Sài Gòn, muôn nẻo cà phê hoài niệm

12/4/2019 - Điểm đến
Tác giả: Bài Nguyễn Tường ảnh TL KT&ĐS

Khi lòng đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ, các dãy nhà hai bên biến đổi nhanh chóng. Điều đáng nói nhất là những chung cư cũ được khai thác triệt để cho dịch vụ quán xá. Nhiều trong số đó là những quán cà phê mang phong cách Sài Gòn xưa.

 

 

 

Nếu như chừng 15 năm về trước, cái mốt cà phê vườn với thiết kế sần sùi thô mộc là đỉnh, thì bây giờ đã lỗi thời. Gu cà phê chuyển dịch sang một chiều hướng mới, hoặc hiện đại theo lối toàn cầu với hệ thống nhượng quyền, đặt ở những vị trí trung tâm, góc ngã tư, tòa nhà thương mại, dưới sảnh các tòa nhà dịch vụ chốn sầm uất, hoặc đi tìm kiếm cải tạo những không gian cũ ở trung tâm để triển khai những thiết kế mang phong cách hoài niệm.
Âu cũng là hai xu thế sống, ngó qua thì hình như chỏi nhau, nhưng ngẫm cho cùng, cũng là một sự tự cân-bằng-động, hướng đến hài hòa. Như con đường toàn cầu hóa luôn không thể thiếu những bước do dự, chậm rãi tự vấn bản sắc để được là mình, không đánh rơi mình.
Những cầu thang có khi tối tăm, ẩm mốc, cỏ rêu lưu cữu, qua những hành lang gạch men hoa văn cũ và đẩy cửa bước vào là những nơi chốn tĩnh lặng, thanh nhã, tươm tất mang những cái tên hoặc quá trời duy mỹ, hoặc đượm màu hoài niệm, có thể kể: Bâng Khuâng, Người Sài Gòn (chung cư 9 Thái Văn Lung, quận 1), Loft, Bông Cải Xanh (chung cư 26 Lý Tự Trọng, quận 1), Mockingbird, Things, Banksy Studio, The Other Person Coffee (chung cư 14 Tôn Thất Đạm, quận 1) hay Sài Gòn ơi, Saigon – Vieux (chung cư 40 Nguyễn Huệ, quận 1). Ngoài ra, còn L’USINE (151/1 Đồng Khởi và 70B Lê Lợi, quận 1), The Morning Coffee (chung cư 36 Lê Lợi, quận 1) hay những không gian quán phố kiểu vintage: Đã Từng Thấy (89/15 Hàm Nghi, Nguyễn Thái Bình, quận 1), Heritage (10 Pasteur, quận 1), La Rotonde (77 Hàm Nghi, quận 1)... 
Điểm chung của những ngôi quán này là tính “ngưng đọng” của thời gian. Từ những bức ảnh tư liệu đen trắng được bài trí trên tường đến những ghế bàn cũ tận dụng, bàn máy may, rương gỗ, các dòng máy đĩa, radio, cassette, tivi cho đến những vật dụng gia đình“pre 75” được lấy ra décor. Có những góc quán sặc mùi và màu “đồng nát ve chai” nhưng cũng có những không gian tiết chế vừa đủ, những đồ vật cũ, hình ảnh chỉ để làm nền trang trí điểm xuyết, còn lại, vẫn đề cao sự tươm tất tạo ra cảm giác dễ chịu, lắng đọng, tự nhiên, không quá chỏi nhịp với đời sống hiện đại bên ngoài.
 
 
 
 
 
 
Nương náu trong không gian gợi màu dĩ vãng cũng là cách con người hiện đại tự cân bằng cảm trạng sống trong một đô thị thay đổi quá nhanh
 
 
Người trẻ chết mê chết mệt với những quán cà phê hoài cổ thế này, đơn giản, trước hết là họ thích một chỗ làm phông nền cho những bức ảnh selfie lạ có khả năng kiếm được nhiều like trên Facebook. Sau đó thì cũng có những người thật sự ưa sự chậm rãi, kiếm tìm chút cảm giác hương xưa trong một đời sống không ngừng thúc thốn từ phía sau lưng khiến họ ruỗi chạy miệt mài. Phong cách vintage đáp ứng một nhu cầu hoài niệm, một tâm lý sống khát khao sự cân bằng; không hẳn để hiểu hơn lịch sử hay văn hóa sâu xa gì, mà cùng với thời trang, cà phê hay ẩm thực nói chung, con người hiện đại muốn phục dựng dĩ vãng để nương náu, để yên tâm rằng mình đang không mất toi dấu vết trong dòng thác lũ của làn sóng đô thị hiện đại. Khi mà thực tế biến đổi của đô thị đang cho thấy nguy cơ đánh mất ký ức, linh hồn nơi chốn rất đáng báo động.
Những không gian xưa cũ đó cũng làm ánh lên chút phù hoa của những vàng son đã mất, cho dù là phù hoa phục dựng, “phù hoa fake” thì ít ra cũng thỏa mãn phần nào thị giác và trải nghiệm chóng vánh của những cuộc dừng chân, hẹn hò thèm thuồng cái lịch lãm tinh tế của người xưa.
Sáng nào đó, bên ly cà phê chung cư, lật một cuốn sách viết về Sài Gòn năm xưa và trầm ngâm suy tư… thời gian ngưng đọng thật sự. Nhưng thời gian liệu có trôi nhanh hơn bình thường khi ta đẩy cánh cửa có tràng nguyệt quế khô héo có tẩm nước hoa để giữ hương lâu dài và bước ra bên ngoài dòng chảy kia?
 
 
 
 
Nơi tận hưởng thời gian ngưng đọng
 
 
 
 
Những đồ vật cũ được tận dụng, những đồ vật mới giả cũ cũng được sử dụng tạo nên không khí hoài niệm
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 128

Các tin khác