Không chỉ đóng khung mấy bức tường

Lượt xem: 2568
14/7/2021 9:00 - Nhà ở
Tác giả: Bài QUỐC THỐNG ảnh TRUNG ĐÔNG

Có bao nhiêu gia đình ắt phải cần bấy nhiêu ngôi nhà, mái ấm, nơi chốn để trở về. Nhà vì thế dù cao rộng hay nhỏ xinh, cầu kỳ hay giản dị, vẫn luôn vượt ra ngoài giới hạn vật chất thông thường. Và chuyện làm nhà chưa bao giờ chỉ quanh quẩn mối lo xây cất đơn thuần, mà đối với mọi gia đình Việt đều như sự chắt chiu một vài thế hệ để tạo dựng một mái ấm mơ ước. Như ở ngôi nhà nhỏ xinh mới hoàn thành này, quá trình trăn trở là minh chứng cho việc làm nhà luôn song hành cùng đắp xây tổ ấm.

 
Những góc nho nhỏ, xinh xắn với các nẹp chỉ, hoa văn, khung gỗ họa tiết tô điểm cho ngôi nhà, một không gian sống được chọn lọc tinh tế
 
Ý nguyện của mấy người con muốn tạo dựng một nếp nhà để quây quần ấm cúng, một chốn trở về đủ hài lòng nhiều thế hệ mà không quá tốn kém phô trương khi chuẩn bị làm nhà cho ba mẹ theo hướng cải tạo từ bộ khung cũ. Dĩ nhiên phải đảm bảo tính tiện nghi và không gian gọn gàng, tươi mới, còn về “hình thức biểu hiện” thì các thế hệ tìm được tiếng nói chung thuận ý của ba mẹ, vừa ý anh chị em: đó là một diện mạo bên ngoài mang nét hiện đại còn phần nội thất giữ lại ít nhiều tinh thần cổ điển quen thuộc với ba mẹ. Cũng bởi thuận theo khuôn nhà cũ, chiều theo ý song thân - nên ít nhiều giải pháp sẽ có những gò bó phải theo, nên dễ thấy những chi tiết “đóng khung” trở thành nét đặc thù ở ngôi nhà này. Và cũng là chút duyên riêng với hệ khung ấy.
Khung tường, khung trần, khung tranh, khung tủ kệ, khung lát gạch, khung kê vật dụng… tất cả các “khung” ấy được phối kết cùng nhau để gửi gắm các ý niệm vừa quen mà lạ, trang trọng mà không quá cầu kỳ. Những hệ khung làm nên kiểu cấu trúc, không sa đà vào trưng bày rối mắt. Gia chủ hết lòng, nhà chuyên môn hết dạ, ngôi nhà trở nên đủ đầy, vừa phải, trong khả năng có thể của các bên, với chi phí, thời gian có hạn.
Cấu trúc không gian tuy không mới, nhưng nhà thiết kế khéo tận dụng diện tích và phân chia phòng ốc chặt chẽ, dùng hệ khung tỷ lệ cổ điển làm module phát triển nội thất, giúp ngôi nhà có nét duyên ngầm, dễ chấp nhận trong thị hiếu chung của một vùng đất vốn chưa đô thị hóa nhiều, và cũng ít tiếp xúc với các phong cách kiến trúc mới lạ. Mặt khác, cách làm hơi “già” này khi ngắm kỹ sẽ cảm nhận độ chín chắn, và khả năng biến đổi không chỉ bó hẹp trong những mảng khung mà cấu trúc cổ điển Tây phương đã minh chứng.
 Việc xử lý mặt đứng giản đơn hai sắc trắng đen giúp công trình chỉ thấp thoáng nhẹ nhàng bên trục lộ nhộn nhịp. Khi bước vào nội thất, các nẹp chỉ, hoa văn, khung gỗ họa tiết… tô điểm phong cách cổ điển theo lối chọn lọc. Một sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại tựa như món quà dâng tặng, trân trọng và nhẹ nhàng mà thế hệ sau muốn tri ân ba mẹ bao năm vất vả nuôi con trưởng thành.
Và nhà thiết kế, cũng là một người trẻ nhưng đủ thấu hiểu mong mỏi ấy, đã có các giải pháp đề xuất vừa gọn gàng mà vẫn đủ vượt ra khỏi những viền khung tề chỉnh, tạo nên cái duyên trang nhã, giúp không gian sống nhỏ này luôn đủ đầy, đáng trân trọng.
 
Địa điểm: Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp
Thiết kế: Trương Ngọc Thoa 
 
 

 

 
Nhà thiết kiết đã khéo léo tận dụng diện tích và phân chia phòng ốc chặt chẽ giúp ngôi nhà có nét duyên ngầm, dễ chấp nhận trong thị hiếu chung của một vùng đất vốn chưa đô thị hóa nhiều và cũng ít tiếp xúc với phong cách kiến trúc mới lạ
 
 
 
Một chút cổ điển thân quen để hoài niệm, một ít hiện đại phù hợp với lối sống ngày nay đã cùng hòa quyện vào ngôi nhà mà các con dành tặng cho song thân của mình như một lời tri ân
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 182

Các tin khác