Mời tham gia cuộc thi viết "Ngôi Nhà Thân Yêu" trên Kiến Trúc & Đời Sống

Cuộc thi bắt đầu vào tháng 4.2022, kết thúc vào tháng 12.2023 với các giải thưởng có giá trị.

Bài dự thi: Dù không được toàn vẹn, nhà vẫn là nhà

Tôi của thời đại bây giờ đang lớn và trưởng thành hơn từng chút một, có thể là cái cảm giác đi học xa mà không được về nhà, bị quấn theo guồng quay công việc của xã hội mà quên mất nơi ta trở về. Đấy là nhà dù có đôi lúc không được toàn vẹn, ấm áp.

Bài dự thi: Vĩnh Long: Gói ký ức - Trao yêu thương

Với cậu, nhà là nơi có ba, có má, là nơi để nhớ về. Với tớ, trong hành trình tuổi 20 rực rỡ, tớ được đi nhiều nơi, có những trải nghiệm tuyệt vời, và tớ cũng có cho mình một ngôi “nhà” rất đặc biệt, ngôi nhà Vĩnh Long trong một mùa hè tình nguyện đáng nhớ mà mỗi khi nhắc lại, lòng tớ lại bồi hồi không yên…

Bài dự thi: Cứ ngỡ thiên đàng xa lắm, hóa ra chính là ở nhà mình

Tôi sinh ra và lớn lên song hành với sự ly thân của cha mẹ. Tôi trưởng thành trong một con hẻm nơi tệ nạn xã hội len lỏi từng nhà. Mỗi ngày đến trường là những ngày bị tẩy chay, cô lập. Thế rồi từ một đứa nhóc vô tư tôi lại sa vào chuỗi ngày ăn chơi lêu lỏng, không biết sợ là chi, phạm vô số sai lầm.

Bài dự thi: Bập bùng

Thức giấc vào tiết trời âm độ nơi đất khách quê người, tôi thèm khát cái ấm áp quê nhà đến lạ…

Thư mời nhận giải cuộc thi viết về “Ngôi nhà thân yêu”

Ban tổ chức trân trọng kính mời các tác giả đạt giải, phần thưởng trong cuộc thi viết về “Ngôi nhà thân yêu” đến tham dự Lễ trao thưởng cuộc thi tại Hội trường tòa soạn tạp chí Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh, địa chỉ: 81 Trần Quốc Thảo. Q.3 vào lúc 9h30 ngày 17.7.2024. Thư mời này cũng sẽ được gửi riêng đến từng tác giả.

Bài dự thi: Ngôi nhà cũ của tôi

Ngôi nhà cũ được bố tôi xây dựng từ năm 1990. Do điều kiện kinh tế lúc bấy giờ còn hạn chế nên ngôi nhà gặp vấn đề lớn về chống ẩm, chống nhiệt, chống mối mà không thể giải quyết căn cơ, ở rất khó chịu. Nay dù kinh phí tương đối thiếu, gia đình tôi vẫn muốn phục dựng lại ngôi nhà hoàn thiện hơn trước.

Bài dự thi: Biết ơn căn nhà cũ đã ấp ủ gần ba thế hệ

Để nói về ngôi nhà thân yêu thời thơ ấu của tôi thì chắc phải nói về ngôi nhà đã cùng tôi trải qua biết bao nhiêu những cung bậc cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Gần đây ngôi nhà cũng đã được bố mẹ xây mới nhưng tôi vẫn nhớ ngôi nhà cũ kia đã nhiều lần làm tôi sợ hú hồn.

Kết quả cuộc thi viết về Ngôi nhà thân yêu

Cuộc thi viết về Ngôi nhà thân yêu đã khép lại. Ban giám khảo đã chọn ra các tác giả đạt giải như kế hoạch của cuộc thi.

Bài dự thi: Đời nhà, đời người…

Đêm nay, tôi muốn về ngủ trong ngôi nhà của ngoại. Bóng đèn trái ớt từ trang thờ loang ra một vùng sáng lặng lẽ, mỏng tang, giăng vào cả chiêm bao đượm mùi dầu gió. Cái lạnh đầu mùa như những cánh chim đậu lại phía ngoài ô cửa, chỉ có hơi ấm của ngoại bịn rịn trên gối mền, an trú tựa một lời ru ngân trong sương…

Ngôi nhà tơ nhện

Mùa xuân, về nội, thoai thoải trên con dốc nhẹ dẫn từ đầu ngõ, gọi là vô môn thì đúng hình đúng nghĩa hơn vì nó chỉ là khoảng mở đủ để vào, không có cổng, cửa, hai bên là cỏ cây dại. Cái cảm giác vừa đi, đủ nhè nhẹ, khoan thai, vừa hơi nghiêng người, vừa cúi đầu, như mỗi lần thấy được cái quen thuộc khi đi viếng cảnh chùa.

Bài dự thi: Nơi hồi sinh hạnh phúc

Sáng nay thức dậy, em chợt thấy gò má mình ấm nóng. Hóa ra trong giấc ngủ, có những giọt nước nhẹ nhàng rơi. Chín năm qua rồi anh nhỉ? Vậy mà những nhớ thương dành cho anh chưa nguội lạnh bao giờ. Hình bóng anh trong giấc mơ đêm qua mỉm cười, bất giác khiến trái tim em được an ủi nhiều lắm anh ạ. Giọng nói thân thương của anh vẫn như xưa, dịu dàng khích lệ: “Vợ anh thật là giỏi. Căn hộ ấm áp thế này cả nhà quây quần xem hài, cười giòn giã, thật thích phải không em”.

Bài dự thi: Nhà hàng xóm của những chú ong!

Tôi lớn lên trong một căn nhà nho nhỏ, trên một quả đồi 5.000 mét vuông, gà chạy bộ vui chơi cả ngày không biết chán, bao quanh bởi cả rừng cây xanh. Cái cảm giác gió bông đùa mát rượi thổi dịu dàng qua từng tán lá, khẽ khàng vuốt từng sợi tóc làm người ta thiu thiu ngủ luôn thấm đẫm trong ký ức của tôi.

Bài dự thi: Ngôi nhà quả ngọt

Gia đình tôi sống trong một căn nhà nhỏ nằm ở ngoại ô thành phố Giessen thuộc miền trung nước Đức. Đó là ngôi nhà màu hồng phấn, xung quanh có hàng thông xanh reo ca suốt bốn mùa. Và đặc biệt, có khu vườn xinh xắn, luôn níu chân tôi mỗi buổi đi làm về.

Bài dự thi: Ngôi nhà xưa gợi nhớ miền ký ức

Nhớ về ngoại, tôi lại bùi ngùi thương căn nhà nhỏ của người. Nơi dù có đi bất cứ đâu, dù đặt chân đến bao nhiêu vùng đất mới đi chăng nữa thì tôi vẫn muốn trở về. Ở đó có gia đình, có người thân và có cả một khoảng trời tuổi thơ chẳng thể nào có lại được. Nơi đó tôi gọi bằng một cái tên thân thương “Nhà”.

1 2 3 4 5