Sài gòn xuôi ngược

Căn nhà này sẽ chỉ là nhà phố Sài Gòn thông thường mà thôi - nếu những bức tường của nó không được sắp đặt hay trang hoàng một cách "ngổn ngang trong cái hệ thống" của những mặt đồng hồ. Đồng hồ cổ đang tham gia vào không gian sống, nội thất lạ lùng của nhà sưu tập.

Tết Nguyên đán, Nguyên tiêu, Lễ cúng bà Thiên Hậu, Lễ cúng Quan Đế Thánh Quân, Lễ khai ấn, Lễ cầu an… cùng những hoạt động ở phần hội với nổi trội là Lân - Sư - Rồng xuất động, tạo cho Sài Gòn mùa tết khắp nơi rộn ràng, an vui gắn liền với bản sắc văn hóa và phong tục riêng của cộng đồng cư dân bản địa.

LTS: TS. KTS Lê Văn Năm sinh năm 1938 tại Sài Gòn. Sau Nam bộ kháng chiến 23.9.1945, ông rời thành phố theo gia đình vào chiến khu. Ông bắt đầu học tiểu học ở khu 8, sau đó tập kết ra Bắc học phổ thông, đại học, sang Ba Lan làm nghiên cứu sinh rồi về Hà Nội công tác. Sau 30.4.1975, ông về tiếp quản Sài Gòn. Ông từng làm ở Viện Quy hoạch, phó chủ nhiệm rồi chủ nhiệm Ủy ban Xây dựng cơ bản; giám đốc Sở Xây dựng (1979-1992); Kiến trúc sư trưởng TP.HCM (1992-2001); Phó tổng thư ký Hội Kiến trúc sư TP.HCM từ lúc thành lập đến giữa khóa 1, Tổng thư ký từ giữa khóa 1 (1981-1987) đến hết khóa 2 (1987-1994), Chủ tịch hội khóa 3 (1994-2000) và khóa 4 (2000-2005). Sau khi nghỉ hưu ông vẫn tham gia Hội đồng kiến trúc thành phố. KT&ĐS trân trọng giới thiệu với bạn đọc câu chuyện về những ký ức và ước mơ của ông về không gian tết của thành phố.

Chùa chiền ở nước ta có ở khắp nơi trên mọi miền tổ quốc. Tuy nhiên tại thành phố Hồ Chí Minh những không gian linh thiêng trong chùa Việt lại có những nét riêng của nó. Đó là không gian thiêng liêng trong các ngôi chùa Việt cổ và chùa Việt mới.

Khi cuốn lịch trên tường mỏng dần, vơi đi, đĩa nhạc Giáng sinh được cất cẩn thận vào ngăn tủ để dành cho mùa sau, thay vào đó là những khúc xuân ca vang vọng khắp hang cùng ngõ hẻm, đấy là lúc mùa xuân đã về bên đầu ngõ. Cây mai vườn nhà sau vài ngày lặt lá, bắt đầu trổ những nụ non đầu tiên xanh mướt. Trong cái nắng hanh hao vàng và cơn gió se lạnh cuối đông, cùng với sự nôn nao mong chờ xuân đến, người ta không khỏi bâng khuâng, hoài niệm những mùa tết xưa.

Áp lực từ phát triển kinh tế khiến một Sài Gòn quang đãng, phóng khoáng ngày càng trở nên ngột ngạt, chen chúc hơn. Tìm đâu khoảng trống trời nước của những bến sông, nơi mọi người có thể tiếp nạp, đong đầy giá trị nhân văn cho chốn cư ngụ?

Những điểm đến mùa xuân ở TP.HCM hiện có đủ đường hoa, vườn hoa, sông hoa với diện mạo mới, cách tổ chức mới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu thành phố có được những lễ hội đường phố vào dịp xuân thì sức thu hút sẽ gia tăng, các không gian công cộng sẽ phát huy tốt hơn nữa công năng của nó.

Cách đây vài tháng, phong trào giành lại vỉa hè cho người đi bộ diễn ra tại TP.HCM sau đó lan rộng ra Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và cả Đà Lạt.

Cầu mang tên Ánh Sao thì phải có sao thì mới ánh được. Tôi đã nghĩ như vậy khi thấy cô gái quần soóc ngắn, áo thun ba lỗ, giày sport chính hiệu với thân hình mảnh khảnh, đi bộ thong thả, uyển chuyển trên cầu. Người ta đi mấy vòng quanh hồ, còn với cô gái chắc chỉ được một phần nhỏ.

Sáng nay ở một góc kênh Nhiêu Lộc rộn ràng tiếng hỏi thăm, chúc mừng vì một thành viên được cho là lớn tuổi nhất đã trở lại “đường đua” sau vài tháng vắng mặt vì huyết áp nhảy múa liên tục. Tình cảm ấy đã làm cho cái không khí se lạnh buổi sáng sớm cuối năm trở nên ấm áp.

Các đô thị Việt Nam đang phát triển khá nhanh và thay đổi diện mạo mạnh mẽ. Bên cạnh những yếu tố tích cực đạt được thì cũng có vô số mặt tiêu cực dễ nhận thấy. Một trong những mặt tiêu cực đó là ô nhiễm. Các đô thị đang ô nhiễm trên nhiều phương diện - đặc biệt là ở những đô thị lớn.

Một điều thú vị và cô đọng mà chúng tôi ngộ ra ở chỗ những người chân tình thì tự nhiên nó sẽ nảy sinh ra nhờ duyên khởi mà khách hàng thân quen trở thành bè bạn, còn đối tác thân thương thì trở thành thân hữu để có những dịp cùng nhau tâm sự trải lòng.

Con đường ngắn và có lẽ yên bình nhất của Sài Gòn, nằm trong vùng lõi di sản trung tâm: bên cạnh Bưu điện thành phố, nhà thờ Đức Bà, cái gạch nối giữa quảng trường Công xã Paris với con đường Hai Bà Trưng - tuyến giao thông quan trọng huyết mạch nội đô - lại mang tên một vị giám mục trí thức mang tinh thần gắn đức tin nhà đạo với xây dựng trần thế. Đường Nguyễn Văn Bình là nơi còn hai hàng me già “xanh gần với nhau” còn lại của Sài Gòn.

Ai cũng nói anh đã bỏ thiên đường này đi tìm thiên đường khác. Giờ đây, thiên đường thực ra đang ở đâu anh cũng không cần biết nữa. Chỉ cảm nhận ngay giây phút này, mình sắp hòa tan vào một cái Tết ở chốn thiên đường. Thiên đường có mẹ.

Mình đi mười bảy hải lý chỉ để ngó cảnh này, bạn nghĩ vậy, khi đứng ngay gành Chướng, trước những ngôi nhà trống. Cửa khép như chơi, bạn có thể bước vào bất cứ căn nhà nào mà không bị mấy con chó lườm nguýt.

1 2 3 4 

KT&ĐS số 175 

Với các bài viết: Giáng sinh không tuyết; Biệt thự hình oval; Trắng&xanh; Trôi nổi với cầu thang; Cảm hứng giao thoa; Đón nắng hướng tây; Hoài niệm xi măng, Xu hướng thiết kế sân vườn 2021; Ấm áp với nội thất gỗ; Phong thủy qui ước theo ai?; Đỗ Trung Quân: toan sắc mà không phải toán; Một thông điệp sống xanh; Tìm lại tích xưa...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Ngước mắt xem trần

Trong các giải pháp trang trí nội thất, đóng trần là dạng hay thay đổi theo thị hiếu và có ...

Tư vấn phong thủy

Tươi cùng xuân mới

Để có một không gian sống đầy sinh khí đón năm mới, người Việt xưa nay luôn dọn dẹp, trang ...