HIÊN-chiếc bóng khiêm nhường bên Nhà thờ Lớn

8/7/2021 - Điểm đến
Tác giả: Bài NGÔ LY KHA ảnh HOÀNG LÊ

Một khối kiến trúc mới được dựng lên trong khuôn viên Nhà thờ lớn Hà Nội. Ngoài làm tốt chức năng phục vụ các hoạt động cộng đồng và tôn giáo thường nhật của giáo xứ, công trình còn là một chiếc bóng khiêm nhường, nương tựa và tôn vinh khối di sản vô giá hàng trăm năm tuổi.

 
 

 

Hiên ra đời như một gian hàng phục vụ cho giáo dân và du khách khi đến thăm nhà thờ gồm khu vực lễ tân, nhà sách và cửa hàng quà tặng với một hàng hiên dài với những khối đóng-mở liên tiếp, lấy cảm hứng một phần từ kiến trúc truyền thống miền Bắc
 
Dưới góc nhìn của người viết, công trình nhỏ này có thể được xem là một ví dụ điển hình trong việc nghiên cứu và thực hành kiến trúc liên quan đến hoạt động bảo tồn, tôn tạo các di sản, vốn là nỗi trăn trở của những người mong muốn “giữ lại chút gì” cho thế hệ mai sau.
Hiên ra đời như một gian hàng phục vụ cho giáo dân và du khách đến thăm nhà thờ St. Joseph, gồm khu vực lễ tân, nhà sách và cửa hàng quà tặng. Nằm ở một vị trí mang tính biểu tượng, dự án đòi hỏi nhóm thiết kế phải quan tâm nhiều hơn đến những khía cạnh khác như những xung đột giữa cái cũ và cái mới, tinh thần tôn giáo hay đặc tính đối xứng của Công giáo cổ điển và việc lặp lại các biểu tượng vốn có.
Ý tưởng chính của công trình là tạo ra một “bóng râm” lớn bằng cách đan một tán dài với thảm thực vật hiện có, giảm thiểu diện mạo vật chất của cấu trúc kiến trúc, thúc đẩy phần “âm” để tối đa hóa sự tồn tại của “dương” là khối nhà thờ. Với cách tiếp cận này, một hệ thống các cặp đối lập, lưỡng phân đã được nghiên cứu và thiết lập gồm cao-thấp, lớn-nhỏ, đặc-rỗng, chính-phụ, âm-dương, cố định-linh hoạt, nặng-nhẹ, hiển thị-ẩn chứa, duy vật-thanh tao… để tạo nên sự liên kết đặc biệt giữa khối kiến trúc mới và quần thể kiến trúc hiện hữu. 
Công trình được hiện thực hóa trong hình hài của một hàng hiên dài với những khối đóng và mở liên tiếp, lấy cảm hứng một phần từ kiến trúc truyền thống miền Bắc, được dựng lên từ thép, kính, mái ngói thẫm màu và thảm thực vật hiện có (được bảo tồn nguyên vẹn). Tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt về quản lý xây dựng, khối thiết kế mới mang tính cơ động, dễ dàng tháo lắp, đồng thời thể hiện quan điểm rõ ràng về chủ đề di sản đô thị và thiết kế bền vững.
Hiên vừa hữu hình lại vừa vô hình, khi đáp ứng đầy đủ về công năng vừa đóng vai trò như một chiếc bóng phản chiếu và tôn vinh khối kiến trúc chính. Nhưng được làm chiếc bóng nhỏ bên dưới một di sản cũng đáng tự hào thay!
 
Địa điểm: Trung tâm mục vụ và hoạt động cộng đồng, Nhà thờ Chính tòa Hà Nội
Thiết kế kiến trúc: Lê Studio Architects (LSA)
 
 
 

  

 

 

 
  
 
 
Hiên vừa hiện hữu lại vừa vô hình, khi đáp ứng đầy đủ về công năng vừa đóng vai trò như một chiếc bóng phản chiếu và tôn vinh khối kiến trúc chính
 
Bản vẽ thiết kế
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 182

Các tin khác