Sắc xanh mạnh mẽ

Lượt xem: 15183
7/11/2017 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Duy Dũng ảnh H.T – T.L

Nếu như các cô bé đều thích màu hồng và xem màu hồng như sự lựa chọn số một của mình, thì các cậu bé thường thích màu xanh lam.

 
 
Màu xanh đối với các cậu bé như một sự biểu hiện của nam tính, của sự mạnh mẽ, cá tính. Bé rất thích chọn đồ dùng, đồ chơi của mình màu xanh, như một chiếc ô tô, hộp bút, cặp sách... Và với căn phòng của riêng mình, bé trai cũng dễ dàng chọn màu xanh làm sắc màu chủ đạo.
So với màu hồng, màu xanh là màu dễ dùng và được ưa chuộng hơn trong kiến trúc, nội thất. Màu xanh thuộc nhóm màu lạnh, nhưng có nhiều biến thể với sắc độ và sắc tố khác nhau, tạo nên gam màu rất phong phú. Màu xanh nhạt gần với màu trời, đem lại cảm giác bình yên, nhẹ nhàng, khoáng đạt, khoẻ khoắn; màu xanh có sắc độ đậm hơn gần với màu nước biển, cho cảm giác sâu thẳm, mạnh mẽ và có đôi chút huyền bí. Nhìn chung thì màu xanh đối với các cậu bé như là màu của con trai, với đặc tính của con trai, mạnh mẽ, khoẻ khoắn, tươi vui và tinh nghịch. Màu xanh trong những câu chuyện của các cậu bé cũng thường mở ra không gian rộng lớn và có nhiều tính phiêu lưu.
Trong kiến trúc và nội thất nói chung, màu xanh dễ được sử dụng bởi nhẹ nhàng, êm đềm, không chói gắt như nhóm màu nóng, cảm giác dễ chịu về thị giác. Trong căn phòng của bé trai, màu xanh có thể xuất hiện ở nhiều nơi, như những mảng tường, tấm rèm, giường tủ, bàn ghế hay những món đồ chơi. Trong những bức vẽ của mình, bé trai cũng thường dùng màu xanh cho những không gian trời, biển bao la, rộng lớn.
Dù vậy, khi dùng màu xanh trong kiến trúc và nội thất cũng không nên quá lạm dụng, dễ gây cảm giác lạnh về không gian, màu xanh sẫm có thể làm cho người ta có cảm giác buồn rầu, u ẩn. Nhiều màu xanh cũng ảnh hưởng đến thị giác, gây hiện tượng ám màu, khiến cho mọi thứ đều lạnh lẽo. Nên sử dụng màu xanh kết hợp với những sắc màu sáng, tươi như màu vàng, màu trắng, kết hợp cùng ánh sáng ấm (vàng) để cân bằng.
Tất nhiên, khi lớn lên, các cậu bé có thể không còn thích màu xanh như thuở nhỏ nữa; nhưng màu xanh của thời thơ bé đó là một dấu ấn đẹp đẽ, dường như để khẳng định rằng mình là con trai.
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 102

Các tin khác