Chuyên đề

Trong mỗi công trình, mỗi ngôi nhà luôn có những không gian phụ, dù muốn hay không. Để tận dụng được không gian phụ một cách hữu ích, hiệu quả mà vẫn đẹp là mong muốn của tất cả mọi người.

Câu chuyện về chủ nhà là câu chuyện kiến trúc sư thường “tám” với nhau trong lúc trà dư tửu hậu, và nhiều khi xen lẫn cả vào lúc trao đổi chuyên môn. Khách quan mà nói, đó là câu chuyện khá thú vị và không thể tách rời vấn đề thiết kế ngôi nhà. Song những chuyện vui thì hình như ít, mà những chuyện bi hài dường như nhiều hơn. Có rất nhiều dạng chủ nhà làm kiến trúc sư… sợ; mà hầu như ai làm thiết kế công trình nhà ở cũng gặp phải.

Xây nhà là một trong những công việc hệ trọng bậc nhất cuộc đời mỗi người. Tính chất phức tạp của nó cũng không kém việc hôn nhân với đầy đủ các thủ tục và tiến trình cần thiết. Có những ngôi nhà được xây nên bởi mối lương duyên tốt đẹp giữa các bên tham dự, nhưng cũng có không ít ngôi nhà bị “giữa đường đứt gánh” hay “đường ai nấy đi” trong và sau khi làm nhà, mà nguyên nhân chủ yếu là chuyện “đá nhầm sân”, không xác định rõ được ai làm việc gì trong quá trình làm nhà. Bởi thế việc xác định đúng vai trò và mối quan hệ như thế nào cho hợp lý hợp tình là sự mở đầu mang tính quyết định đến sự thành bại cho những công việc tiếp theo.

Sửa chữa, dọn dẹp, trang trí nhà cửa là việc làm không thể thiếu của mỗi gia đình vào dịp cuối năm âm lịch để đón tết. Mỗi người, mỗi nhà có một cách làm và nội dung công việc khác nhau, nhưng đều chung mục đích là làm sao cho nhà tiện nghi, thẩm mỹ, sạch sẽ trong dịp xuân về. Tuy nhiên, nếu không thận trọng, thì gia chủ có thể mắc phải sai lầm ở những công việc đó, và hẳn nhiên kết quả sẽ không như mong đợi.

Hằng năm, các hãng sơn, đồ nội thất hay tạp chí chuyên ngành đều hay đưa ra những dự báo xu hướng màu sắc, thậm chí chọn lựa cụ thể một màu, một nhóm màu hay tông màu cho năm mới. Động thái này không chỉ góp phần định hình xu hướng thẩm mỹ, hoặc đi trước đón đầu, hoặc theo sau cổ súy cho các phong cách nội thất, thời trang liên quan. Màu năm mới không chỉ refresh (làm tươi mới) thị trường, hình thành gu tiêu dùng chủ đạo, mà còn góp phần gợi mở chuyên môn phong phú trên thị trường tư vấn - thiết kế từ nghiên cứu, phát triển sản phẩm đến chăm sóc khách hàng.

Với ngôi nhà hiện đại ngày nay, phòng tắm - phòng vệ sinh không còn là công trình phụ nữa. Đó đích thực là một phòng chức năng quan trọng. Nhưng hơn thế, không chỉ là phòng tắm, không gian này còn có thể trở thành phòng spa thư giãn. Đây là một xu hướng khá phổ biến, dễ thấy trong nhiều công trình nhà ở.

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” là câu truyền miệng lâu ngày thành quen, thành thái độ giữ gìn vệ sinh cho nơi ăn chốn ở. Nhưng một không gian sống sạch trong thời buổi đô thị hóa ồ ạt và môi trường sống nhiều biến động dường như không chỉ bó hẹp trong khái niệm “vệ sinh sạch sẽ”, mà liên quan nhiều khía cạnh cả về vật lý lẫn tâm lý.

Cuối năm là dịp các gia đình tập trung mua sắm nhiều để đón tết. Đây cũng là dịp các nhà bán hàng, siêu thị “tung” hết các chiêu khuyến mãi, xả hàng, kích cầu. Thị trường cuối năm luôn tấp nập người mua kẻ bán. Nhưng nếu không biết cách shopping thông minh, người mua rất dễ gặp những sai lầm.

