Chủ nhà và kiến trúc sư - khi “nửa đường đứt gánh”

Nghề thiết kế kiến trúc là một nghề dịch vụ như nhiều dịch vụ khác trên thị trường. Ở đó, những chủ nhà, chủ đầu tư là khách hàng của kiến trúc sư; kiến trúc sư phục vụ khách hàng của mình và lấy tiền. Tuy vậy, mối quan hệ giữa chủ nhà và kiến trúc sư có nhiều những tác động và phức tạp hơn do đặc thù công tác chuyên môn. Và dĩ nhiên, cũng như những thương vụ trên thương trường, không phải lúc nào cũng suôn sẻ, thành công; mối quan hệ giữa chủ nhà và kiến trúc sư cũng nhiều khi đổ bể, hay gọi văn vẻ là “nửa đường đứt gánh”.

Tản mạn chuyện thời sự về hàng hải và tài nguyên sông, biển

Thông tin về dự án kênh đào Phù Nam - Techo của Campuchia đang là sự kiện thời sự nóng thu hút sự quan tâm của nhiều người về giao thông - môi trường liên quan đến các dòng sông và rộng hơn nữa là hải dương với ngành hàng hải nói riêng và về kinh tế biển, tài nguyên nước nói chung. Nhân dịp này, xin điểm lại một số sự kiện diễn biến chung của cả lãnh vực.

Dulux nhuộm hồng không gian trình diễn của ELLE Fashion Show 2023 bằng Màu của Năm - Hồng Khói Ấm

Màu của Năm 2024 - Hồng Khói Ấm êm dịu của Dulux từ AkzoNobel đã nhuộm lên ELLE Fashion Show 2023. Không gian trình diễn màu hồng, đường catwalk hồng và những thiết kế bay bổng đã dẫn dắt người xem vào một khoảng không yên bình và ấm áp tựa như một vòng tay ôm.

Sắm đồ nội thất: Long lanh khi ở cửa hàng

Cuối năm, là thời điểm gấp rút thi công hoàn thiện các công trình; cũng là thời điểm thị trường thiết bị và đồ nội thất nhà ở hết sức sôi động. Ngoài các công trình đang hoàn thiện cần đầu tư, thì nhiều người, nhiều gia đình cũng muốn mua sắm đồ mới đón tết; và các nhà cung cấp thì có đủ các “chiêu” kích cầu và khuyến mãi khách hàng. Tuy nhiên khi mua sắm ở thời điểm này, các chủ nhà cần thận trọng, bởi nhiều lý do…

Cải tạo nhà – không dễ

Đi trên phố, hay trong ngõ, dễ thấy rất nhiều những tờ quảng cáo sửa chữa, cải tạo nhà dán ở khắp nơi. Hoặc vào trang công cụ tìm kiếm Google, tìm nội dung sửa chữa, cải tạo nhà cũng thấy vô vàn kết quả của những nơi cung cấp dịch vụ này. Rõ ràng đây là một nhu cầu cần thiết và phổ biến đối với nhà ở đô thị. Sửa chữa, cải tạo nhà là chuyện cũ, không mới, nhưng cũng có những vấn đề đáng bàn trong bối cảnh hiện nay.

An toàn cho nhà ở chung cư

Nhà ở chung cư - đặc biệt là chung cư cao tầng đang là xu hướng xây dựng phát triển mạnh mẽ, trong những đô thị lớn phù hợp nhiều yếu tố xã hội. Việc lựa chọn ở trong căn hộ chung cư cũng là ý thích của nhiều người, nhất là các gia đình trẻ. Tuy vậy, nhà ở chung cư rất khác với nhà ở đơn lẻ trên mặt đất; mà vấn đề an toàn là một trong những vấn đề cốt yếu, trong thực tế đang có rất nhiều thứ cần phải bàn.

Thiết kế chữa lành

Vào trang công cụ tìm kiếm Google, search cụm từ “chữa lành” sẽ thấy vô vàn kết quả, hàng loạt các bài viết liên quan. Các bài viết rất đa dạng và phong phú, từ nguyên nhân, phương pháp trị liệu, tâm sự, sẻ chia, giải đáp…, tới các khóa học, khóa tu chữa lành. Rõ ràng đây là một vấn đề mang tính xã hội chứ không đơn thuần là trị liệu bệnh lý. Vậy vì sao mà phải chữa lành, và chữa lành như thế nào hiệu quả?

