Cuộc thi: Ngôi nhà thân yêu

Cuộc thi bắt đầu vào tháng 4.2022, kết thúc vào tháng 4.2023 với các giải thưởng có giá trị.

Tôi lớn lên giữa 5 anh chị em khác trong gia đình. Bố mẹ đều là người làng, mẹ làm ruộng, bố có thêm nghề phụ là thợ xây. Bố ít khi ở nhà, còn mẹ thì gần như cả năm không ra khỏi huyện. Ngoài làm ruộng, mẹ buôn bán lặt vặt ở chợ, chị em chúng tôi tự phân chia việc nhà và việc đồng áng. Chúng tôi đến trường một buổi, buổi còn lại nhặt rau, vớt bèo, nấu cám lợn

Theo quy luật tự nhiên, ai rôi cũng sẽ rời xa thời thơ ấu của mình để mà trưởng thành bước vào thế giới người lớn. Ở thế giới ấy con ngườ ta thỏa sức vẫy vùng nơi biển khơi mênh mông khám phá muôn điều mới lạ hấp dẫn. Nhưng dù có mênh mông cỡ nào, có hấp dẫn ra sao cũng chẳng thể đẹp đẽ và ấm áp bằng mái nhà thân yêu.

Con người ta từ lúc được sinh ra cho đến khi lớn lên là một quá trình dài của một đời người, đương nhiên sẽ chẳng có gì là màu hồng trên cả đoạn đường dài ấy.

Ngày 19.10.2022 vừa qua, Hội Kiến Trúc sư TP.HCM, trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM, tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống đã tổ chức buổi phát động cuộc thi viết với chủ đề “Ngôi nhà thân yêu”. Ngoài những giải thưởng dành cho người đoạt giải, Ban tổ chức đã dành riêng 10 phần thưởng dành cho sinh viên các trường đại học & cao đẳng trong cả nước.

Từ cửa sổ của chiếc phòng trọ nhỏ, tôi nhìn ra thế giới ngoài kia, một thế giới tươi xanh và thanh mát khiến cho lòng mình bình an hơn hết thảy.

Kính gửi: Sinh viên Khoa Kiến Trúc các trường Đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Trong ký ức của tôi, có những ngôi nhà không nên thơ đến mức để nằm nghe nắng mưa mà đơn giản chỉ để che mưa che nắng.

Từ nhỏ, nhà tôi nghèo nhưng bố mẹ luôn cố gắng dùng mọi nguồn lực để lo lắng cho hai chị em được ăn học, chăm sóc sức khỏe tốt nhất có thể. Chính vì vậy, tôi được sống trong vòng tay tràn ngập yêu thương của gia đình và vô lo vô nghĩ.

“Tết Tết Tết Tết đến rồi!!! Tết đến trong tim mọi người!”… lũ trẻ con bên xóm thường hay hát bài hát đó, dường như chúng cũng đang háo hức mong đợi tết đến giống như tôi ngày xưa vậy. Một năm cũ sắp qua đi, những lo lắng, những gian lao, bươn chải của cuộc sống sắp khép lại, cũng là lúc chúng ta nghỉ ngơi, sum vầy, đoàn viên cùng gia đình đón tết.

Trong sâu thẳm của nhiều người, ngôi nhà không chỉ là nơi có tác dụng che nắng che mưa hay đón ngọn gió mát, mà ngôi nhà còn là nơi giữ lửa hạnh phúc cho mỗi gia đình. Nhà là nơi con trẻ ngồi chờ quà bánh của bà đi chợ về, nơi mẹ ngồi nhặt rau hay gia đình quây quần bên mâm cơm đầm ấm hạnh phúc…

Đó không phải ngôi nhà thời thơ ấu của tôi, cũng không phải ngôi nhà trong mơ mà vợ chồng tôi hướng đến, nhưng lại mang ý nghĩa rất đặc biệt. Hơn mười năm ở trọ, đây là lần đầu tiên chúng tôi được người lạ cho ở miễn phí, ở trong bao lâu cũng được, đơn thuần chỉ vì lòng tốt.

Tôi sinh ra và lớn lên, trưởng thành, lập nghiệp ở Hà Nội. Tôi đang ở trong một ngôi nhà ở Hà Nội và là “người Hà Nội” theo hộ khẩu. Nhưng nguyên quán tôi thì không ở đó mà là ở một làng quê trong một tỉnh kế bên thủ đô, cách trung tâm Hà Nội chừng 42 cây số. Từ khi còn bé xíu, tôi đã được bố đưa về quê chơi. Ở đó có ông bà nội và cô tôi. Trong ký ức tuổi thơ, tôi vẫn nhớ nhớ cái cổng nhỏ với hàng rào dâm bụt, nhớ ngôi nhà bình dị, khoảng sân với hai cây cau cao vút, căn bếp luôn thơm nồng khói lửa… Ngôi nhà của ông bà ở quê là nơi chốn quen thuộc với tôi từ ngày ấy.

Đây là cơ duyên để bản thân tôi được chia sẻ thông điệp yêu thương, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

Sau khi má tôi mất, bà để lại cho tôi căn nhà nhỏ nơi quê ngoại. Đó là một căn nhà nằm ở ngoại ô thành phố Bến Tre núp dưới bóng dừa xanh mát. Nó nằm im giản dị qua bao mùa mưa nắng, lắng nghe bao biến động cuộc đời.

1 2 

KT&ĐS số 13&14 (199-200) 

Phát hành ngày 6.1 với các cây bút: Đỗ Trung Quân, Trầm Hương, Trần Văn Châu, KTS Nguyễn Trần Đức Anh, KTS Hà Anh Tuấn, KTS Nguyễn Bảo Tiên Hoàng, Lương Minh, Thu Hằng, Phan Huy Hồng Đức, Đỗ Trọng Danh, Ngô Ly Kha...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khởi động giải thưởng Ashui Awards 2022

Giải “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam” Ashui Awards từ mùa giải 2022 (lần thứ 11) bắt đầu ...

Tư vấn phong thủy

Từ vật liệu, chất liệu đến chất cảm

Chọn chất liệu gì đem đến cảm nhận phù hợp cho nhà mình là câu hỏi ngày càng thường gặp ...