7 và 14 và. . .

Lượt xem: 2286
28/10/2020 11:00 - Điểm đến
Tác giả: Bài Hưng Long ảnh Phan Quang

Ngôi nhà nằm trong khuôn viên 7x14 mét, thường được gọi là biệt thự liên kế, nhưng cũng có người gọi là biệt thự phố. Lối vào nhà là một đường cong. Bước theo đường cong ấy lại thấy những đường cong khác, những đường cong như không có điểm cuối. Những đường cong gợi một chút triết lý như lời bài hát Sắc màu của Trần Tiến: "Một đường cong cong, nối bao đường vòng"...

 
Chiều ngang 7 mét được ngăn cách làm 2 khu bởi một vách ngăn trang trí
 
Ngôi nhà tọa lạc ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nơi những ngôi nhà đơn lẻ được xây dựng trong một sự hài hoà nhất định về độ cao, kích thước. Về công năng, chủ nhà là bác sĩ thẩm mỹ đã cùng kiến trúc sư "biến hoá" mảnh đất của mình thành công trình "3 trong 1": nơi hành nghề (thẩm mỹ), sinh hoạt gia đình và thật nhiều chỗ... chơi cho chủ lẫn khách.
Sự chăm chút cho những chi tiết thẩm mỹ của ngôi nhà có lẽ là một thông điệp giới thiệu nghề nghiệp của mình mà chủ nhà muốn khéo léo gửi đến những người khách. Bước qua lối đi cong cong dẫn vào nhà khách đã thấy một cầu thang cong cong ôm sát bức tường tròn tròn của phòng trưng bày. Lên đến tầng lửng là một ban công tròn ôm lấy khoảng thông tầng. Mặt bằng tầng lửng có phòng khám và phòng tiểu phẫu nhỏ.
Lên lầu 1 là bắt đầu khu sinh hoạt gia đình.
Những đường cong của kiến trúc ở phần dưới được tiếp nối bằng đường cong của đồ nội thất, quầy bar nhỏ. Chiều ngang 7 mét của căn nhà được phân chia ước lệ thành phần: phòng khách và bếp - bàn ăn. Vật ngăn cách duy nhất giữa hai không gian này là một vách trang trí hơi cong ôm lấy bộ salon trong phòng khách. Khu vực phòng khách, bên cạnh bộ salon là một quầy bar nhỏ như hình vành trăng khuyết.
Điểm xuyết khắp ngôi nhà là cây xanh và vườn sỏi. Trên trần của lối vào được trang trí bởi những cánh diều bạc chấp chới như bay giữa không trung khi có gió thổi qua khối thông tầng.
Lên khỏi "những cánh chim trời" ấy lại gặp vườn cây ở sân thượng với lối đi rải sỏi. Từ sân thượng là một tầm nhìn rộng rãi sang khu đô thị mới, một góc nhìn rộng rãi, rất đẹp, nhất là khi thành phố lên đèn.
Toàn bộmặt tiền nhà là những mảng kính cong lớn. Những mảng kính ởmặt tiền có thể đưa mặt trời,mặt trăng vào tận phòng khách và phòng ngủ chính nhưng không gây ra “hiệu ứng nhà kính” nhờ không gian thông tầng tổ chức bên trong nhà cũng như không gian rộng lớn, thông thoáng phía trước nhà.
Thấy phóng viên KT&ĐS chọn thời điểm "khi thành phố lên đèn" để chụp hình mặt tiền, vị chủ nhà tâm sự: "Đêm đêm nằm ngắm trời sao giữa ngạt ngào hương dạ lan toả vào từ ban công, tôi cứ ngỡ như mình đang ở một chỗ nào đó gần với thiên nhiên lắm". Những người khách ghé qua đây cũng cảm nhận được phần nào cảm giác đó. Tôi không nghĩ đó chỉ là 7 và 14 mét...
 
KTS: Nguyễn Quốc Tuấn, Arch Plus Group
 
Một góc sân thượng với tầm nhìn sang khu Sky Garden 
 
  
Phòng khách tròn ở tầng trệt
 
 
Những khoảng thông tầng mang lại sự thông thoáng, chống lại “hiệu ứng nhà kính”  và khoảng thư giãn ưa thích của chủ nhà
  
  
 Góc nhìn từcầu thang uốn với tổng thể gác lửng và trệt. Ô cầu thang độc lập phía sau nhà
 
 
Những cánh diều trang trí trong khoảng thông tầng
 
Phòng ngủ trang trí đơn giản
 
 
Mặt bằng tầng lững
 
Mặt bằng trệt
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 7

Các tin khác