Truyền hình trả tiền: Chọn sóng trời hay cáp đất?

Lượt xem: 9417
6/6/2019 0:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Du Mục

Đến giờ này tại thị trường Việt nam, nhóm dịch vụ truyền hình trả tiền (PayTV, dành riêng cho sản phẩm tivi) chỉ có K+ là còn dùng “sóng trời”(sóng phát qua vệ tinh). Các nhà cung cấp dịch vụ PayTV còn lại chuyển sang dùng internet bằng cáp quang với tốc độ băng thông nhanh hơn, giá cước rẻ hơn...

 
 
Vậy, chọn công nghệ, dịch vụ nào đang là vấn đề khó xử vì mỗi nhà cung cấp PayTV có “gu” riêng, có công nghệ riêng, mạnh - yếu khác nhau... Kiến Trúc & Đời Sống chia sẻ những thông tin chung để bạn đọc tham khảo trước khi có quyết định cuối cùng.
 
Sóng trời chỉ xấu khi mưa
Từ ngày 10.4.2019, K+ đã giảm giá thiết bị giải mã từ 1,3 triệu đồng chỉ còn 650.000 đồng, sau đó khách hàng phải trả 125.000 đồng/tháng. Hiện K+ đã tăng số lượng kênh lên 170 kênh. Trong đó, K+ độc quyền những nội dung đang được khách hàng ưa chuộng (nhóm khách hàng yêu thích thể thao) là: ngoại hạng Anh (Premier League - PL), giải vô địch các câu lạc bộ vô địch quốc gia (Champions League - CL), các giải quần vợt ATP... Nhưng với khách hàng tại thị trường Việt Nam, từ Nam chí Bắc thường hay than phiền: “Đang coi ngon lành, Sài Gòn, Hà Nội..., không có mưa nhưng trên màn hình tivi vẫn hiện lên thông báo “tín hiệu yếu, vui lòng chờ trong giây lát”, rồi màn hình tối thui. Vậy là biết ở đâu đó có mưa nên mới ảnh hưởng đến tín hiệu sóng... của ông trời”. 
Nhược điểm về sóng vệ tinh đã được K+ cảnh báo với khách hàng từ lâu. Dù đã nhiều lần điều chỉnh về công nghệ nhưng tác động của thời tiết và những khối nhà cao tầng vẫn là điểm yếu của sóng phát vệ tinh. Chuyện thời tiết quá đơn giản: mưa, gió, sét sẽ làm tín hiệu bị... gãy. Nhiều ngôi nhà trệt bị những khối nhà cao tầng che chắn đúng phương vị của chảo thu tín hiệu sóng từ vệ tinh (hướng đi của sóng) nên không thể lắp đặt chảo của dịch vụ này.
Phần còn lại, dịch vụ vệ tinh K+ dễ lắp đặt và không rắc rối như các công nghệ khác. Bất kỳ khu vực trống nào, chỉ cần chỉnh đúng góc phương vị của chảo là “siết ốc”, sau đó kết nối với thiết bị giải mã tín hiệu (settop box), rồi đấu cáp tín hiệu vào tivi qua cổng HDMI là xong. 
Còn khi “trời quang mây tạnh”, tín hiệu của vệ tinh không thể chê được. Chuẩn SD đúng là SD. Còn chuẩn HD... nét đến từng nano-mét!
 
 
 
