Nhà ở

Vấn đề muốn đề cập ở đây là chất Á Đông trong  nội thất kiến trúc ngôi nhà của người Việt Nam. Thực ra cho đến lúc này, rất khó để có thể đưa ra một không gian nội thất thuần Việt. Qua nhiều thế kỷ, sự giao lưu, gặp gỡ, hoà trộn, nội thất kiến trúc ở ta hiện nay đang ở thời kỳ đa phong cách.

Chạy lên con dốc khúc khuỷu uốn quanh ngọn đồi khoảng 1km là đến ngôi nhà kính nằm tựa lưng vào vách núi, mặt hướng ra biển. Ngôi nhà nằm trong khu đất ở Bãi Trước thành phố Vũng Tàu, không xa Dinh Bảo Đại, vốn có lợi thế về phong thuỷ, nay lại được kiến tạo hài hoà với phong cảnh chung quanh khiến ngôi nhà trở thành một điểm ưa nhìn.

Thoảng trong không khí có mùi lau sậy, cỏ dại sau cơn mưa, cái mùi ngai ngái chỉ có thể tìm thấy ở những vùng ngoại ô thành phố. Không gian trong căn nhà đem đến cảm giác mơ mộng, bay bổng như đang cầm cọ vung vẩy những gam màu trắng đen bay khắp không gian...

Đưa ánh sáng trời vào nhà là một vấn đề mà mọi người luôn nỗ lực tìm kiếm. Lý do đã rõ, ánh sáng trời giúp chiếu sáng, để tiết kiệm điện, để nhà không ẩm mốc vì thiếu nắng... Nhưng, quan trọng không kém các mục đích thực tiễn trên, còn là yếu tố thẩm mỹ và tinh thần. Ánh sáng trời đẹp hơn mọi thứ ánh sáng, nó thay đổi từ nắng sớm mai tung tăng đến nắng chiều vàng rực rỡ, nếu làm tốt, nó giúp không gian trong nhà có mảng đậm nhạt, tạo nên chiều sâu cảm xúc. Và một khung cửa sổ làm tốt, không những dẫn ánh sáng vào, mà còn là một góc nhìn đẹp “dẫn”  thiên nhiên tươi tốt bên ngoài vào cho đời sống bên trong.

Phong cách đương đại (Contemporary Style) sử dụng các đường thẳng, các yếu tố điêu khắc, nghệ thuật và những gam màu táo bạo. nếu bạn thích những thiết kế sắc nét, dễ thay đổi về sau và sự độc đáo thì bạn là người thuộc trường phái này.

Người thiết kế ngôi nhà là KTS Nguyễn Ngọc Phương. Chị Tống Mỹ Linh, vợ anh Phương nói: “đây là một ca khó đối với chồng tôi. Vì làm nhà mà phải qua ba cửa duyệt là bà ngoại tôi, mẹ tôi và… tôi”!

Chốn riêng này là một căn hộ có sẵn tầng lửng và cầu thang. sau khi mua, chủ nhân - một người trẻ tuổi còn độc thân - đã trình bày với kiến trúc về ý muốn có một chốn riêng “theo cách của mình”.

Phần vạt góc của ngôi nhà đã được xử lý thành đường cong. Đường cong như một nét làm duyên cho ngôi nhà.

Nhà xây dựng trên miếng đất có quy hoạch trong tương lai sẽ mở thêm đường, nên chủ nhà đã chọn giải pháp “đón trước quy hoạch” bằng cách làm hai mặt tiền.

Đến thăm ngôi biệt thự của cặp vợ chồng trẻ vào buổi sáng, khách có thể bắt gặp khung cảnh như trong lời một bài hát: “giọt nắng bâng khuâng, giọt nắng rơi rơi bên thềm”...

Khi xây nhà, dù tính toán khéo cách mấy cũng có thể dư ra những góc tạo ra cái cảm giác hơi… thừa thừa! Đặc biệt là các khoảng sân bao quanh, những dải hè nhỏ chạy dọc bên hông nhà, khoảng ban công, sân thượng “trông trống, sao sao ấy”. Giải quyết các góc sân ấy cũng có một vài mẹo nhỏ và nhiều chăm chút như sau.

Trong số báo trước, tôi có nói đến những vấn đề bạn nên đặt ra trước khi đi mua đồ nội thất. có bạn hỏi tôi, nếu chọn được hai bộ bàn ghế có kiểu dáng, kích thước, giá tiền tương đương nhau, nhưng một bộ bằng gỗ, một bộ bằng sắt thì nên chọn bộ nào?

Tiếp tục giới thiệu các phong cách nội thất, số báo này KT&ĐS mời bạn tìm hiểu trường phái “tối giản” (Minimalism), một trong những trường phái trang trí nội thất thịnh hành của giai đoạn cuối thế kỷ 20 - đầu thế kỷ 21.

Căn nhà phố bình thường như nhiều căn nhà phố khác. Nhưng khi bước vào phòng khách dưới khoảng thông tầng, ta như gặp một căn nhà thứ hai có mặt tiền quay ra phòng sinh hoạt.

Nhìn vào bản vẽ, hàng hiên rộng gần 3 mét bao quanh ngôi nhà. trong thực tế, hàng hiên là một không gian mở, vừa là khoảng đệm, vừa tạo dáng và là khoảng không gian ưa thích của chủ nhà.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 172 

Với các bài viết: Tìm thư thái trong nhà phố; Lời giải cho nhà góc nhọn; Ngôi nhà xanh màu lá; Tinh tế trong tinh thần Nhật Bản; Tiết chế đồ dùng để thêm không gian; Thư giãn giữa bê tông, sắt, kính & đồng; Đẳng cấp Alma; Đình Tường Phiêu-Vũ điệu của rồng bên dòng sông Tích; Để bảo tàng không chỉ là nơi trưng bày; Công viên Hội An...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Bó tay với “xây nhà qua ảnh”

Xin giới thiệu cùng bạn một kinh nghiệm “đau thương” khi xây nhà qua thư của bạn đọc Nguyễn Ngọc Sáng, xã ...

Tư vấn phong thủy

Bình phong cho bếp

Nhà tôi có phần bếp nằm phía sau liền với cửa hậu và khi mở cửa sau từ hẻm đi ...