DAL - Một không gian đọc dành cho cộng đồng tại Đà Lạt

Lượt xem: 2745
22/12/2021 8:00 - Điểm đến
Tác giả: Bài NGÔ LY KHA ảnh LK - ANH TUẤN

Chỉ hơn 5 tuần kể từ lúc khởi xướng, Thư viện Kiến trúc và Nghệ thuật Đà Lạt (DAL) đã hoàn thiện và chính thức mở cửa đón những độc giả đầu tiên vào cuối tháng 11. Đà Lạt có một không gian đọc công cộng mới, thân thiện và cởi mở; giới kiến trúc sư có thêm một chốn gặp gỡ, tra cứu và luận bàn...

 
 
 
"Giấc mơ có thật” ấy là sự quyết tâm và tận tụy của một nhóm kiến trúc trẻ tại Đà Lạt cùng sự đóng góp của hàng trăm người yêu mến kiến trúc, Đà Lạt trên khắp cả nước. Thư viện tọa lạc tại khu trung tâm Hòa Bình, cách chợ Đà Lạt chỉ vài trăm mét, với 2 tầng lầu rộng 100m2 lưu trữ hàng nghìn đầu sách chọn lọc về kiến trúc, nghệ thuật, văn học, lịch sử, triết học... DAL hoạt động phi lợi nhuận, dành cho cộng đồng với mục đích cổ vũ việc đọc và văn hóa đọc tại thành phố Đà Lạt và khu vực lân cận.
KTS Hương Vũ, người khởi xướng thành lập DAL chia sẻ: “Tôi quan sát rất lâu và nhận thấy rằng đa số các kiến trúc trẻ và những em sinh viên học tập, làm việc xa nhà thường ở trong những căn phòng trọ thiếu tiện nghi và thiếu cả những môi trường để tự tra cứu. Thậm chí cả chiếc ghế ngồi đọc sách nhiều giờ cũng không đúng cách. Vì vậy tôi quyết tâm làm thư viện nhỏ này để các bạn có thể đến vào những ngày cuối tuần hay thời gian rỗi. Chúng ta cùng nhau tập lại những thao tác cơ bản nhất: ngồi tĩnh lặng, không mạng xã hội hay điện thoại, chỉ có sách, sổ tay và bút ghi chép. Tập làm việc nhiều ngày với cùng một cuốn sách, làm việc nhiều ngày với cùng nhiều cuốn sách một lúc… để liên đới các thông tin, dữ liệu, các thời điểm lịch sử và hình thành một hệ thống kiến thức cho mình”.
Đà Lạt đã từng là một cái nôi của học thuật, văn hóa và nghệ thuật - nơi quy tụ và gặp gỡ của giới học thuật, trí giả cùng văn nghệ sỹ, từ đó những câu chuyện, những tác phẩm, công trình... đã được ra đời từ hơn nửa thế kỷ trước. Chính họ cũng đã tạo nên một phần phong thái, hồn vía và tính nơi chốn cho Đà Lạt. Gần đây, trước sự phát triển ồ ạt và tự phát của du lịch, thành phố đang dần bị bê tông hóa và mất dần những di sản thiên nhiên, kiến trúc, lịch sử cùng những giá trị đặc trưng của nơi này.
Việc ra đời của Thư viện Kiến trúc và Nghệ thuật Đà Lạt, Trung tâm Nghệ thuật Stop & Go hay không gian giáo dục - nghệ thuật Phố Bên Đồi, đều tề tựu ngay dưới chân Đồi Dinh, đã mang lại một một luồng sinh khí mới, một hệ sinh thái độc đáo về văn hóa, nghệ thuật để thu hút khách tham quan và nghệ sĩ trong và ngoài nước.
Khi dân trí và nhu cầu thụ hưởng ngày càng được nâng cao, một thành phố du lịch cần phải chuyển mình xứng tầm để mang đến những trải nghiệm lý thú và chất lượng cho du khách. Đà Lạt cần lắm một chính sách mới, một sự chung tay để hồi sinh hào khí của vùng đất được mệnh danh là Hoàng Triều Cương Thổ ngày xưa!
 
 
Địa chỉ: 85D Nguyễn Văn Trỗi, P.2, TP. Đà Lạt
Tổ chức kiến trúc & không gian: VN Art Arc & Những Người Bạn
 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 187

Các tin khác