Sơn giải pháp: Máy phun bột trét Graco

5/12/2018 - Chuyên đề
Tác giả: Bài Trần Văn Châu – CEO Kelly-Moore Vietnam

Đầu tháng 11.2018 vừa qua, chúng tôi có chuyến công tác đến Đà Nẵng với mục đích hỗ trợ công ty Khang Huỳnh - NPP Sơn Kelly-Moore về kỹ thuật thi công bằng máy phun sơn và phun bột trét của GRACO.

 
 
 
 
Sự kiện giới thiệu & tập huấn Graco vào năm 2007-2008 tại Sài Gòn
 
 
Cùng đến Đà Nẵng với chúng tôi có ông Phương, đại diện GRACO tại Việt Nam, ông Vạn, nhà thầu thi công sơn chuyên nghiệp tại Sài Gòn với máy GRACO và ông Tuấn Anh, nhà phân phối Sơn Kelly-Moore tại Hạ Long, Quảng Ninh. 
Chương trình hoạt động gồm hai phần tập huấn và thực hành
1) Phần hướng dẫn kỹ thuật bao gồm sự trình bày tổng thể về thông số kỹ thuật của máy phun bột trét và máy phun sơn GRACO do ông Phương đảm trách như việc lắp ráp súng, chọn Tips, nối dây, chỉnh áp lực của máy, súc rửa máy... 
2) Phần thực hành thi công mà đặc biệt là thi công phun bột trét được ông Vạn chỉ dẫn tường tận từ việc quậy bột, phun bột lên tường nước 1, sử dụng cây gạc tạo phẳng bề mặt và phun bột nước 2... Mọi việc được gói gọn vào buổi sáng tại showroom của công ty Khang Huỳnh. 
Như độc giả biết, trong tất cả các vị trí cho công đoạn trét bột thì trần nhà là vị trí vất vả nhất. Tuy nhiên với máy phun bột trét thì công việc trở nên đơn giản. Do đó, việc sử dụng máy phun bột trét không chỉ nâng cao hiệu suất mà còn làm cho người thợ đỡ mất sức vì phải cúi xuống, đứng lên lấy bột và trét bột lên tường. Đặc biệt với áp lực máy phun bột vào tường giúp giảm bớt tình trạng lỗ kim và tạo thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, công đoạn xã và hút bột trét bằng máy giúp không gian thi công giảm bớt hơn 95% bụi nên cũng dễ dàng vệ sinh và môi trường sạch sẽ hơn.
Trưa hôm đó, chúng tôi cùng với những anh em đã đem máy GRACO đến một công trình 6 tầng để thi công thực tế. Sáng hôm sau, chúng tôi lại tiếp tục công việc và có thể nói chỉ trong vòng một ngày mà khối lượng công việc đã  hoàn thành được trên 50% khối lượng của gần 1.000m2 cho cả khâu trét và xã. 
 
 
 
 
Sự kiện giới thiệu & tập huấn Graco vào năm 2007-2008 tại Sài Gòn
 

Trong buổi cơm trưa thân mật để trao đổi và rút kinh nghiệm với mọi người. Một  bạn có tay nghề cao và ở trong ngành thi công sơn trên 15 năm đã ngồi tính toán với ông Vạn và đưa ra con số: “Với khối lượng 6.000m2 tường, trần và với cách thi công bằng máy phun bột trét như thế này sẽ nhanh gấp đôi mà số nhân công chỉ còn ½. Nghĩa là hiệu xuất công việc tăng lên gấp 4 lần.
Có thể nói, đây là chuyến công tác thành công hơn mong đợi. Đó là theo đánh giá của mọi người. Và với ông Phương thì đây là một dấu mốc rất quan trọng trong việc ứng dụng máy phun bột trét vào thị trường xây dựng tại Đà Nẵng. Riêng chúng tôi, từ 10 năm qua vào những năm 2007, 2008, chúng tôi đã tổ chức nhiều sự kiện giới thiệu công nghệ máy GRACO với số người tham dự có khi lên đến 400 người từ chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, nhà thầu sơn, kiến trúc sư, nhà thiết kế… Cũng thời gian đó, 3 tòa nhà của dự án SGP với hơn 150.000m2 tường mặt ngoài đã được chúng tôi tô phủ lớp sơn chống nứt Elastomeric bằng máy phun sơn GRACO. Và liên tục trong các năm 2007, 2008 và 2009, chúng tôi luôn tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn máy GRACO cho các công ty, nhà thầu và tổ đội thi công sơn. 
Ưu tư và trăn trở về việc ứng dụng công nghệ như sử dụng máy GRACO để phun bột trét đã được chúng tôi trình bày và thử nghiệm nhiều lần với GRACO. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, GRACO mới sản xuất ra dòng máy phun bột trét Mark X. Phải nhìn nhận rằng, tại thời điểm đó có lẽ chúng tôi thật sự chưa có nhiều kinh nghiệm thi công như bây giờ và cũng không có những người am tường về máy GRACO như ông Phương hay ông Vạn để anh em trao đổi, chia sẻ rồi cùng nhau tìm ra giải pháp.
Hy vọng, với nỗ lực của chúng tôi về việc chuyển giao công nghệ thi công bằng máy phun bột trét và bằng máy phun sơn sẽ là bàn đạp cho công ty Khang Huỳnh trong việc thực hiện tốt việc thi công tại Đà Nẵng như chúng tôi đã thực hiện 10 năm trước ở Sài Gòn. Hy vọng chủ đầu tư, chủ nhà, kiến trúc sư, nhà thiết kế và các tổ đội thi công hưởng ứng và tiếp nhận công nghệ mới để nâng cao hiệu suất công việc. 
Về mặt tài chánh, chúng tôi sẽ cùng công ty Khang Huỳnh hỗ trợ tối đa những nhà thầu thi công sơn, các tổ đội có ý định mua máy phun bột trét và phun sơn.
 
Mọi thắc mắc xin liên lạc ở Đà Nẵng với Mr. Quốc 0934.999.974 và Mr. Phương 0989.963.457; tại Sài Gòn qua số ĐT 028.7300.6045 *101 hoặc vào website: www.SonKM.vn.
 
 
 
 
Buổi tập huấn Graco tại Khang Huỳnh Depot - Hướng dẫn - Chuẩn bị
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 151

Các tin khác