Con tàu ký ức

Lượt xem: 1516
11/5/2021 9:00 - Điểm đến
Tác giả: Bài CTV ảnh Hiroyuki Oki

Công trình nhà hàng Pizza 4P’s có tên “Ark Pavillion” nằm ngay cạnh khu trung tâm mua sắm lớn mới khai trương tại Hải Phòng, một thành phố công nghiệp ven biển lớn nhất miền Bắc, thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, cách Hà Nội hơn 100km.

 
 
 

 

 
Ý tưởng thiết kế công trình là tạo nên một địa điểm mang tính biểu tượng, có thể đem lại các trải nghiệm và kế thừa những giá trị độc đáo của một thành phố cảng công nghiệp cùng với giá trị về những trải nghiệm bền vững của chuỗi nhà hàng Pizza 4P’s. Từ  đó, nhà hàng đã được thiết kế như một con tàu ký ức, mang theo những thách thức mới cho thành phố khi nằm ngay cạnh khu trung tâm thương mại như con tàu cập bến bên bến cảng lớn. 
 
Lối vào với cảnh quan đa chiều
Ngay cạnh công trình là khu thương mại 3 tầng rộng lớn với diện tích một tầng khoảng 160.000m2 và lượng khách mỗi ngày 200.000 người tham quan.
Công trình nằm ở khu đất hình tam giác hướng về phía đông nam của khu trung tâm thương mại. Nhằm thu hút khách hàng từ khu trung tâm thương mại, các không gian chuyển đổi năng động và sự thay đổi về tỷ lệ không gian đã được nghiên cứu. 
Trước hết, lối vào đã được thiết kế như một khu cảnh quan đa chiều và dẫn dắt mọi người vào nhà hàng từ khoảng vườn hoa trước sân, từ từ theo lối dốc tiếp cận nhà hàng với lối vào trên tầng hai. 
Khi lên đến lối vào ở tầng hai, khách hàng sẽ đặc biệt ấn tượng bởi một khoảng thông tầng có chiều cao cao hơn chiều cao khu trung tâm mua sắm 1,5 lần. Khi bước vào đây, khách hàng sẽ thấy đôi lò nướng pizza đã được thiết kế đặt ngay chính giữa với 9 khoảng giếng trời có kích thước khác nhau hướng về phía bắc, nhằm đưa vào khu vực nhà hàng những khoảng sáng dịu nhẹ. Ngoài ra, những cây sanh được trồng ngay trước mỗi giếng trời ở tầng mái giúp cả tòa nhà không bị ánh nắng chói gắt chiếu vào, thay vào đó ánh sáng dịu nhẹ xuyên qua những tán cây vào khu vực ăn uống và cành lá cây đung đưa trong gió sẽ mang đến một khoảng thời gian ăn uống đáng nhớ tại nhà hàng. Vào buổi tối, các cây trên mái sẽ được chiếu sáng làm nổi bật không gian cao, rộng của công trình.
 
 
  
 
Khi bước vào 4P’s, khách hàng sẽ thấy đôi lò nướng pizza đã được thiết kế đặt ngay chính giữa nhà hàng với 9 khoảng giếng trời có kích thước khác nhau hướng về phía bắc, nhằm đưa vào khu vực nhà hàng những khoảng sáng dịu nhẹ
 
Ánh sáng tự nhiên và các cảm nhận giác quan trực tiếp từ các vật liệu sẵn  
Ngay khi bước vào nhà hàng, những chiếc rèm kim loại nhẹ đã được thiết kế bố trí cùng với các lớp cây xanh, nhẹ nhàng phân chia khu lối vào và khu vực ăn uống. Hơn nữa, rất nhiều loại chuỗi dây kim loại đã được sử dụng trang trí cho mặt tiền, lan can hay dùng để cho cây leo tại công trình. Ánh sáng đi vào công trình qua các ô giếng trời và qua các cửa sổ dọc sẽ được phản chiếu trên các chuỗi dây kim loại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm luôn thay đổi của ánh sáng tự nhiên. 
Rất nhiều loại đèn được sử dụng tái chế từ các đèn hàng hải ở xưởng tàu. Mỗi loại đèn là một hình dáng khác nhau đem lại sự độc đáo cho không gian và tạo nên một bầu không khí đầy cảm xúc về sự đồ sộ của các vật liệu.
Sàn hoàn thiện xung quanh khu vực lò nướng được lát đá terrazzo với các họa tiết đồng hình oval đặt cách nhau 50cm. Loại họa tiết này thường được sử dụng trong kỹ thuật máy móc, hay sử dụng chính trong các lò nướng bánh, gợi tưởng đến nét văn hóa của thành phố công nghiệp trong chính không gian nhà hàng. Sàn hoàn thiện tầng trên lại sử dụng 3 loại đá terrazzo với các họa tiết đồng khác nhau và sẽ dần dần thay đổi khi khách hàng trải bước dọc theo hành lang. 
Vật liệu của bức tường phía sau lò nướng bánh được sử dụng trong công trình là loại gạch nung có sẵn tại đây, tuy đơn giản nhưng lại được sắp xếp tạo nên thành các họa tiết rất năng động.
Những họa tiết thể hiện trên sàn hay tường sẽ thay đổi giống như những ngọn sóng trong đại dương, tùy theo vị trí người đứng và hướng của ánh sáng.
Lan can dọc theo các khoảng thông tầng được thiết kế làm từ 3 vật liệu khác nhau: thép tấm, chuỗi dây kim loại và gỗ, đều được lựa chọn từ các nhà máy của thành phố, đã không chỉ tạo ra hiệu ứng thị giác mà còn đem lại những trải nghiệm cảm nhận trực tiếp, tạo cảm hứng cho khách hàng muốn tìm hiểu nhiều hơn về nơi họ sinh sống.
Một không gian được lấy cảm hứng từ văn hóa, lịch sử của địa điểm công trình sẽ trở thành con thuyền bảo tồn, lan truyền và đại diện cho chính thành phố đó cho tương lai.
 
Công ty thiết kế kiến trúc: Công ty TNHH Kiến Trúc Niwa  
 
 
 
  
Tại thành phố cảng Hải Phòng, có rất nhiều vật liệu công nghiệp có sẵn. Những vật liệu này đã được thiết kế kết hợp với ánh sáng tự nhiên và là nguồn cảm hứng thiết kế nên không gian pizza 4P’s
Bản vẽ thiết kế cho không gian 4P’s
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 180

Các tin khác