Thêm hay bớt đều nhằm tốt hơn

Lượt xem: 384
6/1/2021 - Nhà ở
Tác giả: Bài Đoàn Dưỡng ảnh Lương Việt Khôi

Nhà cải tạo, nhà sửa chữa, nhà trong hẻm… thường dễ bị “đụng chạm” chung quanh luôn là những vấn đề nhỏ mà không nhỏ với gia chủ lẫn người làm chuyên môn. Đôi khi mất nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề kiểu “nên làm nhà mới hay sửa lại nhà cũ”, hoặc băn khoăn “sửa bao nhiêu là đủ, là vừa?”... vốn là những điều mà trong công trình xây mới hoàn toàn không gặp phải.

 
 
Những góc sống ưa thích của gia chủ trên trang cá nhân của chị
 
Vì thế, có lẽ việc đánh giá không gian sống ưng ý đến mức nào sẽ không chỉ là góc nhìn chuyên môn, mà đòi hỏi chính những người thụ hưởng, người ra “đề bài” ban đầu có được câu trả lời xác đác. Như ở công trình cải tạo căn nhà trong hẻm này, câu trả lời là thật sự hài lòng.
Để có được kết luận ấy, nhà chuyên môn phải giải quyết bài toán nắng chói hướng tây - tây nam hầu như trọn vẹn cho ngôi nhà có sẵn 2 lầu. Che mà không được chắn, ngăn nắng mà đừng thêm lớp nào quá “cứng” là ngột ngạt nhà, thiết kế đã dựa vào nguyên tắc sống của chính gia chủ: để tránh bừa bộn, muốn mua thêm đồ thì phải bớt đi! Bởi thế, khi xử lý mặt tiền chắn nắng hướng tây bằng lớp mái kết hợp lam cho sân thượng, thiết kế đồng thời cũng lấy ra khoảng diện tích phía sau hướng đông - đông bắc làm miệng hút gió cho phần sau nhà. Khi làm thêm phòng tum cầu thang lên mái cho khu giữa, thiết kế đồng thời cũng mở một giếng trời gián tiếp ngay bên cạnh để khu vệ sinh phòng trước được thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên tốt hơn.
 Cứ như vậy, những xoay xở theo thực tế gò bò của điều kiện nhà trong hẻm, nhà phố đã khiến khá ít “chiêu thức” được thi triển liên hoàn để làm duyên làm dáng cho nhà. Nhưng bù lại phần nội thất sáng sủa, gọn gàng và có khuynh hướng giảm thiểu chi tiết đã giúp “lột xác” ngoạn mục ngôi nhà xuống cấp đã gần 3 thập kỷ qua. Với các con độ tuổi bắt đầu trưởng thành, không khó để xác lập phong cách cứng cáp cho phòng con trai và sự mềm mại nữ tính cho phòng con gái, dù vẫn đặt trên nguyên tắc chung giản lược là chính.
Xét tổng thể toàn ngôi nhà không có những đột biến gây bất ngờ, cũng như ít mảng miếng vật liệu đắt tiền, lạ mắt hay thời thượng. Nhưng cả gia chủ lẫn nhà chuyên môn đều khá hài lòng, khi nhu cầu sử dụng được đáp ứng tối đa và gu thẩm mỹ mang tính hiện đại của họ được xử lý vừa phải, tạo nên một không gian cư trú gọn ghẽ, nhẹ nhàng. 
 
Địa chỉ nhà: đường Điện Biên Phủ, P.11, Q.10, TP.HCM
Thiết kế và thi công: công ty TV-TK-XD Kiến Xanh 
 
 
Khoảng sân thượng trước phòng thờ với ánh nắng chan hòa cùng nhiều lá hoa
 

 

Cầu thang cũ được thay mới giúp kết nối không gian tốt hơn
 
 
 

  

Phòng ngủ chính giản dị. Không gian phòng dành cho con gái điểm chút sắc hồng lãng mạn. Khu vệ sinh thoáng đãng, tiện nghi
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 176

Các tin khác