Nhà ở

Nằm ở TP.HCN trên diện tích khu đất 250m2, diện tích sàn xây dựng là 325m2, ngôi nhà được lấy cảm hứng từ “kiến trúc nhà 3 gian truyền thống” với những không gian đã quen thuộc cùng nếp sống người Việt.

Dừng xe lại và bước vào cổng chính của ngôi nhà, chúng ta sẽ cảm nhận rõ về một nơi trú ngụ bình yên, bỏ lại hết những muộn phiền, toan tính nơi ồn ào phố thị.

Là một lô đất nhà phố điển hình 4,5x20,7 mét, với các kiến trúc sư, mọi thứ có vẻ khá gò bó trong suy nghĩ khi bắt đầu triển khai thiết kế.

Công trình là ngôi nhà thuộc dãy nhà liên kế một tầng được xây dựng từ lâu cho các gia đình viên chức và đã được cải tạo lại 3 lần trong suốt quãng đời của hai vợ chồng gia chủ.

Căn nhà nằm ở Kon Tum, một thành phố phía bắc Tây Nguyên với khí hậu nắng và gió hai mùa khá khắc nghiệt. Chủ nhà là một cặp vợ chồng trẻ, cũng là những người bạn thân của kiến trúc sư nên sự tin tưởng và cởi mở luôn diễn ra xuyên suốt quá trình thiết kế căn nhà. Khó khăn lớn nhất khi chủ nhà đã có một bản vẽ cơ bản theo ấn định của thầy phong thủy, dẫn đến khi bố trí mặt bằng căn nhà phải tuân theo bản vẽ này. Vậy bài toán đặt ra là làm sao dung hòa việc chỉ định của thầy phong thủy và ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư để tạo ra được không gian sống thú vị cho chủ nhà.

Công trình được xây dựng tại một miền quê vùng đồng bằng Bắc bộ của Việt Nam trên khu đất rộng 2.200m2. Tổng diện tích xây dựng là 610m2 với đường giao thông phía trước rộng 5m và cánh đồng lúa phía sau.

Nhà được khởi công trong thời gian diễn ra covid. chủ nhà mong muốn có được một không gian nơi- họ trở về và làm mới tinh thần của mình, được gần gũi với thiên nhiên và những hoạt động tự thân: trồng cây, nuôi cá, nuôi chim...

Nhà nằm ở khu dân cư Nam Thông - Phú Mỹ Hưng, quận 7 với diện tích 8x18m gồm 1 trệt, 2 lầu và sân thượng. Diện tích sử dụng 400m2. Công trình cải tạo từ một căn nhà kết hợp cho thuê văn phòng đã cũ với không gian được chia nhỏ, ít ánh sáng.

DHT Villa có diện tích đất 20X50m, nằm ở 257 đường Lê Thánh Tôn, Thành phố Pleiku, Gia Lai cách trung tâm Pleiku 5km về phía bắc. Nhà được thiết kế cho gia đình nhỏ gồm vợ chồng cùng 2 con trai với mong muốn đảm bảo sự gắn kết trong từng không gian và cũng cần có sự riêng tư cần thiết cho từng thành viên trong gia đình.

Nằm khu dân cư khá yên tĩnh gần Tân Phong - Biên Hòa, công trình được thiết kế cho một gia đình bốn người - ba thế hệ, với yêu cầu ngôi nhà dạng khối hộp quy mô 4 tầng với mục đích nghỉ dưỡng.

Công trình nhà vườn biệt lập này nằm ở phường Hiệp Hoà, thành phố Biên Hoà, Đồng Nai. Và được làm bằng gỗ với nguyên mẫu từ Hà Tĩnh.

Ngôi nhà với kích thước 4,5x23m được Da Vàng Studio thực hiện ở Cần Thơ. Trong xu hướng phát triển những ngôi nhà với gần 100% mật độ xây dựng như là một sự hiển nhiên, thì một khu vườn trong nhà tưởng chừng là một điều khá xa xỉ, Thế nhưng tại đây, ngôi nhà của chị Minh có nhiều không gian dành cho cây xanh.

Đó là ngôi nhà mà cả đời cha tôi mơ ước bởi nó không chỉ là nơi che nắng mưa mà còn phải mang đến niềm vui cho mỗi người, tạo ra sự ấm cúng và thoải mái trong gia đình. Với tôi, căn nhà đẹp không nhất thiết phải tiện nghi hiện đại mà nó phải phù hợp với văn hóa dịa phương và tiện ích cho sinh hoạt gia đình và nhất là luôn nuôi dưỡng được tâm hồn của mỗi người ở trong đó.

“Khối thiên nhiên lơ lửng” là giải pháp thiết kế mong muốn nâng cao chất lượng sống cho tổ hợp ở trên cao tại đô thị.

Nhà Tằm là một dự án nhà ở nông thôn tại Lâm Hà, Lâm Đồng. Một huyện miền núi mới có tuổi đời chỉ hơn ba mươi năm, do những người nông dân miền Bắc di cư vào xây dựng vùng kinh tế mới. Họ mang theo văn hóa làng quê lên vùng núi này khai hoang, làm rẫy, trồng dâu nuôi tằm. Từ đó tạo nên một dòng chảy giao thoa và chuyển biến văn hóa thú vị.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 29 (215) 

Phát hành ngày 12.5 với các bài viết: Công bố tác giả đạt giải cuộc thi viết về Ngôi nhà thân yêu; Đi tìm lợi thế không gian; Ấm áp, đơn giản; Vuông-tròn; Bức rèm bê tông; Cầu thang từ ý đến hình; Little Island: "Ốc đảo đô thị bên sông Hudson; KTS-HS Vũ Hiệp

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khởi động giải thưởng Ashui Awards 2022

Giải “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam” Ashui Awards từ mùa giải 2022 (lần thứ 11) bắt đầu ...

Tư vấn phong thủy

Cầu thang, từ ý đến hình

Nhà có tầng lầu thì phải làm cầu thang. Ít hay nhiều, tùy theo số tầng, và đẹp hay bình ...