Cuối năm, cũng là giai đoạn thi công của nhiều công trình đang đi vào giai đoạn hoàn thiện. Với nhà ở gia đình, thì cuối năm gần như được coi là “điểm chốt”, bởi tâm lý chủ nhà ai cũng muốn ăn tết ở nhà mới cho phấn khởi, mong muốn nhiều vận hên. Ở giai đoạn hoàn thiện này, có một công việc khá quan trọng và mất thời gian là lựa chọn thiết bị, vật liệu hoàn thiện và đồ nội thất. Công đoạn này chủ nhà rất hay tham gia cùng kiến trúc sư, bởi lẽ đơn giản - đó là những thứ trực quan dễ nhìn nhận, ngắm nghía; và cũng là những thứ rất gần với nhu cầu sử dụng nên có sự quan tâm cũng là điều dễ hiểu.

Ngày 17.11.2018, trường Marie Curie kỷ niệm 100 năm thành lập. Ngôi trường hiện tại rộng hơn 2ha được xây từ năm 1915 đến 1918 thì hoàn thành. Đây là ngôi trường không đổi tên kể từ ngày thành lập.

Trong phòng trẻ em, ngoài giường ngủ, tủ quần áo, bàn học thì không thể thiếu những kệ đồ. Ở tuổi mẫu giáo (3-6 tuổi) cho tới hết tiểu học (khoảng 10 tuổi), thì hoạt động vui chơi của bé vẫn chiếm thời gian tương đối lớn, và gắn liền với đồ chơi. Bên cạnh đó bé thường xuyên có những món đồ lưu niệm trang trí, những quà tặng có thể là đồ chơi, cũng có thể chỉ để trưng bày. Vì vậy, bé rất cần nơi để cất giữ cũng như trưng bày những thứ đồ đó.

Khá nhiều công trình nhà ở hiện nay đã chịu khó đầu tư cho không gian và thiết kế nội ngoại thất, với nhiều phong cách và quan niệm mới mẻ, cá tính, ấn tượng. Nhưng khi đi vào sử dụng một thời gian thì xuất hiện đôi chỗ bất cập và cần xử lý lại, ví dụ như vấn đề thiếu chỗ cho khu chức năng phụ.

Đối với thiết kế nhà ở, bên cạnh việc đưa ra những giải pháp kiến trúc, giải pháp kỹ thuật tốt; thì việc tạo nên những không gian riêng có cá tính cũng rất quan trọng. Yếu tố này ngày càng được đầu tư nhiều hơn ở cả phía khách hàng và kiến trúc sư. Bên cạnh các không gian chung như phòng khách, phòng sinh hoạt chung, phòng bếp - ăn… thì các phòng ngủ là thế giới riêng của mỗi thành viên trong gia đình; mà mỗi người có độ tuổi, sở thích, cá tính khác nhau nên phòng ngủ chính là nơi thể hiện “cái tôi” đó. Phòng trẻ em tương đối đặc biệt bởi “chủ nhân” là đối tượng… đặc biệt.

Có một thời, mà có lẽ chưa xa, người ta chưa có khái niệm về nội thất và thiết kế - trang trí nội thất. Lý do chính là vấn đề kinh tế. Khi đó mọi sự sắp xếp trong ngôi nhà đều rất linh hoạt, tùy từng diện tích mà bố trí vật dụng, đồ đạc cho phù hợp và tiện nhất. Chỗ kê salon thì thành phòng khách, chỗ kê giường thì thành phòng ngủ… Nội thất bây giờ được ấn định cho những không gian, những phòng chức năng rất cụ thể, cụ thể tới từng vị trí kê đồ đạc, thiết bị và chính xác tới từng centimet. Tuy nhiên không vì thế mà nội thất trở nên cứng nhắc và bất biến. Nội thất vẫn có thể đa chức năng, có thể thay đổi để thích ứng cho cuộc sống hiện đại và linh hoạt.

Bạn mới được bàn giao một căn hộ chung cư, bạn đang xây nhà và sắp sửa bước vào giai đoạn hoàn thiện; bạn có dự định làm nội thất cho ngôi nhà của mình; và bạn đang bối rối không biết phải làm như thế nào, bắt đầu từ đâu. Những bước sau đây có thể là gợi mở hữu ích cho bạn để có một quy trình làm việc đúng và một kết quả tốt.

1 2 3 4 5 6 7 8 

KT&ĐS Xuân Kỷ Hợi  

Các cây bút của KT&ĐS sẽ kiến giải, chia sẻ câu chuyện về Nếp nhà. Đó những thói quen, là nề nếp, là ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, với cộng đồng và chính là giềng mối để tạo nên một xã hội nhân văn, bền vững. Trong Trôi trong miền thơ ấu, bạn đọc sẽ có những hoài niệm về quá khứ mà mọi người từng trải qua...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Tư vấn phong thủy

Thiên nhiên không ở đâu xa

Tôi thấy đầu năm hái lộc, chưng hoa ngày tết… là những nếp quen đã hình thành lâu nay. Nhưng ...