Chuyên đề

Xây nhà trọn gói hay còn gọi là phương thức “chìa khóa trao tay” là cách thi công xây dựng phổ biến trong những năm gần đây. Đó là một cách làm chuyên nghiệp theo xu thế của thời đại, đem lại nhiều tiện ích cho chủ nhà và đem lại hiệu quả công việc tốt, chất lượng cao. Tuy nhiên, để chọn được một đơn vị thi công (nhà thầu) để “chọn mặt gửi vàng” cũng không phải là dễ…

Thời @, thời của internet, thời của online, bạn muốn làm gì, trao đổi với bạn bè, với đối tác chỉ cần ngồi nhà và một cú click là mọi việc đều cứ thế mà làm. Việc xây nhà cũng vậy, gia chủ và kiến trúc sư chỉ cần gặp nhau vài lần để trao đổi thống nhất một số điều cơ bản và sau đó mọi sự bàn bạc, thống nhất đều qua online.

Thời điểm “ra giêng” sau tết âm lịch luôn là lúc khởi sự công việc xây nhà. Có người đã chuẩn bị từ năm cũ, có người sang năm mới mới rục rịch bắt đầu, điểm chung hiện nay là... lên mạng tìm kiếm thông tin.

Cái duyên của nhà có từ đâu? Một người có thể có nét duyên từ nhỏ, nhưng cũng có thể có trong quá trình lớn lên. Ngôi nhà cũng vậy, có thể có duyên từ lúc mới hình thành (mới xây), cũng có khi trong thời gian là không gian sống của người chủ, của một gia đình...

Không gian và cả vật dụng hàng ngày trước đây thường thiên về tính đa năng, gọn nhỏ để phù hợp với lối sống nông nghiệp, với kinh tế eo hẹp. Thế nhưng, ngày nay nhiều khi chúng lại được chia nhỏ ra từng tính năng, chức năng tách bạch, không gian chiếm dụng lớn hơn... Sự nhập tách này cũng dẫn theo nhiều biến đổi.

Cách đây 15 năm, tôi có làm một việc quan trọng là sửa nhà. Khi ấy, nhà tôi là một căn hộ trên tầng 2 của một chung cư cũ. Việc sửa nhà khá là “quy mô”, nhiều hạng mục, lại gấp gáp về thời gian nên gặp nhiều khó khăn và thật sự lo lắng. Trong đó việc tìm thợ là cả một vấn đề.

“Nhà dột từ nóc” là cụm từ dân gian hay nói để chỉ sự bất ổn của một gia đình, một chủ thể như công ty, tổ chức, thậm chí đến cả một địa phương, hay quốc gia nào đó. Mái nhà, nóc nhà mang ý nghĩa che chở, ổn định, yên ấm... và khẳng định một ngôi nhà tồn tại bền vững, vận hành hiệu quả, thông suốt hay không.

Giếng trời là một bộ phận, không gian kiến trúc đã trở nên quen thuộc trong nhà ở gia đình. Tính năng, ưu điểm của nó thì đã rõ. Tuy vậy, làm giếng trời không chỉ đơn giản là vẽ một cái ô trên mặt bằng thiết kế.

Cầu thang là một bộ phận trong công trình kiến trúc để đi từ chỗ thấp đến chỗ cao hay ngược lại. Ở công trình nhiều tầng (2 tầng trở lên), cầu thang là lối giao thông từ tầng nọ lên/xuống tầng kia. Như bình thường, cầu thang là một trục thẳng đứng, hay nói cách khác - thang là hệ thống giao thông trong công trình kiến trúc theo phương thẳng đứng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy; có đôi khi, một phần nào đó trong hệ thống giao thông thẳng đứng đó lại đứng lệch ra ngoài…

Tôi có một chị bạn. Chị là người rất ưa việc bếp núc và luôn coi căn bếp là không gian của riêng mình. Đó cũng là điều bình thường như nhiều phụ nữ khác; có điều, chị nghiện mua sắm - nhất là mua online trên mạng.

Không gian trong phòng bếp là một nơi chốn quan trọng trong ngôi nhà ở hiện đại, thường được chủ nhà chú trọng đầu tư trong cả thiết kế và tiền bạc, được coi là trái tim ngôi nhà bởi đây là nơi sinh hoạt gia đình thường xuyên nhất. Tuy nhiên nơi đây cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy do chính công năng của nó gây ra. 

Phòng vệ sinh, WC, hay nói một cách đơn giản và… nhẹ nhàng là phòng tắm (dĩ nhiên không chỉ để tắm) ngày càng được quan tâm hơn trong nhà ở gia đình. Phòng tắm giờ đây không phải là “công trình phụ” nữa mà là một không gian rất quan trọng của ngôi nhà và ngày càng được đầu tư nhiều hơn trong cả thiết kế và chi phí xây lắp.

Cứ đến độ cuối hè đầu thu là mùa xây dựng bắt đầu tăng tốc, giai đoạn hoàn thiện nhà với người mua kẻ bán nhộn nhịp, vật tư sơn phết, vật liệu ốp lát đến dịp bung hàng. Trong các phần việc ở công đoạn “mệt mà vui” này phải kể đến khâu chọn màu sắc, mà nhiều người trong giới chuyên môn lẫn gia chủ xây nhà hiện nay đang bình luận là “sắp hết thời”.

Hệ thống chiếu sáng rất quan trọng cho ngôi nhà ở cả góc độ công năng và thẩm mỹ. Đây cũng là vấn đề nhiều chủ nhà quan tâm trong giai đoạn hoàn thiện; bởi lẽ trên thị trường có rất nhiều các loại đèn với các công nghệ khác nhau. Hệ thống chiếu sáng tốt sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ của kiến trúc - nội thất, và ngược lại.

Rất nhiều công trình nhà ở hiện nay chịu khó đầu tư cho không gian và chiếu sáng, để từ mức độ “đủ ăn đủ mặc” nâng tầm dần lên “ăn ngon mặc đẹp”, với khả năng chọn lựa thiết bị chiếu sáng trên thị trường khá phong phú, bền đẹp, tiết kiệm.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 157 

Thành phố mở; Bù đắp không gian kiến trúc bằng tranh; Hơi thở núi đồi; Lối sống mới trong khu tập thể cũ; Xây nhà trọn gói; Kim khắc có mộc?; Sân chơi trẻ em trong đô thị, thiếu và...; Trường học "Hoa Rừng"; Đơn sơ; Truyền hình trả tiền: chọn sóng trời hay cáp đất; Chẳng dùng từ bất lực thì dùng từ gì?...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Tư vấn phong thủy

Đầu năm chọn phương, chọn hướng

- Năm nay dự định xây nhà, tuổi tôi hạp hướng đông bắc, nhưng năm 2018 nghe nói hướng đông ...