Trồng cây trong nhà

Lượt xem: 1792
2/11/2020 - Nhà ở
Tác giả: Bài K.V (Theo tư vấn của kỹ sư canh nông Cao Chí Thiện, công ty Bích Câu, 35/1A ấp 3, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn)

Trồng cây dưới giếng trời đang là mối quan tâm của nhiều người ở nhà phố hoặc các khu đô thị. Vấn đề là phải chọn được cây đẹp và có khả năng sống được lâu trong điều kiện ánh sáng yếu. Những loại cây như thế không nhiều, nên ngoài việc chọn cây, còn phải có óc thẩm mỹ để bố trí sao cho đẹp.

 
Kiểu cách giếng trời với mật cật làm cây chính trong bồn
 
Những nguyên tắc chung
Thông thường, để bố trí được một tiểu cảnh dưới giếng trời, cần có ba tầng cây. Và công việc khá công phu và cầu kỳ.
Chẳng hạn, cây lớn để tạo chủ đề chung thường được chọn là cây phát tài. Cây này có thể sống được trong mát, nhưng nó vẫn cần nắng. Trong điều kiện sống giếng trời mỗi ngày chỉ có khoảng 1 - 3 giờ nắng thì cần phải luyện cây, để cây quen sống trong điều kiện "khắc nghiệt".
Để luyện cây phát tài, lần đầu người ta để trong điều kiện giếng trời 30 ngày. Sau đó đem cây ra ngoài trời khoảng 20 ngày, rồi lại đem vào giếng trời để 50 ngày. Sau đó lại đem cây ra ngoài rồi đem vào giếng trời. Và thời gian sống trong giếng trời được nâng lên 70 ngày...
Cây phát tài núi được chuộng hơn vì cứ mỗi dịp Noel (khi trời lạnh) là nó trổ bông. Trong khi cây phát tài vườn phải 5 - 7 năm mới trổ bông/lần khi trời thật lạnh.
Tuỳ theo điều kiện ánh sáng, người ta thường chọn một số chủng loại cây để bố trí dưới giếng trời như cau tho, mật cật, dứa kiểng, dứa lá trắng, rong rêu, cỏ lá gừng, lưỡi cọp, vạn niên thanh, gấm sọc, địa lan, trầu bà, đại hồng môn, tiểu hồng môn, trúc bách hợp...
Sỏi đá và ánh sáng vàng tăng cường cho tiểu cảnh là điều không thể thiếu.
Chúng tôi giới thiệu một số cách bài trí cụ thể để bạn đọc dễ hình dung: 
 
- Tạo mảng xanh cho căn phòng
Một căn phòng có cửa kính nhìn ra giếng trời sẽ khô lạnh nếu không có tiểu cảnh. Một tiểu cảnh 3x3m được bố trí như trong ảnh. Góc phải là cây mật cật lớn làm hậu cảnh. Góc trái là cây mật cật nhỏ làm tiền cảnh. Phía trái sát tường là bụi dứa lớn làm phông. Nền là cỏ lá gừng và rong rêu...
Đá các kích cỡ khác nhau và sỏi trắng tạo duyên cho tiểu cảnh.
Ưu điểm là ít màu sắc nhưng không cần thay cây.
 
 
Phát tài núi nếu được “luyện” sẽ sống lâu trong điều kiện ánh sáng như thế này. Vườn cây ở sân giếng với cau Hawaii làm cây chính
 
- Chân cầu thang
Góc chân cầu thang dưới giếng trời đôi khi chỉ rộng khoảng 1,5 x 1,5m cũng có thể được tận dụng để biến thành một tiểu cảnh sinh động. Cây chính (lớn) được bố trí trong cùng là đại hồng môn, bao quanh nó là các loại địa lan. Tầng giữa là gốc vú sữa được bao bởi phong lan. Phía dưới là đỗ quyên, gấm Thái Lan. Phía ngoài cùng là hạnh tiên thảo, gấm gân phủ đất. Phía trên cây đại hồng môn là trầu bà rủ nhánh xuống, tăng nét lãng mạn.
Những viên đá lớn được bố trí để che chậu, trang trí tạo nét tự nhiên.
Đỗ quyên trổ bông vào gần tết, mùa khác có thể thay bằng lan Ý. Nhược điểm của tiểu cảnh này là đòi hỏi khoảng 3 tháng phải thay bông một lần.
 
- Gầm cầu thang
Độc đáo của tiểu cảnh này là chủ nhân đã ý thức trước nơi sẽ trồng cây nên bố trí sát cầu thang một tấm kính nhằm tăng sáng cho cây. Cách bố trí rất đơn giản nhưng duyên dáng.
Cây cao sát góc là cây bím tóc (Đài Loan). Tầng kế là tiểu hồng môn. Những cây thấp hơn là bạch niên thanh, vạn niên thanh, trầu bà bò trên sỏi.
Sàn gỗ kỵ nước nên được trải lớp nhựa PE. Các chậu cây đều có đĩa lót để tránh nước chảy thấm xuống sàn gỗ.
 
- Một giờ nắng cũng đủ
Một cái gầm cầu thang khác chỉ có khoảng một giờ nắng/ngày cũng có thể bố trí cây một cách đơn giản. Có thể trồng một cây dứa lớn. Cho bám tường là trầu bà. Tầng thấp là môn Ấn Độ. Trúc bách hợp và lan Ý giúp kéo dài không gian. Phủ đất là thổ nhĩ kim, gấm gân.
Tiểu cảnh này không thể thiếu nét gồ ghề của đá.
 
- Trên cầu thang
Bí quyết của cách bố trí này là chậu, sỏi đá phải đẹp (hình 7). Và chỉ cần vài loại cây: sơn liễu, trúc bách hợp, trầu bà, mật cật.
 
 
 
Kiểu cách ở cầu thang, kết hợp cây trong bồn và chậu. Chậu cây trong hành lang ánh sáng yếu
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 7

Các tin khác