Chia sẻ KGS

Sau quãng ngày dài giãn cách xã hội, ít nhiều trong chúng ta đã hình thành thói quen sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe tích cực, bền vững. Song song đó, sự trở lại của những khu vườn trong cuộc sống đô thị đã không còn xa lạ những năm gần đây, việc xuất hiện thường xuyên các loại vườn cây cảnh - bãi cỏ thông dụng đã dần quen thuộc làm chúng ta vô tình bỏ quên liệt kê một loại hình vườn cũng phổ biến không kém, với sức hấp dẫn cả về thị giác lẫn khứu giác quanh năm - vườn bếp.

Những hình hài thoạt nhìn, dễ gợi cho người xem liên tưởng về con người, muông thú, ác quỷ, vũ trụ… được thể hiện qua kỹ thuật điêu khắc trên chất liệu đầy bất ngờ, siêu mềm, ấy là bông. Tìm tòi, khám phá chất liệu mới trong sáng tác điêu khắc là một đam mê được nghệ sĩ Nguyễn Thăng Long miệt mài kiếm tìm, loạt điêu khắc trên bông bằng kỹ thuật tạo hình và điêu khắc ánh sáng, biểu đạt các vấn đề xã hội người nghệ sĩ trăn trở, là một ví dụ. 

Tôi đã nghe tiếng rao “bánh mì đây” của ông ngót nghét đã hai mươi năm. Tiếng rao của ông là một phần ký ức không thể thay thế. Sau một ngày chạy xe bán bánh thấm mệt, ông ghé ghế đá dưới công viên ngồi, mở nhạc lên và chậm rãi khui bia. Tôi ghét dân nhậu khủng khiếp. Nhưng không hiểu sau khi nhìn ông ngồi với lon bia bên cạnh tôi lại thấy dễ chịu! Khi nhạc dưới đất vọng lên, tôi biết có một ông già đang ngồi nghỉ chân và tận hưởng cuộc sống... Bây giờ là tháng 10, tiếng rao của ông đã im bặt từ bốn tháng nay. Vì điều gì chắc ai cũng hiểu.

Hai năm chưa đi du lịch, bốn tháng giãn cách “ở đâu yên đó” trong nhà, khỏi phải nói tôi thèm đi đến cỡ nào. Tôi nói với người bạn thân cũng “nghiện đi” như tôi là “cuồng chân lắm rồi”. Ngay khi được mở cửa giảm mức giãn cách, chúng tôi hẹn nhau một chuyến đi cho đỡ nhớ, cho đã thèm. Có lẽ đó là chuyến đi ngắn nhất cả về thời gian và không gian đối với chúng tôi. Một chuyên đi thật chậm, thật ngắn nhưng cảm xúc thì thật đặc biệt.

Hội họa, có khả năng diễn tả những thứ ngoài sự hình dung của con người. Khi trò chuyện, họa sĩ Hồ Hữu Thủ trích hai câu thơ của Hàn Mặc Tử ông yêu thích: “Trăng nằm sõng soài trên cành liễu, đợi gió đông về để lả lơi”, rồi giải thích: “Hội họa cũng tả được như thế, nhiều người có thói quen nhìn cái cũ, không thể nghĩ một người đàn bà có thể nằm trên lá, nhưng hội họa diễn tả là được ngay thôi”.

Nơi đó có hùng vĩ núi non, có luân chuyển vần vũ với mây trôi thác đổ, có con người hiền hòa lao động, có bản làng bình yên bên dốc núi mây trời… vẻ đẹp hữu tình mê hoặc ấy được họa sư Trương Lộ thể hiện ngọt ngào qua họa pháp thủy mặc, đem lại những biến hóa, dung hòa trong bút pháp, sắc độ, để tác phẩm biểu đạt một “khí vận sinh động” trên cảnh nền Việt Nam.

Những ngày thường, cuộc sống hối hả và công việc cuốn chúng ta ra khỏi nhà; sự mệt mỏi đưa ta về với tinh thần và cơ thể đã vơi đi rất nhiều năng lượng, con người không còn nhiều thời gian để quan tâm đến không gian nơi ở. từ năm 2020 đến nay, tình hình diễn biến đại dịch chủng Vi­rus Sars-Cov-2 đẩy mọi người vào tình huống bắt buộc phải hạn chế hoạt động ngoại cảnh, làm việc ở nhà và làm việc từ xa (work from home) đã di chuyển sự chú ý của chúng ta về việc bắt đầu hưởng thụ các không gian gần gũi ngay tại nơi ở.

Nếp mái lô xô của một miền quê xa, ánh chiều tà man mác, cơn mưa, giọt sương, nỗi buồn… những tác phẩm hội họa sơn ta của họa sĩ Nguyễn Hữu Thông như đưa người đối diện vào mênh mang cảm xúc. Với người họa sĩ, vẽ, như một cách để kể, để phiêu cùng nhịp đời bằng những sắc màu đầy cảm gợi.

Bức tranh xã hội được ghép lại bởi muôn ngàn mảnh ghép nhỏ, buồn thay, dạo này xuất hiện vài mảng màu u tối. Bức tranh của tình người trong cơn dịch bệnh, may sao, lại thật ấm áp sáng màu. Người và người vẫn đang lo lắng cho nhau, giúp đỡ nhau từ cọng rau đến viên thuốc. Bạn nói, một đốm sáng nhỏ không đủ làm cho bức tranh trở nên sáng hơn. Nhưng nhiều đốm sáng nhỏ cộng lại, ắt sẽ có ngày chúng ta đoàn viên.

Một năm trở lại đây, thói quen làm việc tại nhà đã không còn xa lạ với chúng ta, dần dần trở thành xu hướng và được nhiều người chủ động lựa chọn trong diễn biến vẫn còn nhiều phức tạp của tình hình dịch bệnh. Giữa giai đoạn căng thẳng và nhiều hạn chế khi thực hiện quá trình giãn cách xã hội, khu vườn trở thành nơi lui tới thường xuyên, không gian lí tưởng để thay đổi, cải thiện tâm trạng, trao đổi cảm hứng gần gũi và an toàn nhất.

Vành xe đạp gỉ sét, cái mâm nhôm hết thời sử dụng, cánh cửa lá sách bị vứt bỏ, vỏ lon bia, nước ngọt… những thứ ấy chỏng chơ nơi vệ đường, thùng rác hay bãi phế liệu, được họa sĩ David Del Cannes nhặt nhạnh, đưa về công xưởng, tái chế, khoác lên hình hài mới, trở thành một tác phẩm nghệ thuật đầy thú vị.

Phải hai mươi mấy năm sau tôi mới hiểu ra một chân lý. Đường xa hay gần đôi khi không nằm ở số kilomet nào cả. Xa hay gần, hóa ra lại nằm ngay trong lòng ta sao? Thiệt tình, khoa học vật lý đôi khi vô nghĩa với vài người, có lẽ!

Cây xanh là đặc trưng bản sắc gắn liền với văn hóa địa phương và dấu ấn vùng miền của từng khu vực. Bất kỳ đâu có cây xanh, ở đó có hệ sinh thái đa dạng, hấp dẫn. Không phải con người, mà chính tự nhiên - hệ thực vật/cây xanh là điều gây dựng nên sự sống.

Theo đuổi phong cách hội họa trừu tượng với chất liệu sơn mài, những tác phẩm của họa sĩ Lương Duy đưa người xem vào một không gian của suy tưởng, của an yên thiền định, lại thấy trong đó có cả quá khứ, hiện tại, vị lai kiếp người… Những sắc màu, bố cục trong tranh của Lương Duy thể hiện qua không gian sắc sắc – không không, như bao la vô định, với thực – hư đầy cảm xúc và tư tưởng đời người.

Với người yêu nghệ thuật thư pháp chữ Hán, nắm vững và thể hiện mạch lạc được các thể chữ triện, lệ, khải, hành, thảo… ở Việt Nam, kể không nhiều, thư họa gia Trương Lộ là người hiếm hoi trong số ấy. Đứng trước các tác phẩm thư pháp Trương Lộ thể hiện, thấy rõ ở đó vẻ đẹp nghệ thuật thư pháp truyền thống, đặc biệt là chất “họa” trong “thư” được thể hiện ngồn ngộn.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS XUÂN NHÂM DẦN  

Với các cây bút: Đỗ Trung Quân, Trầm Hương, Trần Văn Châu, Trần Thùy Linh, KTS Hà Anh Tuấn, KTS Nguyễn Ngọc Dũng, Phúc Tiến, Phạm Xuân Vinh, Phạm Hy Hưng, Nguyễn Vĩnh Phương, Hà Thành, Lương Minh, Phạm Hoàng Cương, Nguyễn Đình, Nguyễn Hàng Tình, Nguyễn Quang Ngọc, Phaolô Hồng Đức, Trương Gia Hòa, MINQ BUI, Nguyễn Thị Thu Hằng, Đỗ Trọng Danh, Trần Anh Tuấn...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Vật liệu phòng tắm

Tôi nghe nói phòng tắm làm đúng phong thủy chỉ cần xác định vị trí, phương hướng và không ảnh ...

Tư vấn phong thủy

Ở nhà riết, biết dọn gì?

Dọn nhà, tu sửa nội ngoại thất dịp cuối năm cũ, đầu năm mới là nét văn hóa không chỉ ...