Tương tác

Người phụ nữ này luôn chỉ nhận mình là một người vô danh bình thường - chị là một người làm nghề như những đồng nghiệp khác. Tôi, lần đầu tiên tiếp xúc với chị, nhưng chị hoàn toàn không biết rằng từ rất lâu rồi tôi đã nghe một giai thoại về chị. Cái “giai thoại” đủ tạo nên sự tò mò của chính tôi trước buổi tiếp xúc.

Khi tặng tôi tờ báo in cái truyện ngắn của mình, Tạ Mỹ Dương ghi “tặng lãng...”. tôi gọi điện hỏi “có nhầm không?” thì anh cười: “lãng là ông đấy, lãng tử...”. tôi kêu trời, cái gã đi vặt, suốt đời loanh quanh đường phố nhà mình, đi xa nhất là… Singapore mà lãng tử gì?

“Nghề kiến trúc là một nghệ thuật sáng tạo, nhưng phải sáng tạo theo một hợp đồng kinh tế cụ thể. Tôi bán món hàng đặc biệt bởi nó là thiết kế một ngôi nhà. Còn người mua phải bỏ ra khoản tiền lớn cho một sản phẩm mà họ chưa được nhìn thấy cụ thể”. KTS Hồ Lê Phương đã tâm sự như thế về chuyện nghề của mình.

Những con số chứng minh, ở Pháp, năm 2018 có 19,2/89,4 triệu du khách ghé thăm chỉ ở 4 bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới (ở Pháp có đến 537 bảo tàng) chiếm (21%), ở Mỹ là 64% trong tổng số 217 triệu du khách, còn thủ phủ của di tích của Ý là 78/122 triệu du khách đến với các công trình bảo tàng, triển lãm…1

Sau chuyên đề “Xu hướng và công nghệ chiếu sáng” trên KT&ĐS số 171 vừa qua, chúng tôi nhận được một số ý kiến của bạn đọc tìm hiểu thêm về thị trường thiết bị chiếu sáng và những vấn đề xung quanh dịch vụ tư vấn, thiết kế chiếu sáng trong kiến trúc. Từ những thắc mắc trên, Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với KTS Lê Anh Đức, sáng lập viên Alis Lighting, giảng viên môn Thiết kế ánh sáng, bộ môn Nội thất, khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học Xây dựng

Chỗ chơi nơi đô thị, chỗ chơi cho trẻ nhỏ… luôn thiếu và luôn cần trong các khu dân cư, như một nan đề trong bài toán tạo lập chốn ngụ cư. Nhưng khi trường học, cung văn hóa hay công viên có thể chia sẻ bớt gánh nặng “thiếu chỗ chơi”, thì dường như các điểm then chốt khác trong tổng thể quy hoạch lại thờ ơ với vấn đề này?

Tốt nghiệp thạc sĩ toán nhưng lại thành danh ở lãnh vực xây dựng, đến nay, ông Đỗ Thành Tích đã có trên 24 năm gắn bó với thương hiệu chống thấm Intoc. Trong buổi “Cà phê đầu tháng” với KT&ĐS, thạc sỹ Đỗ Thành Tích đã chia sẻ cơ duyên đến với nghề xây dựng, thực tế thấm và chống thấm với nhiều câu chuyện thú vị.

Những ngày qua, khi nỗi lo về dịch Covid tạm lắng xuống, thì vụ cây phượng “thi nhau” gãy đổ trong các sân trường lại gióng lên hồi chuông về tính an toàn sân chơi trẻ em trong trường học. Tuy nhiên, nếu chuyển các góc nhìn vấn đề này về quan điểm thiết kế đô thị, dù quan niệm trồng cây phượng vĩ trong khuôn viên trường học là “lẽ dĩ nhiên” với văn hóa Việt Nam, nhưng, việc thiết kế không gian chơi cho trẻ bằng những quan niệm dường như ẩn chứa rất nhiều nguy cơ và rủi ro, nhất là với đối tượng trẻ em. Qua sự việc này, chúng ta, những nhà chuyên môn tái xem xét những tiêu chí quan trọng trong việc thiết kế sân chơi an toàn mà vẫn thu hút, lành mạnh cho sự phát triển của trẻ.

Revit hay Bim dù sao cũng chỉ là những công cụ để giúp hành nghề. Thông qua câu chuyện về BIM, KTS Lê Quang Linh đã chia sẻ về câu chuyện làm nghề và những tâm sự với các kiến trúc sư trẻ.

