Chuyên đề

Toà nhà One Geogre bên đường South Bridge Singapore được những người chủ của Capitaland Ltd & Ergo Insurance Group xây dựng nên từ một tinh thần.

Cầu thang trong nhà phố có lầu, dù chỉ thanh mảnh đơn sơ nép vào góc, hay uốn lượn hoành tráng giữa không gian, thì suy cho cùng vẫn là một thành phần, chi tiết của không gian giao thông, đi lại.

Sử dụng vật liệu xây dựng các công trình kiến trúc trong thời đại hiện nay cần phải tính đến nhiều yếu tố - phải phù hợp với điều kiện kinh tế, kỹ thuật và tính thẩm mỹ nói chung. Trong xây dựng một công trình, một ngôi nhà; trước hết cần xác định 2 chủng loại vật liệu chính là vật liệu xây dựng (thô) và vật liệu hoàn thiện.

Có nhiều thủ thuật để giúp cho những phòng tắm có diện tích hạn chế không trở nên quá chật chội, bức bí. Dưới đây là một số lời khuyên.

Master bathroom có nghĩa là phòng tắm (phòng vệ sinh, WC) chính, hay phòng tắm “VIP”. Thuật ngữ tiếng Anh này được sử dụng khá phổ thông và… quen miệng với nhiều người trong cả quy trình thiết kế, thi công hay mua sắm thiết bị, vật liệu xây dựng liên quan. Master bathroom - phòng tắm cũng là một thuật ngữ có tính chất giống như master bedroom - phòng ngủ chính. Nhìn vào những đầu tư về thiết kế, vật liệu và thiết bị cho master bathroom có thể thấy phần nào thực tế chăm lo, đầu tư cho một chỗ ở hiện nay. 

Làm nhà ở đâu cũng phải cân nhắc giải pháp giữa hình thức kiến trúc với tính năng kỹ thuật sao cho ngôi nhà chịu đựng được sự thay đổi của thời tiết bên ngoài, cũng như tạo nên môi trường sống tốt bên trong. Khá nhiều người chọn căn hộ chung cư ngoài các lý do về tiện ích, giá cả hay phong cách sống, còn có một lý do thuần tuý kỹ thuật, đó là ở trong căn hộ ít khi phải lo chống nóng chống thấm như ở nhà riêng, dù là nhà phố hay biệt thự.

Trời nóng, nhà nóng, người nóng… Chủ nhà nóng, bản vẽ nóng, vật tư nóng… Chuyện “nóng” hình như ngày càng nghe nhiều. Chứng khoán, nhà đất hết nóng lại lạnh. Cư xử bốp chát nóng lòng là đem... hàng nóng ra xử nhau! Cái nóng từ vật lý đến tâm lý khiến nảy sinh không ít phiền toái bực bội, cả trước, trong đến sau khi xây nhà. Làm nhà xin đừng nóng? Là yêu cầu, mong mỏi, và cũng là ao ước để ngỏ nhiều năm, không chỉ mỗi khi trời nóng.

Cuộc sống cái gì thái quá đều không tốt. Dân Âu Mỹ mê trượt tuyết nhưng khi băng giá phủ kín như đợt lạnh kỷ lục năm qua thì ai cũng than trời. Dân nhiệt đới dãi nắng dầm mưa đã quen ngàn đời, nhưng chị em Việt ngày nay luôn trùm kín mít để mong có làn da trắng trẻo. Ở xứ nào cũng đều tích cực tìm kiếm giải pháp vừa chống lại vừa sống chung với cái đặc trưng khí hậu của xứ đó. Thời biến đổi khí hậu, câu chuyện về đô thị nóng, nhà cửa nóng lại càng... nóng hơn bao giờ.

Xây nhà thì phải có bản vẽ thiết kế, đó tưởng như là một điều hiển nhiên. Nhưng để có bản vẽ thì lại là một quá trình không hẳn là đơn giản. Từ bản vẽ đến ngôi nhà thực lại là một câu chuyện khác. Có rất nhiều chuyện quanh cái bản vẽ thiết kế. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập tới phạm vi thiết kế công trình nhà ở gia đình.

