Cồ Đàm Chay

Lượt xem: 3090
10/6/2021 9:00 - Điểm đến
Tác giả: ĐINH QUANG TUẤN

Cồ Đàm Chay - Không gian kiến trúc pha trộn giữa tinh thần Phật giáo và văn hóa Chăm Pa xưa.

 
 
 
Cồ Đàm Chay đã kết hợp khéo léo giữa kiến trúc Chăm Pa đầy bí ẩn với tinh thần an nhiên, tự tại của Phật giáo. Ấn tượng nhất là cổng vào vút cao mô phỏng theo lối cổng vào các ngôi đền Chăm Pa
 
 
Nằm tại con phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Cồ Đàm Chay như tách biệt với sự náo nhiệt và ồn ào xung quanh. Nhà hàng là sự kết hợp khéo léo giữa kiến trúc Chăm Pa đầy bí ẩn và tinh thần Phật giáo, tạo nên nét đẹp an nhiên tự tại mà sâu lắng, hài hòa.
Văn minh Chăm Pa từng là một trong những nền văn minh phát triển rực rỡ bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á. Từ sau thế kỷ XI, văn hóa Phật giáo đang ở giai đoạn cực thịnh, kết hợp với văn hóa bản địa đã tạo nên một diện mạo văn hóa Chăm Pa đặc sắc và đầy sức sống. Với mong muốn mang đến một không gian kiến trúc pha trộn giữa sự huyền bí của văn hóa Chăm Pa và sự yên bình, tĩnh lặng của Phật Giáo, Cồ Đàm Chay chính là nơi mà chủ nhân nhà hàng và kiến trúc lựa chọn gửi gắm thực hiện ước mơ này.
Ý tưởng là vậy, tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện không hề dễ dàng. Cồ Đàm Chay được cải tạo trên hiện trạng là ngôi biệt thự cũ mang hơi hướm Pháp. Thiết kế cũ có sự chắp vá thêm các hệ sàn thép nhằm tăng diện tích sử dụng. Nhưng khi cải tạo, chủ nhà cho thuê không đồng ý với việc bỏ hẳn hệ sàn thép. Do đó, kiến trúc sư đã chọn phương án “cắt ghép - cân chỉnh” để xử lý tình huống này.
Sự mộc mạc của sắc đỏ gạch nung chính là chất liệu chủ đạo tạo nên các hệ vòm ấn tượng tại Cồ Đàm Chay. Cổng vào mô phỏng lối vào của ngôi đền Chăm Pa cao vút với toàn bộ gạch nung được xây theo kỹ thuật tính toán một cách tỉ mỉ. 
Ánh sáng ở khu vực ăn uống bên trong được làm ở mức tối nhất có thể, chỉ dùng những ngọn nến để thắp sáng không gian. Mọi chất liệu đất nung từ hoa văn cổ đến các bức phù điêu đều được đặt làm bởi những nghệ nhân đến từ Ninh Thuận - vùng đất của người Chăm còn sinh sống để đảm bảo vẫn giữ nguyên vẹn hơi thở của một nền văn hóa lâu đời.
Không chỉ là địa điểm để thực khách thưởng thức các món chay, nơi này với lối kiến trúc đặc biệt còn gây ấn tượng bởi không gian văn hóa đặc sắc. Quan trọng hơn cả đó là sự an nhiên, tự tại, không giống bất cứ nơi đâu mà khách hàng có thể cảm nhận được khi đến Cồ Đàm Chay. 
 
Tên công trình: Cồ Đàm Chay
Địa điểm: Hà Nội
Đơn vị thiết kế: Lê House
 
 

 

 

Ánh sáng ở khu vực bên trong Cồ Đàm Chay được làm ở mức tối nhất có thể, chỉ dùng những ngọn nến để thăp sáng không gian
 
 
 
  
Những hoa văn, họa tiết, các vật dụng chạm khắc của văn hóa Chăm Pa được khéo léo vận dụng vào không gian nhà hàng
 
 
  
 
Sự mộc mạc của sắc đỏ gạch nung chính là chất liệu chủ đạo cho các không gian nơi đây
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 181

Các tin khác