Nhà ở

Chạy lên con dốc khúc khuỷu uốn quanh ngọn đồi khoảng 1km là đến ngôi nhà kính nằm tựa lưng vào vách núi, mặt hướng ra biển. Ngôi nhà nằm trong khu đất ở Bãi Trước thành phố Vũng Tàu, không xa Dinh Bảo Đại, vốn có lợi thế về phong thuỷ, nay lại được kiến tạo hài hoà với phong cảnh chung quanh khiến ngôi nhà trở thành một điểm ưa nhìn.

Thoảng trong không khí có mùi lau sậy, cỏ dại sau cơn mưa, cái mùi ngai ngái chỉ có thể tìm thấy ở những vùng ngoại ô thành phố. Không gian trong căn nhà đem đến cảm giác mơ mộng, bay bổng như đang cầm cọ vung vẩy những gam màu trắng đen bay khắp không gian...

Người thiết kế ngôi nhà là KTS Nguyễn Ngọc Phương. Chị Tống Mỹ Linh, vợ anh Phương nói: “đây là một ca khó đối với chồng tôi. Vì làm nhà mà phải qua ba cửa duyệt là bà ngoại tôi, mẹ tôi và… tôi”!

Phần vạt góc của ngôi nhà đã được xử lý thành đường cong. Đường cong như một nét làm duyên cho ngôi nhà.

Nhà xây dựng trên miếng đất có quy hoạch trong tương lai sẽ mở thêm đường, nên chủ nhà đã chọn giải pháp “đón trước quy hoạch” bằng cách làm hai mặt tiền.

Đến thăm ngôi biệt thự của cặp vợ chồng trẻ vào buổi sáng, khách có thể bắt gặp khung cảnh như trong lời một bài hát: “giọt nắng bâng khuâng, giọt nắng rơi rơi bên thềm”...

Căn nhà phố bình thường như nhiều căn nhà phố khác. Nhưng khi bước vào phòng khách dưới khoảng thông tầng, ta như gặp một căn nhà thứ hai có mặt tiền quay ra phòng sinh hoạt.

Nhìn vào bản vẽ, hàng hiên rộng gần 3 mét bao quanh ngôi nhà. trong thực tế, hàng hiên là một không gian mở, vừa là khoảng đệm, vừa tạo dáng và là khoảng không gian ưa thích của chủ nhà.

Ngôi nhà hướng tây. Từ ngoài nhìn thấy khối nhà thụt vào, chừa chỗ cho khoảng sân với một cây lộc vừng lấp ló sau bức tường, cản bớt cái nắng nóng buổi chiều. Từ trong nhìn ra sân có cây lộc vừng. mùa này, hoa chưa buông như một tấm mành, nhưng cũng đủ làm dịu mát ánh nắng chiều.

Kiến trúc nhà ở thân thiện với môi trường là đề tài được nhắc đến nhiều nhưng ít khi gặp trong thực tế. Trong số báo này, chúng tôi giới thiệu một căn nhà do KTS Lê Lương Ngọc thiết kế để bạn đọc tham khảo.

Đó là cảm nhận của chủ nhân ngôi biệt thự nằm trong khuôn viên rộng 400m2 ở phường Linh Chiểu, Thủ Đức qua cách bố trí không gian, bài trí nội thất, dùng màu sắc, đường nét của ngôi nhà. các thành viên với lứa tuổi khác nhau, thói quen khác nhau đều có những không gian riêng phù hợp với mình.

Ngay những ngày đầu xuân không khí tết vẫn còn vương vấn trên những con phố Hà Nội, chúng tôi ghé thăm ngôi nhà số 38 phố Huế của một con người phong lưu đất Kinh kỳ, ông Hà Quang Định.

Đây là một trong những căn nhà Passive House (nhà thụ động) duyên dáng và đầy cá tính.

Căn nhà không lớn. Chỉ một trệt, một lửng và hai tầng lầu trên diện tích đất chưa tới 100m2, nhưng từ xây đến hoàn thiện lại mất đến 2 năm.

Nằm trên đường Nguyễn Ái Quốc, thành phố Biên Hòa. Đây là tổ ấm của một gia đình bác sỹ nha khoa và cũng là công trình tâm huyết đầu tiên của đơn vị thiết kế. Yêu cầu của chủ đầu tư là muốn ngôi nhà của mình mang nhiều màu xanh của lá, không gian mở rộng chan hòa và gần gũi với các yếu tố tự nhiên: nắng, gió, nước và cây cỏ

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 172 

Với các bài viết: Tìm thư thái trong nhà phố; Lời giải cho nhà góc nhọn; Ngôi nhà xanh màu lá; Tinh tế trong tinh thần Nhật Bản; Tiết chế đồ dùng để thêm không gian; Thư giãn giữa bê tông, sắt, kính & đồng; Đẳng cấp Alma; Đình Tường Phiêu-Vũ điệu của rồng bên dòng sông Tích; Để bảo tàng không chỉ là nơi trưng bày; Công viên Hội An...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Bó tay với “xây nhà qua ảnh”

Xin giới thiệu cùng bạn một kinh nghiệm “đau thương” khi xây nhà qua thư của bạn đọc Nguyễn Ngọc Sáng, xã ...

Tư vấn phong thủy

Bình phong cho bếp

Nhà tôi có phần bếp nằm phía sau liền với cửa hậu và khi mở cửa sau từ hẻm đi ...