Trà đá, đặc sản người miền Nam

Lượt xem: 804
8/2/2024 15:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - TRÀN LƯƠNG MINH

Không phải tranh cãi về xuất xứ, cứ tìm trên mạng là có hàng ngàn trang viết về trà đá mà hầu hết đều liên quan đến người Hà Nội. Từ bán trà đá đến doanh nhân thành đạt; bán trà đá mà đi làm bằng xe ô tô; bán trà đá một vốn bốn lời và cũng vì vậy mà một đại biểu quốc hội nói rằng tỷ suất lợi nhuận của trà đá là lớn nhất.

 
 
Thức uống khuyến mãi
Ngày xưa  các tiệm nước người Hoa bán hủ tíu mì, khách ăn xong cho bình trà nóng. Những khách ăn hủ tíu thường uống cà phê đá, dùng hết cà phê thì chế trà vào ly còn thừa đá để nhâm nhi. Khách ăn không uống cà phê đá thì xin một cái tẩy (ly đá không) chế trà vô uống tiếp. Ly tẩy này không tính tiền vì trà nóng miễn phí mà.
Cách đây khoảng 10 năm có quán ăn với thương hiệu miền Tây vùng Tân Định không cho khách nước uống miễn phí, bắt phải mua trà đá hoặc bình trà nóng. Khách cự quá trời, nói đây là kiểu làm ăn miền ngoài chứ miền Tây làm gì có vụ bán trà đá(?).
Nói cho công bằng, trà đá không phải trả tiền thường là bình trà nhạt, pha cho có màu chứ chẳng có mùi vị gì. Có tiệm họ cho nước cà phê giảo vào cho có màu chứ không phải trà. Thực khách miền Nam rất dễ dãi, chỉ cần nước đá lạnh để giải khát chứ không đòi hỏi trà ngon. Về sau học phong cách người miền Bắc uống trà Thái Nguyên, trà Ô long nhưng rồi cũng để thêm đá viên cho đã khát.
Nhớ những năm 1990, đi xe từ miền Tây lên xuống bến xe Chợ Lớn, ở đây người bán bánh mì, sách báo cũ, trà đá bịch. Khách không phải xuống xe tìm ly nước chanh, nước ngọt mà vẫn giải được cái nóng nực của buổi trưa trên xe không máy lạnh.
 
 
Đa dạng trà đá
Trà đá mà nấu từ trà Bảo Lộc, trà Thái Nguyên thì không có gì đáng nói. Đàng này họ mua trà cọng không có lá, không bao bì đàng hoàng giá khoảng 50.000 đ/kg. Có người pha lá vối bỏ đá phục vụ khách tại các quán ăn. Có tiệm bỏ trà nước giảo pha thêm lá dứa cho có mùi thơm đặc trưng. Hiệu cà phê TN dùng nước gạo rang cháy đen cho có màu trà đãi khách. Người uống chỉ cần có nhiều viên đá để giải khát không tốn tiền còn thì nước gì cũng được, ít ai thắc mắc. Ở quê có nhiều quán câu khách bằng trà đá xịn. Tiệm cà phê dùng trà Thái Nguyên, trà ướp lài cho khách mà không tính thêm tiền. Trà ngon pha với nước đá trở thành màu xanh đục, nhìn không bắt mắt như trà nóng nhưng uống rất ngon.
Hiện nay, có nhiều hiệu trà bán trà vô bịch để nhãn hiệu trà đá nguyên chất không ướp hương, rẻ hơn nữa bán trà vụn cám dùng pha trà đá.
Nhiều người khuyến cáo không nên uống trà đá sau khi ăn, nhưng cũng nhiều lời khuyên uống trà đá thường xuyên giúp giảm cân, ngừa ung thư, tốt cho xương và lợi cho tiêu hóa. Phần đông, người dùng không kể lời khuyên chỉ biết uống ngon, đã khát là tốt rồi và tự hào đây là thức uống của người miền Nam.
 
Theo Kiến trúc & Đời sống số 211

Các tin khác