Tương tác

LTS: Câu chuyện “Để cái tôi không sục sôi” bắt đầu từ xử lý quan hệ nhà chuyên môn với khách hàng, sau kỳ thứ hai đi vào quan hệ trong nội bộ các nhà chuyên môn, đã nhận được các ý kiến phản hồi đa chiều. Để khép lại vấn đề này và mở ra những trao đổi chuyên môn, tương tác nghề nghiệp thú vị khác trong năm 2019, bài viết kỳ cuối này có tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của ThS. KTS Nguyễn Huy Văn, người có hơn 20 năm kinh nghiệm làm nghề, giảng dạy và đảm trách công tác sinh viên của trường Đai học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp Kohler tổ chức kỷ niệm 145 năm thành lập và 12 năm hợp tác cùng RitaVõ, tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống ghi lại cuộc trao đổi giữa đại diện hai đơn vị này là bà Angel Yang, chủ tịch Kohler Châu Á - Thái Bình Dương và ông Võ Mậu Quốc Triển, chủ tịch tập đoàn RitaVõ với đại diện một số báo, tạp chí. Nhân sự kiện này, ông Võ Mậu Quốc Triển cũng công bố thành lập quỹ từ thiện RitaVõ với nguồn vốn tài trợ lên đến 50 tỷ đồng để hỗ trợ cho các hoạt động xã hội, phát triển y tế, giáo dục và sức khỏe cộng đồng.

"Làm việc trong ngành nhiều năm và tham gia vào Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA) tôi nhận thấy nhu cầu nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất của anh chị em trong ngành là rất lớn. Nếu có một chìa khóa để mở ra cánh cửa đó, chắc chắn ngành sẽ phát triển hơn và tất cả thành tố trong chuỗi cùng có lợi".

Trong quá trình làm nhà, từ khâu thiết kế đến lúc thi công, hầu như ai cũng có lúc bị động chạm vào “cái tôi” của nhau. Tôi là gia chủ tôi có quyền, nhà tôi tôi ở, cứ làm theo ý tôi đi, tôi chịu. Hoặc “tôi là nhà thiết kế chứ không phải người vẽ theo ý ông”, hay “tôi đi làm thầu 30 năm nay tôi rành vấn đề này hơn”... đủ kiểu.

Buổi hẹn cà phê đầu tháng của KT&ĐS với ông Nguyễn Đông Thành, giám đốc công ty cổ phần VinaLatex với các mặt hàng chăn drap gối nệm thương hiệu VinaLatex diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng chính phủ chính thức phát động phong trào “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam”. Và câu chuyện cũng không ngoài việc VinLatex đã và sẽ làm gì và làm thế nào để chinh phục người tiêu dùng Việt Nam.

Sân vườn đang ngày càng trở thành một không gian cảnh quan đa chức năng mang đến những giá trị thẩm mỹ vượt trội. Đặc biệt trong khoảng mười năm trở lại đây thì việc định hình không gian thẩm mỹ cho sân vườn vào ban đêm luôn được đòi hỏi rất cao mà trọng điểm chính là ở việc bố trí nguồn sáng.

Được biết, ngày 19.5.2018 này sẽ diễn ra sự kiện - Triển lãm nghệ thuật cảnh quan Mây pha lê - tại đồi Mâm Xôi, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái của hai nghệ sĩ Andy Cao & Xavier Perrot. Trước lúc lên đường ra Hà Nội để lên Mù Cang Chải chuẩn bị cho công việc, hai nghệ sĩ này đã dành cho Kiến Trúc & Đời Sống một cuộc trò chuyện.

Vừa rồi tôi mới biết trong Anh ngữ có một dạng câu gọi là “garden - path” (đường dẫn sân vườn), nôm na như kiểu “dẫn dắt” người đọc đến với những tầng nghĩa thú vị mà họ phải xem hoài mới có thể hiểu!

(E Magazine) Nhân kỷ niệm một năm thương hiệu nội thất Aconcept có mặt trên thị trường Việt Nam, Cà phê đầu tháng trân trọng giới thiệu khách mời kỳ này là bà Vũ Thị Hồng Hạnh, Giám đốc điều hành công ty Aconcept.

Thiết kế Sài Gòn, thi công Hải Phòng và giao hàng Hà Nội là ví dụ mà ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA) nói về sự phân công của chuỗi cung ứng hàng nội thất gỗ trong thời buổi “công nghệ 4.0”. Ngoài ra, câu chuyện còn nhiều nội dung liên quan đến hoạt động của một hội nghề nghiệp với nhiều hoạt động phong phú quanh một chất liệu phổ biến trong ngôi nhà của mỗi người: GỖ!

Ngày nay, việc xây dựng các công trình có quy mô lớn ngày càng nở rộ, mà thiếu đi sự quan tâm kỹ càng đến tính hợp lý của chúng, phải chăng lại gắn liền với sự phổ biến của mô hình BIM? Như vậy, có hay không một mô hình quản lý thông tin khác, ngoài tính chất vật lý còn có thể hỗ trợ sự thích dụng trong thiết kế? Bài viết này cung cấp thêm một góc nhìn chuyên môn mới nhất từ các nghiên cứu sinh của Đại học Sheffield (Anh Quốc).

Hành trình của anh trong quá trình tích lũy kinh nghiệm và có được những ý tưởng làm nên những không gian ấn tượng, có dấu ấn giá trị về kỹ thuật lẫn mỹ thuật, góp phần tạo tên tuổi, dấu ấn riêng cho các thương hiệu chuỗi nhà hàng, café, bar, cửa hàng lớn trong TP. Hồ Chí Minh

( E-Magazine) Khách mời khai trương mục "Cà phê đầu tháng" của KT&ĐS là ông Dominik Fruth, Tổng giám đốc Häfele Việt Nam, một gương mặt thân quen với rất nhiều kiến trúc sư, một người Đức rất hiểu và yêu văn hóa Việt Nam.

Tác phẩm Lang thang phố thị 2 của KTS Nguyễn Ngọc Dũng vừa đạt giải bạc - giải duy nhất của thể loại Công trình nghiên cứu lý luận phê bình trong Giải thưởng Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh lần thứ Nhất năm 2017. KT&ĐS đã có cuộc trò chuyện với KTS Nguyễn Ngọc Dũng về những điều nhìn thấy và cả những điều đọng lại sau lúc lang thang.

Có một “nghịch lý” mà bạn phải công nhận, những mảnh vườn trông có vẻ khiêm tốn lại thường khiến chủ nhân gặp nhiều rắc rối hơn là những mảnh vườn có kích thước rộng lớn chỉ bởi chúng ta luôn “muốn-quá-nhiều” mà đất đai thì chẳng có bao nhiêu! Chính vì thế câu hỏi “Làm cách nào để mảnh vườn được rộng hơn?” chắc chắn vẫn là vấn đề nan giải của không ít người.

1 2 

KT&ĐS Xuân Kỷ Hợi  

Các cây bút của KT&ĐS sẽ kiến giải, chia sẻ câu chuyện về Nếp nhà. Đó những thói quen, là nề nếp, là ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, với cộng đồng và chính là giềng mối để tạo nên một xã hội nhân văn, bền vững. Trong Trôi trong miền thơ ấu, bạn đọc sẽ có những hoài niệm về quá khứ mà mọi người từng trải qua...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Tư vấn phong thủy

Thiên nhiên không ở đâu xa

Tôi thấy đầu năm hái lộc, chưng hoa ngày tết… là những nếp quen đã hình thành lâu nay. Nhưng ...