Đường Lâm mùa gặt

9/8/2019 - Điểm đến
Tác giả: Hà Thành

Làng cổ Đường Lâm (xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội - làng cổ đầu tiên được công nhận Di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 2005) là một trong số rất ít làng Việt còn giữ được gần như nguyên vẹn những đặc trưng cơ bản, cấu trúc, không gian, cảnh quan của làng truyền thống. Ở đây, bên cạnh vẻ đẹp diễm lệ của khung cảnh cổ kính còn có vẻ đẹp nao lòng của một làng quê thuần Việt vào những mùa gặt.

 

 

 

Làng cổ Đường Lâm được gọi là đất hai vua (quê hương của hai người anh hùng dân tộc Phùng Hưng và Ngô Quyền), có giá trị không chỉ bởi chiều sâu văn hóa, với những di tích lịch sử, những kiến trúc cổ, những ngôi nhà cổ độc đáo được xây dựng bằng đá ong mà còn bởi một yếu tố rất giản dị: đó là nghề nông - trồng lúa. Chính điều này đã làm cho làng cổ Đường Lâm vẫn lưu giữ được một không gian rất xưa, mô hình sống với nét thuần phác, đậm bản sắc mà nhiều vùng nông thôn đã mai một.
Hiện tại, 90% các gia đình ở Đường Lâm vẫn làm ruộng, và đây vẫn là nguồn thu nhập chính, tuy nhiên, tỷ lệ này đang giảm dần. Những người trẻ không còn thiết tha với công việc nhà nông nhiều vất vả, đi tìm những công việc khác; nhân lực dành cho việc đồng áng đang thiếu. Diện tích đất canh tác ở Đường Lâm không khai thác hết, nhiều thửa bỏ hoang.
Trong những năm gần đây, Đường Lâm được nhắc đến nhiều như một điểm du lịch hấp dẫn. Nhưng nếu một ngày nào đó, Đường Lâm mất nghề nông, mà chuyển sang nghề khác hay dịch vụ; thì có lẽ làng cổ sẽ khác đi rất nhiều. Đường Lâm chỉ đẹp khi là làng đúng nghĩa với đầy đủ không gian, hơi thở, cuộc sống của làng; chứ không phải là một điểm du lịch kiểu... ngắm nhìn. 
“Làng cổ Đường Lâm 90% vẫn làm ruộng. Làm ruộng vất vả lắm, và nghèo; và vì nghèo nên... Đường Lâm thành làng cổ”, một nông dân đã chia sẻ như vậy. Có lẽ điều đó cũng đáng để suy nghĩ cho những người làm công tác quản lý văn hóa, bảo tồn di sản, hay kinh doanh du lịch.
Tới Đường Lâm vào dịp mùa gặt, sẽ thấy rõ hơn hình ảnh một làng quê Việt đậm bản sắc; với những người nông dân vất vả, nhọc nhằn; và cũng thấy không gian, sắc màu làng cổ đẹp hơn trong mùa này.
 

 

 
 
 
 
 
Đường Lâm có lẽ đẹp hơn bao giờ hết vào mùa gặt với những con đường phủ một màu vàng rực rỡ dưới ánh nắng của lúa chín - một khung cảnh yên bình, no ấm
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 159

Các tin khác