Cáp cũng hay xoay vòng vòng 
Dù hiện tượng “màn hình xuất hiện dấu hiệu xoay vòng vòng” xảy ra rất nhiều kể cả nắng hay mưa, nhất là những đợt “cá mập cắn cáp internet ngoài biển”..., nhưng việc các nhà mạng như VNPT, Viettel, FPT... mở rộng hệ thống cáp quang đến tận “hang cùng ngõ tận” đã thúc dịch vụ PayTV phát triển mạnh trong những năm gần đây. Đang là xu hướng của dịch vụ PayTV.
SCTV là nhà cung cấp dịch vụ PayTV đầu tiên tại Việt Nam. Hiện nhà này đang phát sóng 70 kênh truyền hình Analog, 200 kênh truyền hình kỹ thuật số (trong đó có 80 kênh chuẩn HDTV và sản xuất 22 kênh từ SCTV 1 đến SCTV 21). SCTV có 3 gói cước: gói 61 kênh analog - 88.000 đồng, gói 125 kênh kỹ thuật số là 118.000 đồng và gói 175 kênh (50 kênh HD) là 138.000 đồng.
HTVC có 156 kênh kỹ thuật số trong đó có 60 kênh chuẩn HD và những kênh do chính nhà cung cấp dịch vụ sản xuất: HTVC - Thuần Việt, HTVC - Gia đình, HTVC - Phụ nữ... Theo chính sách, khách hàng thuê bao mới của HTVC sẽ được miễn phí lắp đặt, chỉ tính phí vật tư phát sinh; giá cước chung là 90.000 đồng/ tháng, riêng đầu thu sẽ không tính phí nhưng khách hàng phải cam kết sử dụng ít nhất là 18 tháng. 
HTVC còn có gói TVOD chạy trên sản phẩm Smartbox2 đang được bán với giá 1,69 triệu đồng, cho phép khách hàng coi 130 kênh truyền hình SD và 30 kênh HD. Khi mua Smartbox2 sẽ được tặng 6 tháng cước. Điểm đặc biệt của smartbox2 là kho VOD (video on demand - coi phim theo yêu cầu) là các game show, chương trình truyền hình thực tế: Biệt tài tí hon, Thần tượng tương lai…; xem lại truyền hình đã phát 7 ngày trước đó; kho phim chuẩn HD…
FPT có hai sản phẩm truyền hình trả tiền: truyền hình FPT và FPT Playbox. Cả hai sản phẩm này đều chạy trên nền tảng internet nhưng điểm khác biệt là gói cước.
Truyền hình FPT có 157 kênh truyền hình trong và ngoài nước (trong đó có 52 kênh chuẩn HD) với các cụm nội dung: phim truyện, giải trí, thể thao, thiếu nhi, Karativi, music home… Dịch vụ này có các gói cước: gói cơ bản có giá cước 100.000 đồng/tháng (TP.HCM và Hà Nội), còn các tỉnh thành là 80.000 đồng; gói K+ với 4 kênh: H+1, K+PC, K+PM và K+NS có giá cước 125.000 đồng/tháng, gói DANET gồm gói Danet Go miễn phí, Danet phim gói có giá 50.000 đồng/tháng, gói Danet thuê phim có giá 12.000 đồng/phim.
 
Để coi tivi mượt trên internet: Muốn coi phim, tivi trên internet..., khách hàng phải đăng ký gói cước internet có tốc độ từ 20Mbps, còn nếu muốn “ngon” phải từ 40Mbps trở lên. Dù không bị ảnh hưởng do thời tiết như công nghệ vệ tinh, nhưng khi chọn dịch vụ qua internet, khách hàng cần nhớ: tốc độ thực tế khác xa với tốc độ công bố của nhà mạng; đôi lúc tại một khu vực có nhiều người cùng truy cập sẽ làm tốc độ chậm lại, dẫn đến hiện tượng trên màn hình xuất hiện dấu hiệu “xoay vòng vòng”, hoặc là hình ảnh chạy “cà giựt cà tang”!
 