Khi thoả thuận với nhau để thiết kế một ngôi nhà, sau những yêu cầu của chủ nhà về công năng ngôi nhà cho kiến trúc sư, thường là chuyện chọn “kiểu”, nhiều người kể cả kiến trúc sư quen gọi là phong cách. Từ phong cách ở đây được dùng một cách chủ quan và tương đối với cách hiểu như là một loại kiểu dáng, hình thức bài trí, sử dụng vật liệu theo nhu cầu thẩm mỹ của chủ nhà.

Mỗi thời đại đã qua đều để lại những giá trị và cả những bài học kinh nghiệm. Trong xây dựng nhà cửa, việc cập nhật các xu thế tiên tiến, hiện đại là điều dĩ nhiên để đáp ứng các nhu cầu của hiện tại và tương lai.

Trang trí nhà cửa, trang hoàng lại không gian sống vào mùa lễ hội cuối năm cũ, đầu năm mới luôn là câu chuyện mang tính thường niên. Nói theo kiểu “dù đến dù đi, tôi cũng xin tạ ơn người…” thì hàng năm, với mỗi gia đình, gia chủ, vấn đề “dù muốn dù không, tôi cũng hay phải đôi lần, xắn tay áo lên…” để làm công việc vừa hứng thú mà cũng vừa lặp lại theo nhịp thời gian như vậy.

Mỗi khi tết đến, xuân về, thì việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa là một việc không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Dọn nhà đón tết không chỉ đơn thuần là việc làm vệ sinh sạch sẽ, mà còn là nguyện ước những điều tốt lành, may mắn sẽ đến trong năm mới. Dọn nhà đón tết là một tập tục, nghi thức có ý nghĩa văn hóa mà ai cũng chú trọng, thành tâm. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình được ở bên nhau, gắn kết tình cảm và thể hiện sự quan tâm tới nhau và với ngôi nhà - tổ ấm của mình.

Làm sao để chọn lựa được loại sơn đúng với nhu cầu, giá cả hợp lý, màu sắc đẹp, bền theo thời gian và hài hòa với kiến trúc của ngôi nhà mình ở là những câu hỏi hay được đặt ra. Cần chú ý một số đặc điểm sau khi chọn lựa sơn để không bị “hoa mắt” và thiếu hợp lý về chi phí cũng như giảm hiệu quả sử dụng. Có thể tóm tắt qua việc trả lời được những câu hỏi như sau:

Nhà tôi đang thi công xong khung xương, chuẩn bị vào giai đoạn chống thấm. Tôi khá phân vân trước một “rừng” các sản phẩm chống thấm đang có trên thị trường hiện nay. Nhờ quý báo tư vấn giúp tôi nên chọn lựa sản phẩm chống thấm như thế nào cho phù hợp. Trần Nguyên Long, khu dân cư Đồng Diều, Q. 8, TP.HCM

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 167 

Với các bài viết: Deja Vu House 2; Ngôi nhà đa mục đích; Đơn giản nhưng tinh tế; Nhỏ mà sang; Ý tưởng, chất liệu nào cho cầu thang? Dụng thủy thời biến đổi khí hậu; Đá trong sân vườn - Nét rắn rỏi của thời gian; Tĩnh lặng cùng cà phê sách; Mùa hoa phượng tím; Lê A và những gam màu xúc cảm; Định lượng ăn ở theo giai đoạn...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Quan tâm những "chuyện nhỏ"

Gọi là chuyện nhỏ, bởi nhiều gia chủ cũng như nhà chuyên môn không quan tâm nhiều từ đầu lúc ...

Tư vấn phong thủy

Dụng thủy thời biến đổi khí hậu

Mấy bữa nay khu vực miền Tây nổi lên chuyện hạn mặn, chuyện khát nước giữa vùng sông nước. Giờ ...