Tương tác

Trong quá trình làm nhà, từ khâu thiết kế đến lúc thi công, hầu như ai cũng có lúc bị động chạm vào “cái tôi” của nhau. Tôi là gia chủ tôi có quyền, nhà tôi tôi ở, cứ làm theo ý tôi đi, tôi chịu. Hoặc “tôi là nhà thiết kế chứ không phải người vẽ theo ý ông”, hay “tôi đi làm thầu 30 năm nay tôi rành vấn đề này hơn”... đủ kiểu.

Buổi hẹn cà phê đầu tháng của KT&ĐS với ông Nguyễn Đông Thành, giám đốc công ty cổ phần VinaLatex với các mặt hàng chăn drap gối nệm thương hiệu VinaLatex diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng chính phủ chính thức phát động phong trào “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam”. Và câu chuyện cũng không ngoài việc VinLatex đã và sẽ làm gì và làm thế nào để chinh phục người tiêu dùng Việt Nam.

Sân vườn đang ngày càng trở thành một không gian cảnh quan đa chức năng mang đến những giá trị thẩm mỹ vượt trội. Đặc biệt trong khoảng mười năm trở lại đây thì việc định hình không gian thẩm mỹ cho sân vườn vào ban đêm luôn được đòi hỏi rất cao mà trọng điểm chính là ở việc bố trí nguồn sáng.

Được biết, ngày 19.5.2018 này sẽ diễn ra sự kiện - Triển lãm nghệ thuật cảnh quan Mây pha lê - tại đồi Mâm Xôi, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái của hai nghệ sĩ Andy Cao & Xavier Perrot. Trước lúc lên đường ra Hà Nội để lên Mù Cang Chải chuẩn bị cho công việc, hai nghệ sĩ này đã dành cho Kiến Trúc & Đời Sống một cuộc trò chuyện.

Vừa rồi tôi mới biết trong Anh ngữ có một dạng câu gọi là “garden - path” (đường dẫn sân vườn), nôm na như kiểu “dẫn dắt” người đọc đến với những tầng nghĩa thú vị mà họ phải xem hoài mới có thể hiểu!

(E Magazine) Nhân kỷ niệm một năm thương hiệu nội thất Aconcept có mặt trên thị trường Việt Nam, Cà phê đầu tháng trân trọng giới thiệu khách mời kỳ này là bà Vũ Thị Hồng Hạnh, Giám đốc điều hành công ty Aconcept.

Thiết kế Sài Gòn, thi công Hải Phòng và giao hàng Hà Nội là ví dụ mà ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA) nói về sự phân công của chuỗi cung ứng hàng nội thất gỗ trong thời buổi “công nghệ 4.0”. Ngoài ra, câu chuyện còn nhiều nội dung liên quan đến hoạt động của một hội nghề nghiệp với nhiều hoạt động phong phú quanh một chất liệu phổ biến trong ngôi nhà của mỗi người: GỖ!

Ngày nay, việc xây dựng các công trình có quy mô lớn ngày càng nở rộ, mà thiếu đi sự quan tâm kỹ càng đến tính hợp lý của chúng, phải chăng lại gắn liền với sự phổ biến của mô hình BIM? Như vậy, có hay không một mô hình quản lý thông tin khác, ngoài tính chất vật lý còn có thể hỗ trợ sự thích dụng trong thiết kế? Bài viết này cung cấp thêm một góc nhìn chuyên môn mới nhất từ các nghiên cứu sinh của Đại học Sheffield (Anh Quốc).

Hành trình của anh trong quá trình tích lũy kinh nghiệm và có được những ý tưởng làm nên những không gian ấn tượng, có dấu ấn giá trị về kỹ thuật lẫn mỹ thuật, góp phần tạo tên tuổi, dấu ấn riêng cho các thương hiệu chuỗi nhà hàng, café, bar, cửa hàng lớn trong TP. Hồ Chí Minh

( E-Magazine) Khách mời khai trương mục "Cà phê đầu tháng" của KT&ĐS là ông Dominik Fruth, Tổng giám đốc Häfele Việt Nam, một gương mặt thân quen với rất nhiều kiến trúc sư, một người Đức rất hiểu và yêu văn hóa Việt Nam.

Tác phẩm Lang thang phố thị 2 của KTS Nguyễn Ngọc Dũng vừa đạt giải bạc - giải duy nhất của thể loại Công trình nghiên cứu lý luận phê bình trong Giải thưởng Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh lần thứ Nhất năm 2017. KT&ĐS đã có cuộc trò chuyện với KTS Nguyễn Ngọc Dũng về những điều nhìn thấy và cả những điều đọng lại sau lúc lang thang.

Có một “nghịch lý” mà bạn phải công nhận, những mảnh vườn trông có vẻ khiêm tốn lại thường khiến chủ nhân gặp nhiều rắc rối hơn là những mảnh vườn có kích thước rộng lớn chỉ bởi chúng ta luôn “muốn-quá-nhiều” mà đất đai thì chẳng có bao nhiêu! Chính vì thế câu hỏi “Làm cách nào để mảnh vườn được rộng hơn?” chắc chắn vẫn là vấn đề nan giải của không ít người.

Có một quy luật mang tính “đến hẹn lại lên” lâu nay mà ai cũng thừa nhận dù lắm lúc không giải thích được vì sao, đó là cuối năm luôn rộ chuyện sửa nhà! Sửa nhà ăn tết, sửa nhà để ra giêng cho con cái dựng vợ gả chồng, hay sửa nhà vì trong năm không có lúc nào sửa... luôn thành dịp để thợ thầy tấp nập chạy đầu này xoay đầu kia. Đến mức có người cảm thán, sao cứ nhè cuối năm, ngoài đường thì đào, trong nhà thì đập?

Băn khoăn hiện nay của nhiều chủ nhà khi xây nhà là nên chọn thầu xây dựng qua cách tính giá bằng lập dự toán chi tiết hay bằng tính mét vuông xây dựng. Vấn đề này được Kiến Trúc & Đời Sống mang trao đổi với ông Huỳnh Khánh Thanh Duy, kỹ sư định giá công ty Cổ phần kiến trúc xây dựng Nhà Vui.

Nhìn hình ảnh mô hình của các công trình kiến trúc nổi tiếng như Chùa Một Cột, Đền Tajmahal, Nhà Quốc hội Mỹ… giống y như thật với tỷ lệ thu nhỏ, chúng tôi không khỏi bày tỏ sự thán phục với người đã tạo ra những mô hình đó. Và càng đáng ngạc nhiên hơn khi được biết, vật liệu tạo nên những mô hình đó chính là những cây tăm bằng giang, một loại cây họ tre mang nét truyền thống Việt Nam. Cà phê đầu tháng kỳ này giới thiệu với bạn đọc câu chuyện của người đã tạo ra những mô hình đó: ThS. KTS Hoàng Tuấn Long.

1 2 

KT&ĐS số 151 

Nhà trong ngõ hẹp, Biệt thự có hai giếng trời, Những sai lầm khi mua đồ cuối năm; Tương phản để hài hòa, Vật khí hợp lý, Nhà thờ đá Nha Trang, Hai sắc hồng Đà Lạt

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Nướng thức ăn trực tiếp trên bếp gas có hại cho sức khỏe?

Tôi thấy Malloca và một số thương hiệu khác bán các loại bếp gas có lò nướng trực tiếp trên ...

Tư vấn phong thủy

Vật khí hợp lý

Gia đình tôi có thông lệ cuối năm hay sửa sang, dọn dẹp nhà cửa, trưng bày đồ đạc đón ...