Chia sẻ KGS

LTS: Tác giả Anh Vũ là người đã có những ký ức thời thơ ấu gắn bó với dòng kênh Nhiêu Lộc từ thập niên 50 của thế kỷ trước và sau đó, ông cũng có cơ duyên tham gia công trình cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè thời giữa thập niên 90. Nhân kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước 30.4, tác giả Anh Vũ chia sẻ những kỷ niệm về dòng kênh với tư cách một “người trong cuộc”. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Trong xưởng vẽ mới toanh vừa chuyển về, họa sĩ Lê Minh Đức cần mẫn sắp xếp lại không gian trưng bày lượng tác phẩm đồ sộ anh thực hiện từ nhiều năm qua, với đủ thể loại, từ chân dung, phong cảnh, đến trừu tượng, biểu hiện, cả với gốm… tất cả phô diễn một ngôn ngữ thâm trầm, sâu uẩn, và cũng rất khoáng đạt, bay bổng, tự do. Đức bảo: “Nhiều người bảo tranh mình có gì đó buồn buồn, đúng đấy, vì vẽ là cách để giải phóng mình, vẽ cho mình, chìu lòng mình, nên mình thế nào, tranh nó thế ấy”.

Cảnh quan sân vườn luôn không ngừng tìm kiếm những định nghĩa mới mẻ và hiện đại cho trong thiết kế, tuy vậy các giá trị cổ điển không bao giờ là lỗi thời, thậm chí luôn có một khoảng tồn tại rất riêng. Những khu vườn cổ điển và thân thiện không chỉ tạo ra một không gian thư giãn gần gũi với tự nhiên mà còn mang đến cảm giác thư thả và bình yên thuần túy nhất.

Trong bối cảnh thách thức về biến đổi khí hậu và sự cần thiết của việc bảo vệ hệ sinh thái, lĩnh vực kiến trúc cảnh quan không chỉ là môi trường cho người làm nghề thỏa sức thể hiện sự sáng tạo, mà còn là bản ngã của một xã hội đang hướng tới tương lai bền vững.

Ngôi nhà quan trọng đối với con người ta như thế nào thì khỏi phải bàn rồi. Ngày xưa đất rộng người thưa, vật liệu sẵn có mà các cụ còn bảo: “Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà. Cả 3 việc ấy thật là khó thay!”. Dân số ngày càng gia tăng, đất hẹp người đông, nhu cầu về chỗ ở, về một ngôi nhà lại càng trở nên cấp thiết. Nhà tranh, nhà ngói, nhà gạch, nhà gỗ, nhà to, nhà bé gì cũng được… miễn là phải có một ngôi nhà thì mới “an cư lạc nghiệp” được.

KT&ĐS số 28 (214) 

Phát hành ngày 14.4 với các bài viết: Cho không gian thở; T&T House, sống chậm với gió mát sông Tiền; Nhà Thánh tâm; OneCoast Studio; Đá, từ làm mát đến trang trí phong thủy; Philippe Starck: Huyền thoại người Pháp đa tài; Bình yên từ những vườn vintage; Bắc Môn, dấu tích bi hùng…

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khởi động giải thưởng Ashui Awards 2022

Giải “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam” Ashui Awards từ mùa giải 2022 (lần thứ 11) bắt đầu ...

Tư vấn phong thủy

Biết an để hưởng lành

“Làm sao thay đổi phong thủy để nhà làm ăn khấm khá hơn, mấy năm nay thấy nhà trước mặt ...