 
Sản phẩm PayTV thứ hai của FPT là nhóm tivi box với thiết bị mới là FPT Play box+. Đây là TV box đầu tiên tại Việt Nam sử dụng hệ điều hành AndroidTV P của Google, tích hợp chức năng Chromecast để chiếu nội dung từ smartphone lên tivi, điều khiển các thiết bị khác trong gia đình như đèn, loa... bằng bluetooth. FPT Play box+ có thiết bị điều khiển bằng giọng nói cùng với công cụ Google Assistant để tìm kiếm nội dung cần coi thay vì bấm phím. Play box+ có giá 1,59 triệu đồng, bao gồm phí sử dụng 1 năm gói truyền hình (hơn 150 kênh truyền hình trong nước và quốc tế,) giải ngoại hạng Anh, Ý…
VTVCab hiện có 180 kênh (trong đó có 80 kênh HD) của các nhóm kênh SCTV, HTVC, VTC, K+... VTVCab có ba gói cước: gói cơ bản với giá 90.000 đồng/tháng; gói HD có giá tùy thuộc vào số lượng tivi trong mỗi gia đình, nếu 1tivi là 120.000 đồng/tháng, 2 tivi - 150.000 đồng/tháng, 3 tivi -180.000 đồng/tháng, 4 tivi - 210.000 đồng/tháng và 5 tivi - 240.000 đồng/tháng; gói combo (internet và truyền hình): nếu chạy internet 10Mbps và gói cơ bản là 190.000 đồng/tháng, còn gói HD là 220.000 đồng/tháng…
Cuối tháng 9.2018, K+ tung ra thị trường sản phẩm mới có tên: K+ TV box với giá 650.000 đồng. Về nội dung, K+TV box không khác gì K+ settop box, chỉ khác về công nghệ kết nối. K+ setopbox bắt tín hiệu từ vệ tinh, còn K+ TV box thu tín hiệu từ internet. Một thuê bao K+ không thể chạy trên hai thiết bị. Mỗi thiết bị sẽ có mã theo dõi và cách kích hoạt riêng. Với mức phí thuê bao 125.000 đồng/tháng, K+TV box có đầy đủ nội dung như K+ settop box nhưng được cộng thêm kho phim VOD (Video on demand - phim theo yêu cầu) và 3 kênh mới: BabyTV HD, AFC HD và HITS HD. Trong đó, kho phim VOD miễn phí là một lợi thế của sản phẩm này. Kết nối K+TV box khá đơn giản, chỉ cần kích hoạt thuê bao, sau đó cắm nguồn điện cho thiết bị cũng như kết nối với TV qua cổng HDMI. Ngoài ra, những khách hàng sử dụng K+TV box sẽ được cấp một mã để sử dụng MyK+ miễn phí trên các thiết bị di động như smartphone hoặc tablet (máy tính bảng).
Viettel có Viettel TV, chạy trên internet. Hiện Viettel TV có 265 kênh, trong đó có 86 kênh chuẩn HD với giá cước từ 40.000 đồng/tháng (gói cơ bản - gói flexi) và 110.000 đồng/tháng (gói thể thao và K+ - gói sport). Nếu đóng cước trước 6 tháng sẽ tặng phí lắp đặt là 200.000 đồng, đầu thu HD và 1 tháng cước. 
Ưu thế của Viettel TV là lưu trữ nội dung đã phát trong thời gian là 7 ngày để khách hàng coi lại. Nếu người dùng muốn lưu trữ nội dung đã phát, sử dụng tính năng Personal Video Recorder để ghi vào ổ đĩa của settop box. Viettel TV còn có tính năng tua lại thời gian (time shift) để coi lại hình ảnh đã phát trước đó 2 tiếng; tính năng Mosaic trình chiếu cùng lúc 6 kênh trên 1 màn hình ở kênh số 300 để chọn kênh ưa thích (tùy chọn cài đặt 6 kênh)...
 
Chọn nhà nào? Khó đưa ra nhận định chính xác vì mỗi nhà, mỗi công nghệ đều có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Ngoài những kênh truyền hình chung, mỗi nhà cung cấp dịch vụ PayTV đều sản xuất những kênh riêng, như là “vũ khí chiến lược” để thu hút khách hàng. Như K+ có 4 kênh riêng: K+1, K+PM… SCTV có 21 kênh riêng, được đánh dấu bằng “SCTV”. HTC có các kênh: Thuần Việt, Gia đình, Phụ nữ… Thích kênh nào, hãy dùng dịch vụ của nhà cung cấp đó. Còn muốn biết nội dung kênh, nên hỏi những ai đã sử dụng! Còn về công nghệ tiếp nhận tín hiệu hình ảnh, chúng tôi đã đề cập ở trên.
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 157

Các tin khác