Sơn - Bước tiến mới với ứng dụng Polysiloxane!

Lượt xem: 6138
17/12/2018 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Trần Văn Châu - CEO Kelly-moore Việt Nam

Trong buổi tọa đàm vào tháng 6.2017 tại CARA, người sáng lập công ty TA Corporation – bà Phạm Thị Ái Thủy đã nêu ưu tư trước 70 đại biểu, đại đa số là các chủ doanh nghiệp, nhà thiết kế, công ty xây dựng, nhà cung cấp vật liệu xây dựng rằng: “Mong các doanh nghiệp lưu ý về việc huấn luyện công nhân có tay nghề cao để tránh làm thiệt hại cho khách hàng, cho công ty và cho đối tác. Qua đó cũng sẽ dẫn đến việc bớt lãng phí và hao tổn tài nguyên môi trường”.

 
 
 
Trùng với dòng suy nghĩ trên vào tháng 4.2018 nhân dịp ra mắt Câu lạc bộ Ánh Dương, ông  Lê Thạc - chuyên gia trong ngành tô phủ, thiết bị đo đạc về sơn đã nói lên thực trạng khập khiễng về tay nghề của công nhân Việt Nam so với các nước trong khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương, theo kinh nghiệm từ hơn 40 năm qua khi ông có dịp tiếp xúc và làm việc với công nhân của nhiều nước trên thế giới. Ông Lê Thạc kêu gọi chúng ta nên lưu tâm đến việc đào tạo công nhân lành nghề, bởi theo tâm lý người Việt, cha mẹ luôn muốn con cái học đại học để lấy bằng bác sĩ, kỹ sư hơn là học nghề. Do vậy, khi các em ra trường và không tìm được việc làm theo ngành đã học thì trong tay không sở hữu một năng khiếu nào cả. Thực tế là lực lượng lao động của Việt Nam tuy nhiều và trẻ nhưng không chuyên nghiệp bằng Thái Lan, Malaysia, Indonesia, chưa nói đến Đài Loan, Singapore hay Hàn Quốc.
Mới đây khi trò chuyện với KTS Trần Văn Định, có 10 năm sống và làm việc tại Nhật Bản, ông chia sẻ: “Với một thương hiệu của Nhật, họ sử dụng nguyên vật liệu của Việt Nam, dùng công nhân lao động người Việt, vậy mà sản phẩm khi được làm ra lại rất tinh tế, đẳng cấp. Tuy nhiên, nếu cùng nguyên vật liệu đó mà do một công ty Việt Nam thực hiện thì sản phẩm lại không bằng”. 
Những ưu tư trên cũng là điều chúng tôi luôn trăn trở, nên trong thời gian gần đây chúng tôi đang tìm mọi cách tham gia sâu vào lĩnh vực đào tạo tại Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA), mở các lớp hướng dẫn kiến thức về sơn mỹ thuật, sơn kiến trúc, sơn công nghiệp… khi nhận thấy nhu cầu của thị trường là cần phải trình bày cho chủ đầu tư, giới kiến trúc sư, nhà thiết kế, tư vấn và xây dựng hiểu rõ ưu và khuyết điểm của từng dòng sơn trong việc ứng dụng, bởi người ta cần áp dụng đúng dòng sơn cho phù hợp môi trường. Đó là chưa nói đến việc cần phải hướng dẫn các tổ đội thi công sơn cho đúng quy trình, bởi KTS chọn đúng sản phẩm mà nhà thầu thi công không chuẩn quy trình thì hỏng mọi chuyện. Theo thống kê từ các hiệp hội và các tổ chức ngành nghề sơn của Hoa Kỳ, khi có một sự việc không ổn xảy ra cho chất tô phủ, cho màng sơn thì người ta thấy rằng: chỉ có 30% do lỗi từ sơn, còn lại 70% do thi công.
 
 
 
