Nhà rường theo Tây

Lượt xem: 2472
28/9/2020 - Điểm đến
Tác giả: Trần Việt Đức

“Truyền thống Việt” được chăm chút triển khai ở khu nghỉ mát The Nam Hải. Có thể có những sự “chỏi nhịp” nhất định, song nỗ lực của các nhà thiết kế đáng được ghi nhận. Trong số ra mới đây, tạp chí Asia Spa viết rằng khu nghỉ mát và dịch vụ spa của The Nam Hải đã đạt đến mức “không thể sang trọng hơn được” tại Việt Nam.

 
Những khoảnh khắc nước của bờ ao sau hè được cách điệu
 
The Nam Hải đã khai trương 100 biệt thự, nhà hàng cao cấp và dịch vụ spa, đón bình minh ngày mới ở một nơi tiện nghi sang trọng bên bờ biển Đông. Các biệt thự của khu nghỉ mát được thiết kế theo lối nhà ở truyền thống Việt Nam, còn gọi là nhà rường, nhưng lại được biến tấu một cách sáng tạo để hài hoà với những trang thiết bị tiên tiến.
“Chúng tôi thực sự thích thú về những gì khách trong nước nghĩ về cách thể hiện ngôi nhà truyền thống của Việt Nam trong khu nghỉ mát The Nam Hải. Chính nhờ kiến trúc sư Reda Amalou, công ty thiết kế AW2 tại Paris, chúng tôi đã tôn vinh được vẻ uy nghi và nét phong thuỷ của kiến trúc truyền thống Việt Nam. Ít nhất, đó là lời nhận xét mà người địa phương tâm sự với chúng tôi!”, ông Laing, giám đốc điều hành The Nam Hải nói.
Trong suốt quá trình triển khai dự án The Nam Hải, chủ đầu tư đã mời không chỉ một mà là 5 kiến trúc sư nổi tiếng thế giới thiết kế từng khâu riêng biệt của khu nghỉ mát. Công ty thiết kế AW2 chịu trách nhiệm về kiến trúc, công ty Jaya & Associates (Jakarta) chuyên trách về thiết kế nội thất, công ty KPD (Bali) phụ trách quy hoạch về cảnh quan, The Flaming Beacon (Melbourne, Úc) thiết kế chiếu sáng, và Design Studio SPIN (Tokyo, Nhật) chuyên trách về phần thiết kế nhà hàng.
Hầu hết 60 biệt thự một phòng ngủ và 40 biệt thự có hồ bơi nằm sát biển quanh một mũi cát hình móng ngựa.
Mỗi một căn trong số 60 căn biệt thự một phòng ngủ được trang bị đầy đủ tiện nghi đều có những góc ngồi thư giãn sang trọng - trong nhà cũng như ngoài trời. Ngay chính giữa phòng là mặt sàn nổi cao, bên trên là chiếc tán cách điệu để buông màn khi đêm xuống, bao quanh là lối đi rộng rãi và khu vực phòng khách thoáng đãng. Cách bố trí bên trong phòng có giường ngủ cỡ “king size”, bàn làm việc, trường kỷ và bồn tắm sơn mài cẩn vỏ trứng. Phòng tắm có cửa thông ra khu vườn riêng được gắn vòi sen ngoài trời.
Bên cạnh không gian riêng biệt ngay trên bãi biển Hà My gần Hội An, còn có 3 hồ bơi dành cho khách, trong đó có một hồ bơi với tiêu chuẩn Olympic 50m. Không những thế, khách còn được tận hưởng phút giây thư giãn, nhẹ nhàng trong khu vực spa với tám ngôi nhà thuỷ tạ xây dựng theo phong cách truyền thống nằm cạnh hồ sen yên tĩnh.
 
Ngay cả chất “làng quê” cũng được nhà thiết kế kéo vào trong khu nghỉ mát
Kính nước nằm ở chiều không gian thứ nhất tạo cảm giác tĩnh và lạnh, âm dưới đối lập với ngói đỏ dương trên
 
Những mặt gương nước, các khối vuông tròn tạo thành những nốt nhạc giữa bản giao hưởng đất trời cảnh quê
 
Mở ra vườn quê xanh ngắt một màu
 
Không gian quy ước của nhà rường đã được cách điệu, tạo thành không gian đêm yên ả và rộng thoáng
 
Cho ta đi lại ngày nào, nơi chốn nào rất gần mà đã như xa, khi những ngôi nhà rường dần dần mai một. Nhiều kiến trúc sư trong nước còn cho rằng “bó tay” với nhà rường khi cần tổ chức các không gian, thì ở đây nhà rường vẫn giữ được cốt cách mặc dù trải qua một số biến tấu
 
 
Thư phòng thật ấm. một màn hình phẳng không bị “chỏi” trong cái tổ khúc không gian cũ kỹ
 
Màu sắc tương phản gợi ra sự tương phản của thời gian xưa và nay
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 17 (tháng  9.2007)

Các tin khác