Liên kết hiệu quả

Lượt xem: 4196
4/3/2021 - Nhà ở
Tác giả: Bài TRÚC ĐÀO ảnh VIỆT UY

Cách “ra đề bài” về mặt sử dụng vật liệu và liên kết không gian sao cho hấp dẫn, tiện dụng, thoáng đãng... là điều thế hệ gia chủ trung niên sau này hướng tới nhiều hơn.

 

 

Phần sau nhà là “góc sân và khoảng trời” với mặt nước và cây xanh, tạo nên sự thông thoáng và thư giãn cho bếp ăn
 
Và ở công trình nhà phố có chiều ngang gần 6 mét này, liên kết không gian một cách giản dị, ấn tượng, trang nhã trở thành tiêu chí chủ đạo dẫn dắt toàn bộ các giải pháp nội ngoại thất.
Với việc từ bỏ kiểu phòng khách quen thuộc nằm áp sát lối để xe dưới trệt, nhà thiết kế đã chuyển cửa chính sang bên hông và dẫn lối ra gian bếp ăn phía sau bằng một “hẻm nhỏ” khiến ngôi nhà trở nên riêng tư và kín đáo hơn, dù hình khối vẫn cởi mở và thoáng đãng. Nâng phòng khách và phòng ngủ người già lên tầng lửng, tạo những khoảng trống phía sau và bên hông tiếp tục giúp không gian nội thất có những liên kết đa chiều, vừa theo chiều cao vừa theo chiều dọc, ánh sáng và góc nhìn phong phú hơn, chan hòa hơn. Cách kết hợp giữa các chất liệu hiện đại và cổ điển cũng là điểm thú vị ở ngôi nhà này. Ví dụ như tủ bếp gỗ trắng bóng mới mẻ đi cùng trần gỗ và bàn ăn sậm màu hoài niệm. Hay những mảng hoa văn điệu đà bằng gỗ lộng lại đặt vừa khéo bên cạnh những ô đá xám khá thô mộc như một cách đối đáp có chính phụ, nâng đỡ nhau. Nhờ những nhấn nhá về chất liệu như thế mà các góc nhìn nội thất không bị đơn điệu, sự thú vị được tạo ra có chừng mực, và các mối liên kết trong đi lại, sử dụng, thẩm mỹ cũng trở nên chặt chẽ hơn. Ngôi nhà ống đã trở nên “bớt ống” nhờ cách dẫn dắt có kiểm soát, và kết quả đạt được không chỉ là một tổ hợp hình khối hiện đại, hấp dẫn, mà nói như nhà thiết kế: “Chính sự hài lòng của gia chủ trong sử dụng là “khoản tiền công” lớn nhất mà có lẽ mọi kiến trúc sư đều ao ước có được…” 
 
Địa chỉ: 25/17/25 Cửu Long, P.2, Q. Tân Bình, TP.HCM
Chủ đầu tư: Anh Tuấn - Chị Chi
Thiết kế: Kiến trúc sư Nguyễn Nhân Tài 
Thi công: Công ty TNHH tư vấn thiết kế Ấn Tượng Kiến Trúc
 
 
 
Không có tách biệt rõ ràng giữa phòng ăn và không gian bếp, nhưng vẫn thấy phân chia ước lệ bằng vật liệu. Trần gỗ và đường rãnh nhỏ được rải sỏi lót kính tạo nên một “ranh giới” thú vị. Màu trắng khiến gian bếp trở nên rộng thoáng hơn. Các chi tiết nhỏ như đồng hồ, bàn thờ ông Táo, tủ kệ liên hoàn... đều được lưu tâm thiết kế
 
 
 
 Nơi làm việc và phòng ngủ ở phía sau ngăn cách bằng một vách hoa văn chạm lộng, thoáng rộng mà vẫn ấm cúng
 

  

Phòng ngủ master chiếm trọn một tầng của căn nhà, được chia làm hai phần, phía trước là phòng thay đồ và khu vệ sinh khá tiện dụng
 
 
Nhà có hình khối đơn giản với sự lồng ghép của hai mảng chữ nhật tương phản cả về màu sắc lẫn chất liệu. Lối vào như một ngõ hẻm lách sang bên là giải pháp để “né” vị trí nhà nằm tại ngã ba, giúp không gian chính thêm khoảng lùi vào trong
 
Mặt bằng trệt
 
Mặt bằng lửng
 
Mặt bằng lầu 1
 
Mặt bằng lầu 2
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 98

Các tin khác