Một thông điệp sống xanh

Lượt xem: 3663
10/12/2020 14:00 - Điểm đến
Tác giả: Hà Thành

Nằm trong một con ngõ nhỏ chỉ một chiếc xe máy đi lọt ở phố Hàng Tre (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); quán cà phê Hidden Gem không có mặt tiền hay biển hiệu bắt mắt nhưng vẫn được nhiều người ưa thích tìm đến, trong đó có cả những khách du lịch nước ngoài, bởi không gian đẹp, giản dị và yếu tố độc đáo - đó là những đồ nội thất tái chế

 
Ở tầng 4, hiện trạng tường, mái được tận dụng kết hợp với những bức tranh tường tạo nên không gian thoáng đãng và lôi cuốn 
 

 

Không gian tầng 2 với những chiếc đèn làm từ chai nhựa, bình nhựa cùng những vách ngăn bằng cánh cửa cũ
 
Có tới hơn 90% đồ nội thất trong quán là những sản phẩm tái chế từ những phế liệu, tạo nên một hình hài “hổng giống ai” mà người ta ngắm nhìn không chán mắt với sự tò mò, thú vị và ngưỡng mộ.
Quán cà phê vốn là một ngôi nhà ở, được cải tạo mà thành. Cũng không rõ niên đại ngôi nhà này có tự bao giờ, nhưng nó rất cũ và chắc cũng đã được cải tạo nhiều lần. Nhà có 4 tầng và chẳng tầng nào giống tầng nào, cầu thang cũng không thẳng theo một trục. Và khi nó thành quán cà phê thì là một sự thay đổi lớn lao. Theo đó, tầng 1 là nơi để xe và quầy pha chế. Từ tầng 2 trở lên là các không gian cà phê. Các không gian này không giống nhau và được thiết kế như một sự ngẫu hứng. Mỗi tầng, mỗi góc có một nét riêng đầy hấp dẫn với những hình khối, đường nét, màu sắc lôi cuốn thị giác. Có thể thấy vô số thứ đồ phế liệu bỏ đi được tái sinh ở nơi đây; như những cánh cửa thành vách tường, những chiếc đèn làm từ chai nhựa, bình nhựa; đầu máy xe công nông, yên xe Honda làm bàn cà phê; thép xây dựng phế liệu và bánh xe làm ghế; những chiếc vành bánh xe làm lan can; hay một chiếc trục máy tuốt lúa được hóa thân thành chiếc đèn chùm… Tất cả những thứ đồ tái chế ấy tạo nên một bản hòa ca rõ nét, nhiều màu sắc và đầy cá tính.
Chủ quán - Nguyễn Văn Thơ chia sẻ, anh đã cùng bạn bè thu gom những sản phẩm phế liệu đó từ nhiều tỉnh thành ở miền Bắc, nghiên cứu và ứng dụng vào thiết kế của quán sao cho phù hợp. Ý tưởng của quán là đưa ra thông điệp bảo vệ môi trường, kêu gọi sống xanh. Và theo logic đó, trong quán không sử dụng đồ nhựa, ống hút nhựa, túi ni lông… Trong quán cũng treo nhiều những bức tranh, poster có cùng nội dung về bảo vệ môi trường. 
Là một ngôi nhà cũ sâu trong hẻm, nhưng công trình lại có nhiều khoảng mở ra không gian thoáng, nên không hề cảm thấy bức bí. Đặc biệt ở tầng 3 và tầng 4 có một khoảng thông tầng lớn ở giữa tạo nên những góc nhìn rất thú vị. Cũng ở nơi này có nhiều những bức tranh tường với nội dung hoài niệm một Hà Nội xưa cũ.  
Tên quán là Hidden Gem - Viên ngọc tiềm ẩn; là ý chủ nhân muốn nói: có những thứ tưởng chừng như bỏ đi, nhưng thật ra lại vẫn có giá trị. Đó cũng là tinh thần của quán với những vật liệu phế thải trở thành hữu ích. Và đó chính là một thông điệp sống xanh. 
 
 

 

Hình ảnh trên các bức tường kết hợp với đồ nội thất tái chế được sắp đặt khéo léo tạo nên một không gian vừa thực, vừa ảo tại Hidden Gem. Và những bức tranh tường mang dấu ấn Hà Nội, kết hợp với nghệ thuật sắp đặt
 
 
 

 

Các không gian, các góc nhìn ở đây không giống nhau, không lặp lại 
 
Những hình ảnh mang thông điệp rất rõ ràng của chủ nhân: cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta
 
Nhiều sản phẩm phế liệu mang về từ các nơi, được chủ nhân sáng tạo vào thiết kế của quán một cách tài tình và khéo léo
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 175

Các tin khác