Sài gòn xuôi ngược

Được xây dựng từ năm 1967 và cải tạo nâng nền từ năm 2007, ngôi nhà có lẽ chỉ bình thường về kiến trúc nhưng lại là một địa chỉ đặc biệt với người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh nói riêng và văn hóa nghệ thuật nói chung trong đó có văn hóa ẩm thực, có hát ca trù, hát thơ… Nếu hẹn được chủ nhà, bạn sẽ có cơ hội trò chuyện, tham khảo ảnh, tranh, sách và các tư liệu rất phong phú từ vấn đề chủ quyền biển đảo tới ẩm thực, ca trù và rất nhiều những hoạt động văn hóa nghệ thuật gắn liền với Sài Gòn - Gia Định từ giữa thập niên 50 của thế kỷ trước đến nay. Đó là “Nhà lưu niệm Nghệ sỹ nhiếp ảnh Phạm Văn Mùi”.

Những đồ vật, cửa nhà, góc phố… cũ kỹ còn hiện diện để nói với chúng ta về sự thực hữu của thời gian, trong khi cái hiện đại, sự đổi mới không ngừng trong cuộc sống ở những thành phố luôn làm một việc ngược lại: xóa nhòa khứ thời.

(E-MAGAZINE)“Em tan trường về/ Đường mưa nho nhỏ/ Chim non giấu mỏ/ Dưới cội hoa vàng/ Bước em thênh thang/ Áo tà nguyệt bạch/ Ôm nghiêng cặp sách/ Vai nhỏ tóc dài…”, những vần thơ đó đã ra đời được hơn 50 năm. Còn nếu tính từ lúc diễn ra câu chuyện trong bài thơ thì đã 60 năm trôi qua. 60 năm sau những buổi tan trường có cơn mưa nho nhỏ, 60 năm sau lần “trao vội chùm hoa/ ép vào cuối vở…”, một ngày cuối năm 2018, nhà thơ Phạm Thiên Thư có dịp quay lại ngôi trường và những con đường ngày xưa. Nơi diễn ra câu chuyện tình Ngày xưa Hoàng Thị nằm ngay ở phường Tân Định, quận 1.

Đối với nhiều người, quê hương chỉ là một con đường, một khu phố hay khu cư xá nơi mình ở từ nhỏ đến khi trưởng thành.

LTS: Bạn đọc KT&ĐS từng quen với KTS Nguyễn Ngọc Dũng qua những công trình, bài viết và phỏng vấn ông trên báo. Ông là tác giả của bộ sách nhiều tập Lang thang phố thị từng đạt giải thưởng của Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh. Ông vẫn đi và viết đều. Dịp này, chúng tôi trân trọng giới thiệu với bạn đọc một bài trích từ cuốn Sài Gòn trăm bước dự kiến sẽ xuất bản trong thời gian tới.

Sau giờ làm việc muộn, với tay xé tờ lịch cuối ngày, chợt thấy cuốn lịch chỉ còn một lớp mỏng dính trơ trọi trên cái bìa dày cộp dường như trở nên rộng thênh thang so với dăm ba tờ giấy lịch nhỏ nhoi, mỏng manh vẫn còn lưu luyến, cố níu thời gian còn lại cho ba trăm mấy mươi ngày đã qua. Ngoài kia đất trời đang chuyển mùa, những cơn gió se lạnh khẽ lan tỏa vào không gian, Sài Gòn trở lạnh một cách nhẹ nhàng.

Ngày nay, người già tìm đến cà phê vợt để hoài niệm, còn người trẻ đến cà phê vợt để trải nghiệm.

Có những món ăn không phải là cao lương mỹ vị, nhưng lại gắn liền với cảm xúc, ký ức của mỗi người. Thời gian qua mau, cuộc sống dù thay đổi nhưng món ăn xưa cũ vẫn như còn đó. Cho đến một ngày, chợt tìm lại thì món ngon chỉ còn là dĩ vãng.

