Dụng gỗ công nghiệp

Lượt xem: 192
9/4/2021 - Nhà ở
Tác giả: HƯƠNG ANH

Đây là căn hộ trên tầng cao của một gia đình trẻ, nằm ở góc có 2 mặt thoáng. Về cơ bản, mặt bằng công năng ban đầu đã tương đối hợp lý và phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Theo đó, căn hộ có một không gian chung là phòng khách - phòng ăn là trung tâm nhà, xung quanh là 3 phòng ngủ; trong đó một phòng master có phòng vệ sinh riêng. Với cấu trúc như vậy, không cần phải sửa sang đập phá nhiều; song nhiệm vụ của kiến trúc sư là phải đưa ra một sắc thái nội thất phù hợp với không gian và ý thích của chủ nhân. Căn nhà phải toát lên vẻ hiện đại, đơn giản nhưng không được nhàm chán. Mỗi không gian cần có nét riêng nhưng vẫn hài hòa trong tổng thể chung. Và một điều nữa khá quan trọng: đó là chi phí hạn chế.

 
 
Ở mặt bằng bố trí nội thất, kiến trúc sư đã khai thác tối đa các mặt thoáng của căn hộ với sắp xếp khoa học, hợp lý. Một số phòng vệ sinh được thay thế tường bằng các vách kính để mở rộng tầm nhìn và thêm thoáng, sáng. Đồ đạc được cân nhắc vừa đủ, không thiếu nhưng cũng không thừa làm chật và rối không gian. Để tránh sự đơn điệu, một số mảng tường được décor để làm điểm nhấn thị giác như mảng tường sau lưng sofa, kệ tivi, đầu giường ngủ. 
Giải pháp nội thất quan trọng nhất kiến trúc sư đưa ra là sử dụng gỗ công nghiệp cho toàn bộ hệ thống cửa thông phòng và đồ đạc nội thất (trừ sofa và bàn ghế ăn). Việc “dụng gỗ công nghiệp” này có 3 ưu điểm: tạo nên sự thống nhất đồng bộ, giảm chi phí và đẩy nhanh tiến độ thi công. Các đồ gỗ được phối hai màu nâu - trắng tạo nên sự nhẹ nhàng, lịch thiệp, hiện đại và sang trọng. Chất liệu gỗ công nghiệp đi từ phòng khách, phòng bếp cho tới các phòng ngủ. Đồ nội thất nhấn mạnh hình khối và màu sắc, kiệm chi tiết đúng với tính chất vật liệu và tinh thần hiện đại.
Gỗ công nghiệp không phải là loại vật liệu xa lạ, song nhiều chủ nhà và cả kiến trúc sư vẫn có những định kiến nhất định, vì cho rằng nó không xịn, không đẳng cấp. Nhưng ở công trình này, kiến trúc sư đã sử dụng hợp lý về liều lượng, màu sắc, nơi chốn… chất liệu để tạo nên một không gian nội thất thực sự hữu dụng và thẩm mỹ, phù hợp với lối sống hiện đại trong căn hộ chung cư.
Không quá ấn tượng, cũng không cầu kỳ hay rườm rà nhưng cũng không nhàm chán và đơn điệu - có thể nói về công trình này như vậy. Nó có một vẻ đẹp thẩm mỹ nhẹ nhàng với công năng chặt chẽ, không gian có sự kết nối ở cái chung và tách biệt ở cái riêng. Và điều quan trọng nhất là đã đưa ra được lời giải thỏa đáng cho những yêu cầu ban đầu.
 
 
Mỗi không gian đều có nét riêng nhưng vẫn hài hòa trong tổng thể chung của căn hộ
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 162

Các tin khác