 
Sau nhiều năm về Việt Nam xây dựng công ty sơn, chúng tôi nghiệm ra vài điều như sau: Khi thi công sơn, yếu tố quan trọng nhất vẫn là “chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị” y như việc mở tiệm ăn hay quán café thì điểm then chốt là “địa điểm, địa điểm và địa điểm”. Đáp số chung cho việc phát triển bền vững với mọi ngành nghề là cần đến “đào tạo, đào tạo và đào tạo”. 
Xa hơn nữa khi nói về sự phát triển của một đất nước thì giáo dục là rất quan trọng. Nhìn lại tấm gương của các nước phát triển đều đặt giáo dục làm nền tảng như Anh, Đức, Nhật Bản và Hoa Kỳ; gần với chúng ta hơn trong khu vực có Đài Loan, Hàn Quốc. Từ việc có nền tảng giáo dục tốt của hơn 2 triệu người rời Hoa lục đến Đài Loan vào năm 1949, Tưởng Giới Thạch đã định hướng muốn biến Đài Bắc thành trung tâm công nghệ nên từ cuối thập niên 1950, ông đã cho hàng loạt du học sinh qua Mỹ du học, kết quả thu được như ngày hôm nay của một Đài Bắc trở thành siêu đô thị. Nó trở thành trung tâm sản xuất chất bán dẫn Silicon lớn nhất thế giới. Hàn Quốc thì từ 1968 họ đã mang chương trình giáo dục của Nhật Bản dày công nghiên cứu hơn 100 năm về làm kim chỉ nam đào tạo cho mình. Sau 20 năm áp dụng, đến 1988 họ mở cửa chào đón thế giới qua việc đăng cai Thế vận hội 1988 làm cho cả thế giới phải kinh ngạc. Chưa dừng lại ở chuyện bắt chước Nhật Bản, Hàn Quốc còn gửi 2.000 chuyên viên qua châu Âu, đặc biệt là Ý và Pháp để học về thời trang và mỹ phẩm. Cùng với đó, họ lại mở đường cho 2.000 người đi tu nghiệp về điện ảnh để thao túng trong chuyện làm phim ở châu Á và kết quả ngày hôm nay là một Hàn Quốc với GDP đang tiến về con số 2.000 tỷ USD - gần gấp 4 lần GDP của Việt Nam khi dân số chưa bằng một nửa. Tính về thu nhập đầu người, Hàn Quốc chỉ đứng hạng 28 sau Anh (45.000 USD), 29 của Nhật Bản (44.000 USD), 30 của Do Thái (43.000 USD) và Hàn Quốc đứng thứ 31 (41.000 USD). Trong khi Việt Nam đứng thứ 124 (7.000 USD). Sở dĩ, Hàn Quốc làm được những điều trên khi Tổng thống Park Chung-Hee tuyên bố: “Sau 10 năm sẽ có nhiều nước trên thế giới đến làm thuê cho Hàn Quốc”. Hàn Quốc đã biến lòng thù hận Nhật Bản thành động lực và nỗ lực cho sự phát triển quốc gia. Biết đến bao giờ điều này mới đến với Việt Nam.
Vẫn biết rằng đào tạo là nền tảng, nhưng sáng tạo ra sản phẩm hữu ích và tiện lợi mới là sự thiết thực mà chuyện đặc chế ra sản phẩm hữu ích và tiện lợi thì không đâu bằng trên đất Mỹ. Điều này rất dễ hiểu và hợp lý khi mà Hoa Kỳ là một Hiệp chủng quốc có nhiều cư dân đến từ châu Âu, châu Phi, châu Á nên khi sản xuất một sản phẩm họ phải nghĩ ra cách sử dụng thật đơn giản phù hợp với đa số người có trình độ khác nhau. Điển hình với 2 chiếc máy có cùng chức năng giống nhau thì máy của Đức khá phức tạp còn máy của Mỹ lại rất đơn giản.
 
 
 
 
Nói đến chuyện thuốc men, khi bị cảm sốt ở Việt Nam người ta phải uống 4-5 loại khác nhau từ nhức đầu, sổ mũi, ho, sốt còn ở Pháp thì ít nhất 2 loại trong khi tại Mỹ, chỉ có 1 loại là đủ. 
Từ tư duy đơn giản và tiện ích trên nên những năm gần đây ngành công nghiệp sơn của Hoa Kỳ đã ứng dụng một số chất tổng hợp như Polysiloxane vào các công thức để đặc chế ra các dòng sơn với nhiều tính năng ưu việt hơn các dòng sơn truyền thống chỉ có nhựa Epoxy hay Acrylic mà chúng tôi sẽ đi sâu hơn ở phần sau. 
Có vài yếu tố quan trọng đã làm cho các dòng sơn có chứa các loại nhựa lai Acrylic-Polysiloxane Hybrids hay Epoxy- Polysiloxane Hybrids này thuyết phục được khách hàng khó tính trong ngành xây dựng và kiến trúc:
• VOC thấp nên phù hợp với các quy định nghiêm ngặt mà luật liên bang và tiểu bang Hoa Kỳ đưa ra trong sản xuất. Điều nay đã dẫn đến việc tốt cho môi trường và sức khỏe của người sử dụng và người thi công.
• Độ rắn cao đã làm cho màng sơn dày nên chỉ 1 x lớp với Acrylic-Polysiloxane Hybrids hay Epoxy-Polysiloxane Hybrids là tương ứng với 2 x lớp sơn truyền thống. Điều này dẫn đến việc làm giảm thời gian thi công.
• Việc sở hữu các tính năng ưu việt từ loại tổng hợp Polysiloxane đã đưa đến tính bền màu, không mất độ bóng cũng như chống UV, chống ăn mòn và chống hóa chất tuyệt vời. Điều này dẫn đến việc bớt bảo trì, bớt bảo dưỡng khi công trình đã vào vận hành, bớt gây ra phiền toái cho người sử dụng và giảm chi phí đáng kể, tăng hiệu suất tối đa cho công trình.
 
