Chuyên đề

Cuối năm là dịp các gia đình tập trung mua sắm nhiều để đón tết. Đây cũng là dịp các nhà bán hàng, siêu thị “tung” hết các chiêu khuyến mãi, xả hàng, kích cầu. Thị trường cuối năm luôn tấp nập người mua kẻ bán. Nhưng nếu không biết cách shopping thông minh, người mua rất dễ gặp những sai lầm.

Cuối năm, cũng là giai đoạn thi công của nhiều công trình đang đi vào giai đoạn hoàn thiện. Với nhà ở gia đình, thì cuối năm gần như được coi là “điểm chốt”, bởi tâm lý chủ nhà ai cũng muốn ăn tết ở nhà mới cho phấn khởi, mong muốn nhiều vận hên. Ở giai đoạn hoàn thiện này, có một công việc khá quan trọng và mất thời gian là lựa chọn thiết bị, vật liệu hoàn thiện và đồ nội thất. Công đoạn này chủ nhà rất hay tham gia cùng kiến trúc sư, bởi lẽ đơn giản - đó là những thứ trực quan dễ nhìn nhận, ngắm nghía; và cũng là những thứ rất gần với nhu cầu sử dụng nên có sự quan tâm cũng là điều dễ hiểu.

Ngày 17.11.2018, trường Marie Curie kỷ niệm 100 năm thành lập. Ngôi trường hiện tại rộng hơn 2ha được xây từ năm 1915 đến 1918 thì hoàn thành. Đây là ngôi trường không đổi tên kể từ ngày thành lập.

Trong phòng trẻ em, ngoài giường ngủ, tủ quần áo, bàn học thì không thể thiếu những kệ đồ. Ở tuổi mẫu giáo (3-6 tuổi) cho tới hết tiểu học (khoảng 10 tuổi), thì hoạt động vui chơi của bé vẫn chiếm thời gian tương đối lớn, và gắn liền với đồ chơi. Bên cạnh đó bé thường xuyên có những món đồ lưu niệm trang trí, những quà tặng có thể là đồ chơi, cũng có thể chỉ để trưng bày. Vì vậy, bé rất cần nơi để cất giữ cũng như trưng bày những thứ đồ đó.

Khá nhiều công trình nhà ở hiện nay đã chịu khó đầu tư cho không gian và thiết kế nội ngoại thất, với nhiều phong cách và quan niệm mới mẻ, cá tính, ấn tượng. Nhưng khi đi vào sử dụng một thời gian thì xuất hiện đôi chỗ bất cập và cần xử lý lại, ví dụ như vấn đề thiếu chỗ cho khu chức năng phụ.

Đối với thiết kế nhà ở, bên cạnh việc đưa ra những giải pháp kiến trúc, giải pháp kỹ thuật tốt; thì việc tạo nên những không gian riêng có cá tính cũng rất quan trọng. Yếu tố này ngày càng được đầu tư nhiều hơn ở cả phía khách hàng và kiến trúc sư. Bên cạnh các không gian chung như phòng khách, phòng sinh hoạt chung, phòng bếp - ăn… thì các phòng ngủ là thế giới riêng của mỗi thành viên trong gia đình; mà mỗi người có độ tuổi, sở thích, cá tính khác nhau nên phòng ngủ chính là nơi thể hiện “cái tôi” đó. Phòng trẻ em tương đối đặc biệt bởi “chủ nhân” là đối tượng… đặc biệt.

Có một thời, mà có lẽ chưa xa, người ta chưa có khái niệm về nội thất và thiết kế - trang trí nội thất. Lý do chính là vấn đề kinh tế. Khi đó mọi sự sắp xếp trong ngôi nhà đều rất linh hoạt, tùy từng diện tích mà bố trí vật dụng, đồ đạc cho phù hợp và tiện nhất. Chỗ kê salon thì thành phòng khách, chỗ kê giường thì thành phòng ngủ… Nội thất bây giờ được ấn định cho những không gian, những phòng chức năng rất cụ thể, cụ thể tới từng vị trí kê đồ đạc, thiết bị và chính xác tới từng centimet. Tuy nhiên không vì thế mà nội thất trở nên cứng nhắc và bất biến. Nội thất vẫn có thể đa chức năng, có thể thay đổi để thích ứng cho cuộc sống hiện đại và linh hoạt.

Bạn mới được bàn giao một căn hộ chung cư, bạn đang xây nhà và sắp sửa bước vào giai đoạn hoàn thiện; bạn có dự định làm nội thất cho ngôi nhà của mình; và bạn đang bối rối không biết phải làm như thế nào, bắt đầu từ đâu. Những bước sau đây có thể là gợi mở hữu ích cho bạn để có một quy trình làm việc đúng và một kết quả tốt.

Những ai từng xây nhà đều trải nghiệm không ít các “kinh nghiệm” khác nhau. Giai đoạn đầu vất vả phần thô sình lầy đào móng, lên giàn đúc tấm, mưa nắng lấm lem để hình thành bộ khung. Khi ngôi nhà đã rõ dần dáng vóc thì vất vả theo kiểu khác bắt đầu xuất hiện. Phần gọi là hoàn thiện, hay làm nội thất này thực sự chứa đựng những mệt nhọc của các vấn đề liên quan đến vẻ đẹp và tiện nghi cho quá trình sử dụng về sau.

Có một thời, mà có lẽ chưa xa, người ta chưa có khái niệm về nội thất và thiết kế - trang trí nội thất. Lý do chính là vấn đề kinh tế. Khi đó mọi sự sắp xếp trong ngôi nhà đều rất linh hoạt, tùy từng diện tích mà bố trí vật dụng, đồ đạc cho phù hợp và tiện nhất. Chỗ kê salon thì thành phòng khách, chỗ kê giường thì thành phòng ngủ… Nội thất bây giờ được ấn định cho những không gian, những phòng chức năng rất cụ thể, cụ thể tới từng vị trí kê đồ đạc, thiết bị và chính xác tới từng centimet. Tuy nhiên không vì thế mà nội thất trở nên cứng nhắc và bất biến. Nội thất vẫn có thể đa chức năng, có thể thay đổi để thích ứng cho cuộc sống hiện đại và linh hoạt.

Chung cư đang là loại hình nhà ở đô thị phát triển rất mạnh mẽ, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Đó là quy luật tất yếu, bởi ở các đô thị mật độ xây dựng cao, dân số lớn thì việc phát triển công trình theo chiều cao là hướng đi đúng đắn. Nhà ở chung cư cũng là một loại hình kiến trúc hiện đại, văn minh, phù hợp cho lối sống đô thị, lối sống công nghiệp ở các thành phố lớn.

Quá trình làm nhà hiện nay chia làm 2 giai đoạn là phần thô và phần hoàn thiện, trong đó không gian nội thất chỉ được hình thành ở giai đoạn sau và phụ thuộc nhiều vào hệ thống trang thiết bị, đồ đạc và chất liệu. Nhưng thực tế để có một nội thất thông minh, hợp lý và thẩm mỹ thì từ khâu thiết kế ban đầu và thi công phần thô đã phải chuẩn bị rất nhiều, mang tính quyết định.

Để xây dựng một ngôi nhà, có hai nội dung - công đoạn chính, là thiết kế và thi công. Với một công trình nhỏ và quen thuộc như nhà ở gia đình thì có nhiều phương án khác nhau cho việc thiết kế và thi công. Mỗi phương án, mỗi cách làm có những ưu nhược điểm nhất định; cần căn cứ vào nhu cầu, hoàn cảnh cụ thể của từng chủ nhà, tính chất của công trình để lựa chọn.

Một ngôi nhà, được khởi đầu bằng những bản thiết kế - đó là điều đương nhiên đúng quy trình; nhưng nó chỉ thực sự hiện hữu sau khi việc thi công hoàn thành. Để ngôi nhà được hiện thực hóa, thì đằng sau những bản vẽ là quá trình thi công xây dựng. Nếu như quá trình thiết kế có thể đem lại nhiều hứng khởi cho cả kiến trúc sư và chủ nhà thì việc thi công thường lại… rất mệt, bởi nhiều nguyên nhân.

Không gian và cả vật dụng hàng ngày trước đây thường thiên về tính đa năng, gọn nhỏ để phù hợp với lối sống nông nghiệp, với kinh tế eo hẹp. Thế nhưng, ngày nay nhiều khi chúng lại được chia nhỏ ra từng tính năng, chức năng tách bạch, không gian chiếm dụng lớn hơn... Sự nhập tách này cũng dẫn theo nhiều biến đổi.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 151 

Nhà trong ngõ hẹp, Biệt thự có hai giếng trời, Những sai lầm khi mua đồ cuối năm; Tương phản để hài hòa, Vật khí hợp lý, Nhà thờ đá Nha Trang, Hai sắc hồng Đà Lạt

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Nướng thức ăn trực tiếp trên bếp gas có hại cho sức khỏe?

Tôi thấy Malloca và một số thương hiệu khác bán các loại bếp gas có lò nướng trực tiếp trên ...

Tư vấn phong thủy

Vật khí hợp lý

Gia đình tôi có thông lệ cuối năm hay sửa sang, dọn dẹp nhà cửa, trưng bày đồ đạc đón ...