Khối xanh khuyết giữa thành phố

Lượt xem: 3126
18/8/2021 15:00 - Điểm đến
Tác giả: Bài CTV ảnh HOÀNG LÊ

Tony Fruit Office là công trình được xây dựng tại quận 4, TP.HCM, nơi có mật độ xây dựng cao, với số lượng lớn là các công trình thương mại và tòa nhà văn phòng.

 
 
Với hệ cây xanh bao bọc, mọi không gian trong văn phòng đều nhìn ra mảng xanh tươi mát và mỗi tầng đều gắn kết với khoảng vườn ngoài trời
 
Khu đất nằm tại góc ngã 3, với tầm nhìn vào công viên và quảng trường. Tuy nhiên 2 mặt diện công trình nhận nắng trực tiếp từ sáng đến chiều, nung nóng các không gian bên trong.
Ý tưởng Khối xanh khuyết tạo ra lớp trung gian che nắng, nhưng vẫn khai thác tầm nhìn thoáng đãng cho không gian bên trong. Đồng thời tạo ra khoảng không gian vườn ngoài trời, với các mảng cây xanh bằng thủ pháp “cắt khối”.
Với hệ cây xanh bao bọc công trình, mọi không gian trong văn phòng đều nhìn ra mảng xanh tươi mát, và mỗi tầng đều gắn kết với khoảng vườn ngoài trời, các khoảng vườn ở các tầng nhìn thấy nhau, giúp mọi người thưởng thức hơn.
Hệ lam ô vuông che nắng hiệu quả cho góc nắng xéo vào công trình, đồng thời hệ kính lớn nhận ánh sáng tán xạ giúp công trình tiết kiệm được chi phí điện cho chiếu sáng và làm mát.
Khối xanh khuyết là một giải pháp khả thi để tăng chất lượng không gian làm việc cho những tòa nhà ở trung tâm đô thị vùng có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.
 
Đơn vị thiết kế: TAA Design
Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Văn Thiên
Kiến trúc sư: Nguyễn Văn Thiên, Nguyễn Văn Thuận, Lê Thị Hương, Lê Nhã Vy
Diện tích lô đất: 225m2
Diện tích xây dựng: 150m2
Diện tích sử dụng: 600m2
 

 

 

 

Khối xanh khuyết tạo ra lớp trung gian che nắng, nhưng vẫn khai thác tầm nhìn thoáng đãng cho không gian bên trong. Đồng thời tạo ra khoảng không gian vườn ngoài trời, với các mảng cây xanh bằng thủ pháp “cắt khối”
 
   
 
 
Hệ lam ô vuông che nắng hiệu quả cho góc nắng xéo vào công trình, đồng thời hệ kính lớn nhận ánh sáng tán xạ giúp tiết kiệm được chi phí điện cho chiếu sáng và làm mát
 

 

 

   


Nhìn tổng thể ngôi nhà lại rất “hòa quyện” vào không gian chung quanh, nơi có mật độ xây dựng cao, với số lượng lớn là các công trình thương mại và tòa nhà văn phòng
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 183

Các tin khác