Câu chuyện kiến trúc

Những ngôi nhà ở xứ núi Lạng Sơn đỏ rực một màu tường đất, nằm trên những độ cao khác nhau tạo ra các nhấp nhô tự nhiên. Chúng được xây theo công thức tuỳ biến với thời tiết và vật liệu tại chỗ của từng nơi. Như chọn ngói ta, ngói tây, lợp tranh, cũng phải tuỳ theo lực chịu của vật liệu đất từng nơi.

Chủ nhân hiện nay của ngôi nhà, nói theo cách nói lắt léo của hoạ sĩ Nguyễn Văn Kính, là "chồng bà Hương" - nhà điêu khắc Phan Gia Hương. Ông chồng ấy là hoạ sĩ Ca Lê Thắng. Trước khi có ngôi nhà gỗ, mảnh đất hơn ba ngàn mét vuông này chưa có cái để gọi là nhà ở. Chín năm trước, nó chỉ là mảnh ruộng trũng, đầy phèn...

Những thành quả mà công nghệ xanh sẽ mang đến cho Việt Nam? Có thể tóm tắt qua 2 điểm dưới đây và cho phép chúng ta hình dung về một môi trường đô thị, tự nhiên và kinh tế hoàn toàn mới: Kinh tế xanh, Thành phố xanh.

Được dựng lại sau lần di dời khỏi khu đất cũ gần trục đường Láng - Hoà Lạc, quần thể kiến trúc cổ của ông Nghiêm Xuân Tuệ không vì thế mà mất đi nét trang trọng, bởi dù toạ lạc tại khuôn viên nhỏ hơn, ngôi nhà Bắc bộ đã có hơn 300 năm tuổi và gian nhà Huế cũng đã trường tồn hơn 200 năm kề cận vẫn được phục dựng chỉn chu theo đúng tâm tính chủ nhân.

“Phong cách kiến trúc Đông Dương” là tên gọi những sáng tạo của các kiến trúc sư Pháp và đã để lại cho chúng ta rất nhiều công trình đẹp.

Tại sao không làm mát cho nơi cư trú nhờ thủ pháp màu sắc? Thiết kế thị giác và phong thuỷ hiện đại đã khẳng định hiệu quả của “cây đũa thần” màu sắc trong ngôi nhà xưa nay như thế nào.

Có lúc nào, băng qua những con phố Sài Gòn xanh rợp bóng cây ở quận 1, bạn có tự hỏi vì sao, vì sao, người ta rất thích ra quận 1 dạo chơi? Vì sao chẳng ai đi qua Tân Bình, Phú Lâm, Gò Vấp mà đi dạo? Vì sao người ta thích đi bộ lang thang ngoài quận 1, thả xe long rong ở quận 3?

Tường xanh là một phương pháp tạo ra những mảnh vườn cây xanh theo chiều thẳng đứng. Ở nhiều thành phố trên thế giới, giải pháp này đã được ứng dụng và mang lại hiệu quả đặc biệt. KT&ĐS giới thiệu bài viết của ThS. KTS Vũ Hoàng Hà (Thuỵ Sĩ) xung quanh giải pháp này.

Xây dựng từ thế kỷ thứ 9 và đạt cực thịnh dưới triều vua Suryavarman II (1113 - 1150) vào nửa đầu thế kỷ 12. Đột nhiên mất tích trong bóng tối rừng già Đông Dương hơn 5 thế kỷ, đồng nghĩa với sự lãng quên của con người cho đến khi được tìm ra bởi những nhà thám hiểm người Pháp vào thế kỷ 19.

Người ta bảo, chủ ngôi nhà oà vỡ giữa thiên nhiên ấy là gã điên. Vâng, ai đời trên hai hécta đất lại làm một cái hồ mênh mông, hồ lại nằm sát nách dòng sông Kê Võng, với ngôi nhà như bị nước nuốt chửng, bị thiên nhiên lấn vào tận từng phân vuông phía bên trong.

Gọi là ngôi nhà nhưng Nói đúng hơn, đó là một quần thể gồm ba ngôi nhà rường. Nó được tạo lập nên bởi sự đam mê nhà rường của chủ nhân để từ đó, theo đuổi một đam mê khác: hội hoạ. Chủ nhân của ngôi nhà đó là một phụ nữ xứ Huế: chị Bội Trân.

Núi Sam, một ngọn núi nổi tiếng nằm gần thị xã Châu Đốc và cách vùng biên giới Việt Nam - Campuchia vài cây số.

Chẳng biết từ bao giờ, cái từ ngữ vốn dĩ thông thường ấy lại lung linh vậy.“Cửa sổ”, thành phần mộc mạc, đơn sơ của ngôi nhà, dù chỉ lều tranh vách đất, hay lầu son, gác tíá. Có gì đâu, một ô trống trên tường, nối thiên nhiên với con người, đón gió, rủ trăng, để cản mưa, giông, bão tố hay nắng gắt đổ lửa, bảo vệ con người chống lại sự khắc nghiệt.Chức năng thật bình thường, ấy vậy mà thật diệu kỳ.

Đó là nội dung câu slogan “It’s more than design” của hội chợ nội thất Thailand International Furniture Fair  2008 (TIFF) diễn ra tại Bangkok. Cái nhiều hơn thế nữa là gì? Những sản phẩm trưng bày tại đây đã nói lên điều đó...

Cụ Huỳnh Thúc Kháng lấy hiệu Mính Viên. Mính Viên tức "vườn chè", nghĩa rộng hơn là người sinh ra tại xứ "vườn chè". Nơi ấy, một vùng đồi núi bát úp dựa lưng vào dãy Trường Sơn. Có thời gian "Đấng trượng phu tuỳ ngộ nhi an" đã lui gót về quê nuôi chí. Căn nhà xưa nay đã trở thành di tích tại thôn 5, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Từ căn nhà cũ của cụ Huỳnh, men theo con đường chạy quanh các triền đồi vào làng Lộc Yên, bạn sẽ bắt gặp căn nhà cổ độc đáo nhất trong số 300 căn nhà cổ còn lại của Quảng Nam.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 170 

Với các bài viết: Mang không gian resort lên sân thượng; K-villa+ công trình xanh bền vững; Khử mùi cho nhà; Chọn mua máy lọc không khí; Thanh lọc không khí bằng cây xanh; Khi người trẻ thích màu trầm; Nội thất biệt thự trong căn hộ Duplex; Nhà cho bé Momo; Tín ngưỡng trong vườn Nhật; Trịnh Vũ Hiếu vẽ lên nền gốm...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khéo co thì ấm

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở ...

Tư vấn phong thủy

Để nhà “hô hấp” tốt

Vì sao có nhà đến thì thấy không khí thoáng đãng, dễ thở, mà có nhà thì luôn có gì ...