Chủ động khi mất điện!

Chúng ta đang chứng kiến và trải qua một mùa hè nóng kỷ lục trong nhiều năm qua. Cái nóng gay gắt ấy tất nhiên ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt, công việc. Và tệ hại hơn nữa là nhiều nơi bị mất điện, cúp điện - làm mọi thứ đảo lộn, càng khó khăn hơn. Có người nói rằng: Không gì khổ bằng mất điện mùa hè - điều ấy không phải là không có lý.

Không gian cho trẻ

Không gian cho trẻ ngày càng được chú trọng hơn trong ngôi nhà ở hiện đại. Đó là điều dễ hiểu bởi kinh tế đi lên, nhu cầu hưởng thụ các không gian sống đẹp, tiện nghi của người dân cũng tăng theo; và thị trường tư vấn thiết kế - thi công phát triển, đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng. Không gian cho trẻ có những đặc thù riêng theo tâm sinh lý của trẻ ở từng lứa tuổi. Vì vậy, khi làm những không gian ấy cần hiểu trẻ cần, muốn gì để thực hiện cho phù hợp.

Làm mát bằng mặt nước

Nước có mặt rất sớm trong các công trình kiến trúc cổ, kiến trúc dân gian truyền thống, ở cả nông thôn và đô thị. Nước đã góp phần tạo nên các giá trị công năng, thẩm mỹ trong tổng thể công trình kiến trúc.

Để tiết kiệm năng lượng cho công trình

Khái niệm kiến trúc tiết kiệm năng lượng, kiến trúc xanh đã trở nên quen thuộc và không còn xa lạ. Tuy nhiên, để có một công trình kiến trúc tiết kiệm năng lượng thì phải cần những giải pháp rất cụ thể. Và những giải pháp đó tiếp tục cụ thể hoá vấn đề tiết kiệm cũng như đưa ra được những ưu điểm cho công trình.

Đừng đùa với mưa

Mưa là một hiện tượng thời tiết tự nhiên, có tính quy luật nhất định theo từng vùng, từng mùa. Mưa mang lại nhiều lợi ích cho thiên nhiên và con người, và nhiều khi cũng rất… lãng mạn. Tuy vậy, mưa cũng là sự phiền toái trong nhiều trường hợp – đối với ngôi nhà, và cuộc sống.

Trang trí nhà ngày tết

Đến hẹn lại lên, hết năm là… đến tết. Cho dù có nhiều những đổi thay qua thời gian, thì tết cổ truyền vẫn thiêng liêng và có nhiều ý nghĩa trong đời sống xã hội. Và dịp tết, cũng là lúc mọi nhà, dù to dù nhỏ, dù giàu dù nghèo, dọn dẹp nhà cửa, bày biện trang trí cho ngôi nhà của mình sạch sẽ, trang trọng, vui tươi để đón năm mới.

Phòng khách - khi hòa âm không đồng điệu

Phòng khách là không gian luôn được chủ nhà rất quan tâm, chú trọng, bởi đây được coi là gương mặt của chủ nhà, cũng là nơi sinh hoạt nhiều và thường xuyên. Phòng khách cũng là “đất diễn”, là nơi sáng tạo của kiến trúc sư. Thế nhưng thực tế giữa bản vẽ thiết kế và hạng mục hoàn thiện thường hay có những sự khập khiễng. Nếu gọi phòng khách là một bản nhạc thì bản nhạc đó có hòa âm không đồng điệu.

Phòng khách – những đổi thay theo thời gian

Phòng khách là một không gian quen thuộc và quan trọng trong ngôi nhà ở. Như một lẽ thông thường, nhà dù giàu hay nghèo cũng dành một chỗ để tiếp khách. Mỗi loại hình nhà ở có không gian phòng khách khác nhau ở cả góc độ kiến trúc, văn hóa, tập quán… Và không chỉ khác biệt về không gian, phòng khách còn đổi thay cả theo thời gian.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ...