Chuyên đề

Tổ chức một văn phòng làm việc tại nhà hiện đang phổ biến ở các phố thị, do đất chật, người đông; nhiều loại hình dịch vụ ra đời... Và không chỉ tổ chức văn phòng tại nhà mặt tiền có tên đường mà ngay cả trong hẻm “một xuyệt, hai xuyệt...”. Và, nếu có thiết kế tốt thì giải quyết được hai công năng tách bạch, thuận tiện: làm văn phòng và nhà ở trong cùng một ngôi nhà.

Để cải thiện chất lượng không khí trong ngôi nhà, ngoài sử dụng máy lọc không khí là thiết bị đã khá phổ biến, thì chúng ta có thể sử dụng một giải pháp khác đơn giản và “truyền thống”, đó là cây xanh. Nhiều loại cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí, làm cho môi trường trong lành và sạch hơn. Cây xanh còn có tác dụng đem lại thẩm mỹ trong ngôi nhà, làm không gian sống gần gũi với thiên nhiên.

Trong nhiều trường hợp, bếp hoặc nơi chế biến thức ăn, đồ uống phải phô ra bên ngoài. Lúc ấy, bếp không chỉ phải làm chức năng bếp mà còn là điểm trang trí, nơi phô diễn khả năng sắp đặt của người đầu bếp.

Villa nhà chị Thanh Hồng ở quận 7 trên 200m2, không gian bếp ăn chiếm phải đến 40m với trang thiết bị sang trọng, hiện đại “nhưng bà ngoại cứ thích rửa chén bát, ly tách ở vườn sau nhà rồi đem vào úp đầy trên kệ bếp”, chị Hồng kể tiếp, đi làm về chị phải cất thêm công đưa vào máng trong kệ rổ inox, lau chùi mặt đá bếp...

Hai tay bạn bận bưng bê chồng chén đĩa chẳng hạn, chỉ cần bạn lắc khẽ cái mông vào hộc tủ kệ hay dùng chân, đầu gối cũng vậy - tức thì có một “bàn tay” bên trong đẩy hộc kéo ra cho bạn bỏ chén đĩa vào. Đó là một trong những tiện ích cho người nội trợ từ bên trong kệ bếp.

Dù trong không gian khiêm tốn hay rộng rãi đều có thể thiết kế quầy bar trong bếp. Quầy bar thường được thiết kế cao để che chắn “họng” - hướng bếp đối xứng với cửa ra vào. Thực tế quầy bar đó còn nhiều ứng dụng hữu hiệu khác trong nhịp sống của gia đình và ở đó còn là yếu tố thẩm mỹ.

Nói gì thì nói, bếp vẫn là quan trọng nhất trên nhiều phương diện. Bếp là trung tâm, là linh hồn của ngôi nhà; là nơi gia đình quây quần sum họp. Cũng vì thế mà bếp vẫn luôn được đầu tư nhiều nhất cả ở góc độ kiến trúc và kinh tế. Với cả kiến trúc sư thiết kế hay người sử dụng, quanh bếp luôn có nhiều câu chuyện thú vị, buồn vui…

Không khí môi trường ở các đô thị - đặc biệt ở các đô thị lớn đang bị ô nhiễm trầm trọng. Đây không còn là vấn đề xa vời nữa mà đã rất gần và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của người dân; là sự quan tâm thường trực của rất nhiều người. Trong khi chờ đợi sự cải thiện chất lượng không khí từ các giải pháp có quy mô toàn cầu hay quốc gia; thì việc chủ động tìm cách nâng cao chất lượng không khí trong ngôi nhà - môi trường sống gần gũi nhất là cách làm cần thiết. Một trong những giải pháp đơn giản và hiệu quả là sử dụng máy lọc không khí.

Nói bếp là “cái rốn” bởi nó như một khu vực “trung tâm” của ngôi nhà. Và tần suất sử dụng bếp ăn trong gia đình cao nhất so với tất cả các không gian chức năng khác. Giới thiết kế cho rằng, vị trí đặt cái rốn này tuỳ địa thế, không gian theo chiều ngang, chiều đứng, yếu tố thông thoáng... và nhất là ý muốn của gia chủ – người thừa hưởng nó.

Nhiều người hẳn biết huyền sử về chàng Chử Đồng Tử và nàng Tiên Dung nên duyên từ việc tắm tiên của công chúa ngoài bãi sông. chuyện cho thấy người xưa cũng luôn có mơ ước hướng về thiên nhiên, gần gũi tự nhiên trong những sinh hoạt đời thường, kể cả việc cần phải kín đáo: Đó là tắm!

Ông Thành ở quận 10 xây nhà to ba tấm, tầng nào cũng có bồn tắm bệ vệ trong toilet, nhưng “ba năm nay, mỗi năm tôi chưa hề xả đầy nước trong bồn được hai lần để thư giãn, thời gian có đâu mà chờ nước đầy, mà ngâm nga…!”, ông Thành thở dốc một lèo.

Trong kiến trúc, nói một cách nôm na, cánh cửa là sự phân định, ngăn cách hai không gian. Nhưng sau cánh cửa trong bài này không phải là một không gian khác. Sau cánh cửa ở đây là những chuyện... đằng sau cánh cửa!

Có nhiều chất liệu và kiểu dáng ứng dụng cho các loại cửa; từ gỗ đặc, gỗ ghép, gỗ dán veneer, gỗ HDF nhân tạo, nhôm, sắt thép... cho đến nhựa. Tuy nhiên, không thuộc loại cửa thường thấy như ban đầu nó ra đời mà hiện mỗi chủng loại có những cách chế tác mới để tạo cho cửa nẻo ngày một đẹp và thích ứng hơn với môi trường sử dụng cho ngôi nhà.

Có người cho rằng cửa lá sách đã có cả trăm năm và biến thể ra các loại lam thông gió, chắn nắng trong kiến trúc hoặc ngược lại. Nhưng từ thập niên 80 của thế kỷ trước cho đến gần đây, cửa lá sách chỉ còn trong các vựa bán vật liệu cũ! Nay thì cửa lá sách đang được dụng trở lại.

Ở chuyên đề về sơn, nếu phải nhắc riêng đến một màu cụ thể thì có lẽ đó là màu đỏ. Giữa vô vàn màu sắc của thiên nhiên và của con người tạo ra, màu đỏ luôn là màu được chú ý nhất, mang nhiều ý nghĩa nhất và được sử dụng nhiều nhất. Dẫu trên trái đất này có nhiều vùng miền, nhiều sắc tộc, nhiều nền văn hoá… thì màu đỏ vẫn là màu được ưu ái.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 170 

Với các bài viết: Mang không gian resort lên sân thượng; K-villa+ công trình xanh bền vững; Khử mùi cho nhà; Chọn mua máy lọc không khí; Thanh lọc không khí bằng cây xanh; Khi người trẻ thích màu trầm; Nội thất biệt thự trong căn hộ Duplex; Nhà cho bé Momo; Tín ngưỡng trong vườn Nhật; Trịnh Vũ Hiếu vẽ lên nền gốm...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khéo co thì ấm

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở ...

Tư vấn phong thủy

Để nhà “hô hấp” tốt

Vì sao có nhà đến thì thấy không khí thoáng đãng, dễ thở, mà có nhà thì luôn có gì ...