Giải pháp

Không gian sống xanh mát đã mang lại những chức năng tuyệt vời không chỉ của một ngôi nhà.

Diện tích sàn vỏn vẹn chưa đầy 41m2, được chủ nhân tự tay thiết kế và bố cục ngôi nhà bao gồm đầy đủ các không gian chung và riêng dành cho bốn người, có bố trí cả mảng xanh hoa lá, hồ cá, giếng trời, chậu kiểng trồng hoa… thêm cả không gian tiếp bạn với những bữa tiệc tùng hơn mười người vẫn thấy rộng thoáng, có lẽ quá nhiều thứ để miêu tả về một không gian hạn hẹp nơi một ngôi nhà như thế.

Rộng chưa đầy 35m2, sức chứa không đủ 20 người, quá bé, và cũng quá đơn giản để nói về một điểm thưởng thức càphê như thế ở thành phố mù sương London. Thế nhưng, không gian này là một ngoại lệ, bởi nguyên bản của nó là một nhà vệ sinh công cộng được xây dựng từ năm 1890.

 Những khách hàng sử dụng sơn tĩnh điện trong kiến trúc không còn phải lựa chọn giữa tính năng siêu bền hay linh hoạt nhờ vào sản phẩm đột phá mới bao gồm 2 trong 1 của AkzoNobel. Các khách hàng cũng có thêm lựa chọn dòng sơn tĩnh điện giúp tiết kiệm năng lượng.

Nằm trong chuỗi công trình năm 2018 của xưởng VUUV, được KTS Vũ Hoàng Sơn thiết kế, “Linh Lang Apartment” là một đồ án cải tạo căn hộ trong khu tập thể cùng tên tại Hà Nội. Hoàn thành xây dựng và bắt đầu được sử dụng từ đầu những năm 90, Linh Lang là một trong những khu tập thể điển hình thời bấy giờ, với 4 tầng nhà, kết cấu tường gạch và các module căn hộ dạng ống (3,4 x 9 mét).

Nhìn từ bên ngoài công trình trông giống như một tác phẩm điêu khắc có hình khối mạnh mẽ và đầy biểu cảm. Công trình cũng vượt qua những quy ước thông thường về một “ngôi nhà” với những khoảng trống lớn xuyên suốt mặt đứng của ngôi nhà. Với sự phá cách và khác biệt này, kiến trúc sư muốn tạo nên một dấu lặng giữa đô thị, nơi con người tìm về sự cân bằng.

Đây là một căn hộ vừa đủ dành cho một gia đình trẻ. Yêu cầu của chủ nhà đặt ra là tiện nghi, hiện đại, đơn giản nhưng không đơn điệu, nhàm chán.

Căn nhà là không gian sống mở rộng cho một gia đình gồm hai vợ chồng lớn tuổi và con trai út của họ. Đây cũng là nơi đặt nhà thờ truyền thống của đại gia đình, là nơi các thành viên khác tụ họp vào các dịp quan trọng.

Ngôi nhà phố này có 2 mặt hẻm tiếp giáp với các hướng từ tây nam chạy qua tây bắc nên nắng chiều lúc nào cũng rất gay gắt. Lúc chưa xây thì khuôn viên nhà cấp 4 ở dưới bóng mấy cây nhãn khá mát nên gia chủ chưa “thấm” hết cái nắng, cái nóng. Đến khi nhà ló lên 4 tấm, xong phần thô mới hiểu vì sao kiến trúc sư cứ ra sức thuyết phục mình phải “xử lý” toàn bộ hành lang mặt tiền bao quanh nhà. Lợi căn góc 2 mặt tiền đã rõ, nhưng cũng nóng gay gắt nên phải làm sao vừa che chắn mà vừa mở thoáng được.

Nói là nhà mới xây nhưng cả gia chủ lẫn người thiết kế đều nêu quan điểm là “không làm gì mới lạ, chỉ cố gắng chăm chút những cái vốn quen thuộc”. Những gì quen thuộc ở đây là góc chơi chim hoa cá cảnh được điểm xuyết giữa các tầng lầu, là hệ thống đồ gỗ quý được gia chủ chuyển từ nhà cũ sang, là không gian cho người cao tuổi với cơ cấu gia đình ba thế hệ cần giải quyết sao cho thoáng đãng, sáng sủa và tiện nghi...

Gia chủ hầu như khó nhớ rõ mình đã mất thời gian bao lâu để gom góp những ý tưởng và sau đó xoay trần ra với thợ hồ, thợ mộc để chăm chút cho tổ ấm của mình như thế nào. Mà theo anh thì có lẽ “cuộc chơi gian khổ” đó vẫn chưa có điểm dừng bởi mỗi ngày anh luôn có thêm những tìm tòi, sắp xếp mới cho ngôi nhà trở nên… cũ hơn.

Trong công trình biệt thự bên khu Mỹ Thái, quận 7 này, cụm từ “quen thuộc” có lẽ được nhắc đến nhiều, vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của hàng loạt giải pháp. Do nhiều lần xây nhà trước đây nên gia chủ khá quen với việc làm một biệt thự quy mô vừa đủ cho ba thế hệ chung sống.

Công trình nằm trên phố cổ, nên nó hoài cổ là điều dễ hiểu. Nhưng đó cũng là hoài niệm của chủ nhân - người được sinh ra và lớn lên nơi đây, và gắn bó với ngôi nhà là di sản của thế hệ trước để lại.

Đây là một ngôi nhà phố điển hình, có diện tích nhỏ (45m2) và nhiều nhược điểm trên hiện trạng khu đất xây dựng: ngõ vào nhỏ, mặt tiền hẹp, chỉ có một mặt thoáng phía trước quay hướng tây. Thêm một yếu tố “bất lợi” nữa dành cho kiến trúc sư là chi phí đầu tư hạn chế.

Trong khu dân cư dù cũ hay mới quy hoạch, những ngôi nhà nằm tại góc đường luôn có nhiều lợi thế về không gian và khả năng sử dụng. Lợi thế vì hai mặt tiếp giáp bên ngoài được thoáng đãng, lợi thế có thể mở cửa hông, cửa hậu mà không bị o ép bởi nhà bên cạnh khiến những vị trí “căn góc, căn bìa” như thế luôn là bài toán xử lý không gian vừa dễ, vừa khó nhưng luôn thú vị.

1 2 3 4 5 

KT&ĐS số 159 

Nhà cho người lạ ở; Ưu tiên cho sự riêng tư; Không gian mở trong căn hộ Duplex; Ai là chủ căn bếp?; Bếp xưa nay đâu?; Chiếu sáng cho bếp; Không gian của "chút tình đầu"; Kỷ thuật căn bản cho vườn trên sân thượng; Nhà văn Mường Mán: Những bức tranh thơ; Meliá Hồ Tràm Beach Resort: Một không gian thanh bình...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khi cả nhà dùng chung… hàng của Apple

Nếu cả nhà dùng chung những món hàng của Apple: từ iPhone, iPad, cho đến máy tính xách tay Mac…, ...

Tư vấn phong thủy

Có nên làm nhà “hoành tráng”?

Dành dụm lâu nay mua được ngôi nhà cũ có vị trí mặt tiền, chúng tôi dự định sửa lại ...