Mở ra từ bên trong

Lượt xem: 758376
15/12/2021 6:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - HÀ THÀNH

Nằm ẩn sâu trong ngõ hẻm của một khu dân cư đông đúc - vốn trước đây là làng ven đô, ngôi nhà này như rất khiêm nhường khi đứng bên ngoài không thể thấy hình hài mặt tiền.Thế nhưng bước qua chiếc cổng, nhiều điều thú vị mở ra.

 
Mảng kính lớn phía trước mở ra vườn và cầu thang như một điểm nhấn trang trí
 
Điều thú vị đầu tiên là lối vào mở vào hông nhà, ngay dưới hiên, khác với logic thường thấy là từ cổng, qua sân vườn, qua hiên rồi mới vào nhà. Còn ở đây, lối vào xuyên thẳng vào trung tâm khu đất, mở ra một bên là nhà, một bên là vườn. Không gian khá thoáng đãng với kiến trúc đan xen, hòa lẫn cùng cây xanh, một điều khá hiếm, khó thấy trong những ngôi nhà san sát nơi đây. Chủ nhân cùng kiến trúc sư đã cân nhắc khá kỹ khi giữ lại khoảng xanh này và cân đối với công trình xây dựng.
Đi tiếp vào nhà, điều thú vị khác tiếp tục mở ra. Ấn tượng tiếp theo là một không gian chung rộng lớn với mảng trần bê tông thô ráp rộng tới hơn 50m2. Đây là phòng khách và phòng ăn - bếp. Hai không gian này liên thông với nhau tạo nên một hiệu quả đáng kể. Không gian này càng có ý nghĩa hơn với việc mở ra phía trước, kết nối với sân vườn bằng hệ vách kính thông suốt cả mảng tường, cao sát trần. Cầu thang lên lầu được phô diễn ngay trong không gian này với chất liệu thép, gỗ cũng đầy ấn tượng.
Trên lầu, phần ở giữa được thiết kế là một không gian chung, nơi vui chơi sáng tạo của lũ trẻ. Không gian này cũng mở ra phía trước bằng một hệ vách kính lớn. Ở đây, cầu thang lên lầu 2 được chủ nhà - là một nhà điêu khắc - tự thiết kế và thi công như một tác phẩm đầy thú vị. Chưa hết, không gian này cũng được mở ra ở phía trên với giếng trời tràn ngập ánh sáng. Các phòng ngủ được bố trí hai bên khá giản dị, vừa đủ. Điều đáng nói thêm là ban công lầu 1 - mái hiên tầng trệt rất rộng, được đua ra tới 2,1m, tạo nên khoảng không gian đệm, khoảng lùi rất hiệu quả để ngăn mưa chắn nắng. Lên tới lầu 3 diện tích thu hẹp lại, với một vườn sỏi phía trước và bên hông nhà, gợi cảm giác gần gũi thiên nhiên.
Chủ nhà là một người làm nghệ thuật, khá am hiểu chuyện nhà cửa và rất đầu tư chăm chút cho ngôi nhà của mình. Các phần nội thất đều có bàn tay của chủ nhà với nhiều thứ như bàn ăn, bàn nước, kệ tivi, đèn chùm... là các tác phẩm “hand made”. Một số tác phẩm điêu khắc cũng trở thành thành phần nội - ngoại thất với hàm lượng khá tiết chế để không làm ảnh hưởng đến không gian.
Nhìn từ ngoài thì chẳng thấy gì, bởi ngôi nhà này mở ra từ bên trong.
 
Lối vào ngay bên hông nhà dưới mái hiên 
 
Hiên lớn phía trước ở lầu 1
 
 

 

Vườn sỏi ở lầu 2. Góc khác ở hiên lầu 1, đan xen với cây xanh. Đây cũng là nơi trưng bày tác phẩm điêu khắc của chủ nhân
 
Mặt tiền khá đơn giản với những băng kính trải dài mở ra không gian sân vườn phía trước
 
Khoảng vườn trước nhà
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 187