Nhà Nhật Bản giữa Sài Gòn

Lượt xem: 2469
27/10/2020 11:00 - Điểm đến
Tác giả: Thu Thủy, HĐ

Ông chủ ngôi nhà yêu quý văn hoá Nhật vì đã từng du học tại Nhật và nay vẫn hợp tác kinh doanh với xứ Phù Tang. Từ xa xưa, ngôi nhà Nhật  là cách sống cộng hưởng, tương nhượng với thiên nhiên, không chỉ vì điều kiện địa lý khắc nghiệt với động đất, sóng thần, mà còn vì tâm hồn người Nhật Bản gắn bó với thiên nhiên.

 
 
Phòng khách và phòng ngủ cũng ngập tràn thiên nhiên
 
Biểu tượng của hoàng gia là hoa cúc khiêm cung, biểu tượng của nước Nhật là núi Phú Sĩ, quốc kỳ là hình mặt trời, lễ hội tiêu biểu là ngày ngắm hoa anh đào nở, vật dụng trong nhà làm bằng tre trúc, quốc tửu là rượu gạo Sake, món quốc tuý là cá sống Sashimi.
Không gian nhà Nhật vì thế cộng hưởng với thiên nhiên, và ngôi nhà này cũng thế. Không gian trong nhà và trời đất lồng ghép với nhau. Cách bố trí đơn giản với dạng cầu thang ở giữa, các phòng bố trí xung quanh và tất cả đều mở bung ra bên ngoài. Dường như ranh giới bên trong và bên ngoài rất mong manh, phòng khách và phòng ăn lồng vào cảnh hồ nước xanh, hàng hiên nhỏ rụng đầy hoa sứ trắng và cơn gió có khi làm cánh hoa lạc vào trong nhà.
Phòng thư giãn thì hầu như mở ra bên ngoài vì chỉ ngăn bởi “bức tường tre” đầy chất thiền. Vách là những cây tre thẳng cách quãng để nắng, gió tự do ra vào, ngồi ở đây màvẫn nghe tiếng nước chảy bên tai, hoa có thể với tay hái được.
Phòng uống trà thuần tuý Nhật với kiểu ngồi trên sàn gỗ với các Tatami (chiếu Nhật), qua khung cửa, một vườn nhỏ với hàng trúc ghép làm phông càng tăng thêm cảm giác thiền tịnh. Nơi này những người bạn tâm giao thường được chủ nhà tiếp đãi. Khoảng hiên sau nhà cũng được chăm chút với sàn gỗ, sỏi trắng và bụi trúc xanh mướt.
Mảng xanh dường như không dừng lại mà tiếp tục hiện diện trên lầu 1 với khoảng sân trong. Hồ bơi trước nhà không đơn thuần để thư giãn mà nó như là một khoảng thở dễ chịu, là “máy điều hoà” nhiệt độ cho nhà và khi đứng trên lầu nhìn xuống, nó trở thành một bức tranh nhỏ. Bên bờ hồ, một căn chòi để thư giãn.
Lùi ra và ngắm nhìn căn nhà qua mặt hồ phẳng xanh ngắt ta như cảm nhận được sự an tịnh của ngôi nhà.
 
  
Phòng thư giãn có vách ngăn với bên ngoài bằng trúc
 
  
Giếng trời cạnh buồng thang. Một khoảng sân sau
 
Trà thất kiểu nhật
 
Phòng đọc sách ở tầng áp mái dành cho các cháu
 

 

 
Hồ bơi và góc thiền
 
Cửa vào nhà
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 7

Các tin khác