 
 
Do vậy, 10 năm trước đây chúng tôi đến thị trường Việt Nam với sản phẩm sơn chống nứt Elastomeric tô phủ lên công trình Saigon Pearl, nhưng ngày nay sơn Kelly-Moore không chỉ có chống nứt mà còn rất nhiều loại khác từ sơn sắt, sơn gỗ, sơn mỹ thuật, sơn DIY. Đặc biệt dòng 9100 DTM Epoxy được đặc chế từ nhựa Polyamide Converted Epoxy. 
Từ niềm đam mê tìm tòi những giải pháp để khách hàng nhận được kết quả hơn mong đợi nên năm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến thị trường hệ thống sơn:
Sơn lại: 2-lớp (1-lót pha màu & 1-phủ bền màu) so với 3-lớp sơn truyền thống.
Sơn sắt: 2-lớp (9100 DTM Epoxy 5 trong 1) so với 3-lớp sơn truyền thống.
Mang lại nhiều đặc tính ưu việt:
• Giảm 1/3 lượng sơn sử dụng  
• Giảm 1/3 thời gian thi công
• Giảm chi phí, nhưng nhận được chất lượng đẳng cấp Hoa Kỳ.
 
Mọi chi tiết liên lạc với văn phòng Kelly-Moore 028.7300.6045 * 101.
 
 
Giới thiệu về Polysiloxanes
 
Polysiloxanes là chất tổng hợp bao gồm sự liên kết giữa những chất bán dẫn Silicon, Oxygen và một số chất hữu cơ được thay thế qua sự gắn kết trực tiếp vào nguyên tử Silicon. 
 

 
Với phương pháp thay thế cách liên kết chéo (Crosslinking Technology), thay đổi tỷ lệ và biến đổi một ít đặc tính về cơ lý hóa của Silicon, người ta đã thành công trong việc đặc chế ra các sản phẩm với một sự tổng hợp dựa trên sự kết nối Silicon-Oxygen bền vững hơn là Carbon-Carbon. Theo thuật ngữ của hóa học thì sự liên kết bền vững của Silicon-Oxygen (445) và Carbon-Carbon (346). Cũng nhờ sự liên kết bền vững này nên nó ít bị oxy hóa hơn. 
Khi ứng dụng vào công nghiệp sơn, chất tổng hợp Polysiloxane được hòa quyện với nhựa Acrylic hay nhựa Epoxy để thành một loại nhựa lai có tên là Acrylic-Polysiloxane Hybrids hay Epoxy- Polysiloxane Hybrids để làm thỏa đáng các yêu cầu trong quy định sản xuất sao cho phù hợp với những quy luật của từng tiểu bang tại Hoa Kỳ.
Hơn 60 năm qua, trong quá trình ứng dụng chất bán dẫn Silicon vào trong sơn thì người ta không thể phủ nhận những thành quả của nó với một số khả năng như chống ăn mòn, chống UV… Tuy nhiên, việc sử dụng Silicon theo các phương pháp truyền thống thì nó có chức năng như là phụ gia chứ không như phương pháp mới là dùng nhựa tổng hợp Polysiloxane để hòa quyện với nhựa Epoxy hay nhựa Acrylic trong công thức chế tạo ra sơn. Trên thực tế, chất bán dẫn Silicon có thể dẫn truyền được gần hết tia cực tím UV nên màng sơn có chất tổng hợp Polysiloxane là sẽ rất ổn định. 
Từ 2 đặc tính cốt lõi là ít bị oxy hóa và tính dẫn truyền tia UV cao đã mở ra một con đường rộng thênh thang trong việc ứng dụng Polysiloxane để nâng cao hiệu suất của chất tô phủ về nhiều mặt như chống UV cao, không mất độ bóng và không bị phấn hóa…
Hiện nay, sơn với chất tổng hợp Polysiloxane có giá thành cao (tính trên lít), nhưng khi thực hiện thành phẩm và tính trên m2 thì tổng số tiền lại thấp hơn như chúng ta phân tích sau:
Tiếng Anh được thể hiện là “cost more, but pay off” nghĩa là “mắc một chút, nhưng lại xứng đồng tiền, bát gạo” từ việc giảm lượng sơn sử dụng, giảm thời gian thi công, giảm chi phí, bớt lo việc bảo trì, bớt tổn hại tài nguyên môi trường, bớt bệnh tật vì VOC thấp đồng thời đem đến cho khách hàng nhiều đặc tính ưu việt như:
• Chống UV rất cao.
• Chống ăn mòn và chống hóa chất tuyệt vời.
• Bền về màu sắc và độ bóng.
• Low VOC và độ rắn cao.
 
Tài liệu sưu tập và tham khảo: tạp chí DD – Durability + Design; thông tin nội bộ của sơn Kelly-Moore & sơn Rust-Oleum; internet
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 147

Các tin khác