Showroom đá

9/10/2020 - Điểm đến
Tác giả: Thu Thủy

Đây là một cửa hàng bán đồ nội thất. Nếu bạn thấy nó đẹp và lạ quả không sai, nhưng những nét biểu hiện đó thật ra là kết quả của những tìm tòi về kết cấu và giải quyết các vấn đề công năng nhiều hơn là ý định hình thức.

 
Đường cong làm tăng chiều sâu cho không gian
 
Bài toán đặt ra cho KTS ở công trình này là phải thực hiện một showroom hữu dụng và lôi cuốn khách hàng trên một mảnh đất thuê không dài hạn. Vì vậy nên phải đầu tư thấp và thi công nhanh. Miếng đất ấy lại có hình thù khác thường (hình thang không đều) nên phải khắc phục được nhược điểm này.
Yêu cầu thứ nhất được giải quyết bằng biện pháp kết cấu khá "phi truyền thống": công trình có những mảng tường chịu lực - xây bằng đá - xen kẽ với những mảng tường chỉ làm bằng các rọ đá (rọ bằng sắt dày 35cm bên trong nêm đầy đá. Lưu ý rằng, chỉ toàn đá nêm vào nhau chứ không chất kết dính hay xi măng gì cả). Các tường bao kiểu rọ đá này giúp việc thi công nhanh, tiết kiệm tiền công xây và xi măng, lại cho gió thông thoáng qua các kẽ đá, đồng thời tạo ra một kiểu tường lạ và đẹp.
Với loại vỏ bọc kiến trúc "xốp" này thì việc thông thoáng, lấy gió cho toà nhà sẽ tiết kiệm được nhiều điện năng.
Ở yêu cầu thứ hai, KTS đã xử lý miếng đất khó bằng giải pháp chữ S (xem bản vẽ mặt bằng) tạo cho showroom có cảm giác như một hành lang trưng bày kiểu như Passage Eden. Giải pháp này kéo dài không gian trưng bày ra, thêm nhiều không gian uốn lượn để giảm sự đơn điệu của hình thang, lại có nhiều góc trống để làm vườn cây xanh.
Cứ thế, toà này xây đến đâu là xem như hoàn thiện đến đó, tránh được công đoạn hoàn tất vừa tốn kém vừa mất thời gian. Dù vậy, chất thô ráp tự nhiên của công trình lại làm tôn lên các furniture hiện đại, trau chuốt mà nó bày bán, đồng thời tạo ra một cảm giác mới lạ cho một showroom đóng góp thêm cho sự thành công về thương mại, một công năng quan trọng nhất mà vì nó, kiến trúc này được ra đời.
 
Công trình Showroom nội thất Nhà Dân
Địa chỉ: 6 Nguyễn Cửu Vân, quận Bình Thạnh
KTS Nguyễn Hòa Hiệp, công ty Nhà Dân
 
Đường lượn tạo nên một nét mềm mại trên chất liệu đá
 
Vách rọ đá như đưa gió qua các khe hở
 
Đường uốn cong của chữ s tạo nên một góc nhìn đẹp
 
 
Góc nhìn cho thấy hai tầng với các cửa thông gió. Cửa sổ nhìn ra cây xanh như một khoảng thở
 
Gió và ánh sáng qua các cửa thông gió
 
 
Góc làm việc của nhân viên thiết kế. Góc nhìn ra những mảng cỏ xanh
 
 
Mặt cắt phân chia chức năng
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 10 (2007)

Các tin khác