Bình yên biển Quang Lang

13/2/2020 - Điểm đến
Tác giả: Ngọc Vũ

Đến biển Quang Lang chúng tôi như bị thôi miên bởi cảnh sắc bình minh của một vùng biển hoang sơ, bình yên và rực rỡ đến lạ kỳ, bên cạnh đó, hình ảnh những ngư dân đẩy te, một cách bắt cá trên biển là vẻ đẹp đầy cuốn hút của vùng biển này.

 
 
Biển Quang Lang thuộc thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thuỵ của tỉnh Thái Bình. Đường từ Hà Nội đến Quang Lang không xa nhưng khó tìm. Để đến được đúng vùng biển đẹp đẽ này cần phải có hướng dẫn viên hoặc người dân địa phương dẫn đường. May mắn chúng tôi có một người bạn là một giáo viên dạy họa, một nhiếp ảnh gia có rất nhiều ảnh đẹp về vùng biển này dẫn đi.
Tôi biết đến Diêm Điền bởi đó là một cái tên đã được nhắc đến trong bài hát “Nắng ấm quê hương” của nhạc sỹ Vĩnh An đầy nhớ thương, tha thiết yêu thương về vùng quê lúa Thái Bình. Bạn đón tôi khi cả vùng quê vẫn còn chìm trong giấc ngủ sâu. Chúng tôi dò dẫm từng bước đi trên con đường lầy lội sình lầy, cát lạo xạo dưới chân và bóng tối còn đang bao phủ để ra bãi biển Quang Lang, vùng biển mới chỉ được nghe tên mà chưa từng đến.
Quang Lang đã không làm chúng tôi thất vọng trước một bình minh rực rỡ hun hút, mênh mông không thấy đường chân trời. Và hình ảnh những ngư dân đẩy te trên biển là một điểm nhấn đẹp đẽ cho vùng biển này. 
Từ xa nhìn những người đẩy te lúc giơ gọng lên cao, lúc hạ xuống thấp giống như một cánh buồm căng gió, tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng kỳ thực rất nặng vì hai cây tre quá dài, người yếu sức không thể thao tác nổi. Vào mùa nước lớn, người đẩy xiệp còn phải đi cà kheo để đẩy xiệp bắt cá.
 
 
 
 
Những ánh sáng đầu tiên hắt lên từ phía chân trời cũng là lúc người kéo te bắt đầu một ngày mưu sinh trên biển
 
 
 
 
Đẩy te là một cách đánh bắt hải sản độc đáo của cư dân vùng biển Quang Lang. Hình ảnh những ngư dân đẩy te trên biển là một điểm nhấn cho vùng biển này
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 165

Các tin khác