Xóm nhỏ nằm trong xứ đạo Tân Thành, thuộc vùng ven, ngoại ô dù chỉ cách Sài Gòn chưa đến 10km, ở khoảng giữa ngã tư Bảy Hiền và chợ Bà Quẹo (ngày xưa đoạn này gọi là đường Phạm Hồng Thái, sau này đổi thành đường Cách mạng tháng 8).

Sài Gòn được xem là vùng đất tiếp nhận nhanh những khuynh hướng mới của thời đại. Nói gì thì đến giờ, cho dù nhiều hình thức thương mại cứ đua nhau ra đời, chợ vẫn hiện hữu trong đời sống cư dân ở Sài Gòn. Sài Gòn lắm chợ, lớn nhỏ khác nhau, nhưng có những chợ khá đặc biệt.

Mỗi ngôi nhà đều có đời sống của nó. Bạn có tin không? Người ta tạo dựng nên ngôi nhà, bảo vệ và chăm sóc nó để cùng sống. Năm tháng qua đi, ngôi nhà cũng già nua, cũng có khi bị tàn phá, bị thay thế. Nếu nói ngôi nhà có đời sống của nó thì có lẽ, nó cũng có số phận. Có may mắn và cả long đong, lận đận. Bạn có tin không?

Trang bìa số báo Ất Mùi 2015 này giới thiệu với bạn đọc một số con dê thuộc bộ sưu tập của một kiến trúc sư sinh năm Ất Mùi 1955. Anh bắt đầu sưu tập từ năm 1999 và đến nay đã có khoảng trên 500 con dê. Về chất liệu, có đủ dê làm bằng đá, sành, sứ, sắt, thép, vải, gỗ…

Còn gì thú vị bằng chuyến đi cùng gia đình rong ruổi trên chiếc xe thân quen trong những ngày xuân. Nếu tính theo thời gian, giới hạn lái xe từ một buổi đến trong một ngày hoặc tính theo quãng đường, trong khoảng cách trên dưới 400km, ngày tết, bạn có thể chọn lái xe từ Sài Gòn đi Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Cần Thơ, Cần Giờ…

Trường Nguyễn Thị Minh Khai đã có 100 năm tuổi và nổi tiếng với những nữ sinh áo tím trước đây. Tên trường Gia Long được nhạc sĩ Phạm Duy nhắc đến trong bài hát nổi tiếng Con đường tình ta đi: “Hỡi người tình Gia Long/ Hỡi người trong tuổi sống/ Con đường này xin dâng/ Cho người bình thường… ”!

Bạn còn nhớ hình ảnh ngã tư Hàng Xanh trước khi có cầu vượt, có vòng xoay không? Câu trả lời là có thể có hoặc không. Bây giờ, ở năm 2015, bạn có thể mở máy tính hoặc iPad hoặc thậm chí điện thoại, vào google tìm “ngã tư Hàng Xanh” để có thể thấy hình ảnh cần tìm. Nếu kết hợp thêm từ khóa “Sài Gòn xưa” hoặc chịu khó tìm thêm trên net, bạn có thể thấy nhiều hình ảnh xa xưa hơn, lúc mà Hàng Xanh còn là một ngã tư.

1 2 

KT&ĐS Xuân Kỷ Hợi  

Các cây bút của KT&ĐS sẽ kiến giải, chia sẻ câu chuyện về Nếp nhà. Đó những thói quen, là nề nếp, là ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, với cộng đồng và chính là giềng mối để tạo nên một xã hội nhân văn, bền vững. Trong Trôi trong miền thơ ấu, bạn đọc sẽ có những hoài niệm về quá khứ mà mọi người từng trải qua...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Tư vấn phong thủy

Thiên nhiên không ở đâu xa

Tôi thấy đầu năm hái lộc, chưng hoa ngày tết… là những nếp quen đã hình thành lâu nay. Nhưng ...