Buổi “cà phê đầu tháng” tháng 7 đặc biệt bởi có sự tham gia của 5 kiến trúc sư (*), kỹ sư đang làm việc cho Công ty Modern Touch. Đó là KTS Lê Quang Linh cùng đội ngũ các KTS Phạm Minh San, Trương Công Tấn, Cao Lữ Thanh Long và KS Dương Quốc Nam. Đề tài được quan tâm, trong buổi cà phê là BIM và ảnh hưởng của BIM tới công việc của kiến trúc sư. Mời bạn gọi cà phê và bắt đầu câu chuyện...

“Tuổi thọ một người không được tính bằng số năm, mà bằng mức độ cảm thụ cuộc sống của anh ta”(1), triết gia người Pháp lừng danh Jean Jacques Rousseau(*) đã từng chiêm nghiệm cách thức mà chúng ta nên sống trên đời. Sống không chỉ để mưu sinh qua ngày tháng, mà còn phải biết kết hợp giữa nghệ thuật sống, làm việc với vui chơi, trải nghiệm để cuộc sống thêm ý nghĩa, hạnh phúc

Sau 2 kỳ gợi mở về chuyện “ăn nhiều ở hết bao nhiêu”, các chuyên gia trong từng lĩnh vực sẽ có cuộc “gặp gỡ từ xa” trong mùa giãn cách xã hội để chia sẻ của các quan điểm đa chiều. Vấn đề đầu tư vào đâu để hợp lý khi xây nhà, như tập trung cho hình thức hay công năng, lo kết cấu để ăn chắc mặc bền, hoặc mua sắm nội thất để hưởng thụ tiện nghi… đều liên quan đến nhận thức mang tính chuyên biệt của từng vai trò trong quá trình xây nhà.

Buổi cà phê đầu tháng 5 của KT&ĐS với ông Trần Văn Châu, CEO Kelly-Moore/Paint & More có khách mời là KTS Trần Quốc Trung, giám đốc điều hành công ty TNHH Giải pháp kiến trúc Toàn cầu - GSD (Global Solution Development Architects). Nói gì thì nói, nội dung buổi cà phê không thoát ra khỏi chuyện đại dịch Covid-19. Tuy nhiên thông tin ở đây không dừng lại ở những diễn biến đơn thuần mà nó mở ra một cái nhìn tổng thể bao trùm lên những diễn biến đó. Và những người tham gia buổi cà phê đã thống nhất với nhau về một góc nhìn tích cực…

Ai từng nghe câu “Rome was not built in one day - thành La Mã không thể xây trong một ngày” ắt sẽ hiểu, việc xây nhà chẳng thể xong trong vài bữa. Cùng với không gian ba chiều, khái niệm thời gian như chiều thứ tư cộng hưởng theo các tầng nấc biểu hiện của văn hóa sống tạo thành cung cách làm nhà theo từng địa phương, từng giai đoạn. Chuyện ăn ở trong kiểu nhà, theo những giai đoạn sinh lão bệnh tử, là câu chuyện biến đổi từ nhận thức thành phương thức.

Cứ ra giêng sau tết âm lịch là các hoạt động xây nhà, từ bắt đầu thiết kế đến khởi công động thổ lại rục rịch sôi nổi. Hăm hở nhiều mà lo toan cũng lắm, trong đó lo lắng về chuyên môn được giảm bớt nhờ công nghệ, nhờ thông tin, nhờ dịch vụ hiện nay ngày càng đa dạng và đủ đầy hơn. Ưu tư phổ biến của chủ đầu tư lâu nay vẫn là “tìm đâu người làm uy tín”. Thế còn từ phía nhà chuyên môn, những người thiết kế, thi công…?

1 2 3 4 

KT&ĐS số 172 

Với các bài viết: Tìm thư thái trong nhà phố; Lời giải cho nhà góc nhọn; Ngôi nhà xanh màu lá; Tinh tế trong tinh thần Nhật Bản; Tiết chế đồ dùng để thêm không gian; Thư giãn giữa bê tông, sắt, kính & đồng; Đẳng cấp Alma; Đình Tường Phiêu-Vũ điệu của rồng bên dòng sông Tích; Để bảo tàng không chỉ là nơi trưng bày; Công viên Hội An...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Bó tay với “xây nhà qua ảnh”

Xin giới thiệu cùng bạn một kinh nghiệm “đau thương” khi xây nhà qua thư của bạn đọc Nguyễn Ngọc Sáng, xã ...

Tư vấn phong thủy

Bình phong cho bếp

Nhà tôi có phần bếp nằm phía sau liền với cửa hậu và khi mở cửa sau từ hẻm đi ...