Sơn vùng biển

Lượt xem: 14277
8/12/2017 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Trần Văn Châu – CEO Kelly-Moore Viet nam

Nhận được tin Trần Đức Homes sắp chuyển những cấu kiện, khung kèo của một công trình ở Kiên Giang mà toàn thể vật liệu xây dựng được làm bằng gỗ, phủ dòng sơn của chúng tôi có thời gian bảo hành lên đến 10 năm. Do vậy, chúng tôi cũng háo hức để được nhìn thấy sản phẩm trước khi chiếc xe chuyển bánh xuôi về miền Tây. 

 
 
Biệt thự nghỉ dưỡng ven biển
 
 
Đến nhà máy, có dịp chuyện trò với các em nhân viên, công nhân. Em tổ trưởng bắt chuyện và chia sẻ rằng: “Hiện nay, mấy chục công nhân thi công sơn tại nhà máy không còn phân biệt thợ chính hay thợ phụ nữa kể từ ngày sử dụng sản phẩm Stain & Paint của Paint & More. Tất cả phụ nữ già trẻ đều có thể cầm con lăn, cây cọ, máy phun, phun lên từng sản phẩm. Không như trước đây khi còn sử dụng sơn dầu/xăng thì chỉ có những người thợ sơn chính mới biết pha màu, trộn sơn. Lúc phun thì nhanh, chậm tùy loại sơn. Một điều mà mọi người ở đây tâm đắc là toàn thể công nhân của công xưởng sơn giờ không một ai phải trùm khăn, bịt mặt như trước nữa, bởi dòng sơn này không có mùi, khi vệ sinh rửa tay hay rửa dụng cụ chỉ cần dùng nước bình thường”. Cái cảm giác vui sướng có được của ngày hôm nay quả là một đoạn trường mà chúng tôi đã nỗ lực không ngừng nghỉ của biết bao năm tháng...
Tối hôm đó, chúng tôi có cái hẹn cà phê ở Sun Wah với mấy anh em bạn mà đa số là kiến trúc sư. Có người đã sống ở Mỹ hơn 30 năm, 20 năm, 10 năm, người đi tu nghiệp vài năm, người thì con cái ở hết bên đó. Do vậy, nhiều câu chuyện chia sẻ về kiến trúc, xây dựng, vật liệu được bàn luận thật sôi nổi liên tục. 
Vài ngày sau, chúng tôi nhận được email của hai anh bạn kiến trúc sư hỏi về chức năng của sơn cho các resort mà các anh đang thiết kế ở Quy Nhơn và Cam Ranh. Chung quy của những câu hỏi mang tính bảo vệ gỗ, sắt, đá tự nhiên cho ngoại thất. Cách đặt câu hỏi, cho thấy các anh kiến trúc sư này rất nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm đúng các loại sơn để khắc phục vấn nạn. Sơn thì chúng tôi phân phối cả trăm sản phẩm, nhưng có một dòng rất đặc biệt là Stain & Paint trong suốt vừa bảo vệ mà vẫn tôn lên vẽ đẹp của vân gỗ hay màu đá tự nhiên -  vẹn cả đôi đường mà chúng tôi sẽ trình bày sau:
Theo thống kê của Hiệp hội Mua bán sơn -Paint & Decorating Retailers Association (ADRA), nguyên nhân chính của sự hư hỏng thường là 2/3 do lỗi từ thi công và 1/3 lỗi từ sơn.
 
 
An Lâm Resort Nha Trang
 
 
                          Vách & sàn gỗ - Stain Màu
 
 
                 Kiên Giang: Dự án Phú Cường - Gỗ TRAN DUC Homes - Sơn Paint & More

 

Xuống màu & Phấn hóa 
Nguyên nhân của sự xuống màu và phấn hóa thông thường là sử dụng những dòng sơn kém chất lượng nên không chịu được tia tử ngoại hoặc bị kiềm hủy hoại sự liên kết của màng sơn. 
 
Nứt chân chim
Nguyên nhân nứt đã được nêu ở trên, nhưng đa phần là không sử dụng đúng dòng sơn như trời lạnh mà chúng ta mặc áo không đủ ấm thì sẽ bị cảm cúm. Do đó, để khắc phục vấn nạn nứt, chúng ta cần phải sử dụng dòng sơn chống nứt Elastomeric có độ đàn hồi và co giãn lên đến 250 - 300% cũng như màng sơn phải có độ dày lên đến 150-200μ. Tại Việt Nam, những dòng sơn cao cấp truyền thống có độ dày trung bình là 50-70μ và độ đàn hồi chỉ 120-125% và chúng chỉ giãn ra nhưng không co lại được.  
 
Bong tróc
Có nhiều nguyên nhân gây nên bong tróc từ ẩm, bẩn bụi, bề mặt quá láng và nứt chân chim
Ba (3) hiện tượng bong tróc mà chúng ta thường gặp (xem 3 hình minh họa trang bên):
A) Hỏng bề mặt - Adhesion Failure: Chất lượng của vật liệu được dùng là rất yếu như bột trét, ván ép dễ mục. Từ đó, dẫn đến việc màng sơn vẫn bám lên bề mặt nhưng bề mặt vật liệu bị hỏng bong tróc ra.
B) Hỏng lớp sơn - Cohesive Failure: Chất lượng sơn kém, không đúng chức năng để chịu đựng thời tiết nắng mưa hoặc khi thi công, sơn bị pha loãng làm giảm chất lượng, mất tính liên kết…
C) Hỏng bám dính - Adhesive Failure: Màng sơn bị tách khỏi bề mặt. Sơn không bám vào bề mặt vật liệu, lý do chính là bề mặt bị ẩm, bụi, quá láng. Một yếu tố khác cực kỳ quan trọng là dùng sơn lót không đúng công năng. Ví dụ, sơn lót chống nhựa gỗ, chống kiềm, chống rỉ sét… Thông thường, người ta không mấy quan tâm đến sơn lót, nhưng sự thật sơn lót là rất quan trọng. Công năng của sơn lót là tạo tính liên kết giữa bề mặt vật liệu và lớp sơn phủ. 
Sơn lót chống kiềm (pH) là rất quan trong cho các công trình ở vùng biển, bởi độ muối và độ kiềm pH ở đây cao cũng như vì nhu cầu gấp để đạt được tiến độ mà trong xây dựng, tường mới tô thường có độ kiềm là 14, sau 3 ngày còn lại 13, sau 2 tuần là 11 và 30 ngày sau là 8. Khi độ kiềm cao, chúng sẽ phá hủy sự liên kết của màng sơn và hậu quả là xuống màu, phấn hóa, bong tróc… 
 
 

 
                          Trước và sau khi xử lý
 
 
Sơn chống nứt Elastomeric
 
 
 
 
 
 
Sơn chống rỉ sét 
Mọi vật thể kim lại đều bị oxy hóa. Hàng năm sự thiệt hại do oxy hóa gây ra đã hủy hoại của nhân loại mất gần 500 tỷ USD. Việc sử dụng kim loại tại vùng biển cũng là một thách thức, bởi kim loại ở đây sẽ bị biển mặn ăn mòn nhanh hơn. Thông tin từ bộ sưu tập vật liệu của Mỹ - Construction Specification Institute hay Design & Contruction Division of the American Society for Quality đề nghị chúng ta nên dùng kim loại Stainless Steel - Inox 316 hay 416 cho vùng biển thay vì dùng loại 304 hay 306. 
Một trong những vị trí thường hay bị rỉ sét là ở những góc cạnh. Lý do là sức căn bề mặt, nên khi sử dụng các dòng sơn bình thường phủ lên những góc cạnh thì sự tiếp nhận sơn ở đó chỉ có 4% so với 100% như ở những bề mặt khác. Duy chỉ có công ty Rust-Oleum với một bí quyết trong cách đặc chế ra sơn chống rỉ sét mà khi phủ lên những góc cạnh, nó tiếp nhận được tới 40%. Vì có những dòng sơn đặc biệt này mà Rust-Oleum vinh dự được Chính phủ Mỹ ủy quyền cho sơn lên những công trình kỳ quan của thế giới như cầu Golden Gate, tượng Nữ Thần Tự Do… Chúng tôi hân hạnh là nhà phân phối của Rust-Oleum và đang có dòng sơn chống rỉ sét này.
 
Lưu ý 
1) Hệ thống sơn
Hãy chọn hệ thống sơn tốt nhất hợp với môi trường và khí hậu để giảm bớt tiền bảo trì và sửa chửa. 
2) Sơn vùng biển 
Khi đầu tư những công trình ở vùng biển, quý vị cần lưu ý rằng: hệ thống sơn phải có ít nhất 3-4 dòng và 4-6 lớp tùy vào vật liệu sử dụng.
Ví dụ: Lớp Sơn lót/Primer. Lớp Sơn giữa/Intermediate coat. Lớp Sơn phủ/Finish coat. Lớp Sơn Bảo vệ hay Phủ/Top coat
 
 
 
 
 
 
 
 
Trong những bài kế tiếp chúng tôi sẽ chia sẻ cùng quý độc giả những hiểu biết:
- Những công nghệ được ứng dụng trong ngành công nghiệp sơn:
CrossLinking/Đan Chéo, Hybrid-Binder/Chất liên kết cả dầu lẫn nước, Micro & Nano Technology/Công nghệ Micro & Nano, Công nghệ tạo điện năng từ sơn…
- Những dòng sơn ứng dụng các công nghệ:
Công nghệ Nano được ứng dụng trong sản phẩm Never Wet của Rust-Oleum, Hydro-Lok của Rainguard, sơn chống muỗi sốt rét. 
Sơn ngoại thất trong suốt với công nghệ UV-Absorber & UV-Blocker sở hữu 4 công năng: 1) Chống thấm, 2) Bịt kín cản nước, 3) Chất bảo quản, 4) Chống UV. Đây là dòng sơn rất phù hợp để bảo vệ các vật liệu như gỗ, sắt, đá tự nhiên ở vùng biển.
- Sơn gốc nước đang thay thế sơn gốc dầu/xăng:
Nguyên nhân chính mà người ta phải lên kế hoạch cho lộ trình thay thế sơn gốc dầu và gốc xăng bằng sơn gốc nước, đặc biệt là trong dân dụng, bởi vì hàm lượng VOC (Volatile Organic Compounds) trong sơn gốc dầu/xăng thường là rất cao gây ô nhiễm môi trường, tác hại đến sức khỏe của con người. Điều đáng quan ngại là sau khi sơn được phủ lên tường thì lượng VOC của sơn gốc dầu vẫn còn trong màng sơn và chúng từ từ thải ra trong không gian mà chúng ta đang sống. VOC được tạm dịch là hàm lượng hỗn hợp những chất hữu cơ độc hại, đo bằng đơn vị gram/lít. Tại Hoa Kỳ hiện nay, lượng VOC được quy định cho sơn kiến trúc ở cấp liên bang là 100g/lít và tiểu bang California là 50g/lít. (Xin liên lạc với chúng tôi 08.7300.6045 * 301 để biết thêm chi tiết về VOC của từng loại/dòng sơn). Theo cơ quan bảo vệ môi sinh của Mỹ thì 9% hợp chất ô nhiễm môi trường là do hàm lượng VOC từ trong sơn thải ra. Nhiều kết quả nghiên cứu thế giới đã chỉ ra rằng: Khi tiếp xúc với những dòng sơn có lượng VOC cao, người ta dễ bị dị ứng, đau đầu, chóng mặt, nhức mắt, khó thở... Theo báo cáo của Hiệp hội Phổi của Mỹ (American Lung Assocication), VOC có thể gây khó chịu cho mắt, tác động trực tiếp đến làn da cũng như các chứng bệnh liên quan đến phổi và đường hô hấp. Đây là điều chúng ta cần quan tâm, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ mang thai.
Trong những năm gần đây, tại Hoa Kỳ ở một số nơi, luật và quy định của liên bang, tiểu bang là không cho sử dụng những dòng sơn dầu/xăng có hàm lượng VOC cao ở những công trình dân dụng. Tính đến nay, sơn gốc nước đã chiếm đến 80% trên thị trường nhờ vào những quy định nghiêm ngặt của Chính phủ Hoa Kỳ và cộng đồng châu Âu. Theo trào lưu xanh, công nghệ ngày nay đã cống hiến cho thị trường nhiều dòng sơn rất thân thiện môi trường. Sơn gốc nước đang từng bước thay thế cho sơn gốc dầu trong nhiều lĩnh vực từ sơn kiến trúc cho đến sơn công nghiệp... Ngay cả dòng sơn mỹ thuật của chúng tôi như nhũ ánh kim Metallic, Venetian Plaster/tạo đá - giả da, toàn bộ hệ thống sơn tạo kim loại như rỉ đồng, sắt lên ten, chất kích hoạt… đều là gốc nước và Low/Zero VOC. 
Do vậy, sản phẩm ngày nay không chỉ cạnh tranh bằng chất lượng và giá thành mà luôn cả thuộc tính XANH.

 
 
           Vách gỗ - phủ Sơn và Vách đá - Stain trong suốt
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 116

Các tin khác