Nội. Trong số 5 công trình, đồ án được trao giải vàng (giải thưởng cao nhất), giới chuyên môn và dư luận đặc biệt chú ý tới công trình Trung tâm Gốm Bát Tràng. Bởi đây là tác phẩm của KTS Hoàng Thúc Hào – người đang sáng danh với những dự án xã hội nhân văn và đoạt nhiều giải thưởng quốc tế danh giá, và vì đây là một công trình có dấu ấn tạo hình kiến trúc rất độc đáo.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ...