Mộc mạc Remi

8/8/2019 - Điểm đến
Tác giả: Bài Đinh Thị Ngọc Trâm ảnh Thu Nguyễn

Được cải tạo từ một ngôi nhà ống khoảng 40m2 với bố cục không gian quen thuộc, sự ngẫu hứng của chủ quán đã mang đến cho càphê Remi một tinh thần mộc mạc mà không hề đơn điệu.

 

 

Không gian ấm cúng và đồng nhất bởi sắc vàng ấm cúng của gỗ, của tường cùng những mảng giấy dán vàng ố theo thời gian. Những cánh cửa lá sách cũ kỹ làm những mảng nhấn ngẫu hứng cho không gian quán
 
 
Cảm giác đầu tiên của bất kỳ ai khi bước vào Remi có lẽ là ấm cúng. Ấm cúng của không gian được tạo ra từ tổng thể đồng nhất chan hoà các sắc vàng nâu: vàng nâu của gỗ ghép mộc mạc và vàng ngả úa của giấy báo dán tường – từng nếp giấy được xếp vào nhau một cách căn ke tỉ mỉ, mộc mạc và không chút cẩu thả. Và ấm cúng còn đến từ những ngọn đèn vàng, như kéo người ta lại gần nhau. Sự đồng nhất này vô tình hay cố ý đã biến không gian nhỏ bé của quán thành thoáng đãng, quán nhỏ nhưng không rối rắm hay ngột ngạt. 
Được cải tạo từ một ngôi nhà cũ, cửa sổ giữa hai phòng được thiết kế lại, mở rộng ra và chỉ giữ phần khung để tạo sự xuyên suốt cho không gian. Những cánh cửa cũ khác được sơn màu dùng như những vách ngăn chia không gian một cách ước lệ duyên dáng, tạo thêm nét chấm phá màu sắc để sự đồng nhất không phải là đơn điệu.
 
 
 

Là dân kiến trúc, chủ quán Remi đã khéo léo diễn đạt ý đồ của mình bằng sự lựa chọn vật liệu để thể hiện sự ngẫu hứng một cách đơn giản nhưng hiệu quả. Để người ta đôi khi tự hỏi những chiếc vỏ xe màu đen hình tròn làm thành những chiếc bàn nỗi bật lên giữa những đường nét thô ráp và cứng cáp của những chiếc ghế, những chiếc bàn bằng gỗ palet cứng cáp lại hợp với nhau đến thế. Rồi tại sao những bức tranh, những bức hoạ không theo một chủ đề nhất định lại hợp với bức tường loang lỗ đến thế...
Đồng nhất và ngăn nắp là thế, nhưng như đã nói ở trên, không khó để chia sẻ những ngẫu hứng trong tổng thể thiết kế của Remi. Bức tường trát sơn bằng những vệt màu cố tình loang lổ, những chấm tròn trên trần chạy đuổi nhau chẳng theo một trật tự nào, khung kệ gỗ là những ô vuông to nhỏ bất kỳ gắn vào nhau như một trò xếp hình dang dở. Tất cả như biến Remi thành một sân khấu mộc mạc ngẫu hứng hay một buổi biểu diễn bất chợt của sinh viên.
Ngồi thư giãn ở càphê Remi, người ta có thể đôi lúc nhận ra cô ca sĩ nghiệp dư hát sai lời, hay thậm chí người đệm đàn guitar trong một chút bối rối có phút lạc tông. Nhưng trong một không gian thân thiện, ấm cũng và gần gũi đến thế, không khán giả nào lại nỡ chau mày. Bởi “Remi” là hai nốt rê, mi, hai nốt bất kỳ trong một bản nhạc đầy ngẫu hứng.
 
Remi: PP4 đường Ba Vì, cư xá Bắc Hải, phường 15, quận 10, TP.HCM
 
Theo KT&ĐS số 83

Các tin khác