Chương trình thảm đỏ của TIFF 36 tại quảng trường Hibiya Step ngay trung tâm Tokyo ngày 23.10, mở màn cho khai mạc TIFF 36, đã đón chào 205 khách mời là các đạo diễn, diễn viên, các nhà sản xuất của nhiều nền công nghiệp điện ảnh thế giới. TIFF 36 với các hoạt động trình chiếu, hội thảo, giao lưu chuyên đề… diễn ra từ 23.10 đến 1.11 tại các khu Hibiya, Yurakucho, Marunouchi, Ginza ngay trung tâm Tokyo.
Không gian trưng bày các poster phim trình chiếu tại TIFF 36
Trong số các nhân vật tham gia TIFF 36, những tên tuổi gây chú ý hàng đầu là đạo diễn Trương Nghệ Mưu - người vinh dự được TIFF 36 trao danh hiệu Thành tựu trọn đời cho điện ảnh - đem đến TIFF 36 Mãn giang hồng, tác phẩm đang làm mưa gió ở Trung Quốc khi doanh thu các phòng vé đã trên 670 triệu đôla. Đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng cũng là nhân vật được mong đợi ở TIFF 36. Anh mang đến The Pot-au-Feu, tác phẩm mang lại giải Đạo diễn xuất sắc nhất ở Liên hoan phim Cannes 2023.
Đạo diễn Ando Momoko (trái) với trọng trách quảng bá cho TIFF 36
Một đại diện đến từ Việt Nam là nhà làm phim Trần Thị Bích Ngọc vinh dự được TIFF 36 chọn làm giám khảo, đồng hành cùng với những đạo diễn, biên kịch, diễn viên, nhà sản xuất nổi tiếng khác như nhà làm phim Wim Wenders (Đức) - Chủ tịch hội đồng giám khảo, nữ diễn viên Triệu Đào (Trung Quốc), nhà làm phim Albert Serra (Tây Ban Nha), nhà sản xuất Kunizane Mizue của chủ nhà Nhật Bản. Được chọn làm nhân vật giới thiệu và quảng bá cho TIFF 36, đạo diễn Ando Momoko nói trong ngày khai mạc: “Liên hoan phim là cơ hội để các nhà làm phim đến từ khắp thế giới mang đến những tác phẩm tuyệt vời nhất của họ, và trong 10 ngày diễn ra lễ hội, người xem chúng ta có cơ hội được xem các tác phẩm ấy. Điện ảnh đang phát triển nhanh chóng, từ công nghệ, cách thể hiện, nhưng giá trị cốt lõi chắc chẵn vẫn không hề thay đổi”.
Đạo diễn người Đức Veit Helmer quảng bá tác phẩm Gondola trên thảm đỏ TIFF 36
TIFF 36 cũng cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành công nghiệp điện ảnh sau đại dịch. Lấy con số so sánh của năm 2022 (TIFF 35) với 1.695 phim để chọn ra 174 phim trình chiếu, ở TIFF 36 có đến 1.942 phim và chọn ra 219 phim trình chiếu liên tục đến ngày bế mạc 1.11.

Poster quảng bá phim Godzilla Minus One ở Yurakucho, phim được chọn chiếu bế mạc TIFF 36
Với người yêu kiến trúc hiện đại, không gian tổ chức TIFF 36 cũng sẽ là điểm đến để chiêm ngưỡng những công trình đẹp, Tokyo Midtown Hibiya – nơi diễn ra chương trình thảm đỏ - là một ví dụ điển hình. Toà tháp văn phòng Tokyo Midtown Hibiya được làm mới từ công trình nguyên bản là toà nhà cổ Sanshin xây dựng năm 1929, kiến trúc mới vẫn tái hiện lại nhiều chi tiết của công trình cổ, đặc biệt là không gian tầng hầm với những vòm cong quen thuộc của phong cách kiến trúc Phục Hưng. Các cao ốc khu vực gần nhà ga Yurakucho cũng là nơi “trình diễn” các bích chương khổ lớn, quảng bá về điện ảnh và TIFF 36.
Quảng trường Hibiya Step, nơi diễn ra hoạt động trình chiếu ngoài trời suốt TIFF 36
Đến Tokyo những ngày này có thể thấy không khí lễ hội của TIFF 36 tràn ngập khắp nơi, với rất nhiều hoạt động chuyên đề về điện ảnh, từ các buổi nói chuyện của đạo diễn Trần Anh Hùng, đạo diễn Trương Nghệ Mưu, đến các buổi trình chiếu ngoài trời, các buổi trình chiếu phim tại rạp… luôn chật đầy khán giả, tất cả tạo nên một không khí sôi động, vui tươi của một liên hoan phim có lịch sử lâu đời (1985) và thuộc hàng đầu khu vực châu Á. TIFF 36 cũng là cơ hội để các nhà làm phim gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các kiến thức chuyên môn về điện ảnh, hấp dẫn khách du lịch, cũng đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển điện ảnh cho khu vực và cả thế giới.
Vợ chồng đạo diễn Trần Anh Hùng – Trần Nữ Yên Khê và diễn viên Benoît Magimel giao lưu cùng khán giả Tokyo tại TIFF 36