Ngồi một chỗ thấy ngoài muôn dặm

Lượt xem: 1424
27/10/2020 - Điểm đến
Tác giả: Bài Hy Hưng ảnh Dương Minh Long, Thu Thủy

Sống trên “nóc” thành phố! Ban đã bao giờ trải qua cảm giác như vậy chưa? Có những góc ngồi, những căn nhà ở “vị trí vàng” mà không nơi nào khác có được. Lúc ấy, giá trị như vàng hiện ra đầy đủ. Ngồi trong một phòng cao nhất, trên sân thượng, bạn có thể thả tầm mắt, có cảm giác như “ngồi một chỗ thấy ngoài muôn dặm”. Một thành phố như Sài Gòn hoặc Huế với hàng ngàn, hàng ngàn căn nhà nhưng có được mấy căn có vị trí như vậy? KT&ĐS giới thiệu hai góc nhìn độc đáo như vậy.

 
 
Sân thượng của khách sạn Imperial. Một tầm nhìn bao quát, rộng mở. Bên dưới là dòng sông Hương ở một góc nhìn kỳ vĩ hiếm thấy... Đến Huế thì nhiều người đã đến. Nhưng mấy ai ghi lại vào tầm nhìn của mình một cảnh gợi cảm như vậy lúc chiều về trên dòng sông “Hoàng Gia” này!
 
Trong một phòng ngủ ở khách sạn Imperial, Huế. Căn phòng có đến hai góc nhìn, vừa thấy cầu Tràng Tiền vừa thấy cầu Phú Xuân, bao quát được toàn cảnh sông Hương. Bạn có thể chỉ kia là núi, kia là sông, kia là đêm đang xuống... Trong một khách sạn cũng chỉ có vài phòng có tầm nhìn như vậy. Đến Huế, trú ngụ ở căn phòng này, bạn có thể là một trong không nhiều du khách được ngũ - thức với “đất Thần kinh” trọn vẹn như thế.
 
Góc nhìn của một căn hộ xuống ngay giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ, “chỗ trung tâm của trung tâm Sài Gòn”. Trong hàng ngàn hàng ngàn căn hộ hiện đại ở thành phố này, có bao nhiêu căn có được tầm nhìn như vậy? Chủ nhà cho biết, bà chọn căn nhà này chỉ vì lý do duy nhất: có được tầm nhìn kỳ thú này.
 
​​​​​​​Cũng là góc nhìn đó khi thành phố lên đèn. Thêm một lưu ý nhỏ, tại góc ngã tư Lê Lợi - Nguyễn Huệ, chỉ duy nhất nơi mà phóng viên đang đứng chụp là có nhà ở. Các góc giao lộ còn lại là những toà nhà sử dụng vào các mục đích khác. Sống ở nơi mà mọi người không ai có được, chẳng phải là kỳ thú sao?
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 7 (2006